Thứ hai, 06/05/2019 - 06:18

Nhức nhối vấn nạn "sóng ngầm" ảnh, video khiêu dâm trên mạng xã hội

Dân trí

Xuất hiện clip nhạy cảm của một cô gái trẻ, dân mạng đua nhau chia sẻ hình ảnh, đường link. Mặt khác, có những đối tượng chủ động tung hình ảnh, clip khiêu dâm lên mạng xã hội với tần suất dày đặc song các "ông lớn" mạng xã hội vẫn làm ngơ.

Trong khi các nhà quản lý chưa có biện pháp hiệu quả để ngăn chặn các nội dung xấu, độc hại, môi trường văn hoá và đời sống trên mạng xã hội ngày một xuống cấp, làm ảnh hưởng tới đạo đức và lối suy nghĩ của những người trẻ - đối lượng người dùng đông đảo nhất của Facebook, Instagram, Youtube, Twitter...

Mặc dù các "ông lớn" mạng xã hội này vẫn thường xuyên hứa hẹn, đưa ra cam kết rằng sẽ tăng cường các bộ lọc và sử dụng cả nhân sự số lượng lớn để sàng lọc, loại bỏ trực tiếp các nội dung xấu, độc hại.

Thế nhưng tình hình thực tế là mạng xã hội vẫn bỏ lọt các nội dung khiêu khích bạo lực, để cho các hiện tượng giang hồ như "Khá Bảnh" thoả sức tuyên truyền tư tưởng lệch lạc trong giới trẻ.

Đáng nói hơn, bên cạnh các nội dung như dạy chơi ma tuý, trồng cần sa... nội dung khiêu dâm cũng đang xuất hiện nhiều trên mạng xã hội.

Nhức nhối vấn nạn sóng ngầm ảnh, video khiêu dâm trên mạng xã hội - 1

Một nhóm các tài khoản Twitter sử dụng tiếng Việt chia sẻ hình ảnh khiêu dâm và các "bí quyết" hoạt động mại dâm

Nhức nhối vấn nạn sóng ngầm ảnh, video khiêu dâm trên mạng xã hội - 2

Tài khoản Twitter đăng tải hình ảnh, video quan hệ tình dục. Video có hơn 6.000 lượt xem và 134 lượt tweet.

Ở bài báo trước, Dân trí đã đề cập tới vấn nạn các video dạy bạn trẻ chơi ma tuý (với tên gọi lái là "mai thuý"), bài này, chúng tôi đưa ra những bằng chứng cho thấy nội dung khiêu dâm bằng cách công khai hay "nhóm kín" cũng đang xuất hiện với tần suất khá dày trên các mạng xã hội.

Cụ thể, trên mạng xã hội Twitter và Tumblr, một số tài khoản sử dụng tiếng Việt đăng tải hình ảnh, clip khiêu dâm trắng trợn.

Việc các mạng xã hội như Twitter, Facebook tạo điều kiện cho các nhóm người dùng kết nối vô tình trở thành mảnh đất màu mỡ cho các đối tượng gợi ý, chia sẻ thông tin khiêu dâm.

Trên mạng xã hội Facebook, nhóm VN Sexy Bae... có hàng trăm ngàn thành viên thường xuyên chia sẻ hình ảnh nhạy cảm, khoe ngực, khoe mông, thậm chí là ảnh khoả thân, cùng với những lời nói gợi dục và mời gọi mại dâm trá hình.

Gần đây, nhóm này tuyên bố rằng đã bị hack, biến mất khỏi Facebook nhưng các nhóm nhỏ tương tự khác nhanh chóng nổi lên thay thế với lượng follow, like chóng mặt.

Nhức nhối vấn nạn sóng ngầm ảnh, video khiêu dâm trên mạng xã hội - 3

Một hình ảnh từng được đăng tải  trên VSBG - group chia sẻ hình ảnh nhạy cảm có hàng trăm ngàn thành viên trên Facebook.

Cách đây không lâu, video nhạy cảm của một hot girl lan truyền với tốc độ "chóng mặt" trên mạng xã hội Facebook theo phương thức chia sẻ tin nhắn, đường link và hình ảnh.

Cộng đồng mạng đua nhau hỏi link, chia sẻ video này mà lờ đi sự thật rằng video mang tính chất cá nhân, những người chia sẻ video phải chịu trách nhiệm trước pháp luật về hành vi phát tán video mang nội dung đồi truỵ và bôi nhọ cá nhân.

Tuy nhiên, khi số lượng người vi phạm luật pháp lên tới con số hàng ngàn, hàng triệu, ai sẽ là người xử lý và ai sẽ chịu trách nhiệm? Xử lí có kịp thời hay không?

Trong lúc nhiều bạn trẻ cùng dán mắt vào màn hình xem cảnh phòng the của người khác, những người có phận sự ngăn chặn nội dung khiêu dâm trên mạng xã hội đang ở đâu?

Nhức nhối vấn nạn sóng ngầm ảnh, video khiêu dâm trên mạng xã hội - 4

Video phòng the của một cặp đôi được phát tán mạnh trên mạng xã hội thời gian vừa qua.

Từ những hiện tượng có thật này có thể thấy rằng, hoạt động khiêu dâm bằng hình ảnh và video đang có điều kiện để phát triển trên mạng xã hội.

Bằng cách báo cáo với nhà quản lý, người dùng có thể hạn chế phần nào sự xuất hiện của nội dung khiêu dâm. Dẫu vậy, khi người dùng "đồng thuận" với nội dung khiêu dâm như cùng hoạt động trong một nhóm (Group) hoặc chia sẻ riêng tư qua tin nhắn (Messenger) thì việc kiểm soát nội dung ảnh hưởng tới thuần phong mỹ tục cần phải chặt chẽ hơn nữa và cần có sự chung sức của những người có trách nhiệm.

Mai Châm