Thứ sáu, 16/12/2016 - 00:24

Lời tuyên thệ “Toàn quốc kháng chiến” âm vang trong lòng Thủ đô

Dân trí

Đó là lời tuyên thệ mà các chiến sĩ và dân quân Thủ đô đã hô vang trong những ngày phát động Toàn quốc kháng chiến năm 1946, nay được 300 bạn trẻ cùng lặp lại, làm sống dậy thời khắc lịch sử hào hùng ấy.

Ngày 15/12/2016, tại Nhà Văn hóa Học sinh Sinh viên (Số 37 Trần Bình Trọng, Quận Hai Bà Trưng, Hà Nội), Đoàn TNCS Hồ Chí Minh TP Hà Nội phối hợp với Hội Liên hiệp Phụ nữ và Hội Cựu Chiến binh TP Hà Nội tổ chức chương trình giao lưu “Ký ức Hà Nội - Mùa đông năm 1946” với sự tham gia của các cựu chiến binh, thanh niên xung phong, dân quân tự vệ năm xưa và đông đảo đoàn viên, thanh thiếu nhi Thủ đô.

Buổi giao lưu “Ký ức Hà Nội - Mùa đông năm 1946” với sự tham gia của các cựu chiến binh, thanh niên xung phong, dân quân tự vệ năm xưa và đoàn viên, thanh thiếu nhi Thủ đô.
Buổi giao lưu “Ký ức Hà Nội - Mùa đông năm 1946” với sự tham gia của các cựu chiến binh, thanh niên xung phong, dân quân tự vệ năm xưa và đoàn viên, thanh thiếu nhi Thủ đô.

Tại chương trình, Ban Tổ chức đã tặng quà cho 10 nhân chứng từng tham gia thời kỳ toàn quốc kháng chiến; giao lưu gặp mặt nhân chứng lịch sử trực tiếp tham gia chiến đấu bảo vệ Thủ đô trong những ngày đầu toàn quốc kháng chiến.

Đồng thời, chương trình cũng trình chiếu những thước phim tài liệu “Hà Nội vùng đứng lên” và các tiết mục giao lưu văn nghệ trong chương trình đã tái hiện lại một thời chiến đấu oanh liệt 60 ngày đêm bảo vệ Thủ đô.

Cùng với đó là chia sẻ của các nhân chứng lịch sử với thanh niên thế hệ mới. Ông Lê Đức Vân, một trong 5 thành viên sáng lập Đoàn thanh niên cứu quốc thành Hoàng Diệu năm xưa kể lại: “Trước những hành động khủng bố của kẻ thù năm ấy, thanh niên tự nguyện gia nhập đội tự nguyện chiến đấu, gia nhập giải phóng quân, chuẩn bị lực lượng chính quy và không chính quy chống giặc trên toàn quốc.

Tôi còn nhớ rõ hình ảnh những đoàn tàu dày đặc anh em thanh niên Nam tiến chống Pháp. Thanh niên giúp cứu đói cho dân, thu thập xác những người chết đói đi chôn. Thanh niên cũng tham gia chống lại những luận điệu xuyên tạc chống Chính phủ của những thế lực chống phá. Không khí đấu tranh của chúng ta khi đó rất gắt gao”.

Bà Thành Nhân - nguyên đội viên Đội tuyên truyền thành Hà Nội, khi đó mới 14 tuổi đã có ý thức giác ngộ nhờ thành viên trong gia đình đều đi theo Cách mạng. Bà Nhân kể: “Tôi xin với gia đình tham gia Tổng khởi nghĩa, được tham gia đội tuyên truyền trên phố Trần Hưng Đạo cho đến tháng 12/1946. Khi đó một số gia đình được vận động tản cư, còn những gia đình khác ở lại làm nhiệm vụ. Tôi cùng rút quân về Mỹ Đức, tham gia làm công tác đội, vận động nhân dân”.

Trong quá trình làm nhiệm vụ tuyên truyền ở địa phương, đã có những lúc bá Nhân đối mặt với hiểm nguy cận kề, bị địch dí súng vào đầu nhưng bà vẫn kiên cường ý chí, được nhân dân địa phương giúp che giấu.

Ông Vũ Tâm - nguyên Trung đội trưởng Tiểu đoàn 101 quyết tử Thủ đô, Trung đoàn Thủ đô - một trong những chiến sĩ tham gia trận đánh ác liệt ở chợ Đồng Xuân năm 1946 phát động toàn thể hội trường đọc lại lời tuyên thệ “Toàn quốc kháng chiến”.
Ông Vũ Tâm - nguyên Trung đội trưởng Tiểu đoàn 101 quyết tử Thủ đô, Trung đoàn Thủ đô - một trong những chiến sĩ tham gia trận đánh ác liệt ở chợ Đồng Xuân năm 1946 phát động toàn thể hội trường đọc lại lời tuyên thệ “Toàn quốc kháng chiến”.

Trong bầu không khí lịch sử, ông Vũ Tâm năm nay đã hơn 90 tuổi, là một trong những chiến sĩ của Thủ đô tham gia trận đánh ác liệt ở chợ Đồng Xuân năm 1946, đã đứng lên phát động toàn thể hội trường đọc lại lời tuyên thệ “Toàn quốc kháng chiến”. Hành động bất ngờ của ông Tâm khiến cho những chiến sĩ năm xưa và cả thanh niên Thủ đô hôm nay đều xúc động. Có những người không kìm được giọt nước mắt.

Ông Vũ Tâm giãi bày: “Chúng tôi thực hiện lời kêu gọi của Bác Hồ. Nam nữ thanh niên ngày đó đã làm lễ tuyên thệ như vừa rồi. Tết năm đó, Bác Hồ gửi thư cho chúng tôi. Bác nói: “Các em là chiến sĩ của Thủ đô, quyết tử cho Tổ quốc quyết sinh”.

Ông Tâm cho rằng: “Chiến trường nào cũng ác liệt, ở chỗ nào cũng hi sinh gian khổ, chỗ nào chiến sĩ của chúng ta cũng dũng cảm”.

“Chúng tôi đã chiến đấu 4 tại chỗ “ăn tại chỗ, ngủ tại chỗ, chiến đấu tại chỗ, chết chôn tại chỗ”. 45 năm sau, chúng tôi tìm thấy hài cốt của đồng đội vẫn nằm ngay tại chợ Đồng Xuân cùng với một quả lựu đạn”, ông Tâm nhớ lại.

Là một sinh viên Học viện Ngân hàng, đại diện thế hệ trẻ Việt Nam, được lắng nghe chia sẻ của các nhân chứng lịch sử, bạn Lê Mạnh Cường xúc động nói: “Khi mà lắng nghe những câu chuyện này cháu cảm thấy nhói trong tim, hơn hết là niềm biết ơn những gì các cô các bác đã hi sinh để chúng cháu được sống trong hòa bình tốt đẹp như ngày hôm nay”.

Thanh niên hôm nay biết ơn và trân trọng sự hi sinh của các chiến sĩ, thanh niên xung phong năm xưa đã giữ trọn hòa bình, độc lập cho đất nước
Thanh niên hôm nay biết ơn và trân trọng sự hi sinh của các chiến sĩ, thanh niên xung phong năm xưa đã giữ trọn hòa bình, độc lập cho đất nước

Các hoạt động kỷ niệm 70 năm Ngày Toàn quốc kháng chiến của Tuổi trẻ Thủ đang thu hút sự quan tâm, ủng hộ của đông đảo cán bộ, đoàn viên, thanh thiếu nhi và các tầng lớp nhân dân, qua đó thể hiện tình cảm, trách nhiệm, lòng biết ơn sâu sắc của tuổi trẻ đối với thế hệ cha ông đi trước, những người con ưu tú của dân tộc đã không tiếc máu xương chiến đấu anh dũng, hy sinh vì nền độc lập, tự do của Tổ quốc. Hoạt động đã góp phần giáo dục cho thế hệ trẻ hôm nay nâng cao hiểu biết về truyền thống yêu nước, ý chí độc lập tự do, khí phách quật cường của dân tộc trong cuộc kháng chiến chống giặc ngoại xâm và giá trị của nền độc lập tự do hôm nay, từ đó tăng thêm sức mạnh để thế hệ trẻ hôm nay tiếp tục phấn đấu học tập, lao động, rèn luyện, xây dựng và bảo vệ Thủ đô và đất nước.

Các cấp bộ đoàn, cán bộ, đoàn viên thanh thiếu nhi Thủ đô tích cực thực hiện nhiều nội dung hoạt động ý nghĩa như: thăm hỏi, động viên, tặng quà cho các đối tượng chính sách, người có công; tổ chức các hoạt động sinh hoạt truyền thống, tọa đàm, giao lưu với nhân chứng lịch sử, nói chuyện chuyên đề, xem phim, giao lưu văn hóa văn nghệ… về nội dung, ý nghĩa “Lời kêu gọi Toàn quốc kháng chiến” … trong đó có nhiều có nhiều hoạt động có quy mô, ý nghĩa, thu hút đông đảo đoàn viên, thanh thiếu nhi tham gia, cụ thể như ở cấp Thành phố:

- Từ ngày 15 đến ngày 19/12/2016 tổ chức thăm hỏi, tặng quà cho nhân chứng lịch sử thời kỳ toàn quốc kháng chiến.

- Tổ chức Dâng hoa tại một số di tích lịch sử: Tượng đài Quyết tử để Tổ quốc Quyết sinh tại Vườn hoa Hàng Đậu; Tượng đài Phù điêu Hà Nội - Mùa đông năm 1946 tại Chợ Đồng Xuân; Đài Tưởng niệm các anh hùng Liệt sĩ vào 8h00 ngày 17/12/2016 (thứ Bảy).

- Tổ chức Hành trình về nguồn thăm Nhà lưu niệm Chủ tịch Hồ Chí Minh tại Làng Lụa Vạn Phúc (Quận Hà Đông) vào 14h00 ngày 15/12/2016 (thứ Năm) và Chùa Trầm (huyện Chương Mỹ) vào 8h00 ngày 18/12/2016 (Chủ Nhật): cùng với đó là một số hoạt động như: tặng quà cho gia đình chính sách; chương trình Tọa đàm “Ý nghĩa lịch sử của Lời kêu gọi Toàn quốc kháng chiến”.

Mai Châm