Thứ bảy, 07/04/2018 - 06:00

Khởi nghiệp: "Xác định mục tiêu, lường trước khó khăn để không gục ngã"

Dân trí

Tại buổi trao đổi giải đáp trực tuyến ngày 6/4, thuộc chương trình Tập huấn trực tuyến toàn quốc hỗ trợ thanh niên khởi nghiệp 2018, các học viên được nghe chuyên gia và Trung ương Hội LHTN Việt Nam trao đổi kiến thức về hỗ trợ khởi nghiệp đổi mới sáng tạo cho thanh niên thời đại mới.

Buổi trao đổi giải đáp trực tuyến được tiến hành trên cả nước, nhằm trao đổi, giải đáp những thắc mắc những kiến thức cơ bản về khởi nghiệp, lập nghiệp và khởi nghiệp đổi mới sáng tạo cho đội ngũ cán bộ Đoàn, Hội cấp tỉnh, huyện; các văn bản pháp lý, công cụ liên quan hỗ trợ cho thanh niên khởi nghiệp và khởi nghiệp đổi mới sáng tạo.

Các chuyên gia của chương trình cho rằng, để có thể thành công với một dự án khởi nghiệp thì thanh niên cần xác định rõ con đường khởi nghiệp không trải đầy hoa hồng mà đầy thử thách, chông gai.

Những người khôn ngoan thường chọn cách học hỏi kinh nghiệm của những người đi trước, đúc rút ra những điều cần thiết, phù hợp với dự án của mình.

Ông Đặng Huy Đông phát biểu trong buổi tập huấn giao lưu trực tuyến
Ông Đặng Huy Đông phát biểu trong buổi tập huấn giao lưu trực tuyến

Phát biểu tại buổi tập huần, ông Đặng Huy Đông, Nguyên Thứ trưởng Bộ Kế hoạch & Đầu tư nhấn mạnh: “Có ý tưởng, xây dựng và phát triển ý tưởng, trong công cuộc khởi nghiệp thì vai trò của Đoàn vô cùng quan trọng”.

Ông cũng cho rằng để đánh giá chất lượng của khởi nghiệp cần dựa vào cách tiếp cận được các quỹ đầu tư khởi nghiệp hay còn gọi là quỹ đầu tư mạo hiểm.

Ông Đông chia sẻ cách nhìn nhận về khởi nghiệp trong con mắt của thanh niên vô cùng phong phú, nhưng dù sao thì chúng ta đang sống trong thời đại công nghệ nên nhìn nhận và tiến hành khởi nghiệp trên nên tảng của công nghệ. “Khi khởi nghiệp cần nhớ chúng ta đang ở trong thời đại công nghệ số”.

Đại diện cho những thanh niên khởi nghiệp, anh Giáp Văn Đại, CEO công ty PEM Global, người khởi nghiệp thành công với trợ lý tài chính ảo Nami, chia sẻ trong buổi trao đổi giải đáp trực tuyến: “Nếu chúng ta cứ giữ mãi lối tư duy cũ, nhìn nhận và giải quyết mọi việc không sáng tạo thì rất khó để thành công”.

Anh Giáp Văn Đại trải lòng những khó khăn, kinh nghiệm khi khởi nghiệp.
Anh Giáp Văn Đại trải lòng những khó khăn, kinh nghiệm khi khởi nghiệp.

Anh Đại chia sẻ, nhiều người khi mới bắt đầu khởi nghiệp thường nhận được lời khuyên rằng đừng khởi nghiệp vì con đường ấy rất khó khăn. Bởi thế cần xác định rõ mục tiêu và lường trước được những thách thức để có thể “không gục ngã” trước khó khăn. Khi chưa chuẩn bị kỹ lưỡng những kế hoạch khởi nghiệp thì không thể tiếp cận và huy động nguồn vốn, trong khởi nghiệp thì vốn là một yếu tố vô cùng quan trọng.

Tại điểm cầu Bến Tre, đại diện này cho rằng, các mô hình khởi nghiệp ngày càng đa dạng, Bến Tre ngày một “thay da đổi thịt” nhờ các mô hình khởi nghiệp của thanh niên. Chúng ta nên hiểu rõ rằng khởi nghiệp không phải là một phong trào.


Chị Nguyễn Thị Thu Vân (giữa) - Phó chủ tịch Thường trực Trung ương Hội Liên hiệp Thanh niên Việt Nam, giải đáp các câu hỏi

Chị Nguyễn Thị Thu Vân (giữa) - Phó chủ tịch Thường trực Trung ương Hội Liên hiệp Thanh niên Việt Nam, giải đáp các câu hỏi

Chị Nguyễn Thị Thu Vân, Uỷ viên Ban Thường vụ Trung ương Đoàn, Phó chủ tịch Thường trực Trung ương Hội LHTN Việt Nam cho biết: “Điểm mới trong chương trình Tập huấn đó là các cán bộ Đoàn, Hội và thanh niên khởi nghiệp được tiếp cận với bộ công cụ học tập, nghiên cứu trực tuyến, làm quen với hệ thống đào tạo tự động, tự nghiên cứu như người học trực tiếp với hệ thống”.

Chị Thu Vân cũng giải đáp thắc mắc của tuổi trẻ tỉnh Đoàn Hà Giang rằng khởi nghiệp ở vùng sâu vùng xa là một điều rất khó khăn, chúng ta có thể biến những lợi thế của vùng để khởi nghiệp thành công, chẳng hạn như phát triển du lịch, từ đó có thể liên kết với khách du lịch thành hệ thống phân phối nông sản.

Thanh niên thế hệ mới cần đổi mới sáng tạo trong khởi nghiệp để có thể chạm đến thành công, dù biết rằng con đường ấy không hề bằng phẳng một chút nào.

Thi Thi