Thứ năm, 19/03/2015 - 04:15

Những “đóa hồng” nghị lực ra đi để lại nhiều tiếc nuối

Họ là những tấm gương nghị lực đã “sống nhiều hơn thời gian họ ở trên Trái đất này”.

Mang trong mình căn bệnh quái ác nhưng những người phụ nữ ấy vẫn kiên cường, nỗ lực vương lên trong cuộc sống. Họ không chỉ sống cho mình mà còn làm nhiều việc có ích, giúp đỡ những người xung quanh và truyền ngọn lửa ham sống, ham cống hiến cho nhiều mảnh đời bất hạnh.

 

Dù “nụ cười” của họ đã tắt nhưng niềm tin và nghị lực sống của họ vẫn thường trực trong cuộc sống này.

 

“Người hùng thắp lửa” Nguyễn Khánh Thương

 
Nguyễn Khánh Thương, người phụ nữ đầy nghị lực đã ra đi vào sáng 17/3/2015
Nguyễn Khánh Thương, người phụ nữ đầy nghị lực đã ra đi vào sáng 17/3/2015
 

Mọi người gọi Nguyễn Khánh Thương (sinh năm 1982) là “người hùng thắp lửa” bởi dù đang mang trong mình căn bệnh quái ác nhưng chị vẫn chứng minh cho những bệnh nhân mắc bệnh ung thư vú rằng, phụ nữ luôn đẹp trong mọi hoàn cảnh, chỉ cần họ tự tin vào  bản thân.

 

Khánh Thương từng là giảng viên khoa Báo chí của trường ĐH KHXH & NV Hà Nội. Chị luôn gây ấn tượng mạnh với người đối diện bằng nụ cười tươi trẻ và bầu nhiệt huyết căng tràn. Nhưng năm 2013, trước thời điểm tổ chức ăn hỏi hai tháng, chị bàng hoàng phát hiện mình mắc bệnh ung thư vú giai đoạn cuối.

 

Sau ca phẫu thuật, tế bào ung thư vẫn không ngừng di căn, ăn vào xương khiến chị đau đớn. Nhưng Khánh Thương không từ bỏ. Chị kiên cường sống không chỉ cho mình mà còn làm mọi việc giúp đỡ những phụ nữ mắc bệnh ung thư vú lạc quan, tự tin hơn vào bản thân.

 

Khánh Thương là người sáng lập ra dự án Mạng lưới Ung thư vú Việt Nam
Khánh Thương là người sáng lập ra dự án Mạng lưới Ung thư vú Việt Nam

 

Trong khi điều trị, Khánh Thương luôn nghĩ đến những người phụ nữ cùng hoàn cảnh nhưng không có điều kiện chữa trị ung thư. Đó là động lực thôi thúc chị sáng lập ra một tổ chức cung cấp thông tin, tài liệu, nâng cao nhận thức của cộng đồng về bệnh ung thư vú nhằm tăng khả năng nhận biết bệnh và nâng cao chất lượng sống của những người mắc bệnh này.

 

Ngày 3/3/2013, Khánh Thương chính thức thành lập dự án Mạng lưới Ung thư vú Việt Nam. Đây không chỉ là nơi giúp đỡ bệnh nhân ung thư vú mà còn là nơi chia sẻ, tâm sự của những người phụ nữ quan tâm đến căn bệnh này.

 

Dù ra đã mãi mãi ra đi, nhưng hành trình còn dang dở của chị vẫn tiếp tục được thực hiện bởi hàng triệu tình nguyện viên trong nước và quốc tế.

 

Cô gái suy thận Nguyễn Châu Loan

 
Khánh Thương là người sáng lập ra dự án Mạng lưới Ung thư vú Việt Nam
Nguyễn Châu Loan, cô gái suy thật trong "đám cưới cổ tích" khiến hàng triệu khán giả Việt rơi nước mắt
 

Cô gái suy thận Nguyễn Châu Loan (sinh năm 1977, Ba Vì, Hà Nội) trong “đám cưới cổ tích” từng khiến hàng triệu khán giả Việt rơi nước mắt về nghị lực phi thường và câu chuyện tình yêu đẹp của mình.

 

Sau khi tốt nghiệp trường ĐH Kinh tế quốc dân, chị Loan đau đớn phát hiện mình bị bệnh suy thận giai đoạn cuối. Không chấp nhận từ bỏ cuộc sống, chị vẫn miệt mài vừa chạy thận vừa làm việc tại trung tâm dạy nghề từ thiện Vì Ngày Mai. Tại đây, chị đã gặp được người đàn ông của đời mình là anh Nguyễn Văn Vượng, chàng trai Hà thành kém chị 3 tuổi. Hai người chung sống với nhau hạnh phúc trong căn phòng nhỏ ở sau bến xe Mỹ Đình (Hà Nội).

 

Tháng 4/2014, chị Loan và anh Vượng được chương trình “Điều ước thứ 7” tổ chức đám cưới đẹp như mơ trước sự chứng kiến của hàng triệu khán giả Việt. Nhưng chỉ 7 tháng sau đám cưới ấy, anh Vượng bất ngờ gặp tai nạn, qua đời.

 

Hạnh phúc của chị Loan, anh Vượng sẽ bắt đầu ở thế giới khác
Hạnh phúc của chị Loan, anh Vượng sẽ bắt đầu ở thế giới khác

 

Mất đi người chồng hết mực yêu thương, chị Loan suy sụp, bệnh tình ngày càng nặng. Tuy vậy, chị vẫn kiên cường sống vì người thân, bạn bè và những người yêu thương, quan tâm mình. Hơn ba tháng chống chọi với bệnh tật sau ngày chồng mất, chị đã từ biệt cõi đời, ra đi vĩnh viễn.

 

Nghị lực sống và câu chuyện tình yêu của chị Loan, anh Vượng đã chứng minh sức mạnh lớn lao của tình yêu. Tuy cả hai đã ra đi, nhưng chuyện tình cổ tích của anh chị vẫn thường trực trong cuộc sống này như một lẽ sống đẹp.

 

“Nụ cười tỏa nắng” Trương Huỳnh Ngân

 

Trương Huỳnh Ngân là cô gái có nụ cười đẹp. Ngay cả khi em phải cạo trọc đầu, hàng ngày chiến đấu với căn bệnh ung thư máu quái ác, nụ cười ấy vẫn tươi rói, tràn đầy tự tin và lạc quan.

 
Trương Huỳnh Ngân, cô gái xinh đẹp có nụ cười tỏa nắng
Trương Huỳnh Ngân, cô gái xinh đẹp có nụ cười tỏa nắng
 

17 tuổi, cái tên Huỳnh Ngân đã được xướng lên nhiều lần trong những buổi lễ vinh danh học sinh xuất sắc. Ngân từng đạt HCV môn Văn trong hội thi Olympic 30/4 (năm 2012), giải Nhì học sinh giỏi Văn cấp tỉnh và là thành viên trong đội thi học sinh giỏi quốc gia.

 

Cũng năm 17 tuổi, nữ sinh xinh đẹp giỏi giang ấy đau đớn phát hiện mình bị ung thư máu giai đoạn cuối. Nhưng căn bệnh ấy không thể đánh gục được Ngân. Sau hơn 1 năm xạ trị đầy đau đớn, Ngân vững tin trở lại trường ôn thi tốt nghiệp và đại học, trở thành tân sinh viên khoa Văn và Ngôn ngữ của trường ĐH KHXH & NV TP.HCM.

 
Sự ra đi của Ngân ở tuổi 19 để lại nhiều tiếc nuối

Sự ra đi của Ngân ở tuổi 19 để lại nhiều tiếc nuối

 
Nhập học được 2 tuần, những cơn đau tận xương tủy trở lại với Ngân. Cô bé một lần nữa lại phải gác chuyện học hành, vào viện điều trị với tỷ lệ thành công thấp hơn lần đầu.
 
Tuy vậy, hễ rãnh rỗi là Ngân lại nhờ ba mẹ đem sách vở vào viện để học bài. Ngân thường nở nụ cười tỏa nắng an ủi ba mẹ: “Mai mốt con sẽ khỏi”. Là người phải trực tiếp chiến đấu với căn bệnh nhưng chính Ngân lại là điểm tựa của cả gia đình.

 

Nhưng phép màu đã không đến với nữ sinh đầy nghị lực. Tối ngày 13/10/2014, Trương Huỳnh Ngân đã ra đi mãi mãi. 19 tuổi, tắt lịm nụ cười nhưng hoài bão, khát vọng và nghị lực của Ngân vẫn còn mãi.

 

Theo Hạ Nhiên

Dân Việt