Hỏi cách "thoát" cách ly tập trung, nữ du học sinh bị dân mạng "ném đá"

Dân trí Đáp lại câu hỏi "có cách nào để không phải cách ly tập trung sau khi đã về nước 12 ngày?" của nữ du học sinh tại Pháp, cộng đồng mạng đã phản ứng, yêu cầu cô gái tuân thủ đúng về phòng chống Covid-19.
>>Châu Bùi hết cách ly, lưu luyến chia tay "những chiến binh mặt nạ xanh"
>>Fashionista Khánh Linh nhận ra ý nghĩa của những ngày cách ly sống chậm

Trên diễn đàn du học sinh Việt tại Pháp (Liên hiệp sinh viên Việt Nam tại Pháp - UEVF) có bài đăng của nữ sinh M.B hỏi về việc có cách nào để không phải cách ly tập trung sau khi đã về nước 12 ngày hay không.

Đáp lại cô, hàng trăm bình luận của các du học sinh khác cũng như bạn bè trong và ngoài nước đều đưa ra lời khuyên bằng nhiều cách mềm mỏng và cứng rắn yêu cầu cô chấp hành lệnh cách ly.

Hỏi cách thoát cách ly tập trung, nữ du học sinh bị dân mạng ném đá - 1

Hàng ngàn du học sinh, người Việt đang sinh sống ở nước ngoài về nước trong vài ngày qua (Ảnh minh họa)

Cụ thể, nữ du học sinh M.B, năm nay cô 24 tuổi, học ngành kinh tế và quản lý (Economie et Gestion) tại Pháp hiện tại đã về Việt Nam hỏi rằng:

"Em về Việt Nam được 12 ngày rồi và tự cách ly ở nhà và đến bây giờ em vẫn khoẻ, không có vấn đề gì. Tuy nhiên hôm nay chính quyền bắt em phải đi cách ly tập trung vì do mấy hôm nay tin tức bên Pháp bùng nổ dịch nên họ cho rằng em về từ Pháp nên em có dịch và họ bắt em phải đi cách ly tập trung mặc dù em đã về được 12 ngày rồi, chỉ còn 2 ngày nữa là 14 ngày.

Tuy nhiên em không đồng ý đi cách ly tập trung, vì nếu đi cách ly tập trung sẽ có nguy cơ nhiễm bệnh cao hơn, khi ở cùng phòng người khác. Trong trường hợp này mọi người có lời khuyện gì cho em không ạ?".

Đáp lại, tài khoản Nguyễn Đình Lộc viết: "Họ cách ly nhưng có phân loại bạn à. Đi cách ly đi, hãy trở thành 1 công dân tốt".

Ha Cao viết: "12 ngày cũng chưa thể khẳng định ngay là em âm tính hay dương tính, tốt nhất nên xin làm test, và nếu buộc phải cách ly thì cũng không nên lo quá bởi vì trong đó cũng phân loại khu ra.

Và mọi người cũng không nên trách vì sao “lọt lưới”, 12 ngày trước không phải là “lọt lưới” mà là những người về trong thời gian đó vẫn được yêu cầu cách ly tại nhà thôi, quy định mới thay đổi gần đây, nên bớt trách móc nhau đi".

Tài khoản Minh Teddy trả lời: "Hoặc bạn đi hoặc mình gọi phường lên đón bạn đi, tùy bạn chọn nhé. Là du học sinh thì có ý thức giùm chút đừng để người ta vì bạn mà đánh đồng các du học sinh là như nhau".

Lan Anh Zoro viết: "Đây là suy nghĩ cơ bản của hầu hết các bạn về tránh dịch, là người khác bị chứ mình không bị. Nếu ai cũng nghĩ như bạn thì còn ai cách ly. Các bạn chạy khỏi nước ngoài vì lo ngại dịch bệnh, cho rằng người khác còn thiếu ý thức phòng dịch. Nhưng chính các bạn là ví dụ tiêu biểu cho việc thiếu ý thức cộng đồng".

Thuy Linh Nguyen viết: "Bệnh nhân số 17 đi từ vùng dịch về cũng tự cách ly và sau đó như thế nào thì ai cũng biết rồi đó ạ".

Nhung Nguyen viết: "Mình thay mặt công dân trong nước và cả ngoài nước, van xin bạn đi cách ly giùm thì có được không? Làm ơn, hãy làm người tử tế. Cám ơn bạn nhiều!".

Thanh Ngo viết: "Có ý thức đi bạn ạ. Cả nước còn đang gồng mình chống dịch".

Hỏi cách thoát cách ly tập trung, nữ du học sinh bị dân mạng ném đá - 2

 Nữ du học sinh từ Pháp về nhận được nhiều lời khuyên và yêu cầu chấp hành lệnh cách ly tập trung.

Trần Phương Quỳnh viết: "Nếu sợ đi cách ly tập trung vì sợ bị lây nhiễm thì không cần phải sợ vì khi bạn vào cách ly họ sẽ cho bạn lấy mẫu, tờ khai y tế và phân loại. Những người có khả năng bị cao thì họ sẽ cho ở phòng riêng bạn nhé. Hãy là một người công dân tốt, trong thời gian chống dịch này tốt cho cả bạn, cho cả gia đình bạn và xã hội".

Quang Anh Vu viết: "Trên truyền hình Pháp có nói người không có triệu chứng cũng có thể đã dương tính với virus. Mà đã gọi là cách ly thì tập trung hay không tập trung thì về lý thuyết đâu có làm bạn bị nhiễm bệnh thêm.

Trước hết, bạn không nên chống lại một cách căng thẳng. Mình nghĩ bạn có thể nhanh chóng xin xét nghiệm và tự cách ly một cách nghiêm túc nhất có thể thêm vài ngày nữa.

Còn việc bạn có phải đi hay không thì phụ thuộc chính quyền (linh động và hợp lý) thì bạn đỡ vất vả hơn chút, không cũng đừng trách gì họ".

Nguyen Phuc Thinh viết: "Lời khuyên duy nhất: hợp tác với chính quyền và y tế địa phương, bác sĩ và cơ quan y tế sẽ có kết luận cuối cùng cho bạn, hãy sống có trách nhiệm và bớt ích kỷ".

Huong Nguyen viết: "Đã có trường hợp 3 tuần mới phát hiện dương tính bạn nhé. Những lần trước đều âm tính nên em nên đi cách ly. Mà cách ly đâu có đến mức sợ như em tưởng đâu. Hãy hợp tác tốt với chính quyền đi, họ đã quá mệt mỏi vì làm việc rồi".

Bao Tran Nguyen viết: "Bạn ơi mình đang ở khu cách ly và khu mình có 5 người dương tính rồi mà trong số đó còn có người chả có tí triệu chứng gì của bệnh, mỗi ngày lại thấy 3-4 người được đưa đi. Mọi người cũng sợ nhưng vẫn giữ bình tĩnh.

Trong này nếu bạn sợ lây thì hạn chế tiếp xúc với người khác. Giờ hoặc bạn tự đi cách ly hoặc lên báo cho cả nước biết mặt, bạn chọn đi".

Nguyễn Quang Anh Ngọc thì trích dẫn: "Bạn tham khảo: "Nếu không tự nguyện chấp hành hoặc bỏ trốn khỏi nơi cách ly thì người vi phạm sẽ bị xử phạt vi phạm hành chính 5.000.000-10.000.000 đồng và tiếp tục bị buộc thực hiện việc cách ly y tế, cưỡng chế cách ly y tế theo quy định tại Điểm b, Khoản 2, Điều 10 của Nghị định số 176/2013/NĐ-CP ngày 14/11/2013 của Chính phủ quy định xử phạt vi phạm hành chính trong lĩnh vực y tế.

Không chỉ bị xử phạt vi phạm hành chính, tùy theo mức độ, hậu quả của hành vi trốn tránh cách ly y tế mà cá nhân thực hiện hành vi này còn có thể bị xử lý hình sự.

Cụ thể, trường hợp người nhiễm bệnh hoặc nghi nhiễm bệnh phải cách ly mà không tự nguyện chấp hành hoặc bỏ trốn khỏi nơi cách ly dẫn đến lây nhiễm bệnh cho người khác sẽ bị xử lý hình sự và bị phạt tiền 50.000.000 - 200.000.000 đồng hoặc bị phạt tù từ 1 năm đến 5 năm về tội làm lây lan dịch bệnh truyền nhiễm nguy hiểm cho người theo quy định tại Điều 240 của Bộ luật Hình sự năm 2015 được sửa đổi, bổ sung năm 2017.

Đặc biệt, người làm lây lan dịch bệnh còn có thể bị phạt tù 5 năm đến 10 năm nếu phạm tội dẫn đến phải công bố dịch thuộc thẩm quyền của Chủ tịch UBND cấp tỉnh hoặc Bộ trưởng Bộ Y tế hoặc làm chết người; bị phạt tù 10 năm đến 12 năm nếu phạm tội dẫn đến phải công bố dịch thuộc thẩm quyền của Thủ tướng Chính phủ hoặc làm chết 2 người trở lên".

Cùng với những bình luận kể trên là 200 bình luận khác đến từ các thành viên trong diễn đàn UEVF yêu cầu cô gái tuân thủ cách ly.

Qua đó có thể thấy được rằng phần đông du học sinh, bạn trẻ đang có ý thức chấp hành biện pháp chống dịch bệnh của Nhà nước, cùng với với đó là sự hiểu biết về dịch bệnh Covid-19.

H.K

MỚI NHẤT
Gay cấn cuộc thi Tuần Olympia, phút cuối mới phân định thắng thua
Gay cấn cuộc thi Tuần Olympia, phút cuối mới phân định thắng thua

(Dân trí) - Hai thí sinh đều có cơ hội chiến thắng khiến cho những phút cuối của cuộc thi Đường lên đỉnh Olympia tuần này trở nên hồi hộp hơn bao giờ hết. Với cách biệt chỉ 10 điểm, nhà vô địch đã lộ diện.

Chủ nhật, 22/03/2020 - 03:40

Chàng trai Lào quyết định tới Việt Nam du học vì thần tượng Châu Tuyết Vân
Chàng trai Lào quyết định tới Việt Nam du học vì thần tượng Châu Tuyết Vân

(Dân trí) - Vongsaynha Keonakhon (nickname Dâu Tây) là sinh viên ngành marketing của ĐH Tôn Đức Thắng. 9x lựa chọn du học tại TPHCM vì cái duyên với đất nước Việt Nam và hâm mộ nữ VĐV Taekwondo Châu Tuyết Vân.

Chủ nhật, 22/03/2020 - 12:35

Hoa hậu Trần Tiểu Vy đến thăm, tặng quà tại bệnh viện dã chiến Củ Chi
Hoa hậu Trần Tiểu Vy đến thăm, tặng quà tại bệnh viện dã chiến Củ Chi

(Dân trí) - Hoa hậu Trần Tiểu Vy là thành viên trong đoàn Hội liên hiệp Thanh niên Việt Nam TPHCM đến thăm, tặng quà Bệnh viện dã chiến Củ Chi hôm 21/3.

Chủ nhật, 22/03/2020 - 10:31

Nam sinh gây "sốt mạng" với tuyển tập bài học thể dục online mùa dịch
Nam sinh gây "sốt mạng" với tuyển tập bài học thể dục online mùa dịch

(Dân trí) - Dựa theo hướng dẫn học thể dục qua video trên mạng do trường cung cấp, chàng sinh viên này đã nghiêm túc tập theo, thậm chí còn chụp hình, ghi chú thích cẩn thận để tập cho thật đúng.

Chủ nhật, 22/03/2020 - 08:29

Xây dựng sân chơi, tặng hồ bơi cho trẻ em vùng biên giới
Xây dựng sân chơi, tặng hồ bơi cho trẻ em vùng biên giới

(Dân trí) - Trong chương trình “Tháng Ba biên giới” năm 2020, đoàn công tác của Trung ương Hội Liên hiệp Thanh niên Việt Nam đã đến thị xã Tân Châu tặng hồ bơi, xây dựng sân chơi… cho trẻ em vùng biên giới.

Chủ nhật, 22/03/2020 - 06:41

Hết hạn cách ly, Châu Bùi trở lại tặng quà tri ân y bác sĩ Củ Chi
Hết hạn cách ly, Châu Bùi trở lại tặng quà tri ân y bác sĩ Củ Chi

(Dân trí) - Châu Bùi tặng 140 chiếc quạt máy và 1.000 chai nước rửa tay tới cho đội ngũ y bác sĩ và các chiến sĩ bộ đội tại Bệnh viện dã chiến Củ Chi, TP.HCM - nơi cô vừa hoàn thành nghĩa vụ cách ly 14 ngày.

Thứ bảy, 21/03/2020 - 03:18

Lan tỏa cuộc thi vẽ tranh "phòng, chống dịch bệnh Covid-19”
Lan tỏa cuộc thi vẽ tranh "phòng, chống dịch bệnh Covid-19”

(Dân trí) - Qua một tuần triển khai, cuộc thi đã nhận được sự hưởng ứng nhiệt tình từ đông đảo các em học sinh và đã tạo được sự lan tỏa mạnh mẽ bởi tính giáo dục, nhân văn và sáng tạo.

Thứ bảy, 21/03/2020 - 02:30

Chàng trai trở về từ Séc mở “tiệm tạp hóa Cô Vy” trong khu cách ly
Chàng trai trở về từ Séc mở “tiệm tạp hóa Cô Vy” trong khu cách ly

(Dân trí) - Những hình ảnh về “tiệm tạp hóa Cô Vy” trong khu cách ly ở TP. HCM mà Vũ Việt Linh đăng tải trên mạng xã hội nhanh chóng nhận về hiệu ứng tích cực từ phía cư dân mạng.

Thứ bảy, 21/03/2020 - 12:17

“Soái ca học đường” Vũ Thái Hưng nói về cám dỗ tình tiền khi làm người mẫu
“Soái ca học đường” Vũ Thái Hưng nói về cám dỗ tình tiền khi làm người mẫu

(Dân trí) - Nhắc đến cám dỗ trong nghề người mẫu, Vũ Thái Hưng thừa nhận anh từng được nhiều người ngỏ ý, sẵn sàng chu cấp tiền bạc, vật chất để phát triển sự nghiệp như mong muốn.

Thứ bảy, 21/03/2020 - 10:19

TPHCM: Đoàn viên thanh niên tham gia hỗ trợ khu cách ly dịch bệnh Covid-19
TPHCM: Đoàn viên thanh niên tham gia hỗ trợ khu cách ly dịch bệnh Covid-19

(Dân trí) - Khoảng 120 đoàn viên thanh viên ở TPHCM tham gia đội hình hỗ trợ công tác nhập liệu phiếu khai y tế tại các khu cách ly tập trung ở thành phố.

Thứ bảy, 21/03/2020 - 08:00

Độc đáo chàng trai trẻ “vẽ” tranh bằng xích, ốc vít
Độc đáo chàng trai trẻ “vẽ” tranh bằng xích, ốc vít

(Dân trí) - Từ những nguyên liệu vốn chẳng liên quan đến việc vẽ tranh, nghệ nhân Lê Xuân Tùng đã cho đời những tác phẩm nghệ thuật không chỉ đẹp mà còn vô cùng độc lạ.

Thứ bảy, 21/03/2020 - 06:00

"Tiếng kẻng học bài" tiếp sức em nhỏ mùa dịch Covid-19
"Tiếng kẻng học bài" tiếp sức em nhỏ mùa dịch Covid-19

(Dân trí) - Trong thời gian học sinh không đến trường để phòng dịch bệnh Covid-19, nhiều đoàn viên đã tiếp sức bằng hình thức “tiếng kẻng học bài” để giúp các em học sinh tự giác học bài tốt hơn.

Thứ bảy, 21/03/2020 - 04:00

ĐÁNG QUAN TÂM
Cặp đôi chung bàn suốt thời cấp 1, lớn lên chung giường mỗi đêm
Cặp đôi chung bàn suốt thời cấp 1, lớn lên chung giường mỗi đêm

Cậu bạn ngồi cạnh mình thời cấp 1 giờ đang ngủ cạnh mình mỗi đêm", Quỳnh nói.

Thứ sáu, 20/03/2020 - 02:26

17 tuổi sáng chế robot hỗ trợ điều trị tự kỷ, website học trực tuyến
17 tuổi sáng chế robot hỗ trợ điều trị tự kỷ, website học trực tuyến

(Dân trí) - Trong một lần về quê, vô tình biết đến lớp học cho trẻ mắc bệnh tự kỷ, được tiếp xúc, chơi với các em nhỏ nên Hoàng Sơn chợt nảy ra ý tưởng sáng tạo robot hỗ trợ điều trị trầm cảm, tự kỷ cho trẻ em.

Thứ sáu, 20/03/2020 - 12:22

Xao xuyến vẻ đẹp trong veo như sương mai của cô gái Bắc Giang
Xao xuyến vẻ đẹp trong veo như sương mai của cô gái Bắc Giang

(Dân trí) - Trong những khuôn hình chụp ở vườn dâu tây, Phạm Khánh Linh khoe khéo góc nghiêng ấn tượng, sống mũi cao và nhận về vô số lời ngợi khen từ phía cư dân mạng.

Thứ sáu, 20/03/2020 - 07:06

Nghỉ học vì dịch Covid-19, cặp đôi sinh viên quyết định cưới nhau
Nghỉ học vì dịch Covid-19, cặp đôi sinh viên quyết định cưới nhau

(Dân trí) - Tranh thủ trường cho nghỉ vì dịch Covid-19, cặp đôi Quỳnh Anh và Hữu Công đã quyết định đăng ký kết hôn, tổ chức đám cưới.

Thứ năm, 19/03/2020 - 03:30

Độc đáo hình nộm tuyên truyền phòng, chống dịch Covid-19
Độc đáo hình nộm tuyên truyền phòng, chống dịch Covid-19

(Dân trí) - Nhiều cách làm hay, ý nghĩa, có tính trực quan sinh động đã được các đoàn viên thanh niên áp dụng nhằm tuyên truyền đến người dân cách phòng, chống dịch bệnh Covid -19.

Thứ năm, 19/03/2020 - 02:00

Châu Bùi hết cách ly, lưu luyến chia tay "những chiến binh mặt nạ xanh"
Châu Bùi hết cách ly, lưu luyến chia tay "những chiến binh mặt nạ xanh"

(Dân trí) - Châu Bùi gọi những y bác sĩ và những người bạn tại khu cách ly chống dịch Covid-19 tại Củ Chi là "những chiến binh mặt nạ xanh". Ngày hết hạn cách ly, Châu Bùi vô cùng quyến luyến những người bạn này.

Thứ năm, 19/03/2020 - 12:00

Cần Thơ: Đoàn viên, thanh niên may hơn 5.000 khẩu trang vải chống Covid-19
Cần Thơ: Đoàn viên, thanh niên may hơn 5.000 khẩu trang vải chống Covid-19

(Dân trí) - Các đoàn viên, thanh niên và người dân trên địa bàn quận Thốt Nốt (TP Cần Thơ) đã chung tay may hơn 5.000 khẩu trang vải, dành tặng các em HS, người dân phòng chống dịch Covid-19.

Thứ năm, 19/03/2020 - 10:00

“Mãn nhãn” trước những tuyến đường thanh niên rợp cờ đỏ sao vàng
“Mãn nhãn” trước những tuyến đường thanh niên rợp cờ đỏ sao vàng

(Dân trí) - Đây là một trong những công trình sáng tạo, thể hiện tinh thần tiên phong, tình nguyện của thanh niên trong tham gia xây dựng nông thôn mới, đô thị văn minh…

Thứ năm, 19/03/2020 - 08:20

Fashionista Khánh Linh nhận ra ý nghĩa của những ngày cách ly sống chậm
Fashionista Khánh Linh nhận ra ý nghĩa của những ngày cách ly sống chậm

(Dân trí) - "Bây giờ, mình càng trân trọng hơn những gì mình đang có, và biết ơn vì mình đã may mắn đến nhường nào để bây giờ vẫn mạnh khoẻ, sống một cuộc sống đầy đủ", Khánh Linh nói.

Thứ năm, 19/03/2020 - 07:42

Chàng trai từng đổ vỡ hôn nhân mang rau má đi hẹn hò
Chàng trai từng đổ vỡ hôn nhân mang rau má đi hẹn hò

(Dân trí) - Tuy Văn Dững ít hơn Thanh Loan 2 tuổi nhưng sự chín chắn, tình cảm chân thành của anh đã khiến đàng gái xiêu lòng. Cặp đôi cùng đổ vỡ trong hôn nhân chính thức cho nhau cơ hội hẹn hò.

Thứ tư, 18/03/2020 - 04:00

Những mẫu đàn ông yêu thôi, đừng cưới!
Những mẫu đàn ông yêu thôi, đừng cưới!

Có những người rất hợp để làm bạn, nhưng nếu muốn lấy làm chồng thì cần suy nghĩ lại.

Thứ tư, 18/03/2020 - 02:00

Tuyệt chiêu làm đẹp của những nữ phi công Việt Nam
Tuyệt chiêu làm đẹp của những nữ phi công Việt Nam

Dù giờ bay nhiều, thời gian biểu khá thất thường nhưng các nữ phi công này vẫn có những bí quyết riêng để trở nên xinh đẹp.

Thứ tư, 18/03/2020 - 12:29