Nhà khoa học trẻ được đặt tên cho các loài thực vật mới

Từ những chuyến đi thực địa, nhà thực vật học Phạm Văn Thế (sinh năm 1981, cựu sinh viên trường ĐH Lâm nghiệp Việt Nam) đã tìm hiểu và bảo tồn nhiều loài thực vật có nguy cơ bị tuyệt chủng. Điều đặc biệt, tên của anh được đồng nghiệp quốc tế đặt tên cho những loài thực vật mới.

Làm bạn với rừng

Sau khi tốt nghiệp đại học, Phạm Văn Thế không chọn làm công việc đúng ngành học Kiểm lâm mà quyết định chuyển sang học thạc sĩ chuyên ngành Thực vật học.

Khi mới bước chân vào nghề, Văn Thế phải tự trau dồi thêm những kiến thức chuyên môn về thực vật học. Chính vì thế, anh đăng ký tham gia các khóa học bổ sung tại khoa Sinh, trường ĐH KHTN, ĐHQG Hà Nội. Công việc mà anh theo đuổi thuộc lĩnh vực nghiên cứu khoa học. Những ngày đầu, Văn Thế trải nghiệm công việc đi rừng và thực hành trong phòng thí nghiệm.

“Mỗi loài thực vật đều có những đặc điểm riêng biệt về môi trường sống cho đến đặc điểm thân cây. Tùy mỗi loài, mình áp dụng những cách thu thập và xử lý mẫu thí nghiệm khác nhau. Ban đầu, mình vừa học lý thuyết và áp dụng thực hành trong phòng thí nghiệm về các kỹ thuật khác nhau: Sấy, cố định và bảo quản mẫu vật.

Ngoài ra, mình học thêm kiến thức từ các anh chị đồng nghiệp và nhờ sự hỗ trợ từ thầy hướng dẫn. Điều này giúp mình thực hành tốt các kỹ thuật và tiến bộ trong nghiên cứu”, Văn Thế cho biết.

Công việc của một nhà thực vật học vô cùng vất vả, nguy hiểm. Năm 2003, anh thực hiện chuyến đi rừng đầu tiên và làm công việc điều tra đa dạng thực vật tại một số đảo đá vôi tại Vịnh Hạ Long (tỉnh Quảng Ninh). Văn Thế chia sẻ rằng, thời điểm đó, anh chưa thực sự mường tượng công việc đang làm là của một nhà nghiên cứu thực vật học.

Thời gian 3 tuần đầu, anh đi thực địa cùng với thầy hướng dẫn. Sau đó, Văn Thế thực hiện công việc một mình trong khoảng thời gian 2-3 tháng.

“Mình trải nghiệm leo trèo trên những đảo đá vôi để thu mẫu thực vật. Chuyến đi đầu tiên mang lại cho mình cảm giác lo sợ vì bản thân chưa từng đi rừng núi bao giờ. Trong đầu mình hiện ra nhiều suy nghĩ: “Những tảng đá có vững chắc hay không? Rừng sâu có loài rắn rết độc nào không?”. Cái sợ hơn nữa là lạc đường. Đôi lúc, mình đi khảo sát và giẫm chân lên những tảng đá. Nó sạt lở, trượt văng hẳn ra khiến mình bị ngã. Lần đó, mình may mắn là chỉ bị trầy nhẹ ngoài da”, anh nhớ lại.


Để tìm kiếm được cây hoàng đàn Lạng Sơn, Phạm Văn Thế phải leo trèo vượt qua nhiều địa hình hiểm trở.

Để tìm kiếm được cây hoàng đàn Lạng Sơn, Phạm Văn Thế phải leo trèo vượt qua nhiều địa hình hiểm trở.

Theo đuổi nghề và “làm bạn” với rừng, Văn Thế nhận được sự chỉ dẫn tận tình từ thầy hướng dẫn và chủ động tham gia các dự án tìm hiểu và bảo tồn các loài thực vật quý, hiếm. Sau khi tốt nghiệp thạc sĩ, anh thi biên chế và công tác tại Viện Sinh thái và Tài nguyên Sinh vật (Viện Hàn lâm khoa học Việt Nam).

Trong viện, anh đảm nhận công việc tìm hiểu và đề xuất biện pháp bảo tồn những loài thực vật có nguy cơ tuyệt chủng thuộc họ thông, bách, lan, như: Cây hoàng đàn Lạng Sơn, bách xanh núi đá, lan hài cảnh, sa mộc… Công việc tìm hiểu những loài thực vật bị đe dọa tuyệt chủng là cả một quá trình dài theo dõi và nghiên cứu. Bởi vì, số lượng các loài và cá thể biến động theo từng năm.

Trong các để tài nghiên cứu, Văn Thế cùng các đồng nghiệp thực hiện dự án bảo tồn các loài hoàng đàn Lạng Sơn, bách vàng Việt… Anh cho biết, hoàng đàn là giống cây gỗ quý hiếm và đắt tiền, mỗi kilôgam gỗ trị giá 1 – 2 triệu đồng. Loại gỗ này có mùi thơm đặc biệt. Tinh dầu của nó có tác dụng chữa bệnh khớp. Để bảo tồn, anh và nhóm đã thực hiện dự án nhân giống loại cây này bằng phương pháp chiết cành. Cây con phát triển tốt trong vườn ươm và được trồng lại trong môi trường tự nhiên.

Thầm lặng nhưng không đơn độc

Thông thường, Văn Thế thực hiện những chuyến đi thực địa vào mùa Xuân, đầu mùa Hè và đầu mùa Đông. Thời điểm này là lúc các loài thực vật ra hoa, kết quả và tránh các đợt mưa bão lớn. Hoa quả là tiêu chí quan trọng để xác định tên khoa học loài. Anh thường đi theo đoàn từ 2 đến 5 người. Đôi lúc anh đi một mình.

Những địa điểm mà Văn Thế khảo sát thường khá rộng. Hầu hết, nó nằm ở các tỉnh có rừng ở cả 3 miền: Bắc, Trung và một vài tỉnh ở miền Nam. Ngoài ra, anh còn đi đến một vài tỉnh ở Lào. Với những chuyến đi rừng xa, anh thường ngủ tại một khu vực rừng khoảng 1 tuần trước khi di chuyển sang khu vực rừng khác để tiếp tục khảo sát.


Phạm Văn Thế phân tích thí nghiệm mẫu vật thu được từ chuyến đi thực địa ở Tây Ban Nha.

Phạm Văn Thế phân tích thí nghiệm mẫu vật thu được từ chuyến đi thực địa ở Tây Ban Nha.

Trong quá trình nghiên cứu về thực vật quý hiếm, anh phải tổng hợp nhiều tài liệu liên quan và kết nối hỗ trợ từ các chuyên gia nước ngoài. Anh dựa vào danh mục trong Sách đỏ Việt Nam để xác định những loài bị đe doạ tuyệt chủng và đề ra biện pháp bảo tồn.

Anh cho biết, việc bảo tồn những loài thực vật quý hiếm, nhằm mục đích cứu các loài này thoát khỏi nguy cơ bị tuyệt chủng. Một điều nữa, con người sống phụ thuộc rất nhiều vào thực vật vì lợi ích của chúng mang lại, như: Làm thức ăn, thuốc chữa bệnh, bảo vệ hệ sinh thái…

Do đó, những loài thực vật quý hiếm có thể là nguồn gen quý để thuần hoá hoặc lai tạo với các loài cây lương thực tạo ra những giống có giá trị và sản lượng cao. Hoặc nó có sức chống trọi tốt hơn trước sự biến đổi của khí hậu. Từ đó, nó giúp ích cho việc phát triển mảng xanh và tương lai thế hệ sau.

Đến nay, Văn Thế đã phát hiện và mô tả 13 loài, 2 chi thực vật mới cho khoa học. Văn Thế được các đồng nghiệp quốc tế vinh danh, đặt tên cho các loài hoặc chi thực vật mới cho khoa học, như: Địa lan Thế Gastrodia Theana, chi mới lan Thế Theana, loài mới lan Thế Việt Theana Vietnamica, tỏi rừng Thế Tupistra Theana.

Văn Thế tâm sự: “Quả thực, công việc nghiên cứu thực vật học ít người biết đến. Tuy nhiên, mình không cảm thấy đơn độc. Mình luôn nhận được sự động viên từ gia đình, các thầy cô đầu ngành nên có thêm động lực.

Những chuyến đi thực địa dài ngày, mình đi cùng các đồng nghiệp, chuyên gia nước ngoài. Mỗi người có thế mạnh biết hết những loài thực vật và kiến thức về công tác bảo tồn. Mình học hỏi kinh nghiệm rất nhiều từ họ. Trong suốt quá trình gắn bó với nghề, mình cảm thấy rất hài lòng. Thời gian làm việc cũng giống như là lúc mình đang dạo chơi”.

ThS Phạm Văn Thế đã tham gia 42 đề tài, dự án nghiên cứu, xuất bản 54 công trình nghiên cứu, hoàn thành một cuốn sách tiếng Anh tại Đức. Anh còn là tác giả 21 bài báo quốc tế. Năm 2015, Phạm Văn Thế là một trong 10 nhà khoa học trẻ được T.Ư Đoàn trao tặng Giải thưởng Khoa học công nghệ thanh niên Quả Cầu Vàng.

Hiện tại, anh còn sáng lập và đồng quản trị website biodivn.com (Đa dạng sinh học và bảo tồn Việt Nam – BIODIVN). Trang mạng cung cấp thông tin miễn phí về tình hình đa dạng các loài động thực vật, cũng như hiện trạng và tình hình bảo tồn của chúng cho mục đích phát triển bền vững ở Việt Nam.

Theo Bình Nguyễn

Sinh viên Việt Nam

MỚI NHẤT
Gặp lại cô giáo mầm non "tomboy" hát hay như ca sĩ
Gặp lại cô giáo mầm non "tomboy" hát hay như ca sĩ

(Dân trí) - Cách đây gần 2 năm, cô giáo mầm non với mái tóc "như con trai" khiến dân mạng ngạc nhiên vì giọng hát hay như ca sĩ, nay cô giáo ấy đã trở nên đằm thắm hơn nhiều, giọng ca lại càng mượt mà, cao vút.

Thứ ba, 21/02/2017 - 05:54

Ma Kết bị hiểu nhầm, Cự Giải tham dự sự kiện ngày 21/2
Ma Kết bị hiểu nhầm, Cự Giải tham dự sự kiện ngày 21/2

(Dân trí) - Hôm nay (21/2), Ma Kết có thể sẽ bị hiểu nhầm ở nơi làm việc, còn Cự Giải có thể sẽ nhận được rất nhiều lời mời tham gia sự kiện.

Thứ ba, 21/02/2017 - 05:00

Sau "cậu bé Google", lộ diện thí sinh thứ 2 lọt Chung kết năm Olympia 2017
Sau "cậu bé Google", lộ diện thí sinh thứ 2 lọt Chung kết năm Olympia 2017

(Dân trí) - Hà Việt Hoàng (THPT Sóc Sơn, Hà Nội) là người thứ hai ghi tên mình vào thi đấu trận chung kết năm "Đường lên đỉnh Olympia" 2017. Người đầu tiên là “cậu bé Google” Phan Đăng Nhật Minh.

Thứ hai, 20/02/2017 - 10:04

Nụ cười yêu đời của cụ bà thu gom giấy vụn ở Đà Lạt
Nụ cười yêu đời của cụ bà thu gom giấy vụn ở Đà Lạt

(Dân trí) - Ảnh do nhiếp ảnh Lê Quang Long (sinh năm 1993, Quảng Nam) chụp tại Đà Lạt và đang nhận được sự quan tâm rất lớn của cộng đồng mạng.

Thứ hai, 20/02/2017 - 08:32

Triết lí sống của Á khôi đại học xinh đẹp tự nguyện nhập ngũ
Triết lí sống của Á khôi đại học xinh đẹp tự nguyện nhập ngũ

(Dân trí) - Á khôi Duyên dáng Áo dài, Á khôi Đại học Tôn Đức Thắng, tay thiện xạ Trần Thị Giao Linh thẳng thắn chia sẻ lí do tình nguyện nhập ngũ: “Ai cũng chọn việc nhẹ nhàng thì gian khổ sẽ dành phần ai?”.

Thứ hai, 20/02/2017 - 06:50

170.000 lượt xem clip được ví "tuyệt đỉnh" ca hát đường phố
170.000 lượt xem clip được ví "tuyệt đỉnh" ca hát đường phố

(Dân trí) - Phút ngẫu hứng ca hát trên phố "tây" Bùi Viện (TP.HCM) của chàng trai trẻ không chỉ thu hút sự chú ý của những người có mặt tại chỗ mà còn hấp dẫn cộng đồng mạng.

Thứ hai, 20/02/2017 - 06:46

Xúc động cô gái ung thư giai đoạn cuối vẫn lạc quan, yêu đời
Xúc động cô gái ung thư giai đoạn cuối vẫn lạc quan, yêu đời

(Dân trí) - "Mình bị ung thư giai đoạn cuối!!! Nhưng sợ xấu lắm nên thỉnh thoảng vẫn make up, đội tóc giả và mặc váy nè...", dòng tâm sự của cô gái trẻ đã thu hút hơn 17.000 lượt Cảm xúc, hàng nghìn lượt Bình luận chỉ sau nửa ngày đăng tải

Chủ nhật, 19/02/2017 - 12:00

Bật mí chuyện tình bằng tuổi của tác giả “Khi hai ta về một nhà…”
Bật mí chuyện tình bằng tuổi của tác giả “Khi hai ta về một nhà…”

(Dân trí) - Bắt đầu được khán giả nghe nhạc yêu mến sau ca khúc Một nhà, Võ Việt Phương (nickname là Thơm) và các thành viên nhóm nhạc Da LAB luôn được nhắc đến với những ca khúc “nói hộ tâm sự của một thế hệ trẻ”. Đằng sau những bản hit ấy, người bạn đời bằng tuổi chính là chất liệu để Phương thăng hoa trong những sáng tác của mình.

Chủ nhật, 19/02/2017 - 08:59

2 cô gái Việt "hẹn hò" trong đêm với em út Big Bang quá nóng
2 cô gái Việt "hẹn hò" trong đêm với em út Big Bang quá nóng

Ca sĩ nổi tiếng Hàn Quốc có những khoảnh khắc tình tứ cùng hai mỹ nhân Việt.

Chủ nhật, 19/02/2017 - 08:18

“Người đẹp thân thiện” gợi cảm với đầm yếm họa tiết
“Người đẹp thân thiện” gợi cảm với đầm yếm họa tiết

(Dân trí) - Những ngày đẹp trời như thế này, Yan My - nữ diễn viên 9X, người đẹp thân thiện “Nữ hoàng trang sức” tự tin xuống phố với đầm họa tiết lấy ý tưởng từ những nhành hoa màu sắc, tượng trưng cho mùa xuân phơi phới.

Chủ nhật, 19/02/2017 - 07:38

Ảnh cưới của cặp đôi Việt trên cánh đồng Lavender nước Pháp
Ảnh cưới của cặp đôi Việt trên cánh đồng Lavender nước Pháp

(Dân trí) - Hoa Lavender (oải hương), loài hoa đặc trưng của nước Pháp ngát một màu tím lãng mạn trong bộ ảnh cưới của cặp đôi Xuân Cường - Thuỳ Linh.

Chủ nhật, 19/02/2017 - 07:28

Thần tượng Seungri xuất hiện ở Đà Nẵng khiến fan “sôi sục”
Thần tượng Seungri xuất hiện ở Đà Nẵng khiến fan “sôi sục”

(Dân trí) - Khoảng 14h30, chiều nay ngày 18/02, ca sĩ Seungri đã chính thức xuất hiện ở Đà Nẵng với sự chào đón nồng nhiệt của rất nhiều fan hâm mộ.

Thứ bảy, 18/02/2017 - 08:27

ĐÁNG QUAN TÂM
“Hot girl Taekwondo” với dáng chụp ảnh độc đáo “đố ai bắt chước”
“Hot girl Taekwondo” với dáng chụp ảnh độc đáo “đố ai bắt chước”

(Dân trí) - Những bức ảnh xoạc chân đã trở thành thương hiệu riêng của Châu Tuyết Vân - cô nàng hot girl làng Taekwondo Việt Nam, người đã 5 lần liên tiếp Vô địch thế giới và đạt được 7 Huy chương Vàng Taekwondo.

Thứ bảy, 18/02/2017 - 01:07

Chia sẻ lần đầu làm thịt vịt của cô gái làm dân mạng "choáng váng"
Chia sẻ lần đầu làm thịt vịt của cô gái làm dân mạng "choáng váng"

Chú vịt bị cắt tiết, thậm chí còn bị cô gái lần đầu tiên xắn tay thịt nhúng cả vào nồi nước sôi. Kết quả chú vịt vẫn kêu quàng quạc, sống "hiên ngang" khiến cộng đồng mạng cười "rụng rốn".

Thứ bảy, 18/02/2017 - 11:00

Dân mạng thi nhau "ném đá" thanh niên thiếu ý thức
Dân mạng thi nhau "ném đá" thanh niên thiếu ý thức

(Dân trí) - Trong khi người lao công cặm cụi dọn rác thì nam thanh niên ngồi bên cạnh thản nhiên cắn hạt dưa, xả rác bừa bãi. Do vậy, anh chàng đã bị cư dân mạng mắng nhiếc xối xả.

Thứ bảy, 18/02/2017 - 07:20

Thiếu nữ khoe vẻ đẹp ngọt ngào trong bộ ảnh Xuân hồng
Thiếu nữ khoe vẻ đẹp ngọt ngào trong bộ ảnh Xuân hồng

(Dân trí) - Trong bộ ảnh Xuân hồng, Miss Áo dài cuộc thi Nữ sinh viên Việt Nam duyên dáng 2013 Hoàng Kim Phương mang lại cảm giác bình yên, tĩnh lặng trong không gian cổ kính.

Thứ bảy, 18/02/2017 - 07:00

Hài hước clip phê phán tình yêu “kém thông minh” của bạn trẻ
Hài hước clip phê phán tình yêu “kém thông minh” của bạn trẻ

(Dân trí) - Năm 2017 rồi nhưng yêu đương còn nhiều phiền hà cổ hủ. Nhiều bạn trẻ hưởng ứng thông điệp phê phán những cách yêu “kém thông minh” của giới trẻ ngày nay.

Thứ sáu, 17/02/2017 - 03:24

Hé lộ ảnh cưới lãng mạn của “búp bê thể dục” Ngân Thương
Hé lộ ảnh cưới lãng mạn của “búp bê thể dục” Ngân Thương

(Dân trí) - “Búp bê thể dục” Ngân Thương đã cùng ông xã của mình chụp bộ ảnh cưới lãng mạn, ấn tượng và tràn ngập hạnh phúc vào đúng ngày Valentine năm 2017.

Thứ sáu, 17/02/2017 - 11:41

Xúc động hình ảnh người cha che nắng cho con gái ngủ
Xúc động hình ảnh người cha che nắng cho con gái ngủ

(Dân trí) - Hình ảnh người cha che nắng cho con ngủ trên ghế đá bệnh viện được lan truyền trên mạng như một thông điệp ý nghĩa về tình cảm gia đình.

Thứ sáu, 17/02/2017 - 10:20

Kim Ngưu rủng rỉnh tiền bạc, Sư Tử cần cẩn trọng trong công việc ngày 17/2
Kim Ngưu rủng rỉnh tiền bạc, Sư Tử cần cẩn trọng trong công việc ngày 17/2

(Dân trí) - Hôm nay (17/2), Kim Ngưu sẽ có thể cải thiện được tình hình tài chính, còn Sư Tử cần phải cẩn trọng hơn trong công việc của mình.

Thứ sáu, 17/02/2017 - 07:40

Nam sinh Việt đoạt giải Nhất cuộc thi làm phim trẻ ASEAN
Nam sinh Việt đoạt giải Nhất cuộc thi làm phim trẻ ASEAN

(Dân trí) - Bộ phim hoạt hình nói về với những chuyến đi thiện nghiện, để mang tình yêu thương, sự quan tâm của người trẻ đến với đồng bào dân tộc thiểu số vùng đất cao nguyên dành giải Nhất cuộc thi “Nhà làm phim trẻ các nước Đông Nam Á”.

Thứ sáu, 17/02/2017 - 07:29

Á hậu Hoàng Oanh đến Tây Ninh tặng quà trẻ em kém may mắn
Á hậu Hoàng Oanh đến Tây Ninh tặng quà trẻ em kém may mắn

(Dân trí) - Mới đây, Á hậu Hoàng Oanh (Á hậu cuộc thi Hoa hậu phụ nữ Việt Nam qua ảnh 2012) tổ chức một hoạt động thiện nguyện với tên gọi “Hành trình hạnh phúc”. Đây là chương trình do Hoàng Oanh và một số người bạn thân thiết cùng đề xướng.

Thứ sáu, 17/02/2017 - 05:00

Những "bóng hồng" rạng rỡ ngày nhập ngũ
Những "bóng hồng" rạng rỡ ngày nhập ngũ

(Dân trí) - Trong số 4000 thanh niên TPHCM nhập ngũ năm nay, có 5 "bóng hồng" tình nguyện đăng ký tham gia nghĩa vụ quân sự.

Thứ năm, 16/02/2017 - 03:18

Giới trẻ đổ xô về Mộc Châu ngắm hoa mận trắng
Giới trẻ đổ xô về Mộc Châu ngắm hoa mận trắng

(Dân trí) - Giới trẻ mọi miền đặc biệt dân yêu phượt bụi nô nức đổ về Mộc Châu "săn" hoa mận. Thung lũng Nà Ka là một trong những địa điểm được giới trẻ lui tới nhiều nhất.

Thứ năm, 16/02/2017 - 12:23