Năm tuổi, "hạn nặng" hay ngưỡng cửa tới thành công?

Dân trí Có người cho rằng năm tuổi không may mắn nhưng người khác lại cho rằng là bước đệm của sự thành công. Đó là những quan điểm trái ngược nhau của giới trẻ Việt hiện nay về khái niệm "năm tuổi".

Theo quan niệm dân gian, năm tuổi là năm sinh gắn với con giáp theo vòng tuần hoàn. Người ta tin rằng vào năm tuổi nhiều điều không may mắn sẽ xảy ra nhưng cũng có người còn nửa tin nửa ngờ.

Đỗ Văn Long
Đỗ Văn Long

Đỗ Văn Long sinh năm 1993, hiện là thợ chụp ảnh làm việc tại Hà Nội. Năm nay anh chính thức bước sang tuổi 24. Tự nhận mình không phải là một người mê tín nhưng bản thân anh Long vẫn cho rằng nên "có kiêng có lành". Vào năm tuổi Long cho rằng mọi người cần cẩn trọng hơn trong tất cả mọi chuyện, công việc, các mối quan hệ.

"Thật lòng mình không tin vào những chuyện mê tín nhưng cũng có để ý thấy người lớn hơn mình vào những năm này việc làm ăn khó khăn hơn, không được tốt như những năm bình thường", Long nói.

"Đi đường, khi tiếp xúc với người lạ để bàn chuyện làm ăn mà có liên quan đến tiền cũng đều phải cẩn thận. Bản thân gia đình mình khi trong nhà có người đến năm tuổi bố mẹ mình đi đâu làm gì cũng mang mình theo để làm lễ", Long cho biết thêm.

Trần Thị Hương
Trần Thị Hương

Chung quan điểm với Đỗ Văn Long, bạn Trần Thị Hương (sinh năm 1993) cho rằng bản thân tin vào năm tuổi nhưng không hoàn toàn. Hiện tại Hương đang làm việc cho một công ty hành chính nhân sự của nước ngoài.

Khi được hỏi về quan điểm của bản thân về khái niệm "năm tuổi" Hương cho biết: "Mình có tin vào năm tuổi, tuy nhiên chỉ một phần nào thôi chứ không phải hoàn toàn tin tưởng 100% bởi vì nhiều khi vấn đề tâm linh mình cũng chưa có lời giải thích. Có kiêng có lành!".

Với gia đình Hương, thường người lớn trong gia đình sẽ quan tâm đến việc thuộc về tâm linh, bố mẹ sẽ làm một số việc như giải hạn hay đi chùa cầu bình an. Hương tâm sự bản thân cũng chưa tìm hiểu liệu năm tới có phải năm tuổi hay không nhưng cũng đã nghe qua một vài bạn bè đồng nghiệp nói về điều này. Tuy nhiên cô bạn cho rằng cuộc sống của mình không bị ảnh hưởng nhiều vì vấn đề này.

"Mình thì không bị ảnh hưởng quá nhiều bởi năm tuổi, quan trọng là ở bản thân mình vì có thể đôi khi những điều không mong muốn đó do bản thân mình chứ không phải ai khác, “tiên trách kỷ”", Trần Hương thẳng thắn.

Yêu thích công việc tình nguyện, có thói quen ăn chay và thích đi chùa nên mong muốn của Hương trong năm tới là làm được những điều tốt đẹp cho bản thân, gia đình, bạn bè.

"Vào năm tuổi mình hy vọng may mắn trong công việc, sức khỏe, tình yêu, tình bạn đều ở mức “ổn định”, Hương nói. Cô bạn còn hứa hẹn nếu có thể thì đây sẽ là một năm bước ngoặt trong công việc vì hiện tại công việc Hương đang làm chưa thật vừa ý. Nếu có thể mong muốn của Hương là làm về marketing, kinh doanh hoặc tổ chức sự kiện.

Phùng Huyền Phương
Phùng Huyền Phương

Khác với quan điểm của Long và Hương, bạn Huyền Phương (sinh năm 1993) đón chào năm tuổi của mình với niềm hân hoan. Phương hoàn toàn không tin vào khái niệm năm tuổi và chỉ coi đây như một vòng tuần hoàn của thời gian. Với Huyền Phương chuyện may mắn là do mỗi người, có người gặp may có người không nên không thể lấy năm tuổi ra để "đổ thừa" được.

Bản thân Huyền Phương cho rằng mình chỉ tin vào Phật. "Mỗi người đều có số phận và nghiệp riêng, tốt hay xấu là do bản thân chọn", Huyền Phương nói.

Khi được hỏi quan điểm của gia đình về năm tuổi Huyền Phương kể đã từng nghe từ mẹ và bà. Huyền Phương kể đã từng đi lễ xin thẻ cả năm để xem một năm như thế nào, tuy nhiên cô bạn sinh năm 93 thẳng thắn thừa nhận thực tế thì khác xa, không như trong quẻ phán.

Phương không coi chuyện đi lễ đầu năm là để giải hạn như một số người mà chỉ đi để cầu cho một năm sức khỏe, tiền tài và bình an. Còn chuyện đi đường cô bạn nói: "Không phải năm tuổi mới nên cẩn thận, mà lúc nào cũng nên chú ý vì sự an toàn cho chính mình và những người xung quanh".

Năm 2017, bước sang tuổi 24, Huyền Phương cho biết vào đêm Giao thừa như mọi năm Phương vẫn sẽ tự tay sắp mâm lễ hoa quả và bánh trái, bản thân phải thật thoải mái, làm những thứ mình thích để năm mới nhiều may mắn.

Kim Bảo Ngân

(Ảnh NVCC)

MỚI NHẤT
Hot girl 3 miền chúc Tết độc giả báo Dân trí
Hot girl 3 miền chúc Tết độc giả báo Dân trí

(Dân trí) - Thu Hương đại diện cho miền Bắc, Như Thơ đại diện cho miền Trung, Kiều Trinh và Lan Hương đại diện cho miền Nam gửi lời chúc tốt lành tới độc giả Dân trí nhân dịp năm mới Đinh Dậu.

Thứ bảy, 28/01/2017 - 12:10

Rộn ràng lời cầu chúc trước thềm năm mới của cư dân mạng
Rộn ràng lời cầu chúc trước thềm năm mới của cư dân mạng

(Dân trí) - Hi vọng thành công, hứa sẽ chăm chỉ hơn, mong bình an... là những lời cầu chúc của bạn trẻ cho năm mới Đinh Dậu.

Thứ sáu, 27/01/2017 - 11:45

“Là người Sài Gòn, không xả rác”
“Là người Sài Gòn, không xả rác”

(Dân trí) - Trong không khí đông đúc và nhộn nhịp của đường hoa Nguyễn Huệ những ngày cuối năm, ít ai để ý ở một góc giữa đường hoa, có hai con người đang thầm lặng làm công việc kêu gọi mọi người… không xả rác.

Thứ sáu, 27/01/2017 - 06:00

Hoa khôi sinh viên Cần Thơ trích tiền lương hỗ trợ người nghèo đón Tết
Hoa khôi sinh viên Cần Thơ trích tiền lương hỗ trợ người nghèo đón Tết

(Dân trí) - Để sẻ chia với những gia đình khó khăn, Hoa khôi HSSV Cần Thơ 2014 Huỳnh Thúy Vi đã trích tiền lương của mình trao tặng những phần quà mang nhiều ý nghĩa trong dịp Tết cổ truyền năm nay.

Thứ sáu, 27/01/2017 - 04:00

Tâm sự của Hoa khôi Ngân hàng năm đầu đón Tết nhà chồng
Tâm sự của Hoa khôi Ngân hàng năm đầu đón Tết nhà chồng

(Dân trí) - “Chị kính hồng” – Hoa khôi trường ĐH Ngân hàng Nguyễn Thị Hằng đã chia sẻ những tâm sự và bật mí cả một số bí quyết nhỏ trong năm đầu tiên ăn Tết nhà chồng.

Thứ sáu, 27/01/2017 - 12:00

Facebook "thơm lừng" mùi bánh chưng, bánh tét
Facebook "thơm lừng" mùi bánh chưng, bánh tét

(Dân trí) - Mạng xã hội những ngày cuối năm cũng nóng hổi, thơm phức mùi bánh chưng, bánh tét khi mà hình ảnh đặc trưng của Tết quê nhà liên tục được các bạn trẻ chia sẻ.

Thứ sáu, 27/01/2017 - 10:00

Nữ sinh tài sắc vẹn toàn khoe vẻ đẹp trong trẻo ngày Xuân
Nữ sinh tài sắc vẹn toàn khoe vẻ đẹp trong trẻo ngày Xuân

(Dân trí) - Cô gái tài sắc vẹn toàn Nguyễn Huỳnh Trúc Mai khoe vẻ đẹp trong trẻo, tươi mới trong những ngày đầu năm.

Thứ sáu, 27/01/2017 - 08:00

Mốt "đón Tết ở một nơi xa" của bạn trẻ
Mốt "đón Tết ở một nơi xa" của bạn trẻ

(Dân trí) - Thay vì quây quần bên gia đình đón Tết, một số bạn trẻ đam mê phượt (du lịch bụi) lại lựa chọn dành những ngày nghỉ này để thám hiểm những vùng đất xa lạ.

Thứ sáu, 27/01/2017 - 07:00

Những thạc sĩ “hot girl”
Những thạc sĩ “hot girl”

(Dân trí) - Các cô gái xinh đẹp này sau khi đăng quang các danh hiệu Hoa khôi, Á khôi ở những cuộc thi nhan sắc cấp trường, thành phố vẫn tiếp tục theo đuổi con đường học tập, tích lũy tri thức, và thành quả là tấm bằng thạc sĩ “sáng chói”.

Thứ sáu, 27/01/2017 - 05:00

Ban nhạc trẻ Indonesia hào hứng đón tết cổ truyền Việt Nam
Ban nhạc trẻ Indonesia hào hứng đón tết cổ truyền Việt Nam

(Dân trí) - Đầu xuân năm mới, ban nhạc du ca quốc tế Sweet Nightmare đến từ Indonesia chọn cách đón tết tại Việt Nam. Nhiều lần đón tết Việt nhưng mỗi năm, cảm xúc mỗi thành viên mỗi khác khi luôn được chào đón bằng sự ấm áp của tình thân, sự sẻ chia của các bạn Việt Nam.

Thứ sáu, 27/01/2017 - 02:00

Rủi ro khó lường vì trào lưu cho thuê người yêu ăn tết
Rủi ro khó lường vì trào lưu cho thuê người yêu ăn tết

Những nguy cơ tiềm ẩn từ hiện trạng cho thuê người yêu bao gồm những rủi ro khó lường, không được pháp luật bảo vệ.

Thứ năm, 26/01/2017 - 04:00

Những người trẻ đón Tết theo lối sống "xanh"
Những người trẻ đón Tết theo lối sống "xanh"

Cộng đồng sống xanh đang đông dần lên và trẻ hóa ở các đô thị. Họ theo đuổi những thói quen tiêu dùng đôi khi bị coi là khắc kỷ. Cách đón Tết của họ cũng không giống với người thường.

Thứ năm, 26/01/2017 - 02:00

ĐÁNG QUAN TÂM
Hoa khôi Áo dài hóa giải những câu hỏi “phát khóc” ngày Tết
Hoa khôi Áo dài hóa giải những câu hỏi “phát khóc” ngày Tết

(Dân trí) - Tết là dịp sum vầy ấm áp và nghỉ ngơi sau một năm nên Miss Áo dài Hoàng Kim Phương rất thích thú. Tuy nhiên, đây cũng là thời điểm Kim Phương áp lực vì phải đối mặt với nhiều câu hỏi “khó trả lời”. Hãy cùng lắng nghe những câu hỏi và cách hóa giải tài tình của Phương nhé!

Thứ năm, 26/01/2017 - 10:00

Tết không pháo hoa, bạn trẻ sẽ làm gì đêm giao thừa?
Tết không pháo hoa, bạn trẻ sẽ làm gì đêm giao thừa?

(Dân trí) - Cứ Tết đến người dân cả nước lại háo hức và gần như đã mặc định phải có pháo hoa mới là Tết, tuy nhiên năm nay các tỉnh thành trên cả nước thậm chí cả các thành phố lớn như Hà Nội, TP. HCM cũng đồng loạt dừng tổ chức khiến nhiều người cảm thấy hẫng hụt, đặc biệt là các bạn trẻ.

Thứ năm, 26/01/2017 - 08:00

Nữ sinh Phòng cháy chữa cháy xinh đẹp giữa vườn đào Tết
Nữ sinh Phòng cháy chữa cháy xinh đẹp giữa vườn đào Tết

(Dân trí) - Hoàng Hải Thu là một trong những cô gái xinh đẹp nhất khi khoác lên mình bộ đồng phục của ngành Phòng cháy chữa cháy.

Thứ năm, 26/01/2017 - 06:00

Xúc động bộ ảnh "Em bé đánh giày"
Xúc động bộ ảnh "Em bé đánh giày"

(Dân trí) - Những ngày gần đây cộng đồng mạng rầm rộ truyền tay nhau bộ ảnh đầy xúc động về hoàn cảnh em bé đánh giày giữa tiết trời lạnh lẽo của mùa đông Hà Nội thu hút hơn 4.000 lượt cảm xúc.

Thứ năm, 26/01/2017 - 12:10

Sự thật trào lưu thuê người yêu về quê ăn Tết
Sự thật trào lưu thuê người yêu về quê ăn Tết

Hiện tượng “thuê bạn gái”, đưa bạn gái về ăn tết dường như đang trở thành một trào lưu thời thượng.

Thứ tư, 25/01/2017 - 04:00

Tết của những cô gái đi tình nguyện ở nước ngoài
Tết của những cô gái đi tình nguyện ở nước ngoài

Có những cô gái tuổi đôi mươi chọn cách đi tình nguyện ở nước ngoài trong dịp Tết. Họ đi để trải nghiệm, góp nhặt kinh nghiệm và đem hình ảnh Tết Việt đến với bạn bè quốc tế.

Thứ tư, 25/01/2017 - 02:00

Cô gái Hà Nội hoài niệm tiếng chuông chùa Trấn Vũ của Tết xưa
Cô gái Hà Nội hoài niệm tiếng chuông chùa Trấn Vũ của Tết xưa

(Dân trí) - Mỗi dịp Tết đến, cô gái Hà Nội có vẻ đẹp dịu dàng Nguyễn Thu Hiền luôn nhớ về những nét xưa cũ của Hà Nội, về tiếng chuông chùa Trấn Quốc vọng về phút giao thừa…

Thứ tư, 25/01/2017 - 12:00

Hoa khôi SV Cần Thơ:“Về quê ăn Tết để cảm nhận sự yêu thương”
Hoa khôi SV Cần Thơ:“Về quê ăn Tết để cảm nhận sự yêu thương”

(Dân trí) - “Về quê ăn Tết với em không phải là đi về thông thường, mà về để cảm nhận sự ấm áp yêu thương của gia đình sau một thời gian dài xa quê”, Hoa khôi HSSV Cần Thơ 2016 Nguyễn Thùy Trang chia sẻ.

Thứ tư, 25/01/2017 - 10:00

Những nỗi vui buồn chỉ có trong ngày Tết
Những nỗi vui buồn chỉ có trong ngày Tết

(Dân trí) - Thay vì niềm vui ngày Tết sẽ được nghỉ ngơi, ăn chơi và không phải lo nghĩ thì nhiều bạn trẻ cho rằng Tết là khởi đầu của những chuỗi ngày lo lắng bài tập về nhà, ăn uống không kiểm soát và những mong đợi từ họ hàng.

Thứ tư, 25/01/2017 - 08:00

Thiếu nữ Sài Gòn tìm hiểu về tục xin chữ đầu xuân
Thiếu nữ Sài Gòn tìm hiểu về tục xin chữ đầu xuân

(Dân trí) - Bắt gặp những nét bút như rồng bay phượng múa của ông đồ trẻ, bạn Thanh Trúc háo hức tìm hiểu về nghệ thuật thư pháp và còn may mắn được dạy viết chữ bằng bút lông.

Thứ tư, 25/01/2017 - 07:00

Cần Thơ: Tưng bừng ngày hội tuổi thơ mừng Xuân Đinh Dậu
Cần Thơ: Tưng bừng ngày hội tuổi thơ mừng Xuân Đinh Dậu

(Dân trí) - Nhằm tạo không khí vui tươi, ấm áp cho thiếu nhi trong dịp tết Đinh dậu năm 2017, Ban Thường vụ Thành Đoàn TP Cần Thơ tổ chức Ngày hội Tuổi thơ với chủ đề “ Xuân yêu thương” diễn ra từ 14h đến 20h20, ngày 23/01/2017 tại công viên Lưu Hữu Phước, quận Ninh Kiều TP Cần Thơ.

Thứ tư, 25/01/2017 - 03:00

"Sốt" thị trường thuê bạn trai về quê ăn tết ở TQ
"Sốt" thị trường thuê bạn trai về quê ăn tết ở TQ

Hiện nay bắt đầu nổi lên dịch vụ cho thuê bạn trai cũng khá “hot” và được các bạn trẻ ủng hộ rầm rộ.

Thứ tư, 25/01/2017 - 12:10