Chủ nhật, 09/08/2020 - 16:01

Nhờ câu hỏi cuối cùng, nam sinh Hà Nội chiến thắng cuộc thi tháng Olympia

Dân trí

Tâm điểm của cuộc thi Olympia Tháng 2 Quý 4 là khi Lê Minh chiến thắng ở câu hỏi cuối sử dụng Ngôi sao hi vọng. Nhờ khoảnh khắc thăng hoa này mà Lê Minh vươn lên dẫn đầu đoàn leo núi với số điểm 240.

Phần thi Khởi động của Lê Minh - vô địch Olympia Tháng 2 Quý 4

Cuộc thi Tháng 2 Quý 4 Đường lên đỉnh Olympia có sự góp mặt của 4 chàng trai: Đỗ Quang Minh (THPT Chuyên Khoa học Tự nhiên, ĐHQG Hà Nội, Hà Nội), Nguyễn Vũ Hoàng Long (THPT Chuyên Lê Quý Đôn, Ninh Thuận), Trần Nhật Quang (THPT chuyên Hùng Vương, Gia Lai), Lê Minh (THPT Sơn Tây, Hà Nội).

Mở màn cuộc đấu trí, các thí sinh tỏ ra ngang tài ngang sức. Vượt qua phần thi Khởi động, các thí sinh có điểm số san sát nhau. Cụ thể, Quang Minh, Nhật Quang và Lê Minh cùng giành được 80 điểm. Riêng Hoàng Long được 70 điểm.

Nhờ câu hỏi cuối cùng, nam sinh Hà Nội chiến thắng cuộc thi tháng Olympia - 1

Nụ cười tươi và tự tin của Lê Minh.

Phần thi Vượt chướng ngại vật có từ khóa gồm chỉ một chữ cái. Hàng ngang đầu tiên được lựa chọn có câu hỏi: Trong 10 nước thành viên hiện nay của ASEAN, quốc gia nào gia nhập tổ chức này muộn nhất? Ba thí sinh Hoàng Long, Nhật Quang, Lê Minh cùng ghi được điểm với đáp án Campuchia.

Lê Minh đã không đợi hình ảnh gợi ý lật mở, liền nhấn chuông trả lời từ khóa với đáp án "X" nhưng không chính xác.

Phần thi tiếp tục với hàng ngang thứ hai. Sau câu hỏi này này, Hoàng Long có tín hiệu trả lời từ khóa và đưa ra đáp án "Q" không chính xác.

Tiếp đó, Quang Minh nhấn chuông và đưa ra đáp án "K" dù chỉ có phán đoán duy nhất số thứ tự của chữ K trong bảng chữ cái tiếng Việt là 13. Song sự liều lĩnh này đã giúp cậu giành được điểm để vươn lên dẫn đầu với 140 điểm. Tiếp đến Nhật Quang 100 điểm, Lê Minh 90 điểm, Hoàng Long 80 điểm.

Theo giải thích của MC, "K" là cách gọi của bộ đội từng gọi chiến trường Campuchia; là kí hiệu của nguyên tố hóa học Kali; kí hiệu bệnh ung thư; có số thứ tự 13 trong bảng chữ cái tiếng Việt...

Sau phần thi Tăng tốc, Quang Minh và Nhật Quang cùng dẫn đầu với 210 điểm. Lê Minh 150 điểm. Hoàng Long 110 điểm.

Phần thi Về đích đã diễn ra hấp dẫn với nhiều bất ngờ.

Nhờ câu hỏi cuối cùng, nam sinh Hà Nội chiến thắng cuộc thi tháng Olympia - 2

Cuộc thi Tháng 2 Quý 4 đầy cảm xúc, khiến khán giả vỡ òa

Quang Minh lựa chọn gói câu hỏi 10 - 20 - 10, không chọn ngôi sao hi vọng. Cậu chỉ trả lời chính xác câu 20 điểm, câu hỏi cuối cùng để mất điểm về tay Lê Minh. Quang Minh về chỗ với 220 điểm.

Hoàng Long lựa thể hiện sự quyết tâm khi lựa chọn gói câu hỏi 20 - 30 - 30 và ngôi sao hy vọng câu cuối cùng, nhưng không thành công. Câu đầu tiên trong gói câu hỏi của Long, Lê Minh ghi được điểm; câu cuối cùng để Nhật Quang ghi điểm. Hoàng Long về chỗ với 60 điểm.

Nhật Quang bước vào phần thi của mình với ưu thế tạm dẫn đầu 240 điểm, lựa chọn gói 10 điểm cho ba câu hỏi. Nhưng cậu không thành công trong việc gia tăng điểm số, thậm chí để Quang Minh vươn lên cùng dẫn đầu với 230 điểm.

Khán giả những tưởng sẽ có cuộc đấu căng thẳng giữa hai thí sinh bằng điểm là Nhật Quang và Quang Minh thế nhưng điều bất ngờ đã xảy ra.

Điều bất ngờ xảy ra khi Lê Minh - thí sinh cuối cùng dự thi với 190 điểm. Cậu chọn gói câu hỏi 10-10-20 điểm. Ở câu hỏi đầu tiên, Minh đánh mất cơ hội ghi điểm, tuy nhiên điều đó đã không xảy ra ở câu hỏi thứ hai.

Và tâm điểm của cuộc thi tuần này là khi Lê Minh chiến thắng ở câu hỏi cuối sử dụng Ngôi sao hi vọng. Nhờ khoảnh khắc thăng hoa này mà Lê Minh vươn lên dẫn đầu đoàn leo núi với số điểm 240, chỉ hơn hai thí sinh về Nhì đúng 10 điểm.

Nhờ câu hỏi cuối cùng, nam sinh Hà Nội chiến thắng cuộc thi tháng Olympia - 3

Lê Minh giành chiến thắng đầy bất ngờ.

Kết quả, Lê Minh (THPT Sơn Tây, Hà Nội) giành được vòng nguyệt quế với 240 điểm. Trần Nhật Quang (THPT chuyên Hùng Vương, Gia Lai) ngậm ngùi về nhì với 230 điểm. Đỗ Quang Minh (THPT chuyên Khoa học Tự nhiên, ĐHQG Hà Nội) 220 điểm và Nguyễn Vũ Hoàng Long (THPT chuyên Lê Quý Đôn, Ninh Thuận) 60 điểm cùng xếp thứ ba.

M.C