Những tấm giấy kể chuyện

Dân trí Ngày 29/12/2018, tại một góc của Vivo City, quận 7, TP Hồ Chí Minh, xuất hiện một tấm bảng nhỏ. “Ưu tiên của bạn trong năm mới là gì?” - tấm bảng hỏi.

Những tấm giấy kể chuyện - 1

Hai bên của tấm bảng, các nhà tổ chức đã để sẵn những tấm giấy dán. Nam dùng giấy màu xanh. Nữ dùng giấy màu hồng. Họ sẽ dùng những tấm giấy để thể hiện sự ưu tiên, hay là mối bận tâm của mình trong năm mới. Trên tấm bảng là bốn lựa chọn: Thời gian cho gia đình; Sức khỏe của bản thân; Ước mơ của bản thân và Tài chính cá nhân.

Ngày hôm sau, tấm bảng tiếp tục xuất hiện tại Landmark 81, quận 1 – một trong những địa điểm nhiều người qua lại nhất thành phố.

Đã có tổng cộng một nghìn ba trăm sáu mươi người dừng lại, và dán những tấm giấy màu lên bảng. Hầu hết trong số họ là những người đã có gia đình.

Hơn ba mươi phần trăm đàn ông dán tấm giấy của mình lên ô “Ước mơ của bản thân”. Đó là điều mà cánh mày râu muốn “ưu tiên” nhất trong năm mới.

Nhưng điều đó không đồng nghĩa với việc những người đàn ông này đang hành động vì ước mơ bản thân. Ngược lại: hầu hết đều ngập ngừng khi được phóng viên chặn lại hỏi “Ước mơ của anh là gì?”. Hầu hết họ đều đang tập trung cho việc kiếm tiền lo cho gia đình, đang trăn trở về sức khỏe của người thân, còn ước mơ chỉ là… ước mơ.

“Chung quy lại thì mọi người cũng đi làm để kiếm tiền. Không ít bạn bè tôi phải hi sinh lý tưởng, đam mê để đảm bảo cuộc sống gia đình không bị xáo trộn” - anh Bùi Thanh An, một người đi ngang Landmark 81 tâm sự khi được hỏi về những kế hoạch - “ Càng lớn tuổi, đàn ông lại càng bị gánh nặng nhiều hơn về trách nhiệm”.

Những tấm sticker dán trên bảng, dưòng như đại diện cho những điều họ chưa thể làm được trong năm cũ.

Những tấm giấy kể chuyện - 2

Hơn ba mươi phần trăm những người phụ nữ dán lên ô “Sức khỏe”. Nếu tính tổng số cả nam và nữ, thì “Sức khỏe” cũng là điều mà các thành viên trong gia đình ưu tiên nhiều nhất. “Chúng tôi không sợ gì ngoài việc một sớm thức dậy không còn người thân bên mình. Công danh sự nghiệp mất đi có thể tìm lại được nhưng nếu một người thân trong gia đình ra đi thì đó là những mất mát vĩnh viễn”, vợ chồng anh Phạm Quyết Chiến, ngụ tại Đồng Nai tâm sự.

Ngày quan tâm

Tấm bảng đó là một phần của “Ngày Quan tâm” - một chương trình do Bảo hiểm nhân thọ MB Ageas Life tổ chức tại TP Hồ Chí Minh. Câu hỏi lớn được các nhà tổ chức đặt ra: Những thành viên trong gia đình hiện đại đã thực sự thấu hiểu và chia sẻ hết các áp lực của nhau?

Tại Vivo City và Landmark 81, trong hai ngày 29 và 30/12, hơn 3.000 người đã tham gia vào các hoạt động của “Ngày Quan tâm”. Những hoạt động khiến các thành viên trong gia đình thêm gắn kết, và nhiều người tự vấn bản thân đã hiểu hết nửa kia của đời mình?

Tại một góc của sự kiện, hai thành viên trong gia đình sẽ được chia đôi bởi một vách ngăn. Ở mỗi bên, họ sẽ được trao một tờ giấy, trên đó có 15 lựa chọn về “Nỗi sợ”. Người đàn ông sẽ tự lựa chọn 5 nỗi sợ của họ. Người phụ nữ sẽ chọn các nỗi sợ mà họ cho rằng thuộc về nửa kia của mình. Trong đó, có những lựa chọn vui, như sợ gián, sợ ma, sợ thứ hai và sợ béo. Nhưng cũng có những nỗi sợ rất nghiêm túc: sợ cô đơn, sợ thất nghiệp, sợ bệnh tật,…

Một trăm ba mươi lăm cặp đôi đã tham gia trò chơi. Chỉ có một cặp trả lời đúng được cả 5/5 nỗi sợ của đối phương, chỉ có mười cặp chọn được trùng khớp 4/5 nỗi sợ. Tức là chỉ có chưa đến 7% số người tham gia tự tin nói rằng họ “hiểu nhau” ở nghĩa tương đối, trong khía cạnh của những nỗi sợ.


Các gia đình tham gia chương trình

Các gia đình tham gia chương trình

Có tới hơn 20% số người tham gia chơi không trả lời được đúng 3/5 nỗi sợ mà người đàn ông trong đời mình đang mang.

“Chúng tôi không có nhiều cơ hội để lắng nghe và chia sẻ thẳng thắn với nhau dù ngồi chung mâm cơm hàng ngày” - chị Trần Thu Trang, một người tham gia sự kiện chia sẻ - “Những dịp như thế này là cơ hội để chúng tôi gắn kết và chia sẻ nhiều hơn”.

Và như tên gọi của sự kiện, “Ngày Quan tâm” dành một không gian quan trọng để những người tham gia trực tiếp chia sẻ sự quan tâm đến những người thân của mình bằng một hoạt động tình cảm xưa cũ: Viết thư tay.

Những lá thư sẽ được viết ngay tại sự kiện, và được MB Ageas Life gửi đến tận tay người nhận.

Tại sự kiện, năm trăm sáu mươi hai lá thư đã được viết và gửi đi. Đó là những lời chúc năm mới đơn giản; là những tâm sự thầm kín; hay là những chia sẻ nặng lòng.

Anh Nguyễn Thanh Giang trải lòng: Mình không có ba mẹ từ nhỏ, được dì Ba nuôi từ nhỏ đến lớn. Dì Ba bị bệnh tim nên cũng không thể sinh con, hai dì cháu nương tựa vào nhau và coi nhau như mẹ con. “Điều khiến mình lo lắng nhất bây giờ chỉ là bệnh tim của Má. Chỉ biết chúc má thật nhiều sức khoẻ”, Thanh Giang nói về bức thư gửi đến người thân của mình.

“Chính tôi cũng không nhớ lần cuối mình chia sẻ thành thật những lo toan với người thân là khi nào. Chính sự kiện làm tôi giật mình nhớ lại điều đó” - anh Minh, một thành viên trong ê-kíp tổ chức Ngày Quan tâm tâm sự - “Tôi nghĩ rằng câu hỏi: Bạn có biết người thân của mình đang sợ gì? ‘à một câu mà mỗi người nên hỏi ngay từ lúc này”.

Việt Anh

MỚI NHẤT
Thiếu nữ xinh đẹp, sở hữu “góc nghiêng cực phẩm”
Thiếu nữ xinh đẹp, sở hữu “góc nghiêng cực phẩm”

(Dân trí) - Lâm Hà Thủy Tiên không chỉ sở hữu góc nghiêng xinh đẹp, chiếc mũi cao, khuôn mặt khả ái mà còn có làn da trắng cùng nụ cười duyên của nữ sinh này cũng là yếu tố đốn gục trái tim nhiều người.

Thứ sáu, 04/01/2019 - 09:54

Năm mới rồi, đừng hoài vương mãi những câu chuyện cũ
Năm mới rồi, đừng hoài vương mãi những câu chuyện cũ

(Dân trí) - Tạm biệt chặng đường cũ để bắt đầu cho một hành trình mới với những trải nghiệm và thử thách. Tự dặn lòng 2019 phải mạnh mẽ và bản lĩnh, buông bỏ hết sầu muộn không vui. Dẫu biết rằng điều ấy chẳng mấy dễ dàng, nhưng tuổi trẻ mà, có thể vấp ngã nhưng chẳng thể sai lầm mãi.

Thứ sáu, 04/01/2019 - 08:16

Lo ngại trào lưu mới “bỏ xe trống chờ đèn đỏ” của một số bạn trẻ
Lo ngại trào lưu mới “bỏ xe trống chờ đèn đỏ” của một số bạn trẻ

(Dân trí) - Vụ tai nạn "xe điên" để lại hậu quả nghiêm trọng đang gây rúng động cộng đồng mạng. Lo ngại gặp tai nạn tương tự và nhằm gây chú ý, một số bạn trẻ mở màn trào lưu "bỏ xe trống chờ đèn đỏ". Đã có khá nhiều video theo trào lưu này xuất hiện trên mạng xã hội.

Thứ sáu, 04/01/2019 - 07:18

Sợ cưới vì mỗi lần nóng giận bạn trai không kiểm soát được bản thân
Sợ cưới vì mỗi lần nóng giận bạn trai không kiểm soát được bản thân

Bạn trai là người rất tốt, yêu thương, quan tâm tôi từng việc nhỏ nhất. Nhưng mỗi lần anh nóng giận thì dường như không còn là mình nữa.

Thứ năm, 03/01/2019 - 03:00

Chuyện chưa kể về cặp đôi nhiếp ảnh gia đồng tính
Chuyện chưa kể về cặp đôi nhiếp ảnh gia đồng tính

(Dân trí) - Vượt qua nhiều thử thách, cặp đôi Ngọc Việt – Trọng Tân đã chứng minh tình yêu của họ và truyền nguồn cảm hứng tích cực đến nhiều trái tim trong cộng đồng LGBT.

Thứ năm, 03/01/2019 - 09:00

Công dân trẻ tiêu biểu TPHCM: Người sáng tạo, người tiết kiệm hàng tỷ đồng cho ngân sách
Công dân trẻ tiêu biểu TPHCM: Người sáng tạo, người tiết kiệm hàng tỷ đồng cho ngân sách

(Dân trí) - Ngày 2/1, 9 gương mặt trẻ có thành tích trong học tập và làm việc được bình chọn là Công dân trẻ tiêu biểu TPHCM 2018 được tuyên dương.

Thứ năm, 03/01/2019 - 07:44

Charme Perfume kỷ niệm 2 năm hình thành và phát triển
Charme Perfume kỷ niệm 2 năm hình thành và phát triển

(Dân trí) - Thương hiệu nước hoa Charme vừa tổ chức tiệc mừng sinh nhật thương hiệu lần thứ 2 với chủ đề “Dạ tiệc hương thơm diệu kì Charme 2018”.

Thứ năm, 03/01/2019 - 07:30

Thiếu nữ xứ Thanh đẹp dịu dàng trong bộ ảnh kỷ yếu
Thiếu nữ xứ Thanh đẹp dịu dàng trong bộ ảnh kỷ yếu

(Dân trí) - Ngọc Anh mong muốn có một cuộc sống bình yên, nhẹ nhàng bên cạnh những người thân yêu. Với cô, ra trường, có một công việc ổn định và về quê sinh sống là điều tuyệt vời nhất. Sự xô bồ, hối hả của nhịp sống nơi thị thành đôi khi khiến Ngọc Anh cảm thấy mệt mỏi và vội vã.

Thứ năm, 03/01/2019 - 07:18

Bóng cười, shisha: Giới trẻ thản nhiên sử dụng dù đã bị cấm (P.1)
Bóng cười, shisha: Giới trẻ thản nhiên sử dụng dù đã bị cấm (P.1)

(Dân trí) - Mặc dù đã có nhiều lời cảnh báo và cấm sử dụng được đưa ra, thế nhưng vẫn có nhiều bạn trẻ bất chấp lao vào thú vui hít bóng cười, shisha… với nhiều hình thức che đậy tinh vi và khó bị phát hiện hơn.

Thứ năm, 03/01/2019 - 12:17

Nhiều cô gái Việt có mặt xinh búp bê nhưng cơ bắp khiến đàn ông "run rẩy"
Nhiều cô gái Việt có mặt xinh búp bê nhưng cơ bắp khiến đàn ông "run rẩy"

Gương mặt xinh như búp bê nhưng họ lại sở hữu thân hình săn chắc, cơ bắp khiến nhiều người e ngại.

Thứ tư, 02/01/2019 - 01:52

Cô giáo 9x bất ngờ nổi tiếng sau bức ảnh chụp lén của học sinh
Cô giáo 9x bất ngờ nổi tiếng sau bức ảnh chụp lén của học sinh

(Dân trí) - Chỉ một vài hình ảnh do học sinh chụp lén trong giờ ra chơi, cô giáo trẻ Huyền My đã nhận được sự quan tâm rất lớn từ dân mạng, những thông tin về cô giáo xinh đẹp trở thành chủ đề được dân mạng tìm kiếm.

Thứ tư, 02/01/2019 - 11:07

Hạnh phúc mỉm cười với cô giáo dạy trẻ khuyết tật tại show hẹn hò
Hạnh phúc mỉm cười với cô giáo dạy trẻ khuyết tật tại show hẹn hò

(Dân trí) - Phạm Thị Ngọc Quyên (30 tuổi, Vũng Tàu) được nhiều người nhận xét là cô giáo “người đẹp, đẹp cả tâm hồn” bởi cô đang giảng dạy cho các trẻ em khuyết tật tại một ngôi trường chuyên biệt ở Vũng Tàu.

Thứ tư, 02/01/2019 - 08:21

ĐÁNG QUAN TÂM
Quảng Bình: Cánh đồng hoa hướng dương "hút" bạn trẻ dịp Tết dương lịch
Quảng Bình: Cánh đồng hoa hướng dương "hút" bạn trẻ dịp Tết dương lịch

(Dân trí) - Những ngày gần đây, một cánh đồng hoa hướng dương xuất hiện tại Quảng Bình đã thu hút sự quan tâm của rất nhiều bạn trẻ. Trong những ngày nghỉ lễ Tết dương lịch, có hàng ngàn người đã tìm đến vườn hoa này để chiêm ngưỡng, check in.

Thứ ba, 01/01/2019 - 06:18

Yêu cậu em kém 3 tuổi dù đã có bạn trai
Yêu cậu em kém 3 tuổi dù đã có bạn trai

Sau những tháng ngày bị phản bội, không còn hạnh phúc bên bạn trai, tôi đã phải lòng cậu em kém mình 3 tuổi.

Thứ ba, 01/01/2019 - 03:00

Danh tính bạn gái xinh như hoa hậu của cầu thủ Đinh Thanh Bình
Danh tính bạn gái xinh như hoa hậu của cầu thủ Đinh Thanh Bình

Cô nàng cao 1m74, sở hữu vẻ đẹp chuẩn hoa hậu.

Thứ ba, 01/01/2019 - 08:51

9 thiếu nữ mang dòng máu lai "gây thương nhớ" năm 2018
9 thiếu nữ mang dòng máu lai "gây thương nhớ" năm 2018

(Dân trí) - Mang trong mình nhiều dòng máu khác nhau vì có ông bà, bố mẹ là người nước ngoài nên những cô gái này may mắn thừa hưởng vẻ đẹp lai khiến bất cứ ai nhìn vào cũng trầm trồ, khen ngợi.

Thứ ba, 01/01/2019 - 06:55

Những hoa khôi sinh viên Việt nổi bật nhất năm 2018
Những hoa khôi sinh viên Việt nổi bật nhất năm 2018

(Dân trí) - Vượt qua nhiều thí sinh khác để trở thành hoa khôi, những cô gái tài năng và xinh đẹp này hiện là gương mặt đại diện cho các trường đại học, mang vẻ đẹp trí tuệ vươn xa cả nước, thậm chí là ra đến với các nước bạn.

Thứ ba, 01/01/2019 - 12:02

Hot teen Việt: “2018 là năm không có điều gì hối tiếc!”
Hot teen Việt: “2018 là năm không có điều gì hối tiếc!”

(Dân trí) - Đối với các hot teen Việt như Nguyễn Thị Minh Tuyền, Dương Anh Thức, Trần Thị Dương, Lê Anh Tú hay Nguyễn Vũ Thoại Nghi, 2018 là một năm khá nhiều thành công, đó là bước đệm để các bạn trẻ phát triển hơn nữa trong năm 2019.

Thứ hai, 31/12/2018 - 08:24

Nam sinh Lâm Đồng vô địch cuộc thi Tuần Olympia với số điểm 340
Nam sinh Lâm Đồng vô địch cuộc thi Tuần Olympia với số điểm 340

(Dân trí) - Phùng Trọng Nghĩa (THPT chuyên Thăng Long, Lâm Đồng) chiến thắng thuyết phục trong cuộc thi Tuần 3 Tháng 1 Quý 2 Đường lên đỉnh Olympia.

Thứ hai, 31/12/2018 - 07:30

Bị người yêu cho "leo cây" dù tổ chức sinh nhật lãng mạn, cô gái nói gì?
Bị người yêu cho "leo cây" dù tổ chức sinh nhật lãng mạn, cô gái nói gì?

(Dân trí) - Mấy ngày qua dân mạng truyền tay nhau đoạn video cô gái trẻ tổ chức sinh nhật cho một người đặc biệt, thế nhưng rồi người ấy không đến, cô thất vọng bật khóc và bỏ về sau hơn 2 giờ đồng hồ chờ đợi. Bên cạnh những bình luận an ủi, động viên thì cũng không ít lời hoài nghi rằng cô gái đang “dựng chuyện” để được chú ý.

Thứ hai, 31/12/2018 - 06:51

Dân mạng thích thú chuyện bà mẹ U50: “Quang Hải của con, Đình Trọng của mẹ”
Dân mạng thích thú chuyện bà mẹ U50: “Quang Hải của con, Đình Trọng của mẹ”

(Dân trí) - Đoạn tin nhắn giữa con gái và mẹ được chia sẻ trên một diễn đàn mạng đã nhanh chóng nhận được sự quan tâm rất lớn, trong khi con gái khoe ảnh Quang Hải với mẹ thì bà mẹ nhắn lại: “Của con đấy, Đình Trọng của mẹ”.

Thứ hai, 31/12/2018 - 12:00

Những hot girl gieo thương nhớ bởi niềm đam mê trái bóng tròn
Những hot girl gieo thương nhớ bởi niềm đam mê trái bóng tròn

(Dân trí) - Dù trong cuộc sống đời thường hay trên khán đài cổ vũ bóng đá, những cô gái này đều khiến dân mạng không thể rời mắt bởi vẻ ngoài xinh đẹp và quyến rũ.

Chủ nhật, 30/12/2018 - 09:00

Có nên chia tay khi bạn trai quá hoàn hảo?
Có nên chia tay khi bạn trai quá hoàn hảo?

Anh là một người hoàn hảo đến từng chi tiết, còn tôi là đứa con gái mờ nhạt, không có gì nổi bật. Ở bên anh tôi luôn phải gồng mình để hoàn hảo hơn.

Chủ nhật, 30/12/2018 - 07:52

Những câu nói cửa miệng "gây sốt" cộng đồng mạng năm 2018
Những câu nói cửa miệng "gây sốt" cộng đồng mạng năm 2018

(Dân trí) - Loạt câu nói "kinh điển": "Em làm gì đã có người yêu, em đang sợ ế đây này", "Cuộc sống mà", "anh chỉ cần lý do…", "Người lạ ơi, xin cho tôi mượn…",… đã làm mưa làm gió mạng xã hội trong năm 2018 vừa qua.

Chủ nhật, 30/12/2018 - 12:00