Thứ năm, 09/05/2019 - 05:33

Hà Nam:

Hơn 7.000 thanh niên tình nguyện phục vụ Đại lễ Vesak 2019

Dân trí

Tại Đại lễ Phật đản Liên hợp quốc Vesak 2019, được tổ chức tại chùa Tam Chúc, thị trấn Ba Sao, huyện Kim Bảng, tỉnh Hà Nam, sẽ có 7.200 Đoàn viên, thanh niên ưu tú, nhiệt huyết, năng động tham gia công tác phục vụ Đại lễ.

Vào ngày 7/5, tại chùa Tam Chúc, đã diễn ra chương trình Tập huấn lực lượng tình nguyện viên phục vụ Đại lễ Phật đản Liên hợp quốc - Vesak 2019.

Tại chương trình, bà Đỗ Thị Kim Hoa, Giám đốc Trung tâm Tình nguyện quốc gia (trực thuộc Trung ương Đoàn TNCS Hồ Chí Minh), cho biết, trong thời gian diễn ra Đại lễ Vesak 2019 (từ ngày 12 đến 14/5), Trung tâm sẽ điều động khoảng 7.200 đoàn viên, thanh niên tình nguyện tham gia hỗ trợ, phục vụ Đại lễ.

Theo đó, 7.200 Đoàn viên, thanh niên tham gia tình nguyện tham gia phục vụ công tác Đại lễ đều được sự tuyển chọn rất khắt khe về trình độ ngoại ngữ, sức khoẻ năng động, nắm vững kiến thức cơ bản về Phật giáo, có nhận thức cao về vai trò, trách nhiệm của tuổi trẻ Việt Nam về việc nâng cao hình ảnh, vị thế với bạn bè quốc tế…

Hơn 7.000 thanh niên tình nguyện phục vụ Đại lễ Vesak 2019 - 1

Chương trình Tập huấn lực lượng tình nguyện viên phục vụ Đại lễ Phật đản Liên hợp quốc - Vesak 2019

Tại buổi tập huấn, bà Hoa yêu cầu các tình nguyện viên phải nắm chắc chương trình, kịch bản của Đại lễ và tuân thủ quy định của ban tổ chức đề ra.

Thông qua buổi tập huấn, Ban tổ chức mong muốn với tư cách là một tình nguyện viên, các bạn sẽ làm việc thật nhiệt tình. Theo đó, từ khi các đoàn đến và rời Việt Nam, tình nguyện viên là người xử lý và giải quyết các yêu cầu của đại biểu cũng như những tình huống phát sinh trong quá trình diễn ra Đại lễ.

Thượng tọa Thích Minh Quang, Phó Tổng Thư ký Ban Tổ chức Đại lễ Vesak 2019 cho hay: Hội đồng trị sự Giáo hội Phật giáo Việt Nam đánh giá cao sự phối hợp, hợp tác của tuổi trẻ Việt Nam trong công tác hỗ trợ các kỳ Đại lễ Vesak 2014 và 2019.

Hơn 7.000 thanh niên tình nguyện phục vụ Đại lễ Vesak 2019 - 2

7.200 Đoàn viên, thanh niên tham gia tình nguyện tham gia phục vụ công tác Đại lễ đều được sự tuyển chọn rất khắt khe về trình độ ngoại ngữ, sức khoẻ năng động, nắm vững kiến thức cơ bản về Phật giáo...

Đại lễ VESAK Liên Hợp Quốc là một trong các hoạt động văn hoá mang tính quốc tế của Liên Hợp Quốc nhằm tôn vinh giá trị nhân văn, hòa bình của nhân loại. Ngày 15/12/1999, chương trình nghị sự Liên Hợp Quốc đã chính thức có nghị quyết tổ chức Đại lễ VESAK, hay còn gọi là đại lễ Tam hợp (kỷ niệm Đức Phật Đản sinh, Đức Phật Thành đạo và Đức Phật Niết bàn, thời gian tương đương với tháng 5 Dương lịch) là đại lễ Vesak Liên Hợp Quốc, và hàng năm được tổ chức trọng thể tại trụ sở chính của Liên Hợp Quốc tại New York, cũng như các văn phòng Liên Hợp Quốc tại các khu vực.

Đại lễ Phật đản Liên hợp quốc - Vesak 2019 với chủ đề “Cách tiếp cận của Phật giáo về sự lãnh đạo toàn cầu và trách nhiệm cùng chia sẻ vì xã hội bền vững” sẽ diễn ra từ ngày 12 đến 14/5 tại Trung tâm Văn hóa Phật giáo Tam Chúc (huyện Kim Bảng, tỉnh Hà Nam).

Tính đến thời điểm hiện nay, đã có 1.650 đại biểu thuộc 570 phái đoàn quốc tế và cá nhân đến từ 112 quốc gia và vùng lãnh thổ đăng ký tham gia Đại lễ, với 398 bài tham luận bằng tiếng Anh của các học giả quốc tế và 110 bài tham luận bằng tiếng Việt của các học giả trong nước.

Đức Văn