Khát vọng cống hiến cho đất nước của trí thức trẻ Việt trên thế giới

Dân trí Trở về quê hương với các nghiên cứu khoa học giá trị, Tiến sĩ Nguyễn Tiến Long (Pháp), nghiên cứu sinh Nguyễn Thị Thanh Huyền (Nga), Nguyễn Duy Duy (Úc), Nguyễn Sao Ly (Mỹ) có chung một niềm khao khát cống hiến nhằm phát triển đất nước Việt Nam một cách bền vững.
>>79 đề xuất, khuyến nghị chính thức từ các trí thức trẻ Việt Nam toàn cầu
>>Trí thức trẻ tiên phong bảo vệ môi trường, ứng phó biến đổi khí hậu

Từ 3 châu lục khác nhau, 4 trí thức trẻ này cùng tề tựu cùng với hơn 200 đại biểu trở về từ khắp nơi trên thế giới để trao đổi, thảo luận và đưa ra các đề xuất vì mục tiêu phát triển bền vững đất nước.

Họ đều là những đại biểu tham gia Diễn đàn Trí thức trẻ Việt Nam toàn cầu lần thứ 2 diễn ra tại Hà Nội từ ngày 26 tới 28/11.

Khát vọng cống hiến cho đất nước của trí thức trẻ Việt trên thế giới - 1

Tiến sĩ Nguyễn Tiến Long trình bày tham luận “Quy hoạch tổng thể cho các thành phố, đô thị ở Việt Nam theo mô hình phát triển bền vững" tại Diễn đàn Trí thức trẻ Việt Nam toàn cầu lần thứ 2.

Tiến sĩ Nguyễn Tiến Long (hiện đang là Quản lý dự án tại Tractebel Engineering S.A., Pháp) đề xuất đề án “Quy hoạch tổng thể cho các thành phố, đô thị ở Việt Nam theo mô hình phát triển bền vững".

Đây là một quy hoạch hiểu theo nghĩa rộng, bao hàm cả hạ tầng và kinh tế xã hội và môi trường của các đô thị; nhằm biến các đô thị thành một hệ thống vận hành các chủ đề, lĩnh vực liên quan, tương tác với nhau tối ưu nhất, phù hợp với xu hướng phát triển của Việt Nam đặt trong xu hướng phát triển chung của thế giới.

Điểm mới của đề xuất này là áp dụng công cụ 360 độ city scan do đơn vị của Tiến sĩ Nguyễn Tiến Long nghiên cứu và đã triển khai tại hơn 50 thành phố trên thế giới.

Qua công cụ này, chúng ta có thể nhìn và đánh giá được tất cả các lĩnh vực của một thành phố trên cùng một biểu đồ, từ đó thấu hiểu được tiềm năng và lập quy hoạch phát triển cho thành phố.

Anh Nguyễn Tiến Long đã trình bày đề án này trước các đại biểu của Diễn đàn Trí thức trẻ Việt Nam toàn cầu và anh bày tỏ: “Diễn đàn này đã diễn ra một cách trùng khớp với kỳ vọng của tôi đó là việc kết nối giữa các nhà khoa học trong và ngoài nước để tạo thành một mạng lưới và để qua đó trao đổi, hợp tác cùng giải quyết những bài toán chung.

Bởi khi giải quyết những bài toán ở Việt Nam, chúng tôi cần sự hiểu biết, những kết quả nghiên cứu của các nhà khoa học trong nước để cùng đưa ra những giải pháp tốt nhất cho đất nước.

Tôi mong rằng các Diễn đàn sau chúng ta có thể giới thiệu được kết quả từ những sự kết nối này”.

Khát vọng cống hiến cho đất nước của trí thức trẻ Việt trên thế giới - 2

Nguyễn Duy Duy (giữa ảnh) mong muốn ứng dụng công nghệ cải thiện mô hình dòng chảy để ứng phó với biến đổi kí hậu, xâm nhập mặn tại Đồng bằng sông Cửu Long.

Nghiên cứu sinh Nguyễn Duy Duy (ĐH Sydney, Úc) chia sẻ nghiên cứu mà anh đang thực hiện về sử dụng phương pháp số và kỹ thuật CFD để cải thiện mô hình dòng chảy, từ đó cải thiện mô hình nước để ứng biến kịp thời với biến đổi khí hậu, đặc biệt là vấn đề khô hạn ở các sông hồ và vấn đề xâm nhập mặn ở Đồng bằng sông Cửu Long.

Sau khi tham gia Diễn đàn Trí thức trẻ Việt Nam toàn cầu, anh Nguyễn Duy Duy cho biết: “Về Việt Nam dự Diễn đàn Trí thức trẻ, tôi có 3 mục tiêu.

Trước hết, tôi mong muốn được học hỏi từ tất cả các nhà khoa học Việt trên khắp thế giới, tiếp đó là kết nối bạn bè, sau cùng là hợp tác để thực hiện các công trình nghiên cứu khoa học công nghệ của chúng tôi.

Sau các phiên thảo luận, chúng tôi đã trở thành những người bạn và cộng sự. Một số dự án mới, ý tưởng mới đã được thảo luận để triển khai.

Tôi cảm thấy được thôi thúc để tham gia vào chương trình năm sau để cùng hướng về chủ đề “Việt Nam 2045”. Đó là phát triển bền vững dài và rộng.

Mong rằng Đảng, Nhà nước sẽ cùng đồng hành với các nhà khoa học trẻ, giúp đỡ về vốn, nhân lực để phát triển các ý tưởng thành thực tế".

Khát vọng cống hiến cho đất nước của trí thức trẻ Việt trên thế giới - 3

Nghiên cứu sinh Nguyễn Thị Thanh Huyền muốn tăng cường “Phát triển giáo dục khởi nghiệp tại Việt Nam”

Nghiên cứu sinh Nguyễn Thị Thanh Huyền (Đại học Nghiên cứu quốc gia ITMO St.Petersburg, Nga) mong muốn tăng cường “Phát triển giáo dục khởi nghiệp tại Việt Nam”.

Thông qua trải nghiệm của chính chị Thanh Huyền khi còn ở cương vị giảng viên của Đại học Đà Nẵng, chị đã dẫn dắt và chứng kiến sinh viên còn nhiều khó khăn trong việc khởi nghiệp.

Chính vì vậy chị tin rằng giáo dục khởi nghiệp có tác động tích cực đến hiệu quả và sự thành công của hoạt động khởi nghiệp. Sinh viên cần có nền tảng tâm lý vững, kĩ năng cảm xúc tốt, thái độ nghiêm túc để kiên trì theo đuổi lựa chọn khởi nghiệp của mình. Coi khởi nghiệp thực sự là một lựa chọn nghề nghiệp.

Như vậy số lượng cũng như chất lượng của khởi nghiệp được nâng cao.

Bên cạnh đó, dù không trở thành doanh nhân, không tạo ra doanh nghiệp mới. Nhưng sinh viên có thể phát triển tư duy nhận thức tốt để nắm bắt cơ hội, làm việc hiệu quả.

Chị Thanh Huyền kỳ vọng rằng sẽ kết nối được với nhiều trí thức trẻ ở mọi nơi để chia sẻ, tìm hiểu thông tin về lĩnh vực nghiên cứu. Chị Huyền cũng mong rằng dưới góc nhìn của những người trẻ, năng động, hội nhập, tiếp thu những tiền bộ trên thế giới sẽ mang lại những đóng góp, kiến nghị có giá trị, hiệu quả về mặt chính sách cho đất nước.

Khát vọng cống hiến cho đất nước của trí thức trẻ Việt trên thế giới - 4

Nghiên cứu sinh Nguyễn Thị Sao Ly muốn áp dụng chương trình giáo dục mang tên SARE nhằm kích phát tiềm năng của học sinh thông qua thực nghiệm nghiên cứu khoa học.

Nghiên cứu sinh Nguyễn Thị Sao Ly (Đại học Johns Hopkins, Mỹ) muốn áp dụng chương trình giáo dục mang tên SARE nhằm kích phát tiềm năng của học sinh thông qua thực nghiệm nghiên cứu khoa học. Đây là một chương trình chị Sao Ly đã tham gia thực hiện và thành công ở Baltimore, Mỹ.

Do vậy, chị mong muốn chương trình này sẽ được thực hiện với điều kiện phù hợp tại Việt Nam, để các bạn học sinh có nhiều cơ hội tiếp cận với khoa học đồng thời tăng cường động lực học tập.

Chị Sao Ly chia sẻ tâm tư: “Tôi hy vọng qua Diễn đàn này, tôi sẽ kết nối, trò chuyện và tạo dựng những mối quan hệ với các nhà khoa học khác.

Tôi cũng muốn có cơ hội được thảo luận và đóng góp ý kiến của mình với các đại biểu khác. Qua đó, ý kiến và suy nghĩ của mình về những đề tài khác nhau sẽ được củng cố và hoàn thiện hơn.

Tất cả các đại biểu của diễn đàn này đều là những người tài, những tri thức trẻ. Cơ hội được kết nối và chia sẻ với những đại biểu như thế này rất giá trị”.

Mai Châm

MỚI NHẤT
9X sở hữu hai bằng thạc sĩ: "Không có ai thành công mà chưa từng thất bại"
9X sở hữu hai bằng thạc sĩ: "Không có ai thành công mà chưa từng thất bại"

(Dân trí) - Vũ Thị Linh sở hữu 2 bằng Thạc sĩ Luật và Kinh tế, hiện tại đang là nghiên cứu sinh Tiến sĩ ngành Luật. Bên cạnh đó, cô cũng là doanh nhân và là một người truyền cảm hứng về bình đẳng giới, thúc đẩy phụ nữ tiến thân bằng tri thức.

Thứ hai, 02/12/2019 - 09:28

Sinh viên hành động thiết thực phòng, chống HIV/AIDS
Sinh viên hành động thiết thực phòng, chống HIV/AIDS

(Dân trí) - Đến hết năm 2018, ước tính số người nhiễm HIV hiện còn sống là 250.000 người, trong đó hàng năm trung bình khoảng 10.000 người phát hiện nhiễm HIV mới tại Việt Nam. Trước thực trạng này, chương trình "Hành trình SV - OK" – Hưởng ứng ngày thế giới phòng chống HIV/AIDS được tổ chức, thu hút đông đảo thanh niên, sinh viên.

Thứ hai, 02/12/2019 - 08:26

Lễ chào cờ đặc biệt tại cột cờ Lũng Cú mang thông điệp của 150.000 thanh niên
Lễ chào cờ đặc biệt tại cột cờ Lũng Cú mang thông điệp của 150.000 thanh niên

(Dân trí) - Trong 2 ngày 30/11-1/12, hàng trăm thanh niên tiêu biểu đến từ các tỉnh thành trên cả nước đã về tham dự Hành trình “Tôi yêu Tổ quốc tôi” diễn ra tại huyện Đồng Văn (Hà Giang).

Thứ hai, 02/12/2019 - 06:00

Thời trang giảng đường sinh viên: Giảng viên nhìn còn "sốc"
Thời trang giảng đường sinh viên: Giảng viên nhìn còn "sốc"

(Dân trí) - Sinh viên mặc áo hai dây, hình xăm ngay giữa ngực, cổ, mặc quần đùi hay những phong cách thời trang thoải mái cỡ, nhiều giảng viên có thể "sốc" khi vào lớp.

Chủ nhật, 01/12/2019 - 03:54

Nữ sinh 18 tuổi xinh đẹp là hoa khôi, MC đài truyền hình quốc gia
Nữ sinh 18 tuổi xinh đẹp là hoa khôi, MC đài truyền hình quốc gia

(Dân trí) - Vẻ đẹp không góc chết của cô sinh viên năm nhất Mỹ Chi khiến nhiều người thương nhớ. Không chỉ xinh đẹp, cô bạn còn chăm kiếm tiền và sớm tự lập không phải phụ thuộc vào kinh tế gia đình.

Chủ nhật, 01/12/2019 - 08:49

Nhan sắc trong veo như nàng thơ của Á khôi ĐH Đà Nẵng
Nhan sắc trong veo như nàng thơ của Á khôi ĐH Đà Nẵng

(Dân trí) - Lê Hoàng Kim Nguyên đang là sinh viên năm 3 Trường Đại học Ngoại ngữ - Đại học Đà Nẵng. Mới đây, những hình ảnh trong trang phục áo dài trắng của Kim Nguyên được một trang fanpage nổi tiếng chia sẻ và nhận được nhiều lời khen có cánh từ cư dân mạng.

Chủ nhật, 01/12/2019 - 06:00

Cảm giác tội lỗi khiến tôi muốn ở bên bạn thân của người yêu
Cảm giác tội lỗi khiến tôi muốn ở bên bạn thân của người yêu

Một lần chở Hà về ăn cưới ở nhà người yêu, chúng tôi gặp nạn. Sau tai nạn, Hà không còn tỉnh táo như xưa khiến tôi luôn mặc cảm mình đã khiến cô ấy ra nông nỗi này…

Thứ bảy, 30/11/2019 - 02:53

“Hot girl Thương mại” luôn bị nhận nhầm là con lai vì giống Tây
“Hot girl Thương mại” luôn bị nhận nhầm là con lai vì giống Tây

(Dân trí) - Chiếc mũi cao, đôi mắt to tròn khiến cho cô gái 100% thuần Việt – Dương Phương Thảo luôn bị người đối diện nhận nhầm là con lai.

Thứ bảy, 30/11/2019 - 10:06

Hot girl Tài chính xinh đẹp trong bộ ảnh kỷ yếu đại học
Hot girl Tài chính xinh đẹp trong bộ ảnh kỷ yếu đại học

(Dân trí) - Nguyễn Thu Thủy khiến người đối diện ngẩn ngơ với nụ cười xinh rạng ngời trong những khoảnh khắc kỷ yếu chia tay thời sinh viên. Với Thủy, quãng thời gian theo học tại Học viện Tài chính sẽ trở thành những kỷ niệm không bao giờ phôi phai.

Thứ bảy, 30/11/2019 - 07:02

Hot girl Lào gốc Việt đẹp không tỳ vết, khoe thân hình vạn người mê
Hot girl Lào gốc Việt đẹp không tỳ vết, khoe thân hình vạn người mê

Cộng đồng mạng không còn xa lạ với Phoiphailin Sivilay và rồi hot girl này lại được nhắc đến nhiều khi U22 Việt Nam gặp U22 Lào tại Sea Games 30.

Thứ sáu, 29/11/2019 - 03:30

Cùng trút bỏ tới 30kg cân nặng nhưng cô gái nào mới “lột xác” thành công nhất?
Cùng trút bỏ tới 30kg cân nặng nhưng cô gái nào mới “lột xác” thành công nhất?

(Dân trí) - Áp lực từ những người xung quanh về ngoại hình quá khổ, thừa cân, những cô gái này đã quyết tâm thay đổi để tự tin hơn và khẳng định khả năng của bản thân.

Thứ sáu, 29/11/2019 - 09:59

Top những thiết bị loa nhỏ gọn cùng bạn “quẩy khắp muôn nơi”
Top những thiết bị loa nhỏ gọn cùng bạn “quẩy khắp muôn nơi”

(Dân trí) - Để chọn được thiết bị loa ưng ý cho bữa tiệc âm nhạc cuối năm, người dùng cần cân nhắc nhiều yếu tố, bài viết dưới đây sẽ đưa ra 2 gợi ý để bạn dễ dàng lựa chọn những thiết bị chất lượng, cùng bạn bè “vui mọi lúc, quẩy mọi nơi”.

Thứ sáu, 29/11/2019 - 08:00

ĐÁNG QUAN TÂM
79 đề xuất, khuyến nghị chính thức từ các trí thức trẻ Việt Nam toàn cầu
79 đề xuất, khuyến nghị chính thức từ các trí thức trẻ Việt Nam toàn cầu

(Dân trí) - Những đề xuất, khuyến nghị của các nhà khoa học, nhà nghiên cứu tại Diễn đàn Trí thức trẻ Việt Nam toàn cầu lần thứ 2 sẽ được tổng hợp, cô đọng để trình lên các cơ quan Đảng, Nhà nước xem xét để trên cơ sở đó tiếp tục phát triển hoặc áp dụng vào thực tiễn.

Thứ năm, 28/11/2019 - 03:00

Tuyển thủ Văn Đức và bạn gái hot girl tiết lộ kế hoạch tổ chức đám cưới
Tuyển thủ Văn Đức và bạn gái hot girl tiết lộ kế hoạch tổ chức đám cưới

(Dân trí) - Là cặp đôi cầu thủ - cô giáo mầm non nhận được sự quan tâm đặc biệt từ phía cư dân mạng, Phan Văn Đức và Võ Thị Nhật Linh đã xác nhận mối quan hệ tình cảm của mình với công chúng. Mới đây, cặp đôi cũng chia sẻ kế hoạch đám cưới với niềm hạnh phúc rạng ngời.

Thứ năm, 28/11/2019 - 12:00

Đề xuất 4 nhóm sáng kiến nâng cao năng suất lao động, đảm bảo công bằng xã hội
Đề xuất 4 nhóm sáng kiến nâng cao năng suất lao động, đảm bảo công bằng xã hội

(Dân trí) - Các trí thức trẻ Việt Nam toàn cầu đề xuất 4 nhóm giải pháp và sáng kiến nhằm nâng cao năng suất lao động và đảm bảo công bằng xã hội gồm sáng kiến về xây dựng pháp luật, về kinh tế như xây dựng và áp dụng chính sách kinh tế riêng cho từng vùng, về giáo dục như đưa bộ môn giới vào giảng dạy, về y tế...

Thứ năm, 28/11/2019 - 10:58

Trí thức trẻ tiên phong bảo vệ môi trường, ứng phó biến đổi khí hậu
Trí thức trẻ tiên phong bảo vệ môi trường, ứng phó biến đổi khí hậu

(Dân trí) - Theo Tiến sĩ Nguyễn Duy Tâm (ĐH Nanyang, Singapore), muốn bảo vệ môi trường và ứng phó với biến đổi khí hậu có hai xu hướng chính hiện nay. Đó là tiết kiệm năng lượng và tìm ra năng lượng mới, trong đó có tái tạo năng lượng.

Thứ năm, 28/11/2019 - 09:16

Hàng trăm bạn trẻ Kiên Giang tham gia Ngày hội hiến máu
Hàng trăm bạn trẻ Kiên Giang tham gia Ngày hội hiến máu

(Dân trí) - Ngày 27/11, hàng trăm bạn sinh viên, đoàn viên thanh niên đã có mặt ở hội trường lớn Trường Đại học Kiên Giang để tham gia hiến máu tại ngày hội Chủ Nhật Đỏ lần thứ XII với thông điệp “Hiến máu cứu người – Sinh mệnh của bạn và tôi”.

Thứ năm, 28/11/2019 - 07:11

Người yêu khi cãi nhau hay nhắc đến “người cũ“
Người yêu khi cãi nhau hay nhắc đến “người cũ“

Trong lúc chúng tôi cãi cọ, anh hay nhắc đến người yêu cũ. Anh khen người yêu cũ hiền lành, nhẫn nhịn chứ không chành chọe như tôi…

Thứ tư, 27/11/2019 - 02:44

3 tháng giảm gần 30kg, nữ sinh phủ nhận “lột xác” nhờ dao kéo
3 tháng giảm gần 30kg, nữ sinh phủ nhận “lột xác” nhờ dao kéo

(Dân trí) - Màn giảm cân “nhanh như chớp” từ 65kg xuống còn 38kg chỉ trong vòng 3 tháng của cô bạn Mộc Nhi nhận được nhiều lời khen ngợi của dân mạng. Bên cạnh đó, cũng không ít người ngờ vực quá trình thay đổi ngoại hình quá nhanh này là do thẩm mỹ.

Thứ tư, 27/11/2019 - 12:22

"Các bạn thực sự là tấm gương, kinh nghiệm tốt cho thế hệ trẻ Việt Nam"
"Các bạn thực sự là tấm gương, kinh nghiệm tốt cho thế hệ trẻ Việt Nam"

(Dân trí) - Trưởng Ban Dân vận Trung ương Trương Thị Mai phát biểu tại Lễ khai mạc Diễn đàn Trí thức trẻ Việt Nam toàn cầu lần thứ 2: "Các bạn thực sự là tấm gương, kinh nghiệm tốt cho thế hệ trẻ Việt Nam. Điểm chung giữa các bạn đó là hoài bão, tâm huyết, mong muốn được cống hiến khả năng, trí tuệ cho phát triển đất nước".

Thứ tư, 27/11/2019 - 10:46

Chàng trai mang hoa cưới đến gặp mặt lần đầu, quyết tâm rước nàng về dinh
Chàng trai mang hoa cưới đến gặp mặt lần đầu, quyết tâm rước nàng về dinh

(Dân trí) - Sự chủ động và nghiêm túc trong quá trình tìm hiểu là chìa khóa giúp cặp đôi Thanh Thảo - Minh Thông nhanh chóng quyết định bấm nút hẹn hò.

Thứ tư, 27/11/2019 - 08:29

Để phát triển đồng đều trí thức trẻ trong và ngoài nước...
Để phát triển đồng đều trí thức trẻ trong và ngoài nước...

(Dân trí) - Trưởng Ban tổ chức Diễn đàn Trí thức trẻ Việt Nam toàn cầu - Bí thư thứ nhất Trung ương Đoàn TNCS HCM Lê Quốc Phong vạch ra các mục tiêu hoạt động và kỳ vọng Diễn đàn này sẽ thúc đẩy lực lượng trí thức trẻ Việt Nam phát triển một cách đồng đều ở cả trong và ngoài nước thông qua trao đổi chuyên môn, hợp tác nghiên cứu...

Thứ tư, 27/11/2019 - 06:46

Trí thức trẻ Việt Nam trên thế giới về thăm Thủ đô, nuôi dưỡng tình yêu quê hương
Trí thức trẻ Việt Nam trên thế giới về thăm Thủ đô, nuôi dưỡng tình yêu quê hương

(Dân trí) - Gần 1/2 đại biểu tham gia Diễn đàn Trí thức trẻ Việt Nam toàn cầu lần thứ 2 là những người con xa xứ. Các nhà nghiên cứu, giảng viên, sinh viên cảm nhận tình cảm sâu sắc khi được thăm Nhà sàn Bác Hồ, Văn Miếu - Quốc Tử Giám và Nhà hát Lớn Hà Nội.

Thứ tư, 27/11/2019 - 04:48

Diễn đàn Trí thức trẻ Việt Nam toàn cầu 2 được kỳ vọng nâng tầm chất lượng khoa học
Diễn đàn Trí thức trẻ Việt Nam toàn cầu 2 được kỳ vọng nâng tầm chất lượng khoa học

(Dân trí) - 233 đại biểu là các nhà khoa học, giảng viên, nghiên cứu viên đang học tập, sinh sống và làm việc ở trong và ngoài nước sẽ thảo luận về tầm nhìn, sứ mệnh, vai trò và khả năng đóng góp của đội ngũ trí thức trẻ người Việt trong công cuộc kiến thiết và phát triển đất nước, thúc đẩy quá trình hội nhập kinh tế sâu rộng của Việt Nam với khu vực và toàn cầu.

Thứ ba, 26/11/2019 - 02:01