Thứ hai, 23/09/2019 - 04:20

Hơn 1.000 bạn trẻ Hà Nội chung tay dọn dẹp các bãi rác tự phát

Dân trí

Ngày 21/9, tại Hà Nội, chiến dịch World Cleanup Day 2019 đã thu hút khoảng 1.000 người tham gia cùng chung tay dọn sạch các bãi rác tại các điểm “nóng” trên địa bàn thủ đô.

Chiến dịch World Cleanup Day 2018 tại Hà Nội đã thu hút được 639 tình nguyện viên, 80.000 người biết đến thông điệp của Chiến dịch và gần 3 tấn rác đã được thu gom.

Tiếp nối thành công này, Let’s Do It! Hanoi năm 2019 đồng hành cùng các tổ chức tại 158 quốc gia thuộc mạng lưới Let’s Do It! World và 17,8 triệu tình nguyện viên trên thế giới để chung tay thực hiện Chiến dịch World Cleanup Day 2019 - Chiến dịch công dân toàn cầu lớn nhất thế giới về môi trường.

 Vấn đề rác thải cùng những tác hại và hậu quả nặng nề đến môi trường sống của con người đã và đang là những tiêu điểm nóng nhất trong thời gian gần đây tại Việt Nam, không chỉ thu hút được sự quan tâm đặc biệt từ phía chính quyền, các tổ chức phi chính phủ, doanh nghiệp trong và ngoài nước, mà còn sự quan tâm rộng rãi từ toàn bộ người dân cả nước.

Việt Nam là đất nước xả rác thải nhựa ra biển nhiều thứ 4 trên thế giới. Riêng Hà nội, mỗi năm lượng rác trung bình tăng 15% một năm, khối lượng rác thải ra môi trường lên tới 5000 tấn/ngày tại khu vực đô thị. Tuy nhiên, chỉ 60-65% rác thải được thu gom và đưa đến bãi chôn lấp tập trung, còn lại bị đổ xuống ao hồ, sông ngòi, bên đường.

Riêng Hà Nội, mỗi ngày phát sinh 6.500 tấn rác thải sinh hoạt và khoảng 30% trong số này chưa thể thu gom, xử lý. Bãi rác “tự nhiên” vì thế mọc lên ở bất cứ hang cùng ngõ hẹp, đất trống, kênh mương, ao hồ trên địa bàn…

Hơn 1.000 bạn trẻ Hà Nội chung tay dọn dẹp các bãi rác tự phát - 1

Chiến dịch World Cleanup Day đã lan rộng đến hơn 112 quốc gia cùng 12 triệu tình nguyện viên đang cùng tham gia cuộc chiến chống rác thải trên toàn cầu.

Chiến dịch “World Cleanup Day 2019 tại Hà Nội” đã diễn ra tại 3 địa điểm trên địa bàn Hà Nội như: Đường Phạm Hùng (Từ Big C Thăng Long đến đường Mạc Thái Tổ và đến trường Đại học Lao Động và Xã hội); Đường Nguyễn Trãi (Từ Royal City đến đường Khuất Duy Tiến) và xã Dương Liễu, Hoài Đức.

Chiến dịch thu hút sự tham gia của hơn 1.000 người ở các độ tuổi khác nhau cùng nâng cao nhận thức và kêu gọi cộng đồng hành động vì môi trường xanh của Thủ đô. Chiến dịch đã lan tỏa các thông điệp “sống xanh” và ý thức bảo vệ môi trường bằng các hành động thiết thực nhất.

"Mặc dù hành động của chúng tôi rất nhỏ, như dọn rác bên lề đường, nhưng nó có thể truyền tải thông điệp có ý nghĩa", Hoàng Thị Hoan (18 tuổi) chia sẻ.

Ngoài ra, Let’s Do It Hà Nội 2019 dự kiến sẽ lên kế hoạch tuyên truyền và tổ chức các buổi dọn rác nhỏ, liên tục tại khắp các phường trên địa bàn Hà Nội nhằm tạo hiệu ứng lan tỏa về tình yêu và trách nhiệm với môi trường đến mỗi một người dân thành phố.

Hơn 1.000 bạn trẻ Hà Nội chung tay dọn dẹp các bãi rác tự phát - 2

Sáng ngày 21/9, tại Hà Nội, Chiến dịch “World Cleanup” đã thu hút rất đông các tình nguyện viên đến từ các trường Đại Học trên địa bàn Thủ đô

Hơn 1.000 bạn trẻ Hà Nội chung tay dọn dẹp các bãi rác tự phát - 3

Với những dụng cụ đơn giản như: kẹp sắt, găng tay, bao tải đựng rác, các bạn trẻ đã bắt đầu chiến dịch thu gom rác thải trên địa bàn Thủ đô Hà Nội.

Hơn 1.000 bạn trẻ Hà Nội chung tay dọn dẹp các bãi rác tự phát - 4

Để tiếp nối sự thành công ấy, chung tay với mạng lưới Let’s Do It! World và hưởng ứng Chiến dịch chống rác thải nhựa của Chính phủ Việt Nam, Let’s Do It! Vietnam triển khai Chiến dịch World Cleanup Day 2019 trên 7 tỉnh thành từ Bắc vào Nam. 

Hơn 1.000 bạn trẻ Hà Nội chung tay dọn dẹp các bãi rác tự phát - 5

Khu vực gầm cầu vành đai 3 rất nhiều rác thải đã đã được ban tổ chức lựa chọn

Hơn 1.000 bạn trẻ Hà Nội chung tay dọn dẹp các bãi rác tự phát - 6

Phần lớn rác và túi ni lông bám vào thân cây và cỏ nên việc thu gom gặp rất nhiều khó khăn. 

Hơn 1.000 bạn trẻ Hà Nội chung tay dọn dẹp các bãi rác tự phát - 7

Chiến dịch tại Hà Nội sẽ được tổ chức đồng thời tại 3 điểm gồm đường Phạm Hùng (Từ Big C Thăng Long đến đường Mạc Thái Tổ và đến trường Đại học Lao động và Xã hội); đường Nguyễn Trãi (từ Royal City đến đường Khuất Duy Tiến); xã Dương Liễu Hoài Đức.

Hơn 1.000 bạn trẻ Hà Nội chung tay dọn dẹp các bãi rác tự phát - 8

Gần 6 tấn rác đã được thu gom trong 2 tiếng tại 3 khu vực tại Hà Nội.

Hồng Minh