Nhóm startup Việt giành vé tới Silicon Valley nhờ ứng dụng khởi nghiệp

Dân trí Vượt qua 5 đội còn lại, nhóm ứng dụng tóm tắt sách CheckIt đã đoạt giải Nhất cuộc thi Her Startup Vietnam, giành tấm vé đến Silicon Valley tham dự cuộc thi dành cho startup nữ quốc tế.

Từ ứng dụng tóm tắt sách, thẳng tiến tới Silicon Valley

Nhóm ứng dụng tóm tắt sách CheckIt bao gồm 3 thành viên: Nguyễn Phương Thúy, Nguyễn Kiều Linh (đều SN 1993, học ngành Tài chính Ngân hàng, trường ĐH Hà Nội) và Tống Tùng Khánh (SN 1986, cựu SV trường ĐH Công nghệ, ĐH Quốc gia Hà Nội).

Sau khi chiến thắng ở cuộc thi Her Startup Vietnam, nhóm sẽ tới Silicon Valley để tham gia Her Startup vào tháng 7, kết nối với các startup trên toàn cầu. Đây là diễn đàn nhằm tìm kiếm và phát triển các tài năng lãnh đạo trẻ, các nhà khởi nghiệp tiềm năng trong nữ giới, nhất là trong ngành công nghệ.

Về ý tưởng ra đời ứng dụng tóm tắt sách, Khánh cho biết: “Khi biết về những người đã đọc tới 150.000 quyển sách, mình thấy có cảm hứng để đọc được nhiều sách. Mình tìm hiểu phương pháp để có thể đọc sách nhanh hơn nhưng chưa được hiệu quả như bản thân mong muốn.

Bên cạnh đó, những nhân vật xuất chúng thế giới thành công một phần là vì họ đọc rất nhiều sách, ví dụ Bill Gates, Elon Musk…với mỗi năm khoảng 60 quyển.

Nhưng ở Việt Nam, theo thống kê trung bình mỗi năm, 1 người chỉ đọc chưa đến 1 quyển, vì những lý do phổ biến: bận rộn, bị xao nhãng và cuốn hút bởi các mạng xã hội. Để khắc phục vấn đề này, mình đã áp dụng nguyên lý 80/20 vào việc đọc sách – giúp mọi người đọc ít nhất 80% nội dung sách, chỉ trong khoảng 20% thời gian”.


Hai cô gái xinh xắn của nhóm là Phương Thúy (trái) và Kiều Linh sẽ được tham dự diễn đàn với các startup toàn cầu tại Silicon Valley (Mỹ).

Hai cô gái xinh xắn của nhóm là Phương Thúy (trái) và Kiều Linh sẽ được tham dự diễn đàn với các startup toàn cầu tại Silicon Valley (Mỹ).

Ý tưởng của Khánh đã nhận được sự ủng hộ của hai cô gái. Khánh học Công nghệ thông tin nên phụ trách mảng kĩ thuật, Linh chuyên trách nội dung, còn Thúy phụ trách marketing và sales.

Mặc dù mới thực hiện ý tưởng được hơn 1 tháng, nhóm đã tiến hành khảo sát thói quen đọc sách của mọi người, tìm ra và giải quyết những vấn đề hay gặp phải khi đọc sách. Hiện tại, nhóm đã hoàn thành 20 quyển, xây dựng xong website, dự kiến tháng 7 sẽ hoàn thiện và cho ra mắt ứng dụng.

Linh cho biết, nhóm thường xuyên kết nối “xuyên màn đêm” tranh luận nảy lửa về ý tưởng, mô hình... Hiện tại nhóm vẫn đang tìm kiếm đầu tư để nâng cao số lượng sách chất lượng tốt.

Linh bày tỏ: “Người Việt Nam chỉ đọc 0,8 cuốn sách 1 năm, chứng tỏ đây là thị trường tiềm năng để chúng mình khai thác. Nhưng để biến tiềm năng thành hiện thực, nhóm phải có cách thức phù hợp: kéo người đọc ra khỏi các hình thức giải trí, chuyển sang dùng ứng dụng đọc sách. Điều này đòi hỏi chất lượng sản phẩm phải tốt – tóm tắt được những ý chính, nội dung nổi bật; ví dụ dễ nhớ nhất cho người đọc”.

Mặc dù đối mặt với không ít khó khăn, 3 thành viên luôn có thái độ tích cực. “Những trở ngại, áp lực càng làm mọi người muốn chinh phục thử thách. Chúng mình thường cùng nhau phân tích, tìm giải pháp – hay còn gọi là lần mò cơ hội trong những khó khăn.

Như trong cuộc thi Her Startup Vietnam lần này, khi được biết nhóm lọt top 6, mọi người chưa kịp vui mừng thì đã phải gác tất cả mọi công việc để vào trong TP. Hồ Chí Minh. Chúng mình cũng hiểu rằng đây vẫn là cơ hội để ứng dụng được biết đến hơn, được lắng nghe và học hỏi từ cố vấn, ban giám khảo nên chiến đấu trong tâm thế sẵn sàng và tự tin nhất…”, Linh nói.

Theo Thúy, điều tuyệt vời tạo nên thành công như hiện tại là sự kết hợp ăn ý của các thành viên. “Nếu như đứng riêng lẻ, chúng mình rất khó có thể đi xa đến bước này. Cả nhóm như những mảnh ghép tạo nên sự hoàn chỉnh.

Khi làm việc, mọi người lúc nào cũng tranh luận đến cùng để ra vấn đề. Vì luôn có mục tiêu chung, phân chia công việc rõ ràng nên sự trao đổi giữa chúng mình tránh được mâu thuẫn”, Thúy chia sẻ.


Tống Tùng Khánh - Chàng trai có ý tưởng sáng tạo nên ứng dụng tóm tắt sách CheckIt.

Tống Tùng Khánh - Chàng trai có ý tưởng sáng tạo nên ứng dụng tóm tắt sách CheckIt.

“Luôn đau đáu làm điều gì đó cho cộng đồng”

Cả 3 người trong nhóm đều từng tiếp xúc với môi trường khởi nghiệp trước đó. Linh từng đạt giải ba cuộc thi Hành trang kinh tế xanh, tham gia chương trình Thinktank Startup Training tại Kathmandu Nepal...

“Mình có ý định startup vì luôn đau đáu làm điều gì đó cho cộng đồng. Tốt nghiệp đại học, mình làm trong công ty kiểm toán, nhưng đôi lúc cảm thấy môi trường hơi bó hẹp và nặng nề về tiền bạc, nên chuyển sang làm các dự án phát triển, nhưng rồi lại có cảm giác cách chi tiêu tài chính ở đó không hiệu quả.

Mình đã rẽ hướng startup, muốn xây dựng một công ty có thể vận hành tự nuôi sống, mà vẫn giải quyết được nhu cầu của cộng đồng”, Linh bộc bạch.

Thúy thì lọt vào Top 4 cuộc thi ASEAN Impact Challenge 2015, tham gia nhiều chương trình, dự án khác nhau của Đại sứ quán Mỹ: Streams of Hope, Entrepreneur Incubator…và một số công ty lớn trong nước.

Trong cuộc thi ASEAN Impact Challenge, lần đầu tiên Thúy đầu tư thời gian, công sức xây dựng kế hoạch kinh doanh, được sống với mong muốn được thực hiện ý tưởng đem lại nhiều ảnh hưởng tích cực cho xã hội. “Dần dần, mình nhận ra ước muốn được làm, được tự khẳng định mình và cống hiến cho cộng đồng”.

Ngoài dự án tóm tắt sách, Khánh đã có một sản phẩm khởi nghiệp về công nghệ khác. “Mình tìm hiểu về khởi nghiệp và thấy có nhiều điều thú vị. Sản phẩm trước đó của mình đã khá ổn định nên khi ý tưởng mới đến, mình tiếp tục triển khai, với mong muốn khai thác những tiềm năng và ý nghĩa của nó đối với mọi người”.

Không may mắn như Khánh, Thúy và Linh từng thất bại khi thực hiện một số ý tưởng trước đó, nên ý thức khá rõ về những khó khăn khi khởi nghiệp. Thúy cho biết: “Kể cả khi thắng giải cuộc thi Her Startup Vietnam, chúng mình cũng hiểu rằng đây chưa phải là thành công, mà là cơ hội để phát triển”.

Mặc dù cũng qua nhiều vấp ngã, nhưng đến thời điểm này, hai cô gái cũng chưa bao giờ nản lòng. “Khi làm startup, mình được tự do đưa ra ý tưởng và xây dựng sản phẩm, tự do làm việc không kể ngày đêm, tự do tranh cãi với các thành viên để đưa ra ý tưởng tuyệt vời nhất, tự do theo đuổi tầm nhìn bản thân đã vạch ra…”, Thúy nói.

Hoài Thư

MỚI NHẤT
Góc khuất phòng xăm: Những câu chuyện "thật như đùa"
Góc khuất phòng xăm: Những câu chuyện "thật như đùa"

(Dân trí) - Làng xăm Việt không ai không biết tới anh Nguyễn Đức Tuấn - một trong những người đầu tiên mang công cụ máy móc hiện đại về ứng dụng, thay thế cách xăm truyền thống theo kiểu "lột da phun mực".

Thứ tư, 22/06/2016 - 11:00

Xúc động chuyện tình 7 năm của cô gái ung thư máu
Xúc động chuyện tình 7 năm của cô gái ung thư máu

Khi cô chủ động nói chia tay, anh rơi nước mắt nói: "Em không thương anh à mà làm vậy".

Thứ tư, 22/06/2016 - 10:31

Thiếu nữ Hà Nội thướt tha áo dài dạo phố Sài Gòn
Thiếu nữ Hà Nội thướt tha áo dài dạo phố Sài Gòn

(Dân trí) - Song Ngân (sinh năm 1993) rất yêu vẻ đẹp của Sài Gòn và sự thân thiện của những con người miền Nam.

Thứ tư, 22/06/2016 - 08:33

Cô gái Việt mang hai màu mắt kỳ lạ trên báo nước ngoài
Cô gái Việt mang hai màu mắt kỳ lạ trên báo nước ngoài

(Dân trí) - Với đôi mắt mang hai màu khác biệt xanh và đen, cô gái quê Bàu Trúc, Ninh Thuận, thu hút người đối diện bởi ánh nhìn rất đặc biệt.

Thứ tư, 22/06/2016 - 07:32

Xử Nữ an tâm, Bạch Dương hóa giải mâu thuẫn tình cảm ngày 22/6
Xử Nữ an tâm, Bạch Dương hóa giải mâu thuẫn tình cảm ngày 22/6

(Dân trí) - Hôm nay (22/6) Xử Nữ sẽ cảm thấy rất an tâm vì nhận được sự quan tâm sâu sắc từ người yêu, còn Bạch Dương sẽ có cơ hội hóa giải những mâu thuẫn với nửa kia của mình.

Thứ tư, 22/06/2016 - 04:00

Dàn hot girl quyến rũ đồng hành cùng Euro 2016
Dàn hot girl quyến rũ đồng hành cùng Euro 2016

Nóng bỏng và quyến rũ - là những gì mọi người thấy về dàn hot girl đồng hành cùng Euro.

Thứ ba, 21/06/2016 - 02:38

Mục sở thị nghệ sĩ xăm trổ tài "họa bì"
Mục sở thị nghệ sĩ xăm trổ tài "họa bì"

(Dân trí) - Theo chân anh Nguyễn Đạt (31 tuổi), chúng tôi tìm hiểu về lí do, cách thức thực hiện cũng như ý nghĩa của hình xăm...

Thứ ba, 21/06/2016 - 01:32

Màn flashmob khí thế của SV Ngoại thương ngày ra quân Mùa hè xanh
Màn flashmob khí thế của SV Ngoại thương ngày ra quân Mùa hè xanh

(Dân trí) - Màn flashmob thể hiện khí thế của SV tình nguyện ĐH Ngoại thương trong lễ ra quân, khởi động chiến dịch Mùa hè xanh năm 2016.

Thứ ba, 21/06/2016 - 11:08

Mối duyên lạ của những cô gái tên Anh với danh hiệu Hoa khôi trường Báo
Mối duyên lạ của những cô gái tên Anh với danh hiệu Hoa khôi trường Báo

(Dân trí) - Có tới 4 cô gái tên Anh là Hoa khôi của cuộc thi Tài sắc nữ sinh báo chí (Press Beauty) trong mấy năm gần đây. Quả là một sự tình cờ kì lạ.

Thứ ba, 21/06/2016 - 06:08

Hoa khôi trường Báo nói về chữ "tâm" trong nghề
Hoa khôi trường Báo nói về chữ "tâm" trong nghề

(Dân trí) - Nhân dịp 21/6, Hoa khôi Vũ Phương Anh gửi lời chúc mừng tới tất cả các nhà báo - "những người đã luôn miệt mài và hăng say với nghề để mang đến những thông tin chân thực, quý giá cho độc giả".

Thứ ba, 21/06/2016 - 05:59

Ma Kết cởi mở, Nhân Mã căng thẳng ngày 21/6
Ma Kết cởi mở, Nhân Mã căng thẳng ngày 21/6

(Dân trí) - Ma Kết sẽ trở nên cởi mở hơn trong hôm nay (21/6), còn Nhân Mã sẽ cảm thấy căng thẳng, áp lực và muốn ở một mình.

Thứ ba, 21/06/2016 - 04:00

Nữ kiến trúc sư khiến dân mạng "phát hờn" vì quá đẹp
Nữ kiến trúc sư khiến dân mạng "phát hờn" vì quá đẹp

Không chỉ xinh đẹp, tài năng, Tử Vi còn sở hữu thân hình chuẩn như người mẫu.

Thứ hai, 20/06/2016 - 05:12

ĐÁNG QUAN TÂM
Bộ ảnh sen đêm mới lạ và gợi cảm của cô gái 9x
Bộ ảnh sen đêm mới lạ và gợi cảm của cô gái 9x

(Dân trí) - Những shoot ảnh chụp sen vào ban đêm khiến thiếu nữ trở nên quyến rũ, bí ẩn hơn

Thứ hai, 20/06/2016 - 06:58

Hàng ngàn tình nguyện viên tham gia làm sạch biển
Hàng ngàn tình nguyện viên tham gia làm sạch biển

(Dân trí) - Ngày 19/6, tại Thanh Hóa, lễ ra quân cấp toàn quốc chiến dịch “Hãy làm sạch biển” được tổ chức ở bãi biển xã Quảng Vinh, Thanh Hoá, thu hút hàng ngàn tình nguyện viên.

Thứ hai, 20/06/2016 - 03:00

Song Tử căng thẳng, Xử Nữ bùng nổ năng lượng tích cực ngày 20/6
Song Tử căng thẳng, Xử Nữ bùng nổ năng lượng tích cực ngày 20/6

(Dân trí) - Song Tử có thể cảm thấy căng thẳng và thất vọng trong công việc, còn Xử Nữ sẽ cảm thấy nguồn năng lượng tích cực của mình như bùng nổ ngày hôm nay (20/6).

Thứ hai, 20/06/2016 - 01:00

“Những mảnh vụn không bị lãng quên"
“Những mảnh vụn không bị lãng quên"

Theo học ngành thiết kế thời trang, Nguyễn Thu Huyền (sinh năm 1988, cựu SV ĐH Mở Hà Nội) thích thú với bài giảng môn học “Tranh chất liệu”. Về nhà khi thử vẽ một bức tranh sử dụng nhiều chất liệu khác nhau, Huyền tình cờ thấy một ít vải vụn gần máy may của mẹ. Cô nảy ra ý tưởng sáng tạo bức tranh từ vải vụn (Quilting)

Chủ nhật, 19/06/2016 - 03:00

Loạt hình thân thiết bên bố của dàn hot girl Việt
Loạt hình thân thiết bên bố của dàn hot girl Việt

(Dân trí) - Là con gái trong nhà nên Chi Pu, Ngọc Thảo hay Mie… cực kỳ yêu quý những ông bố tâm lý của mình.

Chủ nhật, 19/06/2016 - 10:24

Phía sau câu chuyện “bố chụp - con diễn - mẹ làm thơ” của Hoa khôi Duyên dáng Hà thành
Phía sau câu chuyện “bố chụp - con diễn - mẹ làm thơ” của Hoa khôi Duyên dáng Hà thành

(Dân trí) - Xinh xắn, học giỏi, tài năng và năng nổ hoạt động Đoàn, hoa khôi Duyên dáng Hà thành 2014 Nguyễn Trường Xuân chia sẻ cô nhận được sự ủng hộ và hỗ trợ hết lòng từ người bố của mình.

Chủ nhật, 19/06/2016 - 08:22

Dân mạng rộ trào lưu “khai quật” ảnh quá khứ
Dân mạng rộ trào lưu “khai quật” ảnh quá khứ

(Dân trí) - Những ngày này, dạo một vòng Facebook, không khó để thấy những hình ảnh được chụp từ thời cách đây 6 – 7 năm hay thậm chí cả chục năm.

Chủ nhật, 19/06/2016 - 07:41

Bạch Dương nhạy cảm, Cự Giải lạc quan ngày 19/6
Bạch Dương nhạy cảm, Cự Giải lạc quan ngày 19/6

(Dân trí) - Hôm nay (19/6) Bạch Dương sẽ trở nên vô cùng nhạy cảm, còn Cự Giải sẽ cảm thấy lạc quan và tìm thấy tình yêu cuộc sống trong từng chi tiết nhỏ quanh mình.

Chủ nhật, 19/06/2016 - 04:00

Cô gái giảm 31kg: "Mặc đồ ngủ cũng thấy đẹp"
Cô gái giảm 31kg: "Mặc đồ ngủ cũng thấy đẹp"

Giảm từ 80kg xuống 49kg, nữ sinh có sự "lột xác" ngoạn mục về ngoại hình.

Chủ nhật, 19/06/2016 - 02:00

TP.HCM sẽ chi 1.000 tỷ đồng từ ngân sách hỗ trợ giới trẻ khởi nghiệp
TP.HCM sẽ chi 1.000 tỷ đồng từ ngân sách hỗ trợ giới trẻ khởi nghiệp

(Dân trí) - Ông Nguyễn Thành Phong – Chủ tịch UBND TP.HCM cho biết tại hội thảo khoa học về khởi nghiệp do ĐH Kinh tế TP HCM ngày 17/6 rằng thành phố đang triển khai các giải pháp giúp khởi nghiệp trong đó bố trí gói tín dụng 1.000 tỷ đồng từ ngân sách thành phố hỗ trợ giúp bạn trẻ lập nghiệp.

Thứ bảy, 18/06/2016 - 06:00

"Sững sờ" trước thân hình bốc lửa của bà mẹ đơn thân
"Sững sờ" trước thân hình bốc lửa của bà mẹ đơn thân

Bà mẹ Việt sở hữu số đo 3 vòng lý tưởng, 84-59-90 cùng đôi môi quyến rũ.

Thứ bảy, 18/06/2016 - 03:30

Hot girl Vân Tokyo hút like với bộ ảnh cưới tại "thiên đường" Maldives
Hot girl Vân Tokyo hút like với bộ ảnh cưới tại "thiên đường" Maldives

(Dân trí) - Vào năm 2014, Vân Tokyo từng "gây bão" dư luận khi công khai quá trình lột xác bằng phương pháp dao kéo của mình. Mới đây cô chia sẻ bộ ảnh cưới siêu lãng mạn trong ánh nắng chiều Maldives và thu hút lượng like (thích) cao.

Thứ bảy, 18/06/2016 - 02:00