Thứ sáu, 04/11/2016 - 09:00

Những trải nghiệm "lần đầu tiên" của bạn trẻ Việt trên đất Nhật

Dân trí

Các đại biểu Việt Nam tham gia chương trình tàu thanh niên Đông Nam Á - Nhật Bản kể về những trải nghiệm thú vị ở đất nước hoa anh đào.

28 thành viên đoàn thanh niên Việt Nam chụp ảnh cùng với lãnh đạo Nhật Bản.
28 thành viên đoàn thanh niên Việt Nam chụp ảnh cùng với lãnh đạo Nhật Bản.

Sau những nghi lễ chào đón và ra quân của các Đoàn đại biểu Tàu thanh niên Đông Nam Á – Nhật Bản 2016, các đại biểu đã có cơ hội trải nghiệm văn hóa Nhật Bản tại 11 tỉnh thành.

Các đại biểu sẽ có thời gian trải nghiệm với gia đình nuôi (chương trình homestay). Đây là một cơ hội đặc biệt để từng đại biểu có những trải nghiệm thú vị và riêng biệt với người dân địa phương, qua đó thấu hiểu hơn về văn hóa và con người Nhật Bản. Nhật Bản vốn là một dân tộc hiếu khách và luôn cầu toàn về mặt giờ giấc, tác phong. Họ còn là những người hiếu học, đầy tinh thần thượng võ và chỉn chu trong từng công việc mà họ thực hiện.

Khi tham gia homestay, đại biểu được bắt cặp với một đại biểu nước ngoài để cùng trải nghiệm văn hóa. Cũng vì vậy mà những câu chuyện khi chia sẻ có thêm chiều sâu và sự đối chiếu giữa văn hóa các nước với nhau.

Nguyễn Cẩm Ly mặc áo dài trên đất Nhật.
Nguyễn Cẩm Ly mặc áo dài trên đất Nhật.

Bạn Nguyễn Cẩm Ly cho hay mặc dù hành lý của cô rất nặng vì phải mang nhiều đồ như đồng phục của đoàn, quà tặng cho bố mẹ nuôi, hay quà cho thanh niên ở địa phương… nhưng cô gái này vẫn mang thêm một chiếc áo dài truyền thống của quê hương. Giữa tiết trời lạnh 10 độ C, cô nàng vẫn nổi bật trong tà áo dài Việt Nam giữa đường phố Nhật Bản.

Nữ đại biểu thanh niên Việt thử mặc Kimono Nhật Bản.
Nữ đại biểu thanh niên Việt thử mặc Kimono Nhật Bản.

Trong thời gian ở nhà bố mẹ nuôi, hoạt động được các đại biểu nữ ưa thích là mặc thử kimono. Việc mặc bộ quần áo truyền thống này cần ít nhất 30 phút với nhiều công đoạn phức tạp và chỉ những người được học hành bài bản mới biết cách mặc kimono sao cho chuẩn nhất. Phụ nữ Nhật vì thế luôn cần thêm một người giúp mình mặc kimono.

Những trải nghiệm "lần đầu tiên" của bạn trẻ Việt trên đất Nhật - 4

Lê Na chia sẻ cô bạn đã có 3 ngày 2 đêm tại thành phố Tochigi ở phía Bắc nước Nhật, cách thủ đô Tokyo chỉ khoảng 30 phút bằng tàu điện. Ở đây, cô bạn đã có những trải nghiệm tuyệt vời khi được tiếp cận với nền văn hóa Nhật Bản hiện đại ở gia đình nhỏ và văn hóa truyền thống ở gia đình lớn bao gồm 3 thế hệ. Đồng hành cùng với Lê Na là cô bạn người Philippines, cả hai được xếp ở chung 1 homestay và cùng nhau chia sẻ tình yêu với đất nước Nhật Bản và người Nhật.

“Nhật Bản là đất nước rất mến khách và đặc biệt rất chu đáo. Mình rất ấn tượng khi gia đình lớn của mình tiếp đãi chúng mình như là con trong nhà và họ đã in quốc cờ và tên của tất cả các thành viên trong gia đình và dán lên áo để chúng mình có thể dễ xưng hô. Mình đã thử làm tokayaki và đã được đi thăm lăng Toshogu tại Nikko, nơi được công nhận là một di sản văn hóa thế giới vào năm 1999”, Lê Na nói.

Thúy Hằng thì lại có những trải nghiệm yên bình tại nhà bố mẹ nuôi tại vùng quê Nara thơ mộng. Ngồi uống trà tại căn phòng khách giống hệt nhà của Doremon, ngủ trên đệm futon, ăn bữa tối mẹ làm… là những khoảnh khắc cô bạn không thể nào quên.

Tình người tại Nhật
Tình người tại Nhật

Bạn Nguyễn Thị Nhung kể rằng: “Miyagi để lại ấn tượng thực sự sâu đậm trong tôi. Không phồn hoa nhộn nhịp, không cảnh sắc lung linh, Miyagi như một nốt trầm lọt giữa lòng Nhật Bản. Quận Miyagi năm 2011 phải hứng chịu một trong những trận động đất và sóng thần lớn nhất Nhật Bản, cướp đi sinh mạng của hơn 15 ngàn người. Năm năm đã trôi qua và Miyagi đang dần khôi phục.

Chuyến thăm tới đài tưởng niệm 3/11 và chia sẻ của những nạn nhân sống sót sau thảm họa thực sự khiến tôi cảm động, thông cảm với những mất mát lớn lao của người dân Miyagi, khâm phục ý chí kiên cường của họ và trân trọng hơn từng giây phút mình đang sống. Rất nhiều hình ảnh về Miyagi sẽ đọng lại trong tâm trí tôi nhưng có lẽ ấn tượng nhất là nụ cười vô tư đôn hậu của người hướng dẫn viện bảo tàng, biểu tượng của tinh thần lạc quan, kiên cường của người dân Miyagi”.

Mai Châm

Tin liên quan

Mới nhất