Nhà sáng chế không bằng cấp tạo ra chiếc máy nông nghiệp “15 trong 1”

Dân trí Chỉ tốt nghiệp trung học phổ thông, không qua trường lớp cơ khí, kỹ thuật nào nhưng với mong mỏi giúp người nông dân và đam mê sáng chế, anh Tạ Đình Huy (Hà Nội) đã chế tạo thành công chiếc máy nông nghiệp đa năng “15 trong 1” tiện lợi, hiệu quả.

Anh Tạ Đình Huy sinh năm 1982, ở thôn An Mỹ, xã Thượng Vực, huyện Chương Mỹ, thành phố Hà Nội. Sinh ra trong một gia đình thuần nông, anh Huy đã nếm trải nỗi vất vả nhọc nhằn trên cánh đồng từ khi còn bé. Nhìn cha mẹ cực nhọc, anh cố gắng sáng tạo ra nhiều nông cụ hỗ trợ cho việc đồng áng.

Sau khi tốt nghiệp cấp 3, anh Huy bắt đầu tìm hiểu nghề sửa chữa xe máy và các thiết bị cơ khí. Từ cuối năm 2008, anh Huy bắt đầu tìm mua những chiếc xe máy cũ hỏng đã hết hạn sử dụng rồi đem về nghiên cứu, chế tạo chiếc máy nông nghiệp với tiêu chí giá thành rẻ, sử dụng dễ dàng, hiệu quả.

Anh kể rằng thời gian đầu có những đêm phải thức trắng đêm để mày mò, học hỏi vẽ phác thảo các bộ phận, chi tiết, tính toán công năng, thông số kỹ thuật, cách sử dụng để chế tạo ra hình thù chiếc máy.

Chứng kiến cảnh ấy, hàng xóm đã không tiếc lời gièm pha, chế nhạo, cho anh là “hâm”, “dở người”, suy nghĩ viển vông. Thậm chí người thân trong gia đình cũng ra sức khuyên ngăn khi họ thấy mất đi khoản tiền lớn mà chưa thấy kết quả gì. Thế nhưng, anh đã bỏ ngoài tai tất cả.

Anh Tạ Đình Huy bên chiếc máy nông nghiệp đa chức năng mà anh sáng chế
Anh Tạ Đình Huy bên chiếc máy nông nghiệp đa chức năng mà anh sáng chế

Anh Tạ Đình Huy chia sẻ: “Tôi đam mê lắm. Và tôi cũng không ngừng học hỏi để sáng chế ra các sản phẩm nhưng không hề có ai ủng hộ kể cả những người thân nhất trong gia đình, thậm chí có người còn bảo mình dở hơi.

Họ nói mình như vậy cũng đúng thôi, vì công việc của mình đang ổn định, làm nghề sửa xe, sửa cái này cái kia để mưu sinh cho gia đình nhưng mình lại bỏ bê để xoay quanh đống sắt vụn thì mọi người chưa hiểu được mình làm gì. Sau này mọi người mới tin tôi làm được”.

Trong suốt mấy năm liên tục thử nghiệm, tìm tòi, anh Huy không quản ngại khó khăn đến tận xưởng cơ khí tỉnh ngoài để học hỏi, đọc thêm kiến thức trên sách báo… Anh cũng gặp những người đi trước trong lĩnh vực chế tạo máy móc nông nghiệp để nắm bắt thị trường đầu vào, đầu ra. Qua đó, anh Huy tiếp cận được chi tiết của quá trình vận hành, xử lý máy móc trong những điều kiện cụ thể.

Dù vậy, quá trình chế tạo của anh Huy vẫn vấp phải không ít lần thất bại. Chiếc máy nông nghiệp đa năng đầu tiên anh cho ra đời phải tháo ra lắp lại hàng chục lần mới thành công. Bù lại, niềm vui khi chiếc máy được bà con đưa vào ứng dụng lại tiếp thêm động lực cho anh Huy nghiên cứu hăng say.

Anh Tạ Đình Huy nói: “Lúc đầu tôi mới sáng chế ra độ vài ba chức năng đơn giản, sau đó tôi tích hợp được 4 - 5 chức năng. Tôi thử nghiệm trên cánh đồng thì mọi chức năng của nó đều tốt. Lúc đó trong suy nghĩ của mình chỉ muốn làm sao máy hoạt động tốt đã chứ chưa nghĩ đến các vấn đề về mặt hình thức”.

Vậy nên chiếc máy đầu tiên ấy còn khá thô sơ và cồng kềnh, nhiều chi tiết chưa hợp lý. Nó được làm từ một động cơ xe máy, tích hợp thêm nhiều bộ phận để phục vụ công tác nông nghiệp từ khâu làm đất, cuốc xới cỏ, lên luống để trồng hoa màu đến khâu cày, bừa, phun thuốc bảo vệ cho cây trồng, thậm chí bơm cả nước tưới tiêu cho đồng ruộng và tời kéo thay cho việc gánh vác nặng nhọc của bà con xưa nay.

Hiện nay, chiếc máy nông nghiệp đa năng của anh Huy đã có tới 15 chức năng, thường gọi là “15 trong 1” và cũng đã được cải tạo nhiều về mặt hình thức. Nguyên phụ kiện chế máy vẫn chủ yếu là sắt thép, tận dụng từ phụ tùng xe máy đã qua sử dụng. Khi di chuyển trên đường nhựa thì dùng hai bánh xe có gắn lốp, nhưng khi lúc lội xuống ruộng làm thì hai bánh được thay bằng cặp bánh sắt để chống lầy lội.

Chiếc máy nông nghiệp đa chức năng phục vụ hầu hết các công đoạn từ đơn giản đến phức tạp trong sản xuất nông nghiệp thế nhưng lại có giá thành rất hợp lý phù hợp với túi tiền của người nông dân từ 7-12 triệu đồng/chiếc tùy theo nhu cầu lắp đặt ít hay nhiều chức năng khác nhau cho máy. Đồng thời, các chi tiết khớp nối và chốt định vị rất đơn giản dễ dàng tháo lắp, mỗi lần lắp thiết bị người nông dân chỉ mất vài phút thao tác.

Ông Đỗ Văn Bàng - một trong những nông dân đang sử dụng máy của anh Huy cho biết: “Ngày xưa chưa có máy của anh Huy thì chúng tôi cày bừa bằng trâu. Còn bây giờ có mấy của anh Huy thì đỡ rất nhiều.

Trâu bò có khi chỉ làm được một sào cho một ngày còn máy của anh Huy có thể làm được bốn - năm sào một ngày. Hiện nay chúng tôi đã có thể chủ động máy móc cày bừa thay thế con bò con trâu. Máy móc thiết kế đơn giản lắp đặt thuận tiện nên chúng tôi rất vui”.

Không chỉ riêng nhà nông ở Hà Nội, còn có cả nhiều người ở các tỉnh lân cận, cả khách hàng tận đồng bằng sông Cửu Long như: Thái Bình, Nam Định, Hà Nam, Tây Ninh, Đắk Nông, Gia Lai, Bạc Liêu... cũng đến tận nơi đặt hàng mua máy của anh Huy. Chiếc máy nông nghiệp đa năng của Tạ Đình Huy đã đạt giải Nhất chương trình “Nhà sáng chế”. Anh cũng được chủ tịch Ủy ban nhân dân thành phố Hà Nội tặng bằng khen Gương điển hình tiên tiến trong phong trào thi đua yêu nước giai đoạn 2010-2015.

Tính đến nay, anh Huy đã bán được khoảng 3.000 chiếc máy nông nghiệp đa tính năng. Mặc dù khả năng mở rộng sản xuất là có nhưng anh Huy không có ý định vay vốn hay kết hợp với các hãng sản xuất công nghiệp để thực hiện vì nhiều lý do.

Anh Huy chia sẻ rằng anh sẽ làm tất cả các loại máy mà bà con nông dân yêu cầu. Đó là ước mơ và cũng là niềm đam mê của anh.

Ngày 19/3/2017, anh Tạ Đình Huy nhận được bằng khen và tuyên dương của T.Ư Đoàn TNCH Hồ Chí Minh và Quỹ hỗ trợ tài năng trẻ là 1 trong 10 Gương mặt trẻ Việt Nam tiêu biểu năm 2016. Đối với anh Huy, đây là niềm vinh dự và tự hào to lớn. Anh mong rằng câu chuyện của anh sẽ là động lực cho các bạn trẻ không ngừng cố gắng theo đuổi ước mơ.

Mai Châm

MỚI NHẤT
Hoa hậu Sang Lê cùng Xuân Lan rạng rỡ trên ghế nóng Miss HUTECH
Hoa hậu Sang Lê cùng Xuân Lan rạng rỡ trên ghế nóng Miss HUTECH

(Dân trí) - Cùng với siêu mẫu Xuân Lan, Sang Lê cùng Miss HUTECH 2015 Ánh Tuyết chính là những người trực tiếp hướng dẫn cho các nữ sinh ĐH Công nghệ TP Hồ Chí Minh luyện tập trình diễn catwalk, truyền đạt kinh nghiệm ứng xử cũng như kiến thức liên quan.

Chủ nhật, 19/03/2017 - 03:00

Tuyên dương 26 thanh niên tiêu biểu xứ Nghệ dịp 26/3
Tuyên dương 26 thanh niên tiêu biểu xứ Nghệ dịp 26/3

(Dân trí) - “Tuổi trẻ cho đi là tuổi trẻ còn mãi”, bởi vậy, bản thân tôi cũng như các đoàn viên thanh niên khác, luôn ý thức được trách nhiệm của mình đối với xã hội, đặc biệt với các em nhỏ kém may mắn, thiếu thốn trong cuộc sống...”.

Thứ bảy, 18/03/2017 - 05:49

Những sinh viên từ bỏ lối mòn "làm công" để lên làm "ông chủ"
Những sinh viên từ bỏ lối mòn "làm công" để lên làm "ông chủ"

(Dân trí) - Dương Quang Đạt - trưởng nhóm sinh viên khởi nghiệp đến từ Thái Nguyên cho biết, ở trường của cậu có hàng chục nhóm khởi nghiệp theo đuổi nhiều lĩnh vực khác nhau. Đạt giải thích rằng sự bùng nổ của các nhóm khởi nghiệp sinh viên là do thời đại thúc đẩy, "nhà nhà, người người khởi nghiệp".

Thứ bảy, 18/03/2017 - 09:36

Tranh vui về những "soái ca" mà con gái thời nay ngả nghiêng
Tranh vui về những "soái ca" mà con gái thời nay ngả nghiêng

(Dân trí) - Có phải con gái thời nay thích "nửa kia" sành điệu, hay là các nàng thích các chàng mang phong cách hào hoa? Đa tình và lãng mạn có phải là tính cách mà con gái thích ở các chàng trai?

Thứ bảy, 18/03/2017 - 09:31

Người mẫu bộ ảnh gây tranh cãi “Tuyệt tình cốc” sắp lên xe hoa
Người mẫu bộ ảnh gây tranh cãi “Tuyệt tình cốc” sắp lên xe hoa

(Dân trí) - Chồng sắp cưới thường đưa đón người mẫu Nga “Tây” đi chụp, đi quay. Anh tin tưởng và tôn trọng cô, còn gia đình chồng ủng hộ cô khi bộ ảnh “Tuyệt tình cốc” chịu sức ép của dư luận.

Thứ bảy, 18/03/2017 - 06:04

Thiên Bình bướng bỉnh, Bọ Cạp cần thẳng thắn trong tình cảm ngày 16/3
Thiên Bình bướng bỉnh, Bọ Cạp cần thẳng thắn trong tình cảm ngày 16/3

(Dân trí) - Hôm nay (18/3), Thiên Bình sẽ trở nên hơi bướng bỉnh, còn Bọ Cạp cần phải quyết đoán và thẳng thắn hơn trong chuyện tình cảm.

Thứ bảy, 18/03/2017 - 06:00

Cô dâu xinh như hoa hậu trong đám cưới "khủng" gây sốt ở Hải Phòng
Cô dâu xinh như hoa hậu trong đám cưới "khủng" gây sốt ở Hải Phòng

Ngoài những hình ảnh xa hoa trong đám cưới tại Hải Phòng đang khiến cộng đồng mạng bàn tán "rần rần", nhan sắc xinh đẹp của cô dâu Hà Anh cũng khiến cư dân mạng trầm trồ không ngớt.

Thứ sáu, 17/03/2017 - 02:36

Ngỡ ngàng bộ ảnh tại Đà Lạt lãng mạn tựa phim Hàn
Ngỡ ngàng bộ ảnh tại Đà Lạt lãng mạn tựa phim Hàn

(Dân trí) - Những bức hình lãng mạn tràn ngập sắc hoa ban đẹp mê mẩn lòng người khiến bất cứ ai nhìn cũng ao ước một lần được đặt chân tới.

Thứ sáu, 17/03/2017 - 12:46

Thạc sĩ "của hiếm" huyện Si Ma Cai làm giàu cho mảnh đất quê hương
Thạc sĩ "của hiếm" huyện Si Ma Cai làm giàu cho mảnh đất quê hương

(Dân trí) - 10 tuổi mới được đi học nhưng nhờ nỗ lực vươn lên, anh Giàng Seo Châu sau đó đỗ hai trường đại học, và trở thành Thạc sĩ "của hiếm" ở huyện Si Ma Cai. Trên cương vị Chủ tịch xã Mản Thẩn, anh có nhiều ứng dụng sáng tạo trong nông nghiệp, giúp người dân địa phương làm giàu.

Thứ sáu, 17/03/2017 - 10:48

Bỏ việc ở Bloomberg, cô gái Việt chinh phục 4 sa mạc khắc nghiệt nhất thế giới
Bỏ việc ở Bloomberg, cô gái Việt chinh phục 4 sa mạc khắc nghiệt nhất thế giới

(Dân trí) - Ở tuổi 26, Vũ Phương Thanh (SN 1990) là người phụ nữ đến từ Châu Á đầu tiên chinh phục được 4 sa mạc hoang dã và khắc nghiệt bậc nhất thế giới trong 1 năm. Cho tới nay, cô gái Việt là 1 trong 13 người phụ nữ trên toàn thế giới hoàn thành được thử thách này.

Thứ sáu, 17/03/2017 - 07:07

Bảo Bình tự tin, Nhân Mã nhận thành quả trong công việc ngày 17/3
Bảo Bình tự tin, Nhân Mã nhận thành quả trong công việc ngày 17/3

(Dân trí) - Hôm nay (17/3), Bảo Bình sẽ có một thái độ tự tin tuyệt đối, còn Nhân Mã sẽ nhận được thành quả công việc vô cùng xứng đáng với công sức của mình.

Thứ sáu, 17/03/2017 - 05:52

Kỷ niệm 86 năm thành lập Đoàn và trao giải thưởng Lý Tự Trọng
Kỷ niệm 86 năm thành lập Đoàn và trao giải thưởng Lý Tự Trọng

(Dân trí) - Trung ương Đoàn Thanh niên Cộng sản Hồ Chí Minh sẽ tổ chức mít tinh kỷ niệm 86 năm ngày thành lập Đoàn Thanh niên Cộng sản Hồ Chí Minh và trao Giải thưởng Lý Tự Trọng năm 2017 tại Đà Nẵng trong 2 ngày 22 - 23/3.

Thứ năm, 16/03/2017 - 09:34

ĐÁNG QUAN TÂM
Chàng trai hối hận vì để vuột mất người con gái yêu đơn phương 10 năm
Chàng trai hối hận vì để vuột mất người con gái yêu đơn phương 10 năm

(Dân trí) - Mỗi tình đơn phương lặng lẽ mà sâu đậm cô dành cho anh đã khiến cho anh tưởng như điều đó là đương nhiên cho đến một ngày cô "biến mất". Tiếc rằng khi anh hối hận thì đã muộn...

Thứ năm, 16/03/2017 - 07:39

Kỷ yếu như hình trên tạp chí du lịch của sinh viên Quy Nhơn
Kỷ yếu như hình trên tạp chí du lịch của sinh viên Quy Nhơn

(Dân trí) - Chụp ảnh kỷ yếu như "look book" của các tạp chí thời trang và du lịch là xu hướng đang hot trong mùa ảnh kỷ yếu học sinh - sinh viên năm nay.

Thứ năm, 16/03/2017 - 07:22

Kim Ngưu hẹn hò lãng mạn, Song Tử cần trợ giúp ngày 16/3
Kim Ngưu hẹn hò lãng mạn, Song Tử cần trợ giúp ngày 16/3

(Dân trí) - Hôm nay (16/3), Kim Ngưu sẽ có một cuộc hẹn vô cùng lãng mạn, còn Song Tử cần nhờ đến sự trợ giúp của mọi người xung quanh.

Thứ năm, 16/03/2017 - 06:00

Tranh cãi bộ ảnh cô gái múa ballet trên đường tàu
Tranh cãi bộ ảnh cô gái múa ballet trên đường tàu

(Dân trí) - Bộ ảnh nghệ thuật đẹp từ màu sắc đến ý tưởng nhưng lại gây tranh cãi trong cộng đồng mạng. Người thì coi đó là sự hy sinh vì nghệ thuật, người lại cho rằng xem nhẹ tính mạng vũ công.

Thứ tư, 15/03/2017 - 04:43

Clip hot teen "thế hệ 2k" dễ thương cover Nơi này có em
Clip hot teen "thế hệ 2k" dễ thương cover Nơi này có em

(Dân trí) - Ca khúc “Nơi này có em” của Sơn Tùng M-TP được hai bạn học sinh Hà Nội là Đào Kim Chi và Vũ Đức Long cover theo phong cách dễ thương.

Thứ tư, 15/03/2017 - 09:10

Bạch Dương lãng mạn, Song Ngư gặp thử thách tình cảm ngày 15/3
Bạch Dương lãng mạn, Song Ngư gặp thử thách tình cảm ngày 15/3

(Dân trí) - Hôm nay (15/3) Bạch Dương và nửa kia của mình sẽ có một ngày vô cùng lãng mạn, còn Song Ngư có thể sẽ phải đối mặt với một vài thử thách trong mối quan hệ tình cảm

Thứ tư, 15/03/2017 - 05:00

Ra mắt Trung tâm Hỗ trợ Thanh niên khởi nghiệp
Ra mắt Trung tâm Hỗ trợ Thanh niên khởi nghiệp

(Dân trí) - Chiều 14/3/2017, tại Hà Nội, Trung ương Hội Liên hiệp Thanh niên Việt Nam tổ chức lễ ra mắt Trung tâm Hỗ trợ Thanh niên khởi nghiệp (tên Tiếng Anh là: Supporting Center for Youth’s Startup) trực thuộc Trung ương Hội Liên hiệp Thanh niên Việt Nam.

Thứ tư, 15/03/2017 - 05:00

Bộ ảnh kỷ yếu "chất lừ" của học sinh Buôn Ma Thuột
Bộ ảnh kỷ yếu "chất lừ" của học sinh Buôn Ma Thuột

(Dân trí) - Với mong muốn có bộ ảnh kỷ yếu độc đáo, không gò bó vào bất cứ khung ảnh nào quá quen thuộc, nhóm bạn thân đến từ Trường THPT Hồng Đức, TP Buôn Ma Thuột đã quyết định chọn những địa điểm "cũ kĩ" để thực hiện bộ ảnh kỷ yếu "chất lừ" này.

Thứ ba, 14/03/2017 - 12:58

Thư viện miễn phí của chàng trai 9X
Thư viện miễn phí của chàng trai 9X

Nguyễn Trường Giang (sinh năm 1991) đã sáng lập ra thư viện sách cộng đồng Bfree. Mọi người khi đến với Bfree trên phố Xuân La, Xuân Đỉnh, Bắc Từ Liêm, Hà Nội đọc sách và hoạt động đều không cần phải trả bất cứ một khoản phí nào.

Thứ ba, 14/03/2017 - 08:32

Thí sinh từng mất "oan" vòng nguyệt quế lọt vào cuộc thi Tháng Olympia
Thí sinh từng mất "oan" vòng nguyệt quế lọt vào cuộc thi Tháng Olympia

(Dân trí) - Phạm Phú Vinh - thí sinh bị mất điểm oan ở cuộc thi Tuần phát sóng ngày 5/3, nay đã lọt vào cuộc thi Tháng 1 Quý 3 của Đường lên đỉnh Olympia nhờ có điểm số cao nhất trong những người về Nhì ở cuộc thi Tuần.

Thứ ba, 14/03/2017 - 07:10

Bồi hồi mùa hoa gạo rực đỏ tháng 3
Bồi hồi mùa hoa gạo rực đỏ tháng 3

(Dân trí) - Vào tháng 3 hàng năm, hoa gạo nở đỏ rực giữa các cánh đồng làng quê Bắc Bộ.

Thứ hai, 13/03/2017 - 11:36

“Hot girl dân tộc” Thu Hương đẹp rạng ngời trong ngày cưới
“Hot girl dân tộc” Thu Hương đẹp rạng ngời trong ngày cưới

(Dân trí) - Sau nhiều ngày chuẩn bị cho đám cưới, “hot girl” Lê Thu Hương và chồng doanh nhân đẹp trai đã chính thức về chung một nhà.

Thứ hai, 13/03/2017 - 10:30