Khai mạc Hội thi “Ánh sáng soi đường” dành cho sinh viên

Hội thi Olympic toàn quốc các môn khoa học Mác-Lênin và Tư tưởng Hồ Chí Minh “Ánh sáng soi đường” nhằm tăng cường giáo dục Chủ nghĩa Mác – Lênin, tư tưởng Hồ Chí Minh, qua đó nâng cao nhận thức chính trị, bồi dưỡng lý tưởng cách mạng cho đoàn viên, thanh niên trường học; tạo ra sân chơi cho đoàn viên, thanh niên.

Ngày 5/3, tại ĐHQG Hà Nội diễn ra lễ khai mạc Hội thi Olympic toàn quốc các môn khoa học Mác-Lênin và Tư tưởng Hồ Chí Minh “Ánh sáng soi đường” lần thứ 2, năm 2017. Dự lễ khai mạc có Phó Trưởng ban Tuyên giáo T.Ư, Trưởng ban chỉ đạo Hội thi Lâm Phương Thanh; Phó Trưởng ban Dân vận T.Ư Đảng Nguyễn Văn Hùng; Bí thư thứ nhất T.Ư Đoàn, Trưởng ban tổ chức Hội thi Lê Quốc Phong, cùng hàng ngàn sinh viên các trường đại học tại Thủ đô Hà Nội.

Sáng cùng ngày, 27 tỉnh, thành trên cả nước cũng đồng loạt tổ chức khai mạc Hội thi “Ánh sáng soi đường” lần thứ 2, với sự đăng ký tham gia của hơn 7.000 đoàn viên thanh niên.

Bí thư thứ nhất T.Ư Đoàn Lê Quốc Phong phát biểu tại Hội thi
Bí thư thứ nhất T.Ư Đoàn Lê Quốc Phong phát biểu tại Hội thi

Hội thi Olympic toàn quốc “Ánh sáng soi đường” lần thứ 2, năm 2017 do T.Ư Đoàn phối hợp với Ban Tuyên giáo T.Ư Đảng, Bộ Giáo dục và Đào tạo tổ chức, cùng với sự đồng hành của cty Cổ phần Tập đoàn giáo dục Egroup. Cuộc thi nhằm tăng cường giáo dục Chủ nghĩa Mác – Lênin, tư tưởng Hồ Chí Minh, qua đó nâng cao nhận thức chính trị, bồi dưỡng lý tưởng cách mạng cho đoàn viên, thanh niên trường học; tạo ra sân chơi cho đoàn viên, thanh niên giao lưu, trao đổi kinh nghiệm trong việc tìm hiểu, học tập các môn khoa học Mác - Lênin và tư tưởng Hồ Chí Minh; vận dụng chủ Chủ nghĩa Mác-Lênin, tư tưởng Hồ Chí Minh vào học tập, công tác, cuộc sống và rèn luyện bản thân.

Phát biểu tại lễ khai mạc, anh Lê Quốc Phong, Bí thư thứ nhất T.Ư Đoàn, trưởng ban tổ chức Hội thi cho hay, tiếp nối thành công của lần tổ chức đầu tiên năm 2015, Hội thi toàn quốc các môn khoa học Mác-Lênin và Tư tưởng Hồ Chí Minh “Ánh sáng soi đường” tiếp tục tổ chức lần thứ 2, từ Tháng Thanh niên năm 2017 và kết thúc vào dịp kỷ niệm 127 năm ngày sinh Chủ tịch Hồ Chí Minh. Đây là hành động thiết thực của tuổi trẻ để cụ thể hóa Chỉ thị 05 của Bộ Chính trị về tiếp tục đẩy mạnh việc học tập và làm theo tư tưởng, đạo đức, phong cách Hồ Chí Minh và Chỉ thị 42 của Ban Bí thư T.Ư Đảng về tăng cường sự lãnh đạo của Đảng đối với công tác giáo dục lý tưởng cách mạng, đạo đức, lối sống văn hóa cho thế hệ trẻ giai đoạn 2015 -2030; tham gia thực hiện Nghị quyết T.Ư 4 khóa 12. Hội thi cũng là một trong những giải pháp để sinh viên Việt Nam nhận thức đầy đủ hơn về tầm quan trọng, ý nghĩa của các môn khoa học Mác – Lênin, tư tưởng Hồ Chí Minh đối với việc học và công tác sau này; góp phần đổi mới phương pháp học, nghiên cứu các môn học này trong các trường Đại học, Cao đẳng.

“Ban Bí thư T.Ư Đoàn kỳ vọng đây sẽ là sân chơi lớn, bổ ích thu hút đông đảo các bạn sinh viên tham gia. Đây sẽ là cơ hội để các bạn trẻ trau dồi kiến thức của mình; hiểu hơn, vận dụng tốt hơn Chủ nghĩa Mác – Lênin, tư tưởng Hồ Chí Minh vào việc học tập, đời sống; từ đó thêm vững tin vào con đường mà Đảng, Bác Hồ và nhân dân ta đã lựa chọn. Đặc biệt, năm nay, chúng ta kỷ niệm 70 năm, ngày thương binh liệt sĩ, những kiến thức, hiểu biết từ Hội thi sẽ giúp thế hệ trẻ hôm nay, các bạn sinh viên hiểu hơn về sự lựa chọn cho lý tưởng cách mạng, chấp nhận hy sinh của cha anh vì nền độc lập, tự do của dân tộc, vì sự phát triển, giàu mạnh của đất nước”, Bí thư thứ nhất T.Ư Đoàn Lê Quốc Phong nhấn mạnh.

Đại diện Ban tổ chức Hội thi động viên những thí sinh đầu tiên tham dự bảng thi cá nhân trực tuyến
Đại diện Ban tổ chức Hội thi động viên những thí sinh đầu tiên tham dự bảng thi cá nhân trực tuyến

Hội thi Olympic toàn quốc các môn khoa học Mác-Lênin và Tư tưởng Hồ Chí Minh “Ánh sáng soi đường” lần thứ 2, năm 2017 được tổ chức với hai bảng thi: Bảng cá nhân và bảng đội tuyển với sự kết hợp giữa hình thức thi trực tuyến trên Internet và sân khấu hóa. Các thí sinh tham gia thi trực tuyến truy cập vào website: www.anhsangsoiduong.vn.

Bảng thi cá nhân của Hội thi năm nay được bổ sung thêm gần 4.000 câu hỏi mới so với Hội thi lần I trên tất các lĩnh vực về khoa học Mác - Lênin, tư tưởng Hồ Chí Minh và các vấn đề kinh tế - chính trị - xã hội của đất nước nâng tổng số câu hỏi ở phần thi trực tuyến lên 5.824 câu hỏi. Hình thức thi năm nay được đổi mới với giao diện được Công ty Cổ phần Tập đoàn giáo dục Egroup thiết kế lại hiện đại, thu hút, dễ truy cập và thực hiện các thao tác tìm kiếm, đồng thời người chơi có thể tham gia hội thi trên các thiết bị di động. Bảng thi đội tuyển của Hội thi được thiết kế mới với các phần thi sáng tạo, trẻ trung (Nhà thông thái trẻ, Kết nối tri thức, Chúng tôi là sinh viên)… Hội thi lần 2 hi vọng sẽ tạo ra sân chơi bổ ích cho đoàn viên, sinh viên trong việc tìm hiểu, học tập và vận dụng chủ nghĩa Mác – Lênin, tư tưởng Hồ Chí Minh vào công tác, học tập và đời sống.

Bảng thi đội tuyển năm nay cũng được bổ sung thêm các thử thách mới, sáng tạo hơn, trẻ trung hơn: Nhà thông thái trẻ; kết nối tri thức; chúng tôi là sinh viên.

Năm nay, hình thức thi được đổi mới đa dạng, sinh động, hiện đại, ngân hàng câu hỏi phong phú với sự cố vấn của các giảng viên, nhà khoa học có uy tín. GS.TS Nguyễn Trọng Chuẩn, Nguyên Viện trưởng Viện Triết học, cố vấn Hội thi cho biết đây là lần thứ 2 ông đồng hành với Hội thi. “Khi đồng hành với các em trong Hội thi, điều chúng tôi vui mừng nhất là các em rất say mê với các môn khoa học này. Đặc biệt, nhiều sinh viên khiến chúng tôi phải nể phục bởi các em không phải là những người chuyên về các môn khoa học Mác – Lênin nhưng các em thể hiện phông kiến thức, vốn hiểu biết rất chuyên sâu về môn học này. Đặc biệt nhiều em viết tự luận đạt trình độ xuất sắc”. GS. TS Nguyễn Trọng Chuẩn cho rằng, để chinh phục được Hội thi, điều quan trọng nhất là các em sinh viên nắm vững kiến thức nền của các môn khoa học Mác – Lênin, tư tưởng Hồ Chí Minh và vận dụng vào thực tiễn cuộc sống.

Hội thi với nhiều giải thưởng hấp dẫn, với tổng số giải thưởng trị giá 320 triệu đồng. Trong đó, giải Nhất cá nhân trị giá 10 triệu đồng và 1 chuyến về nguồn; giải Nhất bảng đội tuyển trị giá 30 triệu đồng và 1 chuyến về nguồn cho đội tuyển 7 người.

M.C

MỚI NHẤT
Gửi lời chúc ngày 8/3 tới "nửa kia" bằng... 22 ngôn ngữ quốc tế
Gửi lời chúc ngày 8/3 tới "nửa kia" bằng... 22 ngôn ngữ quốc tế

(Dân trí) - Những du khách quốc tế ghé thăm Hà Nội chia sẻ cảm xúc về người phụ nữ mà họ yêu quý. Có khoảng 100 người sử dụng 22 ngôn ngữ khác nhau tham gia hoạt động ý nghĩa này.

Thứ ba, 07/03/2017 - 07:32

Thanh niên địu thùng rác, nhặt phế phẩm trên phố đi bộ
Thanh niên địu thùng rác, nhặt phế phẩm trên phố đi bộ

(Dân trí) - Len lỏi giữa dòng người đông đúc trên phố đi bộ Hà Nội vào ngày Chủ nhật, hai bạn trẻ Trần Minh Giang (24 tuổi) và Nguyễn Khánh Loan (16 tuổi) cặm cụi nhặt rác, góp phần giúp giữ vệ sinh chung.

Thứ hai, 06/03/2017 - 01:43

"Nếu được sống thêm một lần, mẹ có muốn làm mẹ của con?"
"Nếu được sống thêm một lần, mẹ có muốn làm mẹ của con?"

(Dân trí) - Chàng nhạc sĩ 24 năm ngồi trên xe lăn Thiên Ngôn viết lá thư gửi mẹ, người đã chăm sóc anh từ khi lọt lòng. Lá thư có đoạn: "Mẹ à, nếu thời gian quay ngược, mẹ còn muốn là mẹ của con không? Cậu bé cứ lết từng mét vuông gạch, chưa bao giờ có thể hát cho mẹ nghe, vỗ về tấm lưng của mẹ. Hôm qua, hôm nay và cả những năm dài tháng rộng phía trước... Đều không thể làm gì cho mẹ".

Thứ hai, 06/03/2017 - 01:36

Lộ diện cặp đôi Đại sứ “trai tài gái sắc” chuyên ĐH Sư phạm
Lộ diện cặp đôi Đại sứ “trai tài gái sắc” chuyên ĐH Sư phạm

(Dân trí) - Cặp đôi Nguyễn Tùng Lâm và Nguyễn Thanh Tâm lớp 10 Anh 1 đã trở thành cặp đôi xứng đáng nhất đại diện cho toàn thể học sinh trường THPT chuyên ĐH Sư phạm.

Thứ hai, 06/03/2017 - 08:27

Khuôn mặt "không make- up" xinh đẹp của con gái Việt
Khuôn mặt "không make- up" xinh đẹp của con gái Việt

(Dân trí) - Với tên gọi “No make-up”, bộ ảnh này đang được lan truyền trên mạng nhằm khuyến khích các cô gái sống thật với chính bản thân mình, "bạn đẹp nhất khi là chính bạn".

Thứ hai, 06/03/2017 - 07:22

Clip giọng ca hay không ngờ của nữ sinh cấp 3 Hưng Yên
Clip giọng ca hay không ngờ của nữ sinh cấp 3 Hưng Yên

(Dân trí) - Những giây đầu tiên của clip này, nhiều người bị vẻ bề ngoài bình thường của cô bé đánh lừa, không ngờ rằng cô có giọng hát xuất thần, đầy nội lực.

Thứ hai, 06/03/2017 - 07:19

Ma Kết tham dự sự kiện, Nhân Mã gặp rắc rối trong công việc ngày 6/3
Ma Kết tham dự sự kiện, Nhân Mã gặp rắc rối trong công việc ngày 6/3

(Dân trí) - Hôm nay (6/3), Ma Kết có thể sẽ tham gia vào rất nhiều sự kiện khác nhau, còn Nhân Mã sẽ gặp phải một vài rắc rối trong công việc.

Thứ hai, 06/03/2017 - 06:00

3.000 bạn trẻ diện áo dài xếp hình bản đồ Việt Nam trên phố đi bộ
3.000 bạn trẻ diện áo dài xếp hình bản đồ Việt Nam trên phố đi bộ

(Dân trí) - Sáng 5/3, hàng nghìn bạn trẻ mặc áo dài xếp hình bản đồ Việt Nam và cờ Tổ quốc trên phố đi bộ Nguyễn Huệ, quận 1, TPHCM.

Chủ nhật, 05/03/2017 - 04:11

Cô gái Việt Nam duy nhất ở giải vô địch trí nhớ
Cô gái Việt Nam duy nhất ở giải vô địch trí nhớ

Mai Thị Tường Vân (sinh năm 1991, cựu sinh viên Viện ĐH Mở Hà Nội) là một trong hai vận động viên đại diện cho Việt Nam tham gia Giải vô địch về trí nhớ – ”The 25th World Memory Championships 2016”, diễn ra tại Singapore.

Chủ nhật, 05/03/2017 - 02:45

Nữ rapper 9x gây "sốt" với bản cover "Nơi này có anh"
Nữ rapper 9x gây "sốt" với bản cover "Nơi này có anh"

(Dân trí) - Từng nổi lên nhờ khả năng hát rap, Trần Huỳnh Như (Như Hexi) lại một lần nữa gây "sốt" với bản cover "Nơi này có anh" của Sơn Tùng M-TP

Chủ nhật, 05/03/2017 - 12:16

Thiếu nữ Quảng Bình thướt tha tà áo dài trên phố Sài Gòn
Thiếu nữ Quảng Bình thướt tha tà áo dài trên phố Sài Gòn

(Dân trí) - Bộ ảnh được thực hiện tại Sài Gòn, với ý tưởng thể hiện vẻ đẹp của người phụ nữ Việt Nam trong tà áo dài.

Chủ nhật, 05/03/2017 - 10:25

Chuyện chưa kể về cô gái 9X giành giải Bạc cuộc thi truyện tranh quốc tế
Chuyện chưa kể về cô gái 9X giành giải Bạc cuộc thi truyện tranh quốc tế

(Dân trí) - Vượt qua 296 tác phẩm từ 55 quốc gia và vùng lãnh thổ, Địa ngục môn của Can Tiểu Hy đã giành giải Bạc cuộc thi truyện tranh quốc tế lần thứ 10 tại Nhật Bản.

Chủ nhật, 05/03/2017 - 09:10

ĐÁNG QUAN TÂM
Sinh viên từ “cứu” chuối đến ý tưởng khởi nghiệp vì nông sản Việt
Sinh viên từ “cứu” chuối đến ý tưởng khởi nghiệp vì nông sản Việt

(Dân trí) - Không dừng lại ở việc cùng nhau mua hàng chục tấn chuối và bán lại để “giải cứu” nông dân trồng chuối ở Đồng Nai đang vướng cảnh lao đao vì rớt giá, sinh viên tại TPHCM còn đề xuất ý tưởng khởi nghiệp giải quyết gốc rễ hơn của vấn đề nông sản Việt hiện nay.

Thứ bảy, 04/03/2017 - 01:21

Vỡ mộng thượng uyển, thiếu nữ hăng hái chụp với hoa hồng "kiểu Bulgaria"
Vỡ mộng thượng uyển, thiếu nữ hăng hái chụp với hoa hồng "kiểu Bulgaria"

(Dân trí) - Ngày 3/3, rất nhiều cô gái ăn diện xinh đẹp vào chơi lễ hội hoa hồng Bulgaria đang được tổ chức tại Hà Nội. Mục đích của họ không chỉ để ngắm hoa mà còn nhằm lưu lại những khoảnh khắc đáng nhớ, dù thực tế khác xa với mong đợi.

Thứ bảy, 04/03/2017 - 07:51

Xử Nữ hẹn hò lãng mạn, Cự Giải có bước tiến trong tình cảm ngày 4/3
Xử Nữ hẹn hò lãng mạn, Cự Giải có bước tiến trong tình cảm ngày 4/3

(Dân trí) - Hôm nay (4/3), Xử Nữ sẽ có khoảng thời gian lãng mạn và vui vẻ với một người đặc biệt, còn Cự Giải sẽ có cơ hội tìm hiểu một đối tượng mà mình đã thầm ngưỡng mộ suốt thời gian qua.

Thứ bảy, 04/03/2017 - 05:00

Khoe ảnh cưới ngọt ngào ở 3 nước, Tú Linh mơ về một gia đình nhỏ
Khoe ảnh cưới ngọt ngào ở 3 nước, Tú Linh mơ về một gia đình nhỏ

(Dân trí) - Cô dâu 9X vừa khoe bộ ảnh cưới cực lãng mạn, ngập men say tình yêu được thực hiện ở Pháp, Ý, Việt Nam và trải lòng về ước mơ lớn nhất ở thời điểm hiện tại.

Thứ sáu, 03/03/2017 - 12:44

Chụp ảnh cưới giữa ngã tư đèn đỏ: Lãng mạn hay đùa với tính mạng?
Chụp ảnh cưới giữa ngã tư đèn đỏ: Lãng mạn hay đùa với tính mạng?

(Dân trí) - Xuất phát từ ý tưởng thực hiện những bộ ảnh cưới, ảnh kỷ niệm tình yêu độc lạ, các cặp đôi này đã "liều mình" đứng trước vài chục giây đèn đỏ chỉ để thực hiện những màn hôn cháy bỏng có một không hai.

Thứ sáu, 03/03/2017 - 11:58

Thêm “Tuyệt tình cốc” bản Sài Gòn, đau đầu câu hỏi "gợi cảm hay phản cảm"?
Thêm “Tuyệt tình cốc” bản Sài Gòn, đau đầu câu hỏi "gợi cảm hay phản cảm"?

(Dân trí) - Hai cô gái trẻ mặc trang phục "hở táo bạo", tạo dáng khiêu khích trong khung cảnh thiên nhiên thơ mộng... Những hình ảnh này liệu là nghệ thuật, gợi cảm hay là dung tục, phản cảm?

Thứ sáu, 03/03/2017 - 07:38

Những nữ cổ động xinh đẹp mang “bão” đến trường Khoa học tự nhiên
Những nữ cổ động xinh đẹp mang “bão” đến trường Khoa học tự nhiên

(Dân trí) - Với vóc dáng khỏe khoắn, thon thả, những nữ cổ động ĐH KHTN – ĐHQG HN khiến cho khán giả không thể rời mắt khỏi họ trong màn đua tài cheerleading "Storm from HUS" lần thứ 9. Giải đấu diễn ra sôi nổi tại hội trường Kí túc xá Mễ Trì, Hà Nội.

Thứ sáu, 03/03/2017 - 07:30

Bảo Bình thâm hụt tài chính, Bạch Dương gặp sự cố ngày 3/3
Bảo Bình thâm hụt tài chính, Bạch Dương gặp sự cố ngày 3/3

(Dân trí) - Hôm nay (3/3), Bảo Bình có thể sẽ bị thất thoát một khoản tiền, còn Bạch Dương sẽ có thể gặp phải một vài sự cố liên quan đến máy móc.

Thứ sáu, 03/03/2017 - 05:00

Thú vị câu hỏi "7 chú lùn làm nghề gì" của "Ai là triệu phú"
Thú vị câu hỏi "7 chú lùn làm nghề gì" của "Ai là triệu phú"

(Dân trí) - Khi 73% khán giả trong chương trình "Ai là triệu phú" trả lời sai “7 chú lùn làm nghề gì”, người chơi chính đã phải dùng thêm quyền trợ giúp gọi điện cho người thân để thoát nạn trong câu hỏi tưởng dễ mà khó này.

Thứ năm, 02/03/2017 - 04:30

"Hot girl" ĐH Điện lực vừa học giỏi, xinh xắn, lại hát hay
"Hot girl" ĐH Điện lực vừa học giỏi, xinh xắn, lại hát hay

(Dân trí) - Trần Thị Huyền Dung, nickname Dung Boo, sinh năm 1994 đến từ mảnh đất Hà Tĩnh từng được các bạn trẻ chú ý bởi những bản cover ngọt ngào trên mạng xã hội cùng góc mặt cá tính, cuốn hút.

Thứ năm, 02/03/2017 - 12:52

Giữa “bão” dư luận, hai cô gái chụp ảnh “Tuyệt tình cốc” nóng bỏng nói gì?
Giữa “bão” dư luận, hai cô gái chụp ảnh “Tuyệt tình cốc” nóng bỏng nói gì?

(Dân trí) - Nguyễn Quỳnh, một trong hai cô gái trong bộ ảnh đang gây "bão" dư luận, cho biết công việc của cô là người mẫu và sẽ tiếp tục chụp những bộ ảnh tương tự nếu phù hợp với khả năng.

Thứ năm, 02/03/2017 - 10:12

Xao xuyến ngắm cô giáo đa tài, trẻ trung, đam mê nghệ thuật
Xao xuyến ngắm cô giáo đa tài, trẻ trung, đam mê nghệ thuật

(Dân trí) - Năm 2016, Lương Giang được vinh danh đại biểu thanh niên tiên tiến toàn quốc. Những shoot hình trong trẻo, nhẹ nhàng cùng cây đàn guitar của cô giáo nghệ thuật đa tài này dễ dàng thu hút được sự quan tâm và chú ý của người xem.

Thứ năm, 02/03/2017 - 08:19