Kỷ niệm 70 năm ngày truyền thống Công an nhân dân:

Những sinh viên cảnh sát tài năng

Trong học tập, rèn luyện, sinh viên các trường Công an kỷ luật, nguyên tắc nhưng ngoài giờ học tập, họ cũng sôi nổi và có nhiều đóng góp ý nghĩa với cộng đồng.
>>“Hot girl” hát hay múa đẹp của Học viện Cảnh sát nhân dân

Vượt qua thử thách

Tuổi thơ gắn bó với Học viện Cảnh sát Nhân dân (CSND) khi chứng kiến công việc của bố, một chiến sĩ công an, một giảng viên lâu năm đang công tác tại học viện, từ bé, Phạm Trọng Quyết đã nuôi ước mơ sau này sẽ trở thành học viên Học viện CSND.

Tốt nghiệp THPT, Quyết thi tuyển vào học viện, chuyên ngành Cảnh sát Giao thông. Hiện chàng trai trẻ này đang là Bí thư Chi đoàn B6D38, Phó Bí thư Liên Chi đoàn khóa D38, Ủy viên Ban Chấp hành Đoàn Thanh niên Học viện CSND.

Phạm Trọng Quyết. (Ảnh: Dương Phương)
Phạm Trọng Quyết. (Ảnh: Dương Phương)

 

Cũng như Quyết, Hoàng Lê Hồng Giang, lớp trưởng lớp D27B, Bí thư Liên Chi đoàn Khóa D27, trường ĐH Phòng cháy chữa cháy (PCCC) cũng sinh ra trong một gia đình có truyền thống của lực lượng PCCC.

“Gia đình có 3 thế hệ công tác trong lực lượng Cảnh sát PCCC nên từ nhỏ, mình đã được nghe nhiều câu chuyện về những người lính chữa cháy lao vào lửa, cứu người. Lớn hơn chút, mình mê đọc sách khoa học, tìm hiểu về lĩnh vực PCCC nên càng cảm nhận được tính nhân đạo cao cả của nghề và nuôi ước mơ sẽ nối nghiệp gia đình”, Giang chia sẻ.

Tuy là “con nhà nòi” nhưng Quyết và Giang thừa nhận, sự “ưu ái” lớn nhất mình nhận được đó chính là từ bé đã được làm quen với những kỷ luật của ngành trong gia đình nên dễ thích nghi với môi trường mới hơn các học viên khác.

Ngoài những quy định về để tóc theo đúng điều lệnh, mặc đúng và đủ trang phục Công an nhân dân, xếp hàng đầy đủ mới được đi ăn cơm, đi ngủ theo giờ thì mỗi trường còn có những quy định đào tạo riêng.

Với đặc thù tác chiến đội hình, trong những tình huống tối nguy cấp nên học viên lực lượng PCCC phải trải qua những bài rèn luyện thể lực, nghiệp vụ, chuyên môn rất khắt khe.

“Là chiến sĩ cảnh sát PCCC, ngoài thể lực tốt, tinh thần luôn phải mạnh mẽ, vững vàng để sẵn sàng chiến đấu. Những bài tập nặng nhất như vượt tường cao 2 m, mang vác thang chữa cháy (nặng 47 kg), đu dây cứu nạn… đều là bắt buộc với cả nam và nữ.

Ngoài ra, do sẽ phải tác chiến trong môi trường đặc biệt nên chúng mình phải thực hành những bài tập cứu hộ cứu nạn như đeo bình dưỡng khí và lần mò, tìm ra nạn nhân trong bóng tối cùng rất nhiều chướng ngại vật. Hay đứng trên giỏ xe thang ở độ cao vài chục mét và triển khai phương tiện chữa cháy, trong khi xe rung lắc vì gió và động cơ…”, đó là những bài học cơ bản của một học viên cảnh sát PCCC.

Kể về một ngày học tập của mình, Quyết chia sẻ: Sáng chúng mình phải dậy từ 5h để tập thể dục buổi sáng, đi ăn sáng và chuẩn bị điều lệnh nội vụ trên phòng. Buổi tối, học viên bắt đầu giờ tự học từ 19h đến 21h30. Từ 21h30 đến 22h30 là thời gian học viên tham gia các hoạt động ngoại khóa. Sau 22h30 là giờ đi ngủ.

Do đặc thù phải rèn luyện thể lực nên ngoài các nội dung theo chương trình môn học như thể chất, võ thuật, bơi lội, bắn súng, lái xe, mỗi học viên sẽ tự rèn luyện riêng trong khuôn viên nhà trường sau giờ học.

Hoàng Lê Hồng Giang
Hoàng Lê Hồng Giang

 

Đi học như đi làm

Kỷ luật trong môi trường vũ trang là yếu tố quan trọng hàng đầu nên các học viên theo học cũng luôn phải tuân thủ các quy định đặc biệt. Chẳng hạn như quy định phải sinh hoạt tập trung, chỉ trong trường hợp bố, mẹ hoặc anh chị em ruột mất, học viên mới được xét cho nghỉ nên hầu hết ai cũng từng trải qua cảm giác có người thân trong gia đình ốm đau hoặc qua đời mà không được về.

Tuy nhiên, Giang quan niệm, đã là học viên Công an, kỷ luật thép là yếu tố sống còn nên ai cũng phải tự ý thức chấp hành. Trên thực tế, trong nhiều trường hợp, các cán bộ quản lý học viên vẫn có sự quan tâm, tạo điều kiện cho học viên chứ không hẳn luôn luôn cứng nhắc.

Còn với Quyết, đi học cũng như đi làm: “Trên thực tế, mình không chỉ đang học tập mà còn đang thực hiện nhiệm vụ của người chiến sĩ cảnh sát, hằng ngày vẫn tham gia trực chốt, trực gác và thực hiện các nhiệm vụ do nhà trường phân công nên luôn luôn phải hoàn thành xuất sắc nhiệm vụ và chấp hành nghiêm các quy định của nhà trường và của Bộ Công an”.

Tuy nhiên, môi trường học tập không phải lúc nào cũng đầy nguyên tắc. Quyết chia sẻ, mình đã trải qua 3 năm học với nhiều niềm vui, tiếng cười của cuộc sống tập thể. Có rất nhiều kỷ niệm nhưng đáng nhớ nhất có lẽ là dịp Tết Nguyên đán 2014, Quyết cùng các học viên khóa D38 ở lại trực: “Đó là lần đầu tiên, mình đón Tết xa gia đình.

Nhưng được ở lại trực đơn vị cùng bạn bè trong khóa, được thi gói bánh chưng, chơi các trò chơi dân gian, đêm Giao thừa được giao lưu văn nghệ, được ban lãnh đạo nhà trường quan tâm chúc Tết và lì xì, cùng nhau trải qua khoảnh khắc Giao thừa ấm áp, có lẽ là kỷ niệm xúc động và đáng nhớ nhất của thời sinh viên…”.

Thủ lĩnh thanh niên

Với đề tài “Tai nạn giao thông liên hoàn trên địa bàn TP. Hà Nội – Thực trạng và giải pháp”, Quyết đã đoạt giải Nhất cuộc thi Sinh viên nghiên cứu khoa học, do Học viện CSND tổ chức. Ngoài học tập, Quyết còn là Đội trưởng Đội văn nghệ xung kích của học viện, 3 năm liền đoạt giải Nhất trong các cuộc thi văn nghệ cấp học viện và cùng Đoàn nghệ thuật quần chúng Học viện CSND tham gia nhiều hội diễn nghệ thuật cấp Bộ, đoạt giải cao.

Vừa trở về sau chuyến đi tình nguyện cùng Đoàn Thanh niên học viện tại xã Trà Kót, huyện Bắc Trà My, tỉnh Quảng Nam, tham gia làm đường, đắp kè, thắp sáng đường quê và xây nhà đồng đội cho một đồng chí công an của huyện, Quyết lại cùng Đoàn Thanh niên học viện tham gia “Chuyến tàu thanh niên” về với đảo Cồn Cỏ, do Bộ Tư lệnh Cảnh sát biển tổ chức.

Hè 2014, ngoài ở lại trực Hè, đảm bảo trật tự giao thông cho kỳ thi đại học 2014, Quyết cũng là một trong các thanh niên tiêu biểu cùng Đoàn Thanh niên Bộ Công an tham gia hành trình tri ân các anh hùng liệt sĩ tại Thành cổ Quảng Trị. Nhờ những hoạt động sôi nổi trong phong trào thanh niên, Quyết đã nhiều lần được Giám đốc Học viện, Tổng cục Chính trị Công an Nhân dân, Đoàn Thanh niên Bộ Công an và T.Ư Đoàn TNCS Hồ Chí Minh… khen thưởng.

Đang học năm cuối tại trường ĐH PCCC, Hoàng Lê Hồng Giang cũng đã có 3 năm tuổi Đảng. Ngoài học tập, chàng Bí thư Liên Chi đoàn khóa D27 còn là một thủ lĩnh thanh niên tích cực của ĐH PCCC. Từ năm thứ hai đại học, Giang cùng một nhóm bạn đã thành lập CLB Thanh niên tình nguyện.

Vào thời điểm đó, đây là câu lạc bộ tình nguyện đầu tiên trong các trường Công an. Câu lạc bộ luôn tích cực hoạt động trong các công tác xã hội, như: Vận động hiến máu nhân đạo, quyên góp từ thiện, lao động và tuyên truyền bảo vệ môi trường… Mô hình hoạt động của câu lạc bộ đã được nhiều trường Công an học tập, được Đoàn Thanh niên Bộ Công an và T.Ư Đoàn khen thưởng, biểu dương.

Học không chỉ là rèn luyện trong khuôn viên nhà trường. Với Quyết, tham gia các phong trào đã giúp cậu có thêm nhiều trải nghiệm cả về cuộc sống và nghề nghiệp. Cũng nhờ có hoạt động Đoàn, Giang chia sẻ, mình đã có cơ hội làm quen, học nghề từ các cán bộ chiến sĩ trẻ trong lực lượng Cảnh sát PCCC trên cả nước.

Khuôn phép, kỷ luật nhưng tuổi trẻ của những sinh viên Công an cũng vô cùng sôi nổi, thú vị.

Theo Thái Linh

Sinh viên Việt Nam

MỚI NHẤT
Tâm sự bằng tranh của thiếu nữ mong "thoát kiếp FA"
Tâm sự bằng tranh của thiếu nữ mong "thoát kiếp FA"

(Dân trí) - Bộ tranh của họa sĩ 9x Hà Trần chạm tới nỗi lòng của những cô gái trẻ đang trên đường tìm kiếm "một nửa" của mình.

Thứ sáu, 21/08/2015 - 04:00

Giới trẻ Sài thành “du ca đường phố” với cây đàn ukulele
Giới trẻ Sài thành “du ca đường phố” với cây đàn ukulele

(Dân trí) - Cứ mỗi sáng chủ nhật, nhiều bạn trẻ yêu âm nhạc đường phố lại cùng nhau tụ tập tại khu vực Nhà thờ Đức Bà, học hỏi nhau cách chơi đàn ukulele, chia sẻ niềm đam mê âm nhạc và hơn hết là cùng nhau ca hát “mộc” cùng ukulele và guitar.

Thứ sáu, 21/08/2015 - 02:00

Cặp đôi nên duyên từ "Đường lên đỉnh Olympia"
Cặp đôi nên duyên từ "Đường lên đỉnh Olympia"

5 năm yêu xa với khoảng cách hàng nghìn km, cặp đôi Ngọc Trang – Ngọc Tân đã chứng minh sức mạnh tình yêu có thể vượt qua khoảng cách địa lý.

Thứ sáu, 21/08/2015 - 12:02

Mẫu nhí 5 tuổi gây ấn tượng với phong cách cực chuyên nghiệp
Mẫu nhí 5 tuổi gây ấn tượng với phong cách cực chuyên nghiệp

(Dân trí) - Cô bé Phan Ngọc Nam Phương 5 tuổi “hút hồn” dân mạng nhờ gu thời trang cực chất và cách tạo dáng chuyên nghiệp.

Thứ năm, 20/08/2015 - 02:47

Ảnh cưới cùng sao biển đáng yêu của cặp đôi Sài thành
Ảnh cưới cùng sao biển đáng yêu của cặp đôi Sài thành

(Dân trí) - Với bạn diễn là những chú sao biển, bộ ảnh cưới của cặp đôi Sài thành trở nên mới lạ, hết sức đáng yêu.

Thứ năm, 20/08/2015 - 12:00

Xúc động clip “Ước mơ của em” của thiếu nhi Bình Định
Xúc động clip “Ước mơ của em” của thiếu nhi Bình Định

(Dân trí) - Vừa qua Tỉnh đoàn Bình Định lại vừa tung ra clip “Ước mơ của em” vào đúng dịp kỷ niệm 70 năm Cách mạng tháng Tám và Quốc khách 2/9 đầy ý nghĩa. Clip này nhanh chóng đạt được mức độ lan toả tốt trên mạng xã hội.

Thứ năm, 20/08/2015 - 10:01

Bàn tay tài hoa của “cô gái da cam” cao 60cm
Bàn tay tài hoa của “cô gái da cam” cao 60cm

(Dân trí) - Bị nhiễm chất độc da cam từ bố, khi sinh ra chân tay Út bị cong teo, co quắp. Càng lớn cơ thể em càng nhỏ lại, dù đã tuổi 27 nhưng em chẳng khác gì một đứa trẻ nhỏ, quanh năm chỉ nằm bất động một chỗ, mọi sinh hoạt phải nhờ người thân giúp đỡ.

Thứ năm, 20/08/2015 - 09:00

"Tuổi trẻ hiện diện niềm tin, sức sống của đất nước"
"Tuổi trẻ hiện diện niềm tin, sức sống của đất nước"

(Dân trí) - Những gương mặt tiêu biểu trong các lĩnh vực lao động sáng tạo, nghiên cứu khoa học, văn nghệ sĩ đã được mời tới dự chương trình chia sẻ về tình yêu quê hương đất nước.

Thứ năm, 20/08/2015 - 02:00

Tình yêu ba-lê của cặp song sinh 9X trường múa
Tình yêu ba-lê của cặp song sinh 9X trường múa

(Dân trí) - Học múa ba-lê từ khi 10 tuổi, đến nay cặp chị em song sinh Vi Lộ, Vi Lâm (sinh năm 1989) đã có 16 năm theo đuổi bộ môn này. Ba-lê là tất cả tâm hồn và cuộc sống của hai cô gái trẻ.

Thứ tư, 19/08/2015 - 03:36

Những bức tranh nhỏ và những ước mơ lớn của trẻ em Việt
Những bức tranh nhỏ và những ước mơ lớn của trẻ em Việt

Hành trình“Việt Nam, Hãy ước mơ!” đã thu thập được rất nhiều tranh vẽ ước mơ của các bạn nhỏ trên cả nước. Mỗi ước mơ đều được các em ấp ủ từ cuộc sống xung quanh và khát vọng về tương lai. Và chính cha mẹ sẽ là người bạn đồng hành tuyệt vời nhất trong hành trình chinh phục những ước mơ cao đẹp ấy.

Thứ tư, 19/08/2015 - 02:00

Vẻ đẹp dịu dàng của thiếu nữ gốc Việt tại Đài Loan
Vẻ đẹp dịu dàng của thiếu nữ gốc Việt tại Đài Loan

(Dân trí) - Vũ Hà My yêu tiếng mẹ đẻ nên đã luôn tìm điều kiện giao tiếp bằng tiếng Việt trong nhiều năm sinh sống ở Đài Loan (TQ).

Thứ tư, 19/08/2015 - 12:00

Phút kinh hoàng của cô gái Việt có mặt ở vụ nổ bom Thái Lan
Phút kinh hoàng của cô gái Việt có mặt ở vụ nổ bom Thái Lan

Có mặt ở một trung tâm thương mại gần đền Erawan, nơi xảy ra vụ nổ bom kinh hoàng ở Thái Lan, Bích Trâm trải qua những giây phút vô cùng lo lắng, sợ hãi.

Thứ tư, 19/08/2015 - 11:47

ĐÁNG QUAN TÂM
“Hot girl” hát hay múa đẹp của Học viện Cảnh sát nhân dân
“Hot girl” hát hay múa đẹp của Học viện Cảnh sát nhân dân

Cao 1m60 cùng với khuôn mặt xinh đẹp Cao Thanh Hằng (sinh viên lớp B10, D37, Học viện Cảnh sát nhân dân) trở thành một trong những “hot girl” của trường. “Hot girl” Thanh Hằng không chỉ học tập tốt mà còn là một cây văn nghệ xuất sắc…

Thứ tư, 19/08/2015 - 07:45

Tình yêu Tổ quốc trong lòng thanh niên thế hệ mới
Tình yêu Tổ quốc trong lòng thanh niên thế hệ mới

(Dân trí) - Ngày 18/8, Trung ương Hội Liên hiệp thanh niên Việt nam tổ chức diễn đàn “Tôi yêu Tổ quốc tôi” với sự tham gia của thanh niên dân tộc thiểu số, thanh niên tín đồ tôn giáo, các anh hùng lực lượng vũ trang.

Thứ tư, 19/08/2015 - 04:00

Sinh viên công nghệ thông tin lập trình robot biết múa và ...tỏ tình
Sinh viên công nghệ thông tin lập trình robot biết múa và ...tỏ tình

(Dân trí) - Nhờ ứng dụng “số hóa giọng nói” do các bạn sinh viên lập trình, chú robot biết nhảy, chào và biết trả lời các câu hỏi rất ngộ nghĩnh.

Thứ tư, 19/08/2015 - 02:00

Một năm sau ngày mất, Toàn Shinoda nhận nút bạc Youtube
Một năm sau ngày mất, Toàn Shinoda nhận nút bạc Youtube

(Dân trí) - Hai ngày sau giỗ đầu (14/8), Toàn Shinoda đã được nhận nút mạ bạc của Youtube, như một sự ghi nhận những đóng góp của một vlog tài năng.

Thứ ba, 18/08/2015 - 02:47

Nam sinh Xây dựng đam mê chụp ảnh siêu thực
Nam sinh Xây dựng đam mê chụp ảnh siêu thực

(Dân trí) - Những bức ảnh khó hiểu, chuyển tải thông điệp từ giấc mơ, nỗi sợ hãi… của Thích Việt Hoàng khiến những người không hiểu cho rằng cậu bị… điên.

Thứ ba, 18/08/2015 - 07:39

Quán quân Olympia 2015: “Thành công hôm nay mới chỉ là bước khởi đầu!”
Quán quân Olympia 2015: “Thành công hôm nay mới chỉ là bước khởi đầu!”

(Dân trí) - Hai ngày kể từ giây phút đăng quang lên ngôi vị xuất sắc nhất của vòng chung kết Olympia 2015, cái tên Văn Viết Đức vẫn được nhiều người dân quê nghèo Quảng Trị nhắc đến như một niềm tự hào chung và tất thảy đều bày tỏ sự ngưỡng mộ về em.

Thứ ba, 18/08/2015 - 06:57

Tranh vui "Tuổi thơ dữ dội" của thế hệ 8x, 9x
Tranh vui "Tuổi thơ dữ dội" của thế hệ 8x, 9x

(Dân trí) - Những bức tranh nhắc cho người xem nhớ về những kỉ niệm đẹp tuyệt của thuở ấu thơ và những ngày cắp sách tới trường.

Thứ ba, 18/08/2015 - 06:30

Chùm ảnh: Tân Vô địch Olympia với vòng nguyệt quế về đến quê nhà
Chùm ảnh: Tân Vô địch Olympia với vòng nguyệt quế về đến quê nhà

(Dân trí) - Xuất sắc vượt qua 3 thí sinh để bước lên bục cao nhất Olympia, em Văn Viết Đức trở về quê trong niềm hân hoan chào đón của thầy, cô giáo, bạn bè toàn trường.

Thứ hai, 17/08/2015 - 10:01

Á quân Đường lên đỉnh Olympia: “Không nuối tiếc về những gì đã qua”
Á quân Đường lên đỉnh Olympia: “Không nuối tiếc về những gì đã qua”

(Dân trí) - Giành giật điểm số với Quán quân Văn Viết Đức rất sát sao trong phần thi Về đích nhưng Nhật Trường chỉ về thứ 2. Cậu bạn thoải mái chia sẻ sau khi cuộc thi kết thúc.

Thứ hai, 17/08/2015 - 02:34

Chung kết Olympia: Xem tân Vô địch "vượt chướng ngại vật" đầy ngoạn mục
Chung kết Olympia: Xem tân Vô địch "vượt chướng ngại vật" đầy ngoạn mục

(Dân trí) - Dù thừa nhận không chắc chắn với câu trả lời chỉ sau 2 gợi ý, Văn Viết Đức vẫn giành trọn vẹn số điểm ở phần thi Vượt chướng ngại vật để bứt phá so với 3 đối thủ còn lại.

Thứ hai, 17/08/2015 - 11:00

Giới trẻ Hà thành nô nức diện đồ "độc" dự lễ hội cosplay
Giới trẻ Hà thành nô nức diện đồ "độc" dự lễ hội cosplay

(Dân trí) - Thời tiết nắng nóng của tháng 8 không cản trở các bạn trẻ Hà thành đến với lễ hội Nhật Bản, đặc biệt là các bạn trẻ đam mê cosplay.

Thứ hai, 17/08/2015 - 08:44

Dấu ấn tuổi teen của hai “cô gái vàng”
Dấu ấn tuổi teen của hai “cô gái vàng”

Điểm chung của Mai Phương và Ngân Thương không chỉ ở việc họ cùng là vận động viên mang về cho Thể thao Việt Nam những thành tích đáng nể, mà họ cùng sở hữu “vẻ đẹp không tuổi”. Đều đã qua tuổi 20 khá lâu, nhưng họ khiến nhiều người nhầm vì vẻ ngoài rất ... teen.

Thứ hai, 17/08/2015 - 08:00