Thứ hai, 20/03/2017 - 14:17

Nhặt rác vì môi trường - hành động nhỏ, ý nghĩa lớn

Dân trí

Vào sáng chủ nhật hàng tuần, tại công viên Thủ Lệ luôn có các bạn tình nguyện viên của câu lạc bộ vì cộng đồng Firefly chung tay nhặt rác làm sạch môi trường. Hoạt động này đã diễn ra trong gần 2 năm, mục đích chính là nhằm nâng cao ý thức bảo vệ môi trường cho mọi người.

Sinh viên nhặt rác vì môi trường.

Ngay từ khi còn là sinh viên năm nhất trường ĐH Giao thông vận tải, Phạm Đà - thủ lĩnh câu lạc bộ Firefly đã nung nấu ý định thực hiện các chương trình vì cộng đồng.

“Từ những ngày đầu tiên là thành viên của câu lạc bộ sinh viên tình nguyện của trường, mình đã tham gia hoạt động nhặt rác tại bờ hồ cùng các bác người Nhật, rồi sau 1, 2 năm tham gia thì thân thiết hơn với mọi người. Được sự ủng hộ của các bác, câu lạc bộ Firefly đã mạnh dạn tổ chức hoạt động bảo vệ môi trường tại công viên Thủ Lệ vào sáng chủ nhật hàng tuần”, chàng trai trẻ sinh năm 1995 cho hay.

Kẹp nhặt rác, bao tay, túi giấy được trang bị cho các bạn tình nguyện viên.
Kẹp nhặt rác, bao tay, túi giấy được trang bị cho các bạn tình nguyện viên.

Cứ đều đặn vào sáng chủ nhật hàng tuần, những bạn tình nguyện viên của câu lạc bộ lại tập trung đông đủ trước cổng công viên Thủ Lệ. Với công cụ là bao tay, túi giấy, kẹp nhặt rác được phát miễn phí, các bạn tình nguyện viên lan tỏa khắp khu vực công viên rộng 29 ha để thực hiện sứ mệnh nhặt rác vì môi trường.

Vừa đi họ vừa chăm chú nhặt bao rác, vỏ chai, túi ni lông,…cặm cụi tìm kìm tiêm, rác thải vương vãi lẫn trong bồn hoa, bãi cỏ. Hoạt động này của câu lạc bộ không chỉ nhận được sự ủng hộ của các bạn trẻ mà còn thu hút sự quan tâm của các tình nguyện viên quốc tế.

Bạn Đặng Quốc Cường - sinh viên năm 3, Khoa cơ khí, Trường ĐH giao thông vận tải chia sẻ: “Hoạt động nhặt rác tại công viên Thủ Lệ là một hoạt động rất ý nghĩa, nó nâng cao ý thức của mọi người dân về việc làm sạch môi trường. Thông qua hoạt động nhỏ bé này, mình mong rằng nó sẽ truyền tải thông điệp lớn lao đến với mọi người, nâng cao ý thức của tất cả chúng ta”.

Giống như bạn Quốc Cường, chị Sayo Okada (29 tuổi) - tình nguyện viên người Nhật trải lòng về cơ duyên đến với câu lạc bộ cũng vì xuất phát từ tấm lòng thiện nguyện: “Lúc đầu mục đích của tôi là muốn tham gia tình nguyện, khi được người bạn khác giới thiệu nhóm nhặt rác của câu lạc bộ Firefly, tôi đã tham gia. Đến thời điểm hiện tại, tôi đã gắn liền với hoạt động của câu lạc bộ hơn 10 tháng”.

Những con ong chăm chỉ của câu lạc bộ Firefly dốc lòng làm sạch môi trường.
Những con ong chăm chỉ của câu lạc bộ Firefly dốc lòng làm sạch môi trường.

Hoạt động đẹp của các bạn tình nguyện viên trong câu lạc bộ đã tác động lớn đến ý thức của mọi người xung quanh. Nhìn các bạn trẻ, các bác người Nhật có tuổi vẫn chung tay nhặt rác, nhiều người đến tham quan công viên cũng tự ý thức về hành động của mình hơn. Đó cũng là mong muốn chung của tất cả mọi người trong câu lạc bộ vì cộng đồng Firefly.

Anh Phạm Đà chia sẻ thêm: “Mục đích câu lạc bộ muốn thông qua chương trình này là tuyên truyền ý thức cho mọi người, nâng cao nhận thức bảo vệ môi trường.”

Đã gần hai năm kể từ ngày đầu tiên chương trình nhặt rác của câu lạc bộ đi vào hoạt động, bất kể thời tiết nắng mưa, học tập bận bịu đến đâu, các bạn tình nguyện viên vẫn có mặt đông đủ để làm sạch môi trường công viên Thủ Lệ nói riêng và thủ đô Hà Nội nói chung.

Mai Hương