“Nhật ký” bán hàng “online”

Bán hàng “online” những năm gần đây nổi lên như một trào lưu, sinh viên, người mới ra trường, chị em văn phòng đều xôn xao buôn bán. Tôi, Đinh Thùy - một người trẻ đã ra trường vài năm, đang có một công việc tạm gọi ổn định là làm biên tập viên cho một tạp chí, cũng bị hút theo làn gió “online” ấy.
>>Cô gái “ngộp thở” vì chiếc váy “thảm họa mua hàng online”
>>Bi hài những "thánh lô, thần đề" online

Những sự cố ngoài ý muốn

Nếu bạn hỏi, cảm giác đầu tiên của tôi khi gia nhập thế giới bán hàng “online” là gì, tôi sẽ trả lời rằng đó là sự hoảng loạn. Nguyên do của cơn hoảng loạn ấy xuất phát từ sự non nớt, thiếu kinh nghiệm của một đứa lần đầu chạm ngõ kinh doanh.

Tôi bán nho Ninh Thuận, mối nhập hàng do một người bạn quen trên mạng giới thiệu. Thời điểm đó, tôi chưa thực sự hiểu về độ quan trọng của mối hàng “online” và ngay lập tức phải trả giá. Chuyến hàng đầu tiên, tôi liên hệ đặt số lượng với đầu mối trong Ninh Thuận và giao dịch chuyển tiền.

Tuy nhiên, cuối tuần nên họ chưa nhận được tiền ngay và tự động hủy đơn vì nguyên tắc của họ là “tiền đến thì hàng đi”. Mặc cho tôi giải thích, nài nỉ, đáp lại chỉ là tiếng dập máy khô khốc! Tôi không nhớ là hôm đó mình đã tự tìm kiếm trên mạng, gọi bao nhiêu cuộc điện thoại, nói chuyện với bao nhiêu đầu mối trong đó. Rất may là cuối cùng, tôi cũng chốt được một mối có giá cả hợp lý, đồng ý cắt hàng ngay trong buổi chiều hôm đó và nhận tiền sau.

Thế đấy, quy luật buôn bán vốn rõ ràng “tiền trao cháo múc”, hãy trao đổi cụ thể và thẳng thắn với mối hàng về chuyện tiền nong. Đừng bao giờ để đến phút chót lại phải hoảng loạn đi xử lý những sự cố không mong muốn như tôi. Còn tốt hơn cả, trước khi bán buôn, hãy lập danh sách một số mối hàng và những điều khoản của họ, để khi mối này bị lỡ, bạn đã có ngay phương án dự phòng.

Buôn bán thì luôn có đối thủ và có cả kẻ thù. Sợ nhất là những kẻ thù vô hình mà mình phải làm quen, thay vì “chiến đấu”. Với những người buôn hoa quả thì “kẻ thù” là thời tiết, bởi nó ảnh hưởng rất lớn đến chất lượng hàng hóa và khâu vận chuyển. Gần ngày cắt nho mà trong Ninh Thuận trời mưa là nho dập nứt, mã xấu, giảm độ ngọt, rồi đến hôm cắt mà mưa thì phải hủy đơn.

Lại có lần, hàng về tới ga thì Hà Nội nổi giông gió, mưa tầm tã, ra ga nhận hàng mà lúc vận chuyển lo người ướt thì ít, lo hàng ướt thì nhiều. Về đến nhà, người ngợm ướt nhẹp nhưng lại bất chợt mỉm cười vì những thùng hàng vẫn vẹn nguyên.


Đinh Thùy với nghề tay trái: Bán hàng “online”. Ảnh: NVCC.

Đinh Thùy với nghề tay trái: Bán hàng “online”. Ảnh: NVCC.

Những chuyến nho của tôi vẫn thỉnh thoảng lại đi qua những trận mưa như thế. Tưởng đã đủ quen để không còn cuống quýt mỗi lần mưa thì bất ngờ bão đến. Ngập cả một dải mấy tỉnh, tàu bị mắc kẹt ở Thanh Hóa, ôm trong bụng nó cả chuyến hàng của tôi.

Sốt ruột gọi cho phía đầu mối, được trả lời là nước rút thì tàu chạy ngay, sáng mai hàng về (lẽ ra về từ 8h tối). Sáng vừa mở mắt, gọi ngay cho phía tàu, đáp lại là câu trả lời nhanh gọn: “Tàu vẫn đang trong Thanh Hóa, chưa có lịch về ga”.

Chuyến hàng “bão táp” ấy về chậm một ngày rưỡi. Lúc nhìn thấy những thùng carton méo mó, nhũn nhoét vì ngấm nước, mở ra thấy nho dập nát, không còn hình hài của quả, của chùm, mới hiểu một cách sâu sắc thế nào là “người tính không bằng trời tính”.

Kể ra những sự cố trên, tôi muốn nói đến rủi ro mà ai làm kinh doanh cũng phải đối mặt. Đừng tưởng bán hàng “online” không cần mặt bằng, không cần nhân viên là bạn đã “an toàn” về vốn. Các sự cố có thể ập đến bất cứ lúc nào, lấy đi của bạn cả tiền bạc lẫn tinh thần.

Thời “vạn người bán, trăm người mua”

Cốt lõi của kinh doanh là khách hàng. Cùng một chuyến hàng, khách khen có, khách kỹ tính chê bai cũng có. Tôi thấy, nhiều bạn bán hàng “online” khi bị khách chê là “nổi điên” lên, cãi cọ, thậm chí chửi bới, chụp ảnh đoạn cãi vã đăng lên mạng, tỏ ra hả hê là đã cho khách một bài học nhớ đời.

Các bạn đó quên mất rằng, thời “người người, nhà nhà” kinh doanh “online” như hiện nay đâu phải “trăm người bán, vạn người mua” mà có khi ngược lại. Nếu không có dịch vụ tốt, cách ứng xử văn minh, bạn sẽ ngay lập tức bị đào thải.

Nhưng cũng có trường hợp, bạn cần phải “cứng”. Có lần, người vận chuyển (shipper) của tôi đến giao hàng cho một khách nữ, đứng trước cửa nhà gọi điện nhưng khách nhất quyết không chịu xuống nhận, chỉ vì đang bận… ngủ. Sau cú tắt phụt điện thoại đầy vô lý của vị khách ấy, tôi liệt cô gái đó vào “black list”, bởi cô nàng không hề biết tôn trọng sức lao động của người khác.

Gắn với bán hàng “online” là “shipper online”. Các chủ shop chỉ cần đăng đơn trên các hội nhóm “ship”, rất dễ dàng tìm kiếm được “shipper”. Thế giới “shipper online” cũng phức tạp, nhiều người thật thà song cũng lắm kẻ đáo để.

Cô bạn tôi có thâm niên bán nem chua “online” đã từng gặp bạn “shipper” tự động bớt một cái nem của khách để ăn, rồi còn nài nỉ khách trả thêm phí “ship”, khách không đồng ý thì… chửi luôn khách. Do đó, bạn có “shipper ruột” là tốt nhất, trong trường hợp khách cần nhanh, cần gấp hoặc “shipper ruột” không “gánh” hết được đơn thì hãy thuê “ship” ngoài.

Tôi có “shipper ruột”, cũng nhiều lần thuê “ship” ngoài, rất may đều gặp được đối tác thân thiện. Tôi nhớ nhất là lần gửi đơn hàng sang Long Biên. Vừa đăng trong hội “ship”, tôi nhận được cuộc gọi: “Đơn hàng của cháu cho bác nhận nhé!”.

Tôi nghĩ bụng, chắc “shipper” là một chú trung tuổi. Bất ngờ, người xuất hiện nhận hàng trong buổi chiều mưa gió ấy lại là một người đàn ông chạc 70, gầy còm, da dẻ nhăn nheo. “Ship” xong đơn, bác ấy còn cẩn thận gọi điện cho tôi báo: “Cô kia nhận hàng cứ bảo bác cầm luôn cả tiền hàng, bác nói rằng, cháu chỉ bảo bác là nhận tiền “ship” thôi nên bác không dám nhận. Bác già rồi nhưng yêu lao động lắm, cháu mà có đơn nào thì cứ gọi bác!”…

Người ta nói “phi thương bất phú”, khi bán hàng “online”, tôi thấy điều đó đúng. Không chỉ “phú” vì tiền bạc mà còn “phú” về các mối quan hệ, trải nghiệm sống và hàng loạt kỹ năng mềm. Đa số mọi người đều có một chuyên môn nhất định, là nhân viên kinh doanh, là kế toán, nhà báo, thu ngân… Còn bán hàng “online”, bạn sẽ cùng lúc kiêm nhiệm tất cả các vai trò, vừa là “chủ doanh nghiệp”, lại vừa là nhân viên kinh doanh, chăm sóc khách hàng, rồi thu ngân, kế toán…

Bán hàng “online”, bạn phải đối mặt với những bữa sáng quên ăn, những buổi đêm quên ngủ nhưng đó là một hành trình rất đáng để trải nghiệm, cũng chính là một “lớp học để trưởng thành”. Khi bạn còn trẻ, còn nhiều sự lựa chọn thì ngại gì không thử nhỉ?

4 bí quyết để bán hàng “online” đắt khách

- Bán hàng mình dùng, dùng hàng mình bán. Nên có kiến thức về hàng hóa mình bán để tư vấn cho khách hàng.

- Thỉnh thoảng có chương trình “free ship”. Nó sẽ giúp bạn “câu kéo” thêm các khách ở xa đang ngại ngần mua hàng vì phí “ship” đắt đỏ.

- Tổ chức “mini game” có thưởng với các điều kiện đi kèm là khách “like”, “share”, “tag” bạn bè. Đây là cách quảng bá sản phẩm với chi phí rất rẻ.

- Tham gia, đăng bài bán hàng vào các hội nhóm, cộng đồng trên mạng. Số lượng thành viên các hội nhóm càng nhiều thì lượng khách hàng tiềm năng của bạn càng đông. Đa số các hội nhóm đều có nội quy, hãy đọc kỹ trước khi đăng bài để không bị đẩy ra khỏi nhóm.

Theo Đinh Thùy

Sinh viên Việt Nam

MỚI NHẤT
Nụ cười đẹp tựa nắng thu của nữ sinh Hà thành
Nụ cười đẹp tựa nắng thu của nữ sinh Hà thành

(Dân trí) - Nguyễn Ngọc Anh vốn là “gương mặt thân quen” với nhiều bộ ảnh “đốn tim” người xem. Nữ sinh Hà thành với nét đẹp “không góc chết” và nụ cười tươi như nắng mùa thu trong bộ ảnh dưới đây.

Thứ tư, 24/01/2018 - 07:00

U23 Việt Nam chiến thắng, mạng xã hội phủ kín lời chúc các "anh hùng"
U23 Việt Nam chiến thắng, mạng xã hội phủ kín lời chúc các "anh hùng"

(Dân trí) - "Không thể tin được" là lời bình luận của rất nhiều người hâm mộ khi Việt Nam chiến thắng ở trận bán kết U23 Châu Á.

Thứ ba, 23/01/2018 - 07:42

Giới trẻ cắt tay, cạo da: TS Tâm lý Trần Thành Nam nói gì?
Giới trẻ cắt tay, cạo da: TS Tâm lý Trần Thành Nam nói gì?

TS Tâm lý Trần Thành Nam (ĐH Giáo dục, ĐH Quốc gia Hà Nội) cho rằng, cách thức phổ biến nhất thường là tự cắt tay bằng dao lam (với nữ) và tự đập đầu, đánh mình, tự đốt cơ thể mình (với nam). Nếu những hành vi cố ý gây tổn thương vùng mặt, mắt, cổ, ngực, hoặc cơ quan sinh dục thì đó có thể là dấu hiệu của những vấn đề rối loạn tâm thần nghiêm trọng hơn.

Thứ ba, 23/01/2018 - 03:31

Hot girl Đà Nẵng xinh đẹp, giỏi cờ tướng thả dáng bên bờ biển
Hot girl Đà Nẵng xinh đẹp, giỏi cờ tướng thả dáng bên bờ biển

(Dân trí) - Chỉ với cách tạo dáng và trang phục đơn giản nhưng 9x Thái Thảo Nguyên đã khiến người nhìn bị cuốn hút bởi vẻ ngoài xinh xắn nhưng cũng không kém phần gợi cảm.

Thứ ba, 23/01/2018 - 09:32

Nữ cổ động viên xinh đẹp chế nhạc cổ vũ U23 Việt Nam
Nữ cổ động viên xinh đẹp chế nhạc cổ vũ U23 Việt Nam

(Dân trí) - Bài hát chế trên nền nhạc "Người lạ ơi" của hai cô gái trẻ xinh đẹp với nội dung cổ vũ đội tuyển bóng đá U23 Việt Nam đang được giới hâm mộ lan truyền.

Thứ ba, 23/01/2018 - 12:35

Bộ ảnh “nhìn là thấy Tết” của thiếu nữ Bến Tre
Bộ ảnh “nhìn là thấy Tết” của thiếu nữ Bến Tre

(Dân trí) - Cảm xúc vỡ òa khi ngắm nhìn bộ ảnh này là thấy cả không khí rộn ràng, háo hức của những ngày Tết đến Xuân sang.

Thứ hai, 22/01/2018 - 09:12

Nữ sinh 10X đẹp tựa “thiên thần” trong tà áo dài trắng
Nữ sinh 10X đẹp tựa “thiên thần” trong tà áo dài trắng

(Dân trí) - Với mong muốn lưu giữ những kỷ niệm đẹp nhất trước khi bước chân vào giảng đường đại học, cô bạn Thảo Huyền (sinh năm 2000) đã thực hiện bộ ảnh áo dài trắng tựa “thiên thần”, gây thương nhớ cộng đồng mạng.

Chủ nhật, 21/01/2018 - 03:00

Bài cuối: Can thiệp bằng cách giảm dần sử dụng điện thoại
Bài cuối: Can thiệp bằng cách giảm dần sử dụng điện thoại

Trước một bộ phận không nhỏ giới trẻ nghiện điện thoại, Facebook, các chuyên gia tâm lý cho rằng, cần can thiệp bằng cách giảm dần, có sự can thiệp về tâm lý, bằng việc xây dựng kế hoạch, thời gian biểu với nhiều hoạt động khác.

Chủ nhật, 21/01/2018 - 12:00

Con trai chủ sòng bạc Macau đẹp trai, học giỏi gây sốt mạng xã hội
Con trai chủ sòng bạc Macau đẹp trai, học giỏi gây sốt mạng xã hội

(Dân trí) - Thiếu gia con nhà giàu, gia thế khủng, ngoại hình điển trai là những mỹ từ để nói về quý tử nhà ông trùm Macau, Mario Ho. Tuy nhiên chàng trai này còn cực kỳ thông minh và gặt hái hàng loạt thành tích ấn tượng.

Chủ nhật, 21/01/2018 - 07:08

Thiếu nữ Nghệ An rạng rỡ trong bộ ảnh đón xuân
Thiếu nữ Nghệ An rạng rỡ trong bộ ảnh đón xuân

(Dân trí) - Nguyễn Ngân trong bộ áo dài cách tân, thả dáng tự tin, tươi trẻ bên hoa đào khiến người xem thực sự bị cuốn hút.

Chủ nhật, 21/01/2018 - 07:00

Bạn gái đẹp mơn mởn của “ngôi sao sáng chói” U23 Việt Nam
Bạn gái đẹp mơn mởn của “ngôi sao sáng chói” U23 Việt Nam

Tiền vệ Nguyễn Quang Hải may mắn khi có cô bạn gái vừa xinh đẹp, nóng bỏng lại cực kỳ tâm lý.

Chủ nhật, 21/01/2018 - 04:50

Cộng đồng mạng tột độ niềm vui cùng U23 Việt Nam
Cộng đồng mạng tột độ niềm vui cùng U23 Việt Nam

(Dân trí) - Ngay khi trận đấu vừa kết thúc với chiến thắng nghẹt thở thuộc về đội tuyển U23 Việt Nam, trên khắp các trang mạng xã hội cộng đồng mạng rầm rộ chia sẻ cảm xúc về trận đấu lịch sử của bóng đá Việt Nam.

Chủ nhật, 21/01/2018 - 12:11

ĐÁNG QUAN TÂM
Xôn xao chuyện giám đốc 22 tuổi tự mua xe 7 tỷ đồng sau 4 năm tích cóp
Xôn xao chuyện giám đốc 22 tuổi tự mua xe 7 tỷ đồng sau 4 năm tích cóp

(Dân trí) - Khi mới 18 tuổi, Đăng Tú (sinh năm 1996) đã là giám đốc, tự lập kinh tế. Và ở tuổi 22, anh chàng đã đạt được mục tiêu mua xe ô tô trị giá gần 7 tỷ đồng.

Thứ bảy, 20/01/2018 - 11:11

Xao xuyến vẻ đẹp của người con gái thôn quê
Xao xuyến vẻ đẹp của người con gái thôn quê

(Dân trí) - Vũ Phương - cô gái đến từ Hải Dương với trang phục giản dị, đậm chất “gái quê” khiến người xem không khỏi xao xuyến, thương nhớ.

Thứ bảy, 20/01/2018 - 09:00

Thời kỳ "giông bão và stress": Giới trẻ rạch tay, hủy hoại bản thân
Thời kỳ "giông bão và stress": Giới trẻ rạch tay, hủy hoại bản thân

Áp lực học hành, thi trượt, thất tình, mặc cảm giới tính, không tìm thấy ý nghĩa sống, thậm chí “đua đòi”, muốn chứng tỏ mình "ngầu” khiến nhiều bạn trẻ rơi vào tình trạng ngược đãi bản thân từ thể nhẹ đến nặng, nhất là ở lứa tuổi teen từ 13-19 tuổi.

Thứ bảy, 20/01/2018 - 07:54

"Hot girl môi dày" Lily Maymac đến Sài Gòn, tấm tắc khen món ăn Việt
"Hot girl môi dày" Lily Maymac đến Sài Gòn, tấm tắc khen món ăn Việt

(Dân trí) - Hot girl có 3,4 triệu người theo dõi trên Instagram Lily Maymac khoe ảnh "check in" tại TP. Hồ Chí Minh vào buổi chiều ngày 19/1. Thông tin bất ngờ này khiến cho các fans của cô nàng hot girl môi dày đang hết sức ngóng đợi sẽ được gặp thần tượng.

Thứ bảy, 20/01/2018 - 12:10

Bộ ảnh kỷ niệm 365 ngày yêu của cặp đôi “trai xinh gái đẹp” xứ Nghệ
Bộ ảnh kỷ niệm 365 ngày yêu của cặp đôi “trai xinh gái đẹp” xứ Nghệ

(Dân trí) - Những hình ảnh đầy cảm xúc, chân thực của Tiến Khôi và Nguyễn Mỹ được nhiếp ảnh gia ghi lại giữa đồi hoa mộng mơ ở Nghệ An.

Thứ sáu, 19/01/2018 - 03:46

Vũ khúc bellydance quyến rũ của cô bé 11 tuổi Hà thành
Vũ khúc bellydance quyến rũ của cô bé 11 tuổi Hà thành

(Dân trí) - Vũ công bellydance nhí Nguyễn Minh Trang, sinh ngày 25/5/2007, hiện đang học lớp 5B trường tiểu học Điện Biên, Hà Nội.

Thứ sáu, 19/01/2018 - 09:14

Nhập viện tâm thần vì nghiện mạng xã hội
Nhập viện tâm thần vì nghiện mạng xã hội

Nhiều bạn trẻ hiện dành quá nhiều thời gian “ôm” điện thoại thông minh, sử dụng mạng xã hội đến mức bị “nghiện”. Gần đây xuất hiện nhiều trường hợp bị thay đổi tâm lý dẫn đến trầm cảm nặng phải vào bệnh viện tâm thần chữa trị.

Thứ sáu, 19/01/2018 - 06:48

Đến lúc phải chấp nhận tình yêu chết trong câm lặng
Đến lúc phải chấp nhận tình yêu chết trong câm lặng

(Dân trí) - Chúng ta gặp nhau là ngẫu nhiên, nhưng ở bên nhau hay không lại là sự chọn lựa, cuối cùng thì tình yêu cũng bỏ ta mà đi.

Thứ sáu, 19/01/2018 - 06:00

Dạo vườn đào Tết với thiếu nữ Hà Nội
Dạo vườn đào Tết với thiếu nữ Hà Nội

(Dân trí) - Người đẹp Thái Thị Huyền Trang ghé thăm vườn đào Nhật Tân những ngày Tết sắp về.

Thứ sáu, 19/01/2018 - 12:10

Ngất ngây trước vẻ đẹp tinh khôi của cô giáo đẹp nhất Hà Nội
Ngất ngây trước vẻ đẹp tinh khôi của cô giáo đẹp nhất Hà Nội

Cô giáo trẻ Phan Hồng Anh là thần tượng của bao học sinh trường Amsterdam.

Thứ năm, 18/01/2018 - 01:06

Khi giới trẻ phán xử thành công bằng đôi mắt ích kỷ
Khi giới trẻ phán xử thành công bằng đôi mắt ích kỷ

(Dân trí) - Đừng vội phán xét bất cứ ai, bởi bạn đâu thể biết rằng đằng sau hào quang chiến thắng là những giọt mồ hôi mặn đắng của những ngày kiên trì bền bỉ. Mọi sự trên đời đều được đánh đổi bởi một điều gì đó có ý nghĩa hơn kết quả của nó.

Thứ năm, 18/01/2018 - 10:50

Dân mạng xuýt xoa khen ngợi nhóm bạn gái "đồng hương" với Hoa hậu H'Hen Niê
Dân mạng xuýt xoa khen ngợi nhóm bạn gái "đồng hương" với Hoa hậu H'Hen Niê

(Dân trí) - Trong bộ váy áo truyền thống của thiếu nữ Ê-đê, những cô gái này trông rạng rỡ và vô cùng duyên dáng. Cộng đồng mạng còn ví von đây chính là “hội chị em” của Hoa hậu H'Hen Niê.

Thứ năm, 18/01/2018 - 10:36