Thứ bảy, 06/08/2016 - 02:00

Nhóm bạn trẻ "nâng cấp" bản thân từ cuộc thi kỹ năng mềm

Nhóm bạn trẻ đến từ trường ĐH Kinh tế, ĐH Tài chính – Marketing và ĐH FPT đã có những ý tưởng thiết thực để sử dụng công cụ trò chuyện trực tuyến hiệu quả hơn. Ý tưởng này đã giúp họ trở thành quán quân cuộc thi “Level up – Kỹ năng mềm mở cửa tương lai”.

Cuộc thi “Level up – Kỹ năng mềm mở cửa tương lai” diễn ra từ ngày 19/5 – 30/7 tại không gian chia sẻ S.hub, Thư viện Tổng hợp TP.HCM. Sau hơn 2 tháng diễn ra, cuộc thi đã thu hút hơn 1400 lượt tham gia của các thí sinh là sinh viên các trường Đại học.

Chương trình đã mở ra cơ hội cho các bạn sinh viên có cơ hội cọ xát thực tế, được huấn luyện kỹ năng mềm với các chuyên gia giáo dục, giúp các bạn nâng cao kỹ năng mềm, kỹ năng quan trọng nhưng vẫn chưa được giảng dạy trong chương trình đào tạo chính quy.

Hãy cùng trò chuyện với những bạn trẻ: Hoàng Anh và Đăng Khoa (ĐH Tài chính – Marketing), Thanh Hậu (ĐH FPT) và Mỹ Trâm (ĐH Kinh tế TP.HCM) để nghe họ chia sẻ về những trải nghiệm trong suốt hơn hai tháng qua

Phần thuyết trình của nhóm Khát trong vòng chung kết được BGK và khán giả thích thú, dành cho nhiều lời khen. Các bạn đã lên ý tưởng và làm việc với nhau thế nào để có được kết quả ấy?

Hoàng Anh: Điều đầu tiên tụi em suy nghĩ là phần thể hiện này nhắm đến BGK hay khán giả. Nếu trình bày theo hướng nghiêm túc, chuyên sâu thì vấn đề được diễn đạt toàn diện hơn, tuy nhiên nếu đi theo hướng đó thì các bạn sinh viên – những người trẻ có khi lại không thấy hấp dẫn.

Cuối cùng nhóm chọn hướng là sân khấu hóa theo phong cách dí dỏm, dùng tiếng cười để giúp khán giả cười đó nhưng sẽ ngẫm nghĩ nhiều hơn về đề tài tụi em trình bày.

Mỹ Trâm: May mắn là cả 4 đứa tụi em đều rất quyết tâm nên phân chia công việc khá hiệu quả, mỗi người đảm trách một nhiệm vụ và vẫn hỗ trợ nhau. Sau khi thống nhất được hình thức và nội dung thể hiện, tụi em nhờ bạn bè, các anh chị có kinh nghiệm tư vấn thêm và làm giám khảo cho tụi em trước.

Vui vì mọi người đều hỗ trợ nhiệt tình và đưa ra nhiều lời khuyên hữu ích để nhóm có được thành phẩm ưng ý cuối cùng.

Nhóm “Khát” dẫn dắt vấn đề bằng một tình huống “Sống ảo” của các bạn trẻ
Nhóm “Khát” dẫn dắt vấn đề bằng một tình huống “Sống ảo” của các bạn trẻ

Thế BGK và khán giả đã phản ứng như thế nào khi xem phần thể hiện của nhóm Khát trong vòng chung kết?

Đăng Khoa: Nhóm đã nhận được nhiều đóng góp quý báu từ BGK và hơn hết là tụi em đã nhận được sự ủng hộ của phần đông khán giả với 50% lượng bình chọn. Đó là sự khích lệ rất lớn đối với nhóm Khát.

Vì ngay từ khi triển khai hình thức thể hiện, nhóm đã quyết định hướng đến khán giả với một đề tài nhóm tin rằng nó chính là dành cho giới trẻ. Làm sao để phần thuyết trình phải thu hút được họ, khiến họ chú ý đến những thông điệp mình truyền tải một cách tự nhiên nhất mà không phải đi lòng vòng

Điều quan trọng là thông qua chương trình, nhóm muốn chia sẻ đến khán giả trẻ thông điệp: tương tác với mạng xã hội như thế nào cho hiệu quả nhất? Tụi em nghĩ ở một khía cạnh nào đó, mình đã chinh phục được các bạn.

Nhóm lắng nghe phần phản biện từ ban giám khảo và khán giả
Nhóm lắng nghe phần phản biện từ ban giám khảo và khán giả

Cảm xúc của các bạn thế nào lúc nghe tên nhóm đạt giải quán quân của cuộc thi?

Với câu hỏi này, cả nhóm xin “nhường” cho Hoàng Anh trả lời vì lúc đó bạn đã khóc. (cười)

Hoàng Anh: Riêng em đã vỡ òa ngay giây phút đó và bật khóc không kiềm chế được. Vấn đề không nằm ở giá trị giải thưởng mà là tụi em đã được BGK và khán giả công nhận năng lực và sự cố gắng của mình trong suốt thời gian vừa qua.

Chưa bao giờ em thấm thía tinh thần đồng đội đến thế. Em biết kết quả này là sự cố gắng của những ngày “ăn dầm nằm dề”, lội mưa, vượt gió đến với nhau, là việc tìm tiếng nói chung đồng đội, biết đặt cái tôi cá nhân của mình xuống qua mỗi cuộc tranh luận nảy lửa.

Tụi em đã có những trải nghiệm quý giá cùng nhau, để bổ sung hành tranh cho mình trên chặng đường phía trước. Trước đây em không nghĩ là mình làm việc teamwork được cho đến khi trở thành thành viên của nhóm Khát. Cảm ơn chương trình đã giúp tụi em khám phá và hoàn thiện bản thân mình nhiều hơn.

Đăng Khoa, Thanh Hậu, Hoàng Anh, Mỹ Trâm (từ trái sang phải) vỡ òa khi được xướng tên trở thành quán quân
Đăng Khoa, Thanh Hậu, Hoàng Anh, Mỹ Trâm (từ trái sang phải) vỡ òa khi được xướng tên trở thành quán quân

Các bạn thấy mình thay đổi thế nào sau 4 tuần được đào tạo về 4 kỹ năng mềm khác nhau từ chương trình Level Up?

Đăng Khoa: Với em thì trước hết là tác phong và thần thái của mình khi giao tiếp với mọi người đã có nhiều thay đổi. Em ý thức được cách thức truyền tải thông tin của mình sao cho hiệu quả nhất. Điều tuyệt vời nhất là em học được cách điều chỉnh cái tôi của mình tốt hơn.

Mỹ Trâm: Em thấy quan trong nhất khi mình đến cuộc thi này chính là thái độ. Em không nghĩ rằng nhóm mình giỏi nhất nhưng em tin tụi em có thái độ tích cực và quyết tâm cao độ khi tham gia cuộc thi này. Thái độ đó là việc nghiêm túc tham gia, đầu tư thời gian cho mục tiêu mình lựa chọn chứ không hời hợt và làm cho có.

Hoàng Anh: Còn em tâm đắc nhất là việc mình học được kỹ năng lắng nghe, thẩm thấu vấn đề trước khi chia sẻ nó. Điều mà trước đây em chưa làm được.

Thanh Hậu: Và hơn hết, 4 đứa tụi em cũng như các bạn khác tham gia lớp học Level Up đã học được những bài học quý giá không có trên ghế nhà trường. Nó thật sự đã mang đến cho tụi em rất nhiều trải nghiệm và kinh nghiệm sống.

Xin chúc mừng các bạn một lần nữa và mong rằng các bạn sẽ gặt hái được nhiều thành công trong cuộc sống