Thứ sáu, 22/02/2019 - 10:32

Nhóm bạn trẻ Chí Linh “bỏ phố lên rừng” đem hơi ấm tình người đến bà con nghèo vùng cao

Dân trí

Những người trẻ quen với cuộc sống đủ đầy đã có những trải nghiệm không thể nào quên trong hành trình đem hơi ấm tình người đến với bà con nghèo.

Trong cái rét căm căm hơn 10 độ C của thôn Séo Trung Hồ Mông (thôn Séo Trung Hồ, xã Bản Hồ, tỉnh Lào Cai), nhóm bạn trẻ đai nịt gọn gàng, bốc những thùng mỳ tôm, quần áo, ủng nhựa… lên xe tải. Đôi bàn tay đổi màu vì rét, mái tóc bết lại vì dính nước mưa. Con đường đến điểm trường của thôn ngoằn ngoèo, với những con dốc cao và lầy lội. Còn cách điểm đến 4 km, cả đoàn lại phải dừng lại bốc hàng sang từng chiếc xe máy, bởi lớp bùn sình quá dày khiến xe tải không tài nào di chuyển được. Từng chiếc áo mưa lại truyền tay nhau, dành dụm để gói ghém số hàng hóa. Cảm giác đi trên xe máy giữa con đường trơn trượt bé xíu nằm cách bờ vực chỉ vài bước chân, quả thực là thách thức mà đến cả các phượt thủ chuyên nghiệp cũng phải dè chừng…

Bao gian nan vất vả, cuối cùng cả đoàn cũng tới nơi an toàn. Những tiếng thở phào nhẹ nhõm giống như vừa trút được gánh nặng. Cho tới khi trông thấy các em nhỏ của điểm trường Séo Trung đang đứng xếp hàng chờ đón đoàn, bao mệt mỏi bỗng chốc tan biến hết, chỉ còn lại nỗi rưng rưng xúc động. Lũ trẻ với gương mặt lấm lem, nép vào bộ quần áo mỏng manh để lộ lớp da tím lại vì rét, cười bẽn lẽn khi chìa tay nhận quà từ những người lạ. Lần đầu gặp mặt nhưng tựa như đã thân quen từ lâu…

Nhóm bạn trẻ Chí Linh “bỏ phố lên rừng” đem hơi ấm tình người đến bà con nghèo vùng cao - 1
Nhóm bạn trẻ Chí Linh “bỏ phố lên rừng” đem hơi ấm tình người đến bà con nghèo vùng cao - 2

Hành trình gian nan đến với bà con vùng cao.

 

Nhóm bạn trẻ Chí Linh “bỏ phố lên rừng” đem hơi ấm tình người đến bà con nghèo vùng cao - 3

Niềm vui của một tình nguyện viên khi vác hàng hóa lên điểm trường Séo Trung Hồ Mông.

 

Đây là những trải nghiệm không thể nào quên trong chuyến từ thiện đầu năm 2019 của nhóm bạn trẻ trong hội từ thiện Chí Linh (Hải Dương). Được thành lập từ tháng 1.2019 dựa trên ý tưởng của thành viên Vũ Văn Tùng, quy tụ những gương mặt bạn trẻ năng nổ hoạt động xã hội của huyện Chí Linh, chuyến đi điểm trường Séo Trung cũng là lần đầu tiên nhóm bạn thực hiện một chuyến đi quy củ.

Tùng cho biết, cho dù đây không phải là lần đầu tiên anh tham gia từ thiện nhưng cảm giác được tự đứng lên tổ chức một chuyến thiện nguyện có hành trình cụ thể với sự góp sức của những người bạn thân thiết của mình ngoài đời, quả thật vẫn vô cùng khác lạ.

“Chúng tôi đại diện cho thế hệ trẻ của huyện Chí Linh, muốn đem đến cho những người có hoàn cảnh khó khăn ở khắp mọi miền đất nước một chút niềm vui và hi vọng. Những món quà do nhóm chuẩn bị không quá giá trị về vật chất nhưng nhóm muốn thông qua đó để bày tỏ mong muốn được san sẻ với những khó khăn của bà con, đặc biệt là các em nhỏ”.

Vì đã từng có nhiều lần lên vùng cao nên cả nhóm bạn rất hiểu về cuộc sống thiếu thốn của người dân nơi đây, cũng như địa hình khó khăn của những điểm trường tại các thôn bản nghèo. Chính vì thế, nhóm bạn trẻ đã dành thời gian quyên góp quần áo, mỳ tôm, các nhu yếu phẩm thật sự cần thiết như ủng nhựa đi học cho trẻ em, thay vì nhận đồ từ thiện tràn lan nhưng không hữu ích gây lãng phí. Toàn bộ số hàng được đóng gói gọn gàng và chặt chẽ để tiện di chuyển đường dài.

Nhóm bạn trẻ Chí Linh “bỏ phố lên rừng” đem hơi ấm tình người đến bà con nghèo vùng cao - 4
Nhóm bạn trẻ Chí Linh “bỏ phố lên rừng” đem hơi ấm tình người đến bà con nghèo vùng cao - 5
Nhóm bạn trẻ Chí Linh “bỏ phố lên rừng” đem hơi ấm tình người đến bà con nghèo vùng cao - 6
Nhóm bạn trẻ Chí Linh “bỏ phố lên rừng” đem hơi ấm tình người đến bà con nghèo vùng cao - 7

Những hình ảnh đáng nhớ về chuyến đi.

 

Kết thúc chuyến đi, toàn bộ các thành viên thu hoạch được thêm rất nhiều bài học và kỷ niệm đẹp. Đối với mỗi người, đây cũng là những trải nghiệm khó quên của tuổi trẻ, để từ đó biết trân quý hơn cuộc sống mình đang có và mở rộng vòng tay san sẻ với những hoàn cảnh khó khăn.

Chuyến đi điểm trường Séo Trung Hồ Mông giống như đã tiếp thêm rất nhiều động lực cho nhóm trong các hành trình thiện nguyện tiếp theo. Dịp Tết 2019 vừa qua, mặc dù vô cùng bận rộn chuẩn bị đón năm mới nhưng nhóm bạn trẻ vẫn kịp tổ chức chuyến đi tặng quà Tết tại làng phong thuộc xã Hoàng Tiến (Chí Linh, Hải Dương). Cả nhóm đã quyên góp được 120 phần quà Tết và tổ chức tặng bánh chưng, xôi cho bà con ăn Tết. Tất cả lịch trình và công tác chuẩn bị được hoàn tất chỉ trong vài ngày ngắn ngủi, nhưng kết quả vẫn rất mỹ mãn khi đem tới niềm vui nho nhỏ cho những người dân nghèo trước thềm năm mới.

Theo chia sẻ của trưởng nhóm, trong thời gian tới Hội từ thiện Chí Linh sẽ tiếp tục có những chuyến đi ý nghĩa để đến gần hơn với bà con nghèo trên khắp cả nước, nối dài thêm sợi dây kết nối và chia sẻ của những tấm lòng đáng quý.

Nhóm bạn trẻ Chí Linh “bỏ phố lên rừng” đem hơi ấm tình người đến bà con nghèo vùng cao - 8

Tình nguyện viên đóng gói xôi để tặng cho bà con nghèo làng phong dịp Tết Nguyên đán vừa qua.

H.T