Này cô gái, em “sống ảo” ít thôi được không?

Dân trí

Đừng sống cuộc đời quá nhạt nhẽo, vì chúng ta rốt cuộc cũng chỉ có mấy mươi năm để khám phá thế giới. Nhưng cũng đừng “sống ảo” quá, đừng mải mê chạy theo phù phiếm rồi cuối cùng chìm trong cô đơn.

Chúng ta luôn có hàng ngàn lý do để nói rằng, “khi đến với thế giới ảo, tôi cảm thấy nhẹ nhõm và chìm đắm trong sự tung hô của mọi người”.

Nhịp độ của những công nghệ số dần cuốn chúng ta dành hết thời gian để lên mạng, để thỏa mãn niềm vui khi có những “bức ảnh nghìn like”. Chúng ta cứ cố gắng “sống ảo” mà quên mất rằng, cuộc đời ngoài kia còn rất nhiều điều thú vị.

Mạng xã hội là nơi chia sẻ tin tức, bày tỏ một số quan điểm cá nhân chứ không phải là vùng đất để “bán linh hồn và thời gian”. Cũng là người trẻ, nhưng tôi cảm thấy thật sự sợ kiểu “sống ảo” bây giờ. Em không nên lấy like, lấy số lượt bình luận ra để sống, vì thế giới ảo mãi mãi cũng chỉ là tồn tại trong smartphone mà thôi.

Chẳng hạn như, em bận rộn cả năm dài, dành thời gian nghỉ ngơi để tìm lại nguồn cảm hứng tích cực. Nhưng suốt cả hành trình, chỉ chăm chăm chụp ảnh “sống ảo” rồi đăng lên mạng xã hội để “câu like” thì chắc chắn em đã quên mất những điều đẹp đẽ của thế giới ngoài kia.

Này cô gái, em “sống ảo” ít thôi được không? - 1
Đừng chỉ chăm chú nhìn mọi thứ qua màn hình điện thoại, cuộc đời ngoài kia còn rất nhiều điều thú vị cơ mà! (Ảnh minh họa: Dinh Ha Tran)

Tôi từng đọc được một câu nói khá ấn tượng, đại ý: "Không ai muốn dành phần lớn kỳ nghỉ của mình chỉ để cắm mặt vào điện thoại hay máy ảnh. Cái bạn thực sự muốn là cảm giác hiện hữu và sống trọn từng giây phút đang trôi qua đó”.

Thế giới ảo có thể mang đến cho em những cảm xúc vui vẻ khi bài đăng của em nhận được nhiều sự quan tâm. Và thế là em cứ mải mê chạy đuổi theo những thứ ảo vọng ấy.

Em nên nhớ rằng, nếu em muốn quan tâm đến một ai đó, hãy thực sự sẻ chia với họ ngoài đời thực. Chứ không phải sự quan tâm được bọc trong những câu từ sáo rỗng, dài thếch trên mạng xã hội.

Cũng giống như việc ngày lễ, em thể hiện rằng, “em là một người con có hiếu” với những lời chúc hoa mỹ trên trang cá nhân. Có thể những lời nhắn ấy chẳng bao giờ đến được với bố mẹ. Thế nên, một đời tưởng dài nhưng hóa ra rất ngắn, đừng “sống ảo” và chạy theo những giá trị không có thực nữa.

Tất nhiên, việc sử dụng mạng xã hội cũng có những mặt tích cực, không thể chối cãi được. Nhưng, đừng sa đà, đừng dành quá nhiều thời gian để cố gắng tạo dựng một con người hoàn hảo trên mạng. Bởi trên đời này làm gì có ai hoàn hảo, ai cũng có những mảnh khuyết nhất định.

Điều quan trọng hơn, sự chân thành, thật tâm đối đãi với nhau qua những quan tâm ngoài đời còn dịu dàng và ấm áp xiết bao.

Thử tưởng tượng xem, trong cuộc gặp gỡ của nhóm bạn lâu năm mà mỗi người đều chăm chú nhìn vào điện thoại, hoặc chụp ảnh “sống ảo”, hoặc xem bài đăng của mình có thu hút hay không. Cuộc tụ họp ấy xem như thất bại!

Đặt chiếc điện thoại xuống, tắt mạng xã hội khi cần thiết, lắng nghe nhau nhiều hơn, em sẽ tìm thấy những giá trị sâu sắc mà đôi khi em vội vã bỏ qua.

Ai cũng chỉ có một cuộc đời để sống. Nhưng lựa chọn sống như thế nào chính là ở bản thân mỗi người. Không ai sống thay cuộc đời của ai, thế nên, đến cuối cùng chúng ta đều phải tự mình chịu trách nhiệm với chính mình mà thôi.

Tuệ Nhi