Những người trẻ mang tiếng Anh về làng

Dân trí Đều đặn thứ bảy và Chủ nhật hàng tuần, căn nhà nhỏ nằm sâu trong con đường ở làng quê thuộc thôn Phước Hưng (xã Hòa Nhơn, huyện Hòa Vang, TP Đà Nẵng) lại rộn vang với tiếng đọc bài, giảng bài của lớp học tiếng Anh miễn phí do các bạn trẻ lập nên.

Những người trẻ mang tiếng Anh về làng

"Lớp học 1 đô - Mang tiếng Anh về làng"

Nguyễn Thành Long (22 tuổi) - người lên ý tưởng cho dự án này – cho biết bản thân sinh ra và lớn lên tại vùng nông thôn và nhận thấy bản thân mình cũng như các em học sinh ở vùng nông thôn đều thua thiệt hơn so với những đứa trẻ ở thành phố, nhất là trong việc tiếp cận và học bộ môn tiếng Anh.

Với mong muốn dạy tiếng Anh cho trẻ em vùng quê, Long quyết định mở lớp tiếng Anh miễn phí cho trẻ em nông thôn trên chính quê hương của mình.

Những người trẻ mang tiếng Anh về làng - 1

Nhóm bạn trẻ mở lớp học “Tiếng anh 1 đô - Mang tiếng Anh về làng”

“Chúng tôi muốn đóng góp sức trẻ của mình cho quê hương, giúp các em nhỏ học tốt ngoại ngữ. Lúc đầu tôi chỉ mong muốn là dạy tiếng Anh cho trẻ em ở quê mình thôi.

Nhưng từ khi lớp học đầu tiên được ra đời, tôi lại có hoài bão lớn hơn là sẽ mở nhiều lớp học trên toàn huyện Hoà Vang. Và sau đó là các huyện miền núi ở tỉnh Quảng Nam, và xa hơn nữa là cả nước”, Long chia sẻ.

Bạn Phạm Thị Bích Thảo (Giáo viên tại trường tiểu học số 2 Hoà Nhơn) là thành viên của dự án cho rằng học tiếng Anh rất quan trọng. Tuy nhiên, ở đây nhiều em điều kiện gia đình thiếu thốn không có cơ hội để đến các trung tâm tiếng Anh.

“Tiếng Anh 1 đô - Mang tiếng Anh về làng” là một dự án vì cộng đồng, với khao khát phổ cập tiếng Anh cho trẻ em vùng nông thôn Việt Nam.

Đúng như slogan, chúng mình sẽ mang tiếng Anh đến từng địa phương nơi các em sinh sống, mở những lớp học miễn phí với phương pháp học hiện đại, tập trung phát triển kỹ năng nghe nói, rèn luyện sự tin”, Thảo chia sẻ.

Những người trẻ mang tiếng Anh về làng - 2

Lớp học tiếng Anh miễn phí cho trẻ em ở độ tuổi từ 6 - 11 ở vùng nông thôn

Được sự ủng hộ từ cộng đồng và nỗ lực của các thành viên, Long cùng nhóm đã lập ra một lớp học với mục đích tổ chức các lớp học tiếng Anh miễn phí cho trẻ em ở độ tuổi từ 6 - 11 ở vùng nông thôn ngay tại địa phương các em sinh sống.

Sở dĩ lớp học được mang tên “Tiếng Anh 1 đô – 1$ English” là vì ban đầu các thành viên trong nhóm sẽ đóng góp mỗi người khoảng 23 nghìn đồng, tương đương với 1 đô Mỹ.

Bên cạnh đó, các thành viên tham gia vận động kinh phí chủ yếu qua các mối quan hệ của mỗi cá nhân, trên trang cá nhân facebook đóng góp mỗi người 1 đô.

Số tiền đó nhóm sẽ tích góp mua trang bị dụng cụ học tập và mở các lớp tiếng Anh miễn phí tại từng địa phương nơi các em sinh sống.

Nhóm tập hợp nhiều tình nguyện viên đến từ các ngành nghề khác nhau nhưng ở họ đều có điểm chung là yêu công việc chia sẻ kiến thức, có khả năng về ngoại ngữ. Và đặc biệt là có tình yêu lớn đối với trẻ em.

Dự án được gắn kết và duy trì bằng những nỗ lực và sự động viên lẫn nhau của các thành viên. Tuy có những khó khăn nhưng chính tình yêu dành cho các em, sự tâm huyết dành cho cộng đồng đã tiếp thêm sức mạnh, tinh thần để cả nhóm tiếp tục công việc thầm lặng, bền bỉ.

Lớp học thân thiện, hiệu quả

Ngày 1/6, nhóm bắt đầu tổ chức lớp dạy tiếng Anh đầu tiên cho các em với khoảng 10 học sinh tại thôn Gò Hà, xã Hòa Khương, huyện Hòa Vang.

Và hiện tại nhóm của Long đã mở thêm lớp học tiếng anh miễn phí cho 12 học sinh ở thôn Phước Hưng, xã Hoà Nhơn huyện Hoà Vang, thành phố Đà Nẵng.

Theo như Long cho biết, việc dạy tiếng Anh cho các em ở đây là cả hành trình. Con đường lớp học “Tiếng Anh 1 đô - $1 English” đang hướng đến là muốn các trẻ em ở đây đều phải giỏi tiếng Anh.

Những người trẻ mang tiếng Anh về làng - 3

Thầy cô tổ chức trò chơi sau giờ học căng thẳng

“Mỗi bạn vào lớp đều phải trải qua 1 khoá học 3 tháng. Sau 3 tháng sẽ có bài kiểm tra kiến thức, nếu các em vượt qua thì sẽ tiếp tục học chương trình tiếp theo, còn em nào không vượt qua thì phải học lại.

Hiện tại nhóm đã soạn ra được 6 giáo trình chia thành 6 bậc khác nhau. Đây là quá trình dạy học mà nhóm muốn áp dụng cho các em với mong muốn sau khi kết thúc 6 khoá học này các em sẽ thành thạo tiếng Anh”, Long chia sẻ.

Là chàng trai sinh viên năm cuối Đại học Bách khoa – ĐH Đà Nẵng, Chuyên ngành công nghệ phần mềm, nhưng Long lại có thành tích rất đáng nể trong việc học tiếng Anh và có kinh nghiệm gần 2 năm dạy tiếng Anh ở trung tâm Anh ngữ.

Từ những kinh nghiệm được học, Long cùng với các cộng sự của mình soạn ra những giáo trình phục vụ cho lớp học của mình.

Bạn Lê Nhật Duy (21 tuổi sinh viên Đại học Kinh tế - ĐH Đà Nẵng) là thành viên của nhóm chia sẻ, bên cạnh bám sát giáo trình, lớp học cũng liên tục mời các bạn tình nguyện viên, giáo viên nước ngoài đến để hỗ trợ giảng dạy, tổ chức các hoạt động cho các em.

Những người trẻ mang tiếng Anh về làng - 4

Lớp học với tâm niệm phổ cập tiếng Anh cho trẻ em vùng nông thôn khó khăn

“Chúng tôi nghĩ ra rất nhiều hoạt động ngoại khóa, đánh vào tâm lý trẻ em thích điều gì để từ đó thiết kế chương trình học mới mẻ, thiết kế mô hình học tiếng Anh hấp dẫn trẻ em”, Duy cho biết.

Nhờ lớp học này, nhiều học sinh theo học trong lớp đã học tốt hơn và tự tin hơn so với bạn bè trong năm học mới.

“Những ngày đầu tôi phải dùng đến 99% là tiếng Việt trong buổi dạy tiếng Anh, vì các em không biết gì cả. Nhưng sau hơn 2 tháng học tại đây, nhiều em đã bắt đầu hiểu, tiếp thu và tự tin giao tiếp với các cô thầy”, bạn Bích Thảo vui vẻ chia sẻ.

Nhiều phụ huynh khi nghe lớp học “Tiếng Anh 1 đô – 1$ English” của anh Long cùng nhóm bạn, đã cho con mình theo học, với hy vọng con mình sẽ có được những kiến thức bổ ích, trau dồi vốn tiếng Anh.

Anh Nguyễn Thanh Hậu (35 tuổi, quê Hoà Nhơn, Hoà Vang, TP Đà Nẵng), phụ huynh của bé Minh Khang cho biết lúc đầu cho con đi học chỉ là muốn con được tiếp cận gần hơn với tiếng Anh, vui chơi với bạn bè nhưng sau thời gian thì thấy lớp tiếng anh này rất bổ ích nên anh cũng bắt đầu khuyến khích con đi học đúng giờ và làm bài tập của các thầy cô đưa về.

“Sau khi tham gia lớp học này, bé về nhà thường nói rất nhiều bằng tiếng Anh. Từ những con vật như cá sấu, chó, mèo đến câu chào hỏi ba mẹ bé đều nói bằng tiếng Anh. Tôi thấy lớp học này giúp ích rất nhiều cho trẻ em, đặc biệt là trẻ em nông thôn ở đây”, anh Hậu tâm sự.

Không chỉ dạy ngoại ngữ, các bạn trẻ còn tranh thủ chỉ dạy và rèn luyện cho các em thái độ, tác phong. Các thầy cô ở đây luôn yêu cầu các em phải lễ phép, lắng nghe và tự tin trong giao tiếp.

Thành Vân

MỚI NHẤT
Chị Hằng Nga phiên bản nhí diện trang phục truyền thống đón Trung thu
Chị Hằng Nga phiên bản nhí diện trang phục truyền thống đón Trung thu

(Dân trí) - Diện trang phục áo yếm, áo tứ thân truyền thống, cô bé Hà Linh rất xinh đẹp trong lễ hội Trung thu. Đã qua 1 năm kể từ lần đầu tiên bé Linh được biết tới sau loạt ảnh trên phố đi bộ, cô bé vẫn luôn dễ thương và thu hút ống kính máy ảnh.

Thứ sáu, 13/09/2019 - 10:00

Hot boy Nghệ An nắm giữ 2 kỷ lục, từng là "hạt giống" của Olympia 19
Hot boy Nghệ An nắm giữ 2 kỷ lục, từng là "hạt giống" của Olympia 19

(Dân trí) - Nguyễn Xuân Phương là thí sinh duy nhất đạt kỷ lục điểm tuyệt đối ở phần thi Khởi động trong năm thứ 19 của chương trình Đường lên đỉnh Olympia. Cậu cũng đang nắm giữ một kỷ lục "bên lề" là người giải khối Rubik nhanh nhất tại trường quay Olympia (13 giây). Xuân Phương từng là "hạt giống" được rất nhiều khán giả kì vọng.

Thứ sáu, 13/09/2019 - 08:25

Miss Teen Nam Phương đẹp rạng ngời dạo phố mùa Trung thu
Miss Teen Nam Phương đẹp rạng ngời dạo phố mùa Trung thu

(Dân trí) - Miss Teen 2017 Nguyễn Bùi Nam Phương khiến người xem không thể nào rời mắt khỏi trước những hình ảnh rạng ngời, xinh đẹp trong bộ ảnh Trung thu mới đây. Hiện tại, Nam Phương vừa chuyển hướng sang theo học chuyên ngành Digital Marketing, trường Đại học FPT.

Thứ sáu, 13/09/2019 - 06:00

18 tuổi, tôi quyết định làm mẹ đơn thân
18 tuổi, tôi quyết định làm mẹ đơn thân

Khi các bạn đồng trang lứa đang vui mừng, hạnh phúc với tờ giấy báo đỗ đại học trên tay thì tôi phải đối diện với áp lực nuôi con một mình.

Thứ năm, 12/09/2019 - 02:56

Angela Phương Trinh gây "sốt" với cơ bụng 6 múi sau thời gian "ở ẩn"
Angela Phương Trinh gây "sốt" với cơ bụng 6 múi sau thời gian "ở ẩn"

(Dân trí) - Hình ảnh mới nhất của "nữ hoàng thị phi" một thời khiến công chúng chú mục vào một điểm, đó chính là cơ bụng 6 múi. Hẳn là Angela Phương Trinh đã mất rất nhiều công sức rèn luyện ra thân hình khoẻ khoắn này.

Thứ năm, 12/09/2019 - 11:36

Nguyễn Bá Vinh: Nam sinh Cần Thơ chiếm 3 kỷ lục Olympia 19
Nguyễn Bá Vinh: Nam sinh Cần Thơ chiếm 3 kỷ lục Olympia 19

(Dân trí) - Nguyễn Bá Vinh xứng đáng là "hạt giống số 1" cho trận Chung kết năm Đường lên đỉnh Olympia 2019 với thành tích ấn tượng ở cuộc thi Tuần và thi Tháng. Nam sinh đến từ Cần Thơ này đang nắm trong tay 3 trong số 4 kỷ lục của mùa giải năm nay.

Thứ năm, 12/09/2019 - 10:24

Bạn gái thủ môn Lâm "Tây" khoe ảnh bikini, chứng minh dáng chuẩn đồng hồ cát
Bạn gái thủ môn Lâm "Tây" khoe ảnh bikini, chứng minh dáng chuẩn đồng hồ cát

(Dân trí) - Để chứng minh vóc dáng "đồng hồ cát" chưa hề xuống phong độ, mới đây bạn gái thủ môn Đặng Văn Lâm - Yến Xuân chia sẻ hình ảnh cô mặc đồ bơi khoe 3 vòng căng tràn sức sống.

Thứ năm, 12/09/2019 - 07:26

Tôi vừa quen người yêu mới thì tình cũ ngỏ ý muốn quay lại
Tôi vừa quen người yêu mới thì tình cũ ngỏ ý muốn quay lại

(Dân trí) - Tôi đã mất hơn 3 năm để có thể nguôi ngoai đi vết đau do tình yêu cũ để lại, và khi mọi thứ an ổn nằm yên trong quá khứ, tôi đã có người yêu mới thì anh ta xuất hiện, ngỏ ý muốn quay trở lại như xưa.

Thứ tư, 11/09/2019 - 04:00

Gặp nam sinh phố núi vào tới trận chung kết năm Olympia 2019
Gặp nam sinh phố núi vào tới trận chung kết năm Olympia 2019

(Dân trí) - Đoàn Nam Thắng (lớp 12 chuyên Tin, trường THPT Chuyên Nguyễn Du, Đắk Lắk) xuất sắc chiến thắng vòng thi quý 4 để trở thành người thứ tư góp mặt trong trận chung kết năm Olympia năm thứ 19.

Thứ tư, 11/09/2019 - 02:00

Tiểu thư Joyce Phạm: "Mình vẫn phải tự giặt đồ, nấu ăn"
Tiểu thư Joyce Phạm: "Mình vẫn phải tự giặt đồ, nấu ăn"

(Dân trí) - Con gái đại gia ngành nhựa mới cưới chồng Joyce Phạm thẳng thắn nói về cuộc sống của một tiểu thư nhà giàu. Cô cho biết vẫn phải tự giặt đồ, nấu cơm, quét nhà. Cô nói: "Ông bà cha mẹ của mình giàu nhưng mình thì không. Mình còn phải xin tiền gia đình và chưa làm được gì".

Thứ tư, 11/09/2019 - 12:39

Dân mạng cười "mém xỉu" khi nghe cô bé Quảng Nam diễn livestream bán hàng
Dân mạng cười "mém xỉu" khi nghe cô bé Quảng Nam diễn livestream bán hàng

(Dân trí) - "Người ta không thích học tiếng Anh mà cứ ép người ta đi học tiếng Anh, ở nhà bán livestream cho sung sướng chớ", cô bé với giọng Quảng Nam diễn cảnh bán hàng khiến người xem phải cười muốn xỉu vì quá đáng yêu.

Thứ tư, 11/09/2019 - 08:16

Độc đáo đám cưới rước dâu bằng xe trâu ở Thanh Hóa
Độc đáo đám cưới rước dâu bằng xe trâu ở Thanh Hóa

(Dân trí) - Trong ngày vui của mình, chú rể Trần Văn Giáp thay vì chọn ô tô để rước dâu đã quyết định trang trí chiếc xe trâu thật lộng lẫy, đón cô dâu Hoàng Thị Mi về nhà trước sự chứng kiến của đông đảo bà con hàng xóm.

Thứ tư, 11/09/2019 - 12:40

ĐÁNG QUAN TÂM
Cô giáo mầm non xứ Nghệ sở hữu nhan sắc ngọt ngào gây “sốt” mạng
Cô giáo mầm non xứ Nghệ sở hữu nhan sắc ngọt ngào gây “sốt” mạng

(Dân trí) - Xuất hiện trên một diễn đàn mạng xã hội với bức ảnh trong lễ khai giảng ở Nghệ An, cô giáo mầm non Thiều Thị Khánh Huyền nhanh chóng trở nên nổi tiếng bởi nhan sắc dịu dàng cùng nụ cười duyên dáng.

Thứ ba, 10/09/2019 - 12:11

Hot girl Instagram gây chú ý với clip 19 giây thả dáng, khoe chân dài hút mắt
Hot girl Instagram gây chú ý với clip 19 giây thả dáng, khoe chân dài hút mắt

(Dân trí) - Nói tới hot girl Instagram Việt không thể không nhắc tới Bâu Krysie. Tên của hot girl này được đông đảo bạn trẻ biết tới bất chấp việc cô không phải người trong showbiz. Mới đây, cô chia sẻ clip ngắn khoe chân dài miên man và vóc dáng gợi cảm khiến fans trầm trồ.

Thứ ba, 10/09/2019 - 08:38

Dự án Medlink giành ngôi quán quân cuộc thi khởi nghiệp toàn cầu VietChallenge 2019
Dự án Medlink giành ngôi quán quân cuộc thi khởi nghiệp toàn cầu VietChallenge 2019

(Dân trí) - Ngày 7/9 vừa qua, chung kết cuộc thi Khởi nghiệp toàn cầu VietChallenge với sự tranh tài của 9 đội thi xuất sắc là các startup Việt đến từ nhiều quốc gia trên thế giới được diễn ra tại Viện Công nghệ MIT, Hoa Kỳ. Chiến thắng chung cuộc thuộc về dự án Medlink - ứng dụng công nghệ giúp các nhà thuốc có thể nhận đơn hàng từ các nhà cung cấp và giao hàng giúp gia tăng doanh thu nhanh chóng.

Thứ ba, 10/09/2019 - 06:21

“Hot girl World Cup” Trâm Anh đăng ký hiến tạng
“Hot girl World Cup” Trâm Anh đăng ký hiến tạng

(Dân trí) - Sau một thời gian ngừng hoạt động, mới đây, hot girl Trâm Anh đăng tải bức ảnh chụp tấm thẻ đăng ký hiến tạng thành công trên trang cá nhân của mình. Điều này đã thu hút sự quan tâm của nhiều người.

Thứ ba, 10/09/2019 - 06:06

Đến nhà người yêu ra mắt, tôi ngã khuỵ khi gặp một người…
Đến nhà người yêu ra mắt, tôi ngã khuỵ khi gặp một người…

Khi vừa bước chân vào nhà anh, tôi như ngã khuỵ khi thấy có mặt người yêu cũ đã từng bội bạc mình…

Thứ hai, 09/09/2019 - 03:47

Mang phong cách tomboy, nữ sinh 17 tuổi vẫn đẹp tựa búp bê
Mang phong cách tomboy, nữ sinh 17 tuổi vẫn đẹp tựa búp bê

(Dân trí) - Dù không cần mặc những trang phục cầu kỳ, lộng lẫy, Gia Linh vẫn khiến người đối diện thương nhớ bởi đôi mắt to tròn cuốn hút, gương mặt thanh thoát và khí chất ngời ngời. Nữ sinh này đang sinh sống và học tập tại Hải Dương.

Thứ hai, 09/09/2019 - 10:00

10X Bắc Giang sở hữu thần thái lạnh lùng, ánh mắt đầy cuốn hút
10X Bắc Giang sở hữu thần thái lạnh lùng, ánh mắt đầy cuốn hút

(Dân trí) - Nguyễn Quang Cương được nhiều người chú ý bởi thần thái có phần lạnh lùng, ánh mắt đầy cuốn hút, thế nhưng ít ai biết rằng ngoài đời chàng trai này lại rất thân thiện, biết cách quan tâm mọi người xung quanh. Hiện tại Quang Cương đang sinh sống và học tập tại Hà Nội.

Thứ hai, 09/09/2019 - 08:20

Vóc dáng hình chữ S gợi cảm của bạn gái tiền đạo Văn Toàn
Vóc dáng hình chữ S gợi cảm của bạn gái tiền đạo Văn Toàn

(Dân trí) - Bạn gái Văn Toàn không có chiều cao nổi bật nhưng vóc dáng cực nữ tính, thân hình "vòng nào ra vòng nấy" khiến các cô gái cũng phải ngưỡng mộ.

Thứ hai, 09/09/2019 - 06:00

Choáng với siêu xe, trang sức kim cương trĩu tay trong đám cưới con đại gia
Choáng với siêu xe, trang sức kim cương trĩu tay trong đám cưới con đại gia

(Dân trí) - Trước đây, đám cưới nhà giàu gây ấn tượng với hình ảnh "vàng trĩu cổ", nay đám cưới nhà đại gia đã cho thấy một đẳng cấp mới với quà cưới toàn là trang sức đính kim cương. Đám cưới con gái đại gia ngành nhựa tổ chức ngày 8/9 xa hoa đúng như dư luận đồn đoán.

Chủ nhật, 08/09/2019 - 08:32

Tấm vé cuối cùng chung kết năm Olympia 19 gọi tên nam sinh Đắk Lắk
Tấm vé cuối cùng chung kết năm Olympia 19 gọi tên nam sinh Đắk Lắk

(Dân trí) - Vượt qua 3 đối thủ đáng gờm, Đoàn Nam Thắng (THPT chuyên Nguyễn Du, Đắk Lắk) giành chiến thắng cuộc thi Quý cuối cùng, có được tấm vé vào chơi trận Chung kết năm Đường lên đỉnh Olympia 2019.

Chủ nhật, 08/09/2019 - 03:42

Hoa khôi Vũ Thanh Tú khoe nét duyên dáng trong tà áo trắng
Hoa khôi Vũ Thanh Tú khoe nét duyên dáng trong tà áo trắng

(Dân trí) - Hoa khôi Sinh viên Cần Thơ 2015 Vũ Thanh Tú trong bộ áo dài trắng với vẻ đẹp tinh khôi để nhớ về một thời đến trường.

Chủ nhật, 08/09/2019 - 02:00

Cô gái Đà Lạt có mái tóc ngắn cá tính và đầy quyến rũ
Cô gái Đà Lạt có mái tóc ngắn cá tính và đầy quyến rũ

(Dân trí) - Hoài Phương (nick name Sa Lem) với gương mặt khả ái, cuốn hút, mái tóc ngắn cá tính đặc biệt là đôi mắt màu nâu đậm thu hút người ta ngay từ ánh nhìn đầu tiên. Hiện tại, cô gái Đà Lạt đang làm người mẫu tự do và nghề trang điểm tại Sài Gòn. Sa Lem hài lòng với những gì mình có, cô luôn nhìn nhận cuộc sống bằng thái độ lạc quan, yêu đời nhất.

Chủ nhật, 08/09/2019 - 12:00