Thứ sáu, 04/10/2019 - 10:13

Lan tỏa dự án “Đổi giấy lấy cây, đổi nhựa lấy quà”

Dân trí

Xuất phát từ mục đích nâng cao nhận thức cho cộng đồng về các hoạt động bảo vệ môi trường, sau một thời gian ngắn hoạt động, dự án “Đổi giấy lấy cây” thu hút được sự quan tâm của nhiều bạn trẻ.

Dự án “Đổi giấy lấy cây, đổi nhựa lấy quà” được Câu lạc bộ Môi trường thuộc Liên chi đoàn khoa Môi trường - Trường Đại học Bách khoa (Đại học Đà Nẵng) đồng phối hợp thực hiện từ đầu năm 2019.

Với ý nghĩa thiết thực nhằm lan tỏa lối sống xanh, bảo vệ môi trường và sức khỏe con người, hoạt động này luôn thu hút được đông đảo sự tham gia từ nhiều lứa tuổi khác nhau.

Anh Nguyễn Tiến Danh (cựu sinh viên Trường Đại học Bách khoa) - người thành lập dự án cho biết: “Môi trường đang bị ô nhiễm nghiêm trọng mà một phần lớn nguyên nhân là do ý thức con người. Rác thải nhựa đổ ra môi trường ngày một nhiều hơn, không khí ngày càng ô nhiễm.

Dự án “Đổi giấy lấy cây, đổi nhựa lấy quà” ra đời nhằm kêu gọi mọi người, đặc biệt là các bạn trẻ, bắt đầu bằng việc thu gom và không vứt rác bừa bãi”.

Chỉ với một vài kg giấy, trong đó có thể là giấy photo, vở, sách, tạp chí, thậm chí là cả vỏ hộp sữa giấy đã dùng hết, đều có thể đổi được một chậu cây cảnh tại sự kiện. Bên cạnh đó, vỏ lon bia, nước ngọt, pin hỏng, bình ắc quy, thiết bị điện tử hỏng cũng có thể mang đổi lấy cây.

Lan tỏa dự án “Đổi giấy lấy cây, đổi nhựa lấy quà” - 1

Dự án “Đổi giấy lấy cây” thu hút được sự quan tâm của nhiều bạn trẻ

Hoạt động chính của dự án bao gồm việc thu gom pin, giấy vụn và rác thải nhựa để xử lý bảo đảm an toàn cho môi trường. Với một lượng pin, giấy vụn và rác mang đến địa chỉ 231 Kinh Dương Vương (phường Hòa Minh, quận Liên Chiểu), mỗi người sẽ nhận về cho mình những món quà dễ thương, xinh xắn như đồ chơi, chậu cây cảnh, lọ hoa handmade… Và đặc biệt những món đồ này đều làm từ chính những thứ tưởng chừng bỏ đi như chai nhựa, giấy cũ hay ống hút nhựa.

Số pin thu gom được tập hợp và gửi đến tổ chức Việt Nam tái chế (Vietnam Recycles) để xử lý theo đúng quy trình, bảo đảm an toàn cho môi trường.

Trong khi đó, một phần giấy và nhựa sẽ được tái chế thành các món quà như đã nói ở trên, một phần sẽ được bán gây quỹ hoạt động cho chương trình và duy trì các đợt thu đổi rác.

Lan tỏa dự án “Đổi giấy lấy cây, đổi nhựa lấy quà” - 2

Chỉ với một vài kg giấy có thể đổi được một chậu cây cảnh dễ thương

Dự kiến, mỗi năm dự án sẽ có 3 đợt “Đổi giấy lấy cây, đổi nhựa lấy quà”, tiến hành vào những thời điểm phù hợp cho việc thu đổi rác.

Trong dịp chào đón các bạn tân sinh viên nhập học tại Trường Đại học Bách khoa diễn ra ngày 14 và 15/8, dự án đã nhận được sự hưởng ứng đông đảo của các bạn sinh viên. Đến nay, sau 2 đợt thu đổi, dự án đã thu gom được gần 1 tấn giấy và hơn 50kg nhựa.

Luôn đặt ra những mục tiêu lớn hơn nhằm lan toả mạnh mẽ lối sống tích cực, những việc làm tử tế và góp phần cho môi trường được cải thiện, bạn Phương Anh, Chủ nhiệm CLB Môi trường cho biết dự án “Đổi giấy lấy cây, đổi nhựa lấy quà” đã có sự tác động đến với mọi người đặc biệt là các bạn sinh viên.

Lan tỏa dự án “Đổi giấy lấy cây, đổi nhựa lấy quà” - 3

Các bạn trong CLB Môi trường lan tỏa ý nghĩa tốt đẹp của dự án tới mọi người

“Các bạn trong CLB Môi trường sẽ cố gắng lan tỏa ý nghĩa tốt đẹp của dự án tới mọi người, để tất cả cùng chung tay vì môi trường sống xanh sạch đẹp”, Phương anh chia sẻ.

Đổi giấy lấy cây của các bạn trẻ đang thực hiện không chỉ góp phần nâng cao giá trị của những sản phẩm đã qua sử dụng, mà còn thay đổi nhận thức của mọi người trong việc bảo vệ môi trường, bảo vệ cuộc sống của chính mình và những người xung quanh.

Thành Vân