Lựa chọn nghề mới trong thời 4.0 - Người trẻ dũng cảm theo đuổi hướng đi riêng

Dân trí Đứng trước kỷ nguyên số và sự hỗ trợ đắc lực của các thiết bị công nghệ cao, các “nghề lạ" liên tiếp ra đời như food stylist, youtuber, game streamer… mở ra vô số các cơ hội cho các bạn trẻ. Tuy nhiên, để có thể theo đổi đam mê của mình, họ phải lựa chọn để đánh đổi nhiều thứ mới có được thành công.

Gần đây, mạng xã hội chuyền tay nhau những câu chuyện nghề nghiệp của một số đại diện tiêu biểu cho người trẻ dám theo đuổi hướng đi riêng.

"Giang ơi", người hiện đang có 1.1 triệu subscribe trên Youtube kể lại hành trình theo đuổi đam mê, biến sở thích chia sẻ trở thành cơ hội kiếm tiền.

Còn với Denis Đặng, giám đốc sáng tạo trẻ tuổi, đó là hành trình “tay ngang”, từ bỏ chuyên môn thuở đại học, vượt qua sự lưỡng lự của bản thân để làm nghề sáng tạo.

Về Châu Bùi, cô gái có hơn 1.7 triệu follower trên Instagram, đó là câu chuyện đầy cảm hứng về nỗ lực ngay từ sớm để gây dựng tên tuổi trong ngành thời trang, trở thành một trong những Fashionista được nhiều hãng thời trang lớn tin cậy.

Lựa chọn nghề mới trong thời 4.0 - Người trẻ dũng cảm theo đuổi hướng đi riêng - 1
Hot Youtuber Giang ơi – người đại diện cho thế hệ trẻ theo đuổi “nghề lạ”

Là một trong lao động “phi truyền thống”, youtuber “Giang Ơi” bắt đầu sự nghiệp của mình bằng chiếc điện thoại và phần mềm dựng video đơn giản để cho ra đời những chia sẻ đầu tiên của cô về “quá trình làm người lớn" của mình.

Giang chia sẻ về mọi chủ đề, về những điều giản dị. Không chiêu trò, không hài hước, không cố "đu" theo những chủ đề đang gây tranh cãi, Giang đơn giản là chia sẻ và trò chuyện.

Chia sẻ trên fanpage của mình, cô cho rằng thế giới đang dần xóa bỏ những “người gác cổng” - khái niệm này được cô định nghĩa là những người/nhóm/cộng đồng mà người trẻ buộc phải “đi qua” mỗi khi muốn làm công việc gì đó và việc này hoàn toàn không dễ dàng.

“Những nghề nghiệp mới của thời công nghệ bùng nổ thường bị nhiều người nghĩ rằng nó là nghề “ngồi chơi ăn tiền”, “chơi game cũng ra tiền”, “đi du lịch cũng được trả tiền”, “bôi son phấn đứng chụp ảnh cũng ăn tiền”. Giang nói về những lời bàn tán của mọi người về nghề nghiệp mà cô đã chọn.

Trước những chia sẻ này, cộng đồng mạng có dịp đồng cảm và thể hiện quan điểm của người trẻ trước những rào cản họ phải đối mặt để can đảm “làm điều mình thích”.

Lựa chọn nghề mới trong thời 4.0 - Người trẻ dũng cảm theo đuổi hướng đi riêng - 2
Fashionista Châu Bùi đã từng gặp nhiều ngờ vực của người thân khi bắt đầu sự nghiệp

Cũng là người “khởi nghiệp" bằng một nghề lạ, Châu Bùi là cái tên khá “hot” trong thời gian gần đây bởi người đoạt giải Influence Asia 2017 hạng mục Fashion tại Việt Nam.

Cô gái sinh năm 1997 này đến từ Hà Nội và là một trong những gương mặt trẻ có tên tuổi phát triển mạnh mẽ. Châu Bùi bắt đầu sự nghiệp là người mẫu ảnh và nổi lên nhờ có sự hỗ trợ nhiều của công nghệ, mạng xã hội.

Đứng trước lựa chọn trở thành một Fashionista, Châu Bùi đã phải chịu nhiều áp lực trước gia đình và những bạn bè đồng trang lứa khi chọn một “nghề lạ”, “thậm chí còn có người xem đây chẳng phải là một cái nghề” - cô chia sẻ.

Lựa chọn nghề mới trong thời 4.0 - Người trẻ dũng cảm theo đuổi hướng đi riêng - 3
Creative Director Denis Đặng – “phù thủy” của nhiều MV gây hot thời gian gần đây như: Tự Tâm, Ghen…

Cùng là một người trẻ “làm điều không thể", Denis Dang - Giám đốc sáng tạo của nhiều MV ca nhạc nổi tiếng gần đây - luôn quan niệm rằng, cho dù khán giả có thích hay ghét, có bàn tán hay tranh luận về những sản phẩm mình làm ra thì đó cũng là một thành công của anh.

Bất ngờ rẽ hướng sang nghệ thuật mặc dù học chuyên ngành ngân hàng, Denis đã từng gặp phải nhiều sự phản đối của gia đình. Bằng tất cả sự say mê, giờ đây, anh không khỏi tự hào mỗi khi nhắc đến “nghề lạ" của mình: “Một nghề thật thú vị khi luôn được nhìn những sắc màu cuộc sống qua nhiều lăng kính mới lạ, khi thước đo duy nhất của mỗi dự án là phải bất ngờ, lôi cuốn mà không lặp lại. Denis đã chọn Giám Đốc Sáng Tạo - một nghề 4.0 thế đấy!”.

Lựa chọn nghề mới trong thời 4.0 - Người trẻ dũng cảm theo đuổi hướng đi riêng - 4
Meo Thùy Dương - Food stylist đã truyền cảm hứng cho nhiều người “tạo dáng thức ăn"

Còn với Meo Thùy Dương - food stylist đầu tiên tại Việt Nam, đã lựa chọn bắt đầu sự nghiệp từ năm 25 tuổi. “Mình mới bắt đầu thật sự quyết tâm theo đuổi ước mơ mà từ nhỏ ai cũng nói không thực tế. Làm nghệ thuật, làm những gì liên quan đến thủ công, làm đẹp cho đời. Và thế là mình trở thành food stylist, mình thật sự kiếm tiền từ công việc trang trí, tạo dáng ẩm thực, mình truyền cảm hứng tới những bạn trẻ khác cũng yêu công việc này như mình”

Lựa chọn nghề mới trong thời 4.0 - Người trẻ dũng cảm theo đuổi hướng đi riêng - 5

Qua những câu chuyện “đi theo tiếng gọi của đam mê”, các bạn trẻ đã được truyền cảm hứng để khai phá bản thân ở những công việc tưởng lạ mà quen của thời đại 4.0. Các bạn đều cho rằng trong kỷ nguyên số, cho dù là nghề nào thì công nghệ luôn là yếu tố quan trọng hàng đầu trong việc tạo nên thành công của họ. Hơn thế nữa, để dũng cảm lựa chọn và đi tới cùng với quyết định nghề nghiệp, sự ủng hộ và công nhận của gia đình - xã hội là một phần không thể thiếu với người trẻ. Khám phá ngay câu chuyện của thế hệ làm điều không thể và quyết làm cùng Samsung để biến khát khao thành hiện thực:

Samsung giới thiệu: Thế hệ làm điều không thể
MỚI NHẤT
Bạn trai hay hỏi vay tiền, tôi có nên từ chối?
Bạn trai hay hỏi vay tiền, tôi có nên từ chối?

Bạn trai thỉnh thoảng lại hỏi vay tiền tôi, lúc thì anh nói là phải gửi về cho đứa em đóng tiền học, lúc thì bố mẹ anh ốm phải nằm viện…

Thứ tư, 04/12/2019 - 03:44

Thời trang giảng đường: Nơi thoải mái "hai dây", nơi "kín cổng cao tường"
Thời trang giảng đường: Nơi thoải mái "hai dây", nơi "kín cổng cao tường"

(Dân trí) - Ngay ở TPHCM, có những trường sinh viên thoải mái thích gì mặc nấy, áo hai dây là hình ảnh quen thuộc. Ngược lại, nhiều trường quy định sinh viên "kín cổng cao tường".

Thứ tư, 04/12/2019 - 01:55

“Siêu trí nhớ” Hà Việt Hoàng: “Kiến thức của mình chỉ như hạt cát trong vũ trụ”
“Siêu trí nhớ” Hà Việt Hoàng: “Kiến thức của mình chỉ như hạt cát trong vũ trụ”

(Dân trí) - “Mình luôn có hứng thú tìm hiểu về lịch sử, thể thao cũng như các quốc gia trên thế giới, ngược lại, những vấn đề về hóa sinh là vùng kiến thức mà mình đang còn nhiều thiếu sót và chưa thực sự tự tin khi bàn luận về lĩnh vực đó”, Việt Hoàng chia sẻ.

Thứ tư, 04/12/2019 - 11:00

Chàng nghệ sĩ piano tài năng chinh phục thành công nữ MC xinh đẹp
Chàng nghệ sĩ piano tài năng chinh phục thành công nữ MC xinh đẹp

(Dân trí) - Cặp đôi tài năng Lưu Đức Anh – nghệ sĩ piano và Mai Anh Thư – biên tập viên, MC Bản tin thời sự Truyền hình Nhân dân có một câu chuyện tình "đẹp như mộng". Không những thế, cặp đôi với thành tích và học vấn nổi trội này được ví như "con nhà người ta".

Thứ tư, 04/12/2019 - 08:06

Bạn gái cầu thủ Việt - Ai nóng bỏng nhất?
Bạn gái cầu thủ Việt - Ai nóng bỏng nhất?

(Dân trí) - Được biết đến là những cô nàng xinh đẹp không thua kém các hot girl, theo thời gian, dàn bạn gái của các cầu thủ Việt người ngày càng nóng bỏng, người trở nên kín đáo hơn.

Thứ tư, 04/12/2019 - 06:00

Đam mê thời 4.0 - Người trẻ nói gì về công việc họ theo đuổi?
Đam mê thời 4.0 - Người trẻ nói gì về công việc họ theo đuổi?

(Dân trí) - Thời đại kỷ nguyên số 4.0 làm thay đổi cục diện nghề nghiệp cũng như sự lựa chọn của nguồn lao động trẻ đối với sự nghiệp. Nếu như trước đây, những lựa chọn “ổn định” mang tính “an toàn" được ưu ái hơn cả, thì giờ đây, thế hệ zen Y zen Z đã mạnh mẽ lựa chọn những nghề nghiệp tự do, thoải mái, có thu nhập tốt cùng sự đồng hành của công nghệ.

Thứ tư, 04/12/2019 - 05:00

Bạn bè Đông Nam Á thích thú chụp hình với huy hiệu thanh niên Việt Nam
Bạn bè Đông Nam Á thích thú chụp hình với huy hiệu thanh niên Việt Nam

(Dân trí) - Đại biểu Zulhilmi Zabri từ Malaysia chia sẻ: “Tôi rất ấn tượng với thanh niên Việt Nam bởi sự năng động, nhiệt tình và hiếu khách của các bạn trong thời gian tôi đến Việt Nam. Hôm nay còn bất ngờ hơn khi các bạn có ngày kỷ niệm dành riêng cho hoạt động thanh niên".

Thứ ba, 03/12/2019 - 03:34

1.000 đại biểu về Hà Nội dự Đại hội Hội Liên hiệp Thanh niên Việt Nam lần thứ 8
1.000 đại biểu về Hà Nội dự Đại hội Hội Liên hiệp Thanh niên Việt Nam lần thứ 8

(Dân trí) - Đại hội đại biểu toàn quốc lần thứ 8 Hội Liên hiệp Thanh niên Việt Nam nhiệm kỳ 2019 - 2024, diễn ra từ ngày 10 đến ngày 12/12/2019 tại Trung tâm Hội nghị Quốc gia, Thủ đô Hà Nội.

Thứ ba, 03/12/2019 - 01:16

"Lịm tim" trước màn trình diễn thời trang của mẫu nhí 2 tuổi
"Lịm tim" trước màn trình diễn thời trang của mẫu nhí 2 tuổi

(Dân trí) - Mẫu nhí hai tuổi Nguyễn Ngọc An Nhiên (Cherry) đã “đốn tim” khán giả bởi màn trình diễn đáng yêu trên sàn catwalk. Cô bé tự tin sánh bước bên các anh chị, cùng dàn người mẫu chuyên nghiệp tại Tuần lễ thời trang.

Thứ ba, 03/12/2019 - 11:31

Vẻ đẹp hình thể của top 12 "Duyên dáng Ngoại thương 2019" trong trang phục thể thao
Vẻ đẹp hình thể của top 12 "Duyên dáng Ngoại thương 2019" trong trang phục thể thao

(Dân trí) - Sau các vòng sơ khảo, 12 nữ sinh xinh đẹp, tài năng đã được bước tiếp vào đêm Chung kết Duyên dáng Ngoại thương - "Beauty and Charm 2019".

Thứ ba, 03/12/2019 - 10:16

Đọ sắc dàn hot girl tháng 11 gây thương nhớ cộng đồng mạng
Đọ sắc dàn hot girl tháng 11 gây thương nhớ cộng đồng mạng

(Dân trí) - Dù chỉ là khoảnh khắc được chụp lén, bất ngờ nổi tiếng trên mạng xã hội xong đời thường, họ cũng là những cô gái tài năng: người thi hoa khôi, MC truyền hình, người có thành tích học tập nổi bật.

Thứ ba, 03/12/2019 - 08:29

Tiệm bánh mì 0 đồng của chàng trai 9X
Tiệm bánh mì 0 đồng của chàng trai 9X

(Dân trí) - Tiệm bánh mì nằm trong một con hẻm nhỏ của đường Ngô Gia Tự (TP Đà Nẵng) nhưng luôn nhộn nhịp khách ra vào. Khách hàng của tiệm là những người bán vé số, chạy xe ôm, lượm ve chai…

Thứ ba, 03/12/2019 - 06:47

ĐÁNG QUAN TÂM
Bạn gái tôi bị chê quá kém sắc khiến tôi hoang mang dao động
Bạn gái tôi bị chê quá kém sắc khiến tôi hoang mang dao động

Không ai tin cô ấy là người yêu tôi và nghĩ rằng tôi chỉ đang đùa dai với mọi người.

Thứ hai, 02/12/2019 - 02:30

Cô gái Việt tốt nghiệp ĐH Harvard: "Tình yêu bản thân là tình yêu lớn nhất cuộc đời"
Cô gái Việt tốt nghiệp ĐH Harvard: "Tình yêu bản thân là tình yêu lớn nhất cuộc đời"

(Dân trí) - Tốt nghiệp chương trình thạc sỹ MBA từ Đại học Harvard, sau 14 năm làm việc ở nước ngoài với những vị trí cao, Cao Phương Hà chọn quay trở về Việt Nam. Cô mang thông điệp "Tình yêu bản thân là tình yêu lớn nhất cuộc đời" đến với bạn trẻ.

Thứ hai, 02/12/2019 - 12:17

9X sở hữu hai bằng thạc sĩ: "Không có ai thành công mà chưa từng thất bại"
9X sở hữu hai bằng thạc sĩ: "Không có ai thành công mà chưa từng thất bại"

(Dân trí) - Vũ Thị Linh sở hữu 2 bằng Thạc sĩ Luật và Kinh tế, hiện tại đang là nghiên cứu sinh Tiến sĩ ngành Luật. Bên cạnh đó, cô cũng là doanh nhân và là một người truyền cảm hứng về bình đẳng giới, thúc đẩy phụ nữ tiến thân bằng tri thức.

Thứ hai, 02/12/2019 - 09:28

Sinh viên hành động thiết thực phòng, chống HIV/AIDS
Sinh viên hành động thiết thực phòng, chống HIV/AIDS

(Dân trí) - Đến hết năm 2018, ước tính số người nhiễm HIV hiện còn sống là 250.000 người, trong đó hàng năm trung bình khoảng 10.000 người phát hiện nhiễm HIV mới tại Việt Nam. Trước thực trạng này, chương trình "Hành trình SV - OK" – Hưởng ứng ngày thế giới phòng chống HIV/AIDS được tổ chức, thu hút đông đảo thanh niên, sinh viên.

Thứ hai, 02/12/2019 - 08:26

Lễ chào cờ đặc biệt tại cột cờ Lũng Cú mang thông điệp của 150.000 thanh niên
Lễ chào cờ đặc biệt tại cột cờ Lũng Cú mang thông điệp của 150.000 thanh niên

(Dân trí) - Trong 2 ngày 30/11-1/12, hàng trăm thanh niên tiêu biểu đến từ các tỉnh thành trên cả nước đã về tham dự Hành trình “Tôi yêu Tổ quốc tôi” diễn ra tại huyện Đồng Văn (Hà Giang).

Thứ hai, 02/12/2019 - 06:00

Thời trang giảng đường sinh viên: Giảng viên nhìn còn "sốc"
Thời trang giảng đường sinh viên: Giảng viên nhìn còn "sốc"

(Dân trí) - Sinh viên mặc áo hai dây, hình xăm ngay giữa ngực, cổ, mặc quần đùi hay những phong cách thời trang thoải mái cỡ, nhiều giảng viên có thể "sốc" khi vào lớp.

Chủ nhật, 01/12/2019 - 03:54

Nữ sinh 18 tuổi xinh đẹp là hoa khôi, MC đài truyền hình quốc gia
Nữ sinh 18 tuổi xinh đẹp là hoa khôi, MC đài truyền hình quốc gia

(Dân trí) - Vẻ đẹp không góc chết của cô sinh viên năm nhất Mỹ Chi khiến nhiều người thương nhớ. Không chỉ xinh đẹp, cô bạn còn chăm kiếm tiền và sớm tự lập không phải phụ thuộc vào kinh tế gia đình.

Chủ nhật, 01/12/2019 - 08:49

Nhan sắc trong veo như nàng thơ của Á khôi ĐH Đà Nẵng
Nhan sắc trong veo như nàng thơ của Á khôi ĐH Đà Nẵng

(Dân trí) - Lê Hoàng Kim Nguyên đang là sinh viên năm 3 Trường Đại học Ngoại ngữ - Đại học Đà Nẵng. Mới đây, những hình ảnh trong trang phục áo dài trắng của Kim Nguyên được một trang fanpage nổi tiếng chia sẻ và nhận được nhiều lời khen có cánh từ cư dân mạng.

Chủ nhật, 01/12/2019 - 06:00

Cảm giác tội lỗi khiến tôi muốn ở bên bạn thân của người yêu
Cảm giác tội lỗi khiến tôi muốn ở bên bạn thân của người yêu

Một lần chở Hà về ăn cưới ở nhà người yêu, chúng tôi gặp nạn. Sau tai nạn, Hà không còn tỉnh táo như xưa khiến tôi luôn mặc cảm mình đã khiến cô ấy ra nông nỗi này…

Thứ bảy, 30/11/2019 - 02:53

“Hot girl Thương mại” luôn bị nhận nhầm là con lai vì giống Tây
“Hot girl Thương mại” luôn bị nhận nhầm là con lai vì giống Tây

(Dân trí) - Chiếc mũi cao, đôi mắt to tròn khiến cho cô gái 100% thuần Việt – Dương Phương Thảo luôn bị người đối diện nhận nhầm là con lai.

Thứ bảy, 30/11/2019 - 10:06

Hot girl Tài chính xinh đẹp trong bộ ảnh kỷ yếu đại học
Hot girl Tài chính xinh đẹp trong bộ ảnh kỷ yếu đại học

(Dân trí) - Nguyễn Thu Thủy khiến người đối diện ngẩn ngơ với nụ cười xinh rạng ngời trong những khoảnh khắc kỷ yếu chia tay thời sinh viên. Với Thủy, quãng thời gian theo học tại Học viện Tài chính sẽ trở thành những kỷ niệm không bao giờ phôi phai.

Thứ bảy, 30/11/2019 - 07:02

Hot girl Lào gốc Việt đẹp không tỳ vết, khoe thân hình vạn người mê
Hot girl Lào gốc Việt đẹp không tỳ vết, khoe thân hình vạn người mê

Cộng đồng mạng không còn xa lạ với Phoiphailin Sivilay và rồi hot girl này lại được nhắc đến nhiều khi U22 Việt Nam gặp U22 Lào tại Sea Games 30.

Thứ sáu, 29/11/2019 - 03:30