Nụ cười "đốn tim" của chàng lính chữa cháy 9X

Dân trí Tích cực tham gia trong các cuộc chữa cháy, cứu nạn, cứu hộ, Đoàn Khánh Linh còn sở hữu nụ cười đốn tim các cô gái. Chàng thiếu úy này cũng là gương mặt duy nhất của PCCC Nghệ An được vinh danh tại lễ tuyên dương thanh thiếu niên tiêu biểu Nghệ An vào dịp 26/3 tới.
>>Chàng phi công dũng mãnh điều khiển chiến đấu cơ Su-30 trẻ nhất VN
>>Chuyện nghề, chuyện đời của nữ Phó trưởng Công an phường 8X

Nụ cười đốn tim của thiếu úy phòng cháy chữa cháy Đoàn Khánh Linh.
Nụ cười "đốn tim" của thiếu úy phòng cháy chữa cháy Đoàn Khánh Linh.

Gia đình không có ai công tác trong ngành công an nhưng từ nhỏ, Đoàn Khánh Linh (SN 1991, quê huyện Tân Kỳ) đã nuôi ước mơ trở thành một chiến sỹ cảnh sát nhân dân. Đi nghĩa vụ, được phân công vào Phòng cảnh sát PCCC cứu nạn cứu hộ Công an tỉnh Nghệ An, Khánh Linh bén duyên với nghề đối mặt với “giặc lửa” từ đó.

Đến bây giờ, sau 7 năm trong nghề, Linh vẫn nhớ như in trận chiến với giặc lửa đầu tiên trong đời. “Đó là Tết năm 2010, Tết đầu tiên trong đời lính, lại được phân công ở lại trực Tết tại đơn vị (lúc đó Linh đang ở đội PCCC trung tâm).

Sáng mùng 1 Tết nghe còi báo động vang lên inh ỏi. Cháy trạm biến áp điện! Vừa mặc trang phục chữa cháy vừa thấy hồi hộp pha lẫn một chút lo lắng. Ngồi trên xe rồi đầu cũng chỉ kịp nghĩ lúc tiếp cận với đám cháy mình sẽ làm như thế nào thôi. Nhờ được luyện tập các phương án chữa cháy nhuần nhuyễn trước đó nên “cuộc chiến” chỉ diễn ra trong vòng 2 phút”, Linh nhớ lại.

Trận cháy chợ Vinh tối ngày 20/6/2011 thực sự là một cuộc chiến cam go, nguy hiểm mà Linh và các đồng đội phải trải qua. Đội của Linh được giao phụ trách dập lửa ở khu vực bán sơn, khống chế đám cháy không lan sang khu vực bán vải. Dưới nhiệt độ khủng khiếp của đám cháy, sơn bị đốt nóng, chảy lênh láng cả nền nhà, “đốt” chảy cả ủng nhựa mà lính phòng cháy đang mang.

“Lúc đó cháy rất dữ dội, chủ hàng xót của, cứ đứng trước họng phun chỉ phun chỗ này, phun chỗ kia. Mình chữa cháy phải đúng phương án chỉ huy đưa ra nên không thể làm theo họ được, tôi phải nhờ các anh công an phường đưa chủ hàng ra khỏi khu vực nguy hiểm.

Lần đó người dân vào hỗ trợ, kéo ống nước, nâng vòi phun cùng lính cứu hỏa nên ngọn lửa cũng được khống chế, không lây sang các khu vực chứa hàng khác”, Linh kể.

Thừa ủy quyền của Chủ tịch Nước, Chủ tịch UBND tỉnh Nghệ An Nguyễn Xuân Đường trao Huân chương dũng cảm cho Đoàn Khánh Linh.
Thừa ủy quyền của Chủ tịch Nước, Chủ tịch UBND tỉnh Nghệ An Nguyễn Xuân Đường trao Huân chương dũng cảm cho Đoàn Khánh Linh.

Làm lính chữa cháy, đối mặt với hiểm nguy là chuyện thường. Dù mặc quần áo chuyên dụng nhưng mặt, tay chân dính vài vết bỏng cũng không có gì là lạ. Thậm chí, có những lúc cổ họng cháy khô, mặt bị khói, lửa “hun” như tôm luộc phải lấy ngay nước từ vòi phun ra, phả vào mặt hay ngậm vào miệng để hạ nhiệt dù nguồn nước có thể là nước sông, nước ao.

Đoàn Khánh Linh sau đó được chuyển công tác về Phòng PCCC số 5, đóng tại Đô Lương. Sáng ngày 10/6/2015, Phòng Cảnh sát PCCC số 5 nhận được tin báo, một người đàn ông bị rơi vào hang đá trên núi thuộc địa phận xóm 16, xã Trù Sơn (Đô Lương).

Từ chân núi lên khu vực bị nạn khoảng 2km, đội phải vác theo dụng cụ thiết bị cứu hộ cứu nạn vượt dốc tiếp cận. Chiếc hang mà nạn nhân rơi xuống có độ sâu khoảng gần 100m, nhưng nạn nhân mắc kẹt ở độ sâu 30m so với mặt đất.

Cái khó là thành hang có nhiều vỉa đá nhô ra, địa chất không ổn định, không loại trừ dưới hang có khí độc, trong khi đó Phòng PCCC số 5 mới được trang bị duy nhất 1 mặt nạ phòng độc nên buộc phải đu dây xuống hang cứu người bị nạn. Đoàn Khánh Linh xung phong nhận nhiệm vụ xuống hang cứu người.

“Càng xuống sâu, miệng hang càng hẹp dần. Tụt xuống độ sâu khoảng 30m tôi phát hiện nạn nhân đã bất tỉnh, thở thoi thóp. Tôi cởi mặt nạ phòng độc mang cho nạn nhân. Lúc này nạn nhân bị gãy xương nhiều chỗ, bản thân tôi cũng bị ảnh hưởng bởi khí độc tích tụ dưới hang nên quyết định phải nhanh chóng đưa nạn nhân lên mặt đất.

Tôi buộc nạn nhân vào trước người mình, ra hiệu cho đồng đội và người dân ở trên kéo lên. Miệng hang hẹp nên phải cẩn trọng nhích từng tý, hai cánh tay gồng chống vào vách đá để tránh va đập cho người bị nạn nên bản thân tôi bị nhiều vết cứa của đá vào tay, chân”, Linh nhớ lại.

Đối mặt với hiểm nguy, có thể tôi không làm tròn chữ hiếu với mẹ nhưng nếu chọn lại tôi vẫn là người lính phòng cháy chữa cháy, cứu nạn, cứu hộ.
"Đối mặt với hiểm nguy, có thể tôi không làm tròn chữ hiếu với mẹ nhưng nếu chọn lại tôi vẫn là người lính phòng cháy chữa cháy, cứu nạn, cứu hộ".

Sau gần 1 tiếng vật lộn với độ cao 30m, cùng với sự hỗ trợ của đồng đội và người dân, Đoàn Khánh Linh đưa được nạn nhân Đàm Văn Tâm (SN 1971, trú xã Mỹ Sơn) lên mặt đất. Mặc dù bị thương nặng nhưng nhờ được cứu chữa kịp thời nên nạn nhân giữ được tính mạng và đã bình phục.

Đoàn Khánh Linh được Chủ tịch Nước tặng Huân chương dũng cảm, Trung ương Đoàn TNCS Hồ Chí Minh tặng Huy hiệu Tuổi trẻ dũng cảm và Cục trưởng Cục Cảnh sát phòng cháy chữa cháy, cứu hộ cứu nạn tặng Giấy khen.

“Bố tôi mất sớm, một mình mẹ buôn bán tạp hóa nuôi tôi. Làm người lính phòng cháy chữa cháy, cứu nạn cứu hộ sẽ phải đối mặt với nhiều nguy hiểm đến tính mạng, có thể tôi sẽ không làm tròn chữ hiếu với mẹ nhưng nếu chọn lại tôi vẫn là người lính PCCC, cứu nạn cứu hộ.

Mỗi vụ cháy được khống chế, tính mạng và tải sản của người dân được đảm bảo an toàn là động lực để tôi và những người lính cứu hỏa nói chung vượt qua mọi khó khăn, hiểm nguy để hoàn thành nhiệm vụ của mình”, thiếu úy Đoàn Khánh Linh tâm sự.

Hoàng Lam - Vương Linh

MỚI NHẤT
Nữ sinh trường Báo múa đẹp như vũ công chuyên nghiệp
Nữ sinh trường Báo múa đẹp như vũ công chuyên nghiệp

(Dân trí) - Với kỹ thuật khó, công phu, cùng sự hóa thân xuất sắc từ trang phục, diễn xuất, biểu cảm trên gương mặt, các nữ sinh trường Báo xinh đẹp như Thúy Nga, Bích Ngọc, Minh Tâm... đã hoàn toàn chinh phục khán giả trong đêm thi Press Beauty.

Thứ sáu, 25/03/2016 - 08:22

Tân Hoa khôi trường Báo "hóa giải" tranh cãi về vị trí của phụ nữ và đàn ông
Tân Hoa khôi trường Báo "hóa giải" tranh cãi về vị trí của phụ nữ và đàn ông

(Dân trí) - “Theo em, ở thời hiện đại, việc phụ nữ hay đàn ông, ai là người đứng trước hay đứng sau không quan trọng, mà điều quan trọng là hai người biết cổ vũ, động viên, chia sẻ cho nhau trong cuộc sống và công việc hay không", Vũ Phương Anh - Tân Hoa khôi HV Báo chí & tuyên truyền nói.

Thứ sáu, 25/03/2016 - 07:19

Nghệ An: Tuyên dương 53 thanh thiếu nhi tiêu biểu và cán bộ Đoàn xuất sắc
Nghệ An: Tuyên dương 53 thanh thiếu nhi tiêu biểu và cán bộ Đoàn xuất sắc

(Dân trí) - Các đoàn viên thanh niên, cán bộ Đoàn được tuyên dương lần này là những người có nhiều thành tích trong học tập, công tác, phát triển kinh tế… Họ là những gương mặt tiêu biểu nhất đại diện cho hơn 1 triệu thanh thiếu niên của tỉnh Nghệ An.

Thứ sáu, 25/03/2016 - 04:00

Cặp đôi 9X từng tỏ tình gây “bão” tung ảnh cưới lãng mạn
Cặp đôi 9X từng tỏ tình gây “bão” tung ảnh cưới lãng mạn

(Dân trí) - Cặp đôi Nguyễn Trương Đại Vũ và Nguyễn Thị Tuyết Nhi từng gây chú ý với video cầu hôn siêu lãng mạn. Mới đây, cặp đôi trẻ vừa tung ra bộ ảnh cưới lãng mạn như chuyện thần tiên.

Thứ năm, 24/03/2016 - 11:32

"Thầy giáo sinh viên" của lớp học miễn phí trường Bách Khoa
"Thầy giáo sinh viên" của lớp học miễn phí trường Bách Khoa

(Dân trí) - Nam sinh trường Đại học Bách Khoa Hà Nội - Đoàn Quang Trung là “thầy giáo” của lớp học tự nguyện giúp đỡ các bạn, sinh viên khóa dưới cùng tiến bộ.

Thứ năm, 24/03/2016 - 07:42

Clip thí nghiệm Vật lý bằng nhạc EDM của thầy giáo Quảng Nam gây "sốt"
Clip thí nghiệm Vật lý bằng nhạc EDM của thầy giáo Quảng Nam gây "sốt"

(Dân trí) - Màn thí nghiệm sáng tạo, trẻ trung của thầy giáo dạy Vật lý ở trường THPT chuyên Nguyễn Bỉnh Khiêm (Quảng Nam) khiến cho các thế hệ học trò xuýt xoa, mê mẩn.

Thứ năm, 24/03/2016 - 07:35

Sôi nổi giải chạy việt dã vì sức khỏe toàn dân
Sôi nổi giải chạy việt dã vì sức khỏe toàn dân

(Dân trí) - Ngày 23/3, hơn 300 vận động viên là các bạn trẻ thuộc các khối cơ quan, đoàn thể trên địa bàn toàn tỉnh đã tham gia giải Việt dã tỉnh Đắk Nông lần thứ XI năm 2016.

Thứ năm, 24/03/2016 - 03:00

Phối đồ mảnh mai với sắc trắng - đen cùng Hoa khôi xứ dừa
Phối đồ mảnh mai với sắc trắng - đen cùng Hoa khôi xứ dừa

(Dân trí) - Đen và trắng luôn có một sức hút nhất định. Từ những tone màu cơ bản, cô gái có làn da đẹp nhất Hoa khôi xứ dừa, top 5 Nữ hoàng trang sức 2011 Cao Thái Hà đã phối trang phục dự tiệc mảnh mai, lôi cuốn.

Thứ năm, 24/03/2016 - 12:16

Hàng nghìn cánh tay bạn trẻ tiễn biệt ca sĩ Trần Lập
Hàng nghìn cánh tay bạn trẻ tiễn biệt ca sĩ Trần Lập

(Dân trí) - Nhiều bạn trẻ mặc áo đồng phục in hình thủ lĩnh Bức Tường - nhạc sĩ, ca sĩ Trần Lập tới nhà tang lễ từ sớm. Người hâm mộ cầm hoa cúc, hoa ban và di ảnh Trần Lập đội mũ bảo hiểm với gương mặt cười tươi rạng rỡ, lạc quan đến tiễn đưa người anh cả rock Việt.

Thứ tư, 23/03/2016 - 02:00

Theo dõi màn đấu trí thú vị của "hot girl" Đường lên đỉnh Olympia
Theo dõi màn đấu trí thú vị của "hot girl" Đường lên đỉnh Olympia

(Dân trí) - Dù chỉ cán đích ở vị trí thứ ba song Phạm Tường Lan Thy vẫn nhận được sự ủng hộ nhiệt tình của các bạn khán giả tại trường quay cũng như qua màn ảnh nhỏ.

Thứ tư, 23/03/2016 - 07:39

Cô gái Cuba xinh đẹp và tình yêu cháy bỏng dành cho Việt Nam
Cô gái Cuba xinh đẹp và tình yêu cháy bỏng dành cho Việt Nam

Tươi cười và tràn đầy sức sống, cô gái trẻ Cuba Lin Acosta diễn đạt tự nhiên bằng tiếng Việt về tình yêu của mình đối với Việt Nam.

Thứ tư, 23/03/2016 - 07:02

Nghệ An: Vợ chồng son bức xúc vì bị biến làm trò cười
Nghệ An: Vợ chồng son bức xúc vì bị biến làm trò cười

(Dân trí) - Bức ảnh lan truyền trên mạng được cho rằng “có 1 không 2” khi cô dâu lớn hơn chủ rể 20 tuổi, cân nặng gấp đôi chồng đã khiến dân tình xôn xao. Tuy nhiên, thông tin không chính xác này khiến cô dâu, chú rể bức xúc vì bị mang ra làm trò cười.

Thứ tư, 23/03/2016 - 06:42

ĐÁNG QUAN TÂM
Quặn lòng nữ sinh ngồi đọc truyện tranh, chơi điện tử chờ… bỏ thai
Quặn lòng nữ sinh ngồi đọc truyện tranh, chơi điện tử chờ… bỏ thai

(Dân trí) - Cô bé nhỏ choắt đeo khẩu trang kín mít đi cùng mẹ đến bàn đăng ký bỏ thai. Cô nhân viên bệnh viên hỏi thản nhiên như việc đã quen: “Học lớp mấy?”. Bà mẹ nhỏ nhẹ trả lời cháu học lớp 7, cô học trò giật giật tay mẹ…

Thứ ba, 22/03/2016 - 01:01

200 Gương mặt trẻ VN tiêu biểu: 20 năm cống hiến và toả sáng
200 Gương mặt trẻ VN tiêu biểu: 20 năm cống hiến và toả sáng

(Dân trí) - Trải qua chặng đường 20 năm, giải thưởng Gương mặt trẻ Việt Nam tiêu biểu quy tụ rất nhiều gương mặt tài năng đã có nhiều đóng góp cho sự phát triển của đất nước.

Thứ ba, 22/03/2016 - 10:53

Nữ sinh cảnh sát trình diễn võ thuật ấn tượng trên truyền hình
Nữ sinh cảnh sát trình diễn võ thuật ấn tượng trên truyền hình

(Dân trí) - Lương Thị Hoài Thương không chỉ có thành tích học tập tốt, xinh xắn mà còn có tài võ nghệ khiến phái mạnh phải nể phục.

Thứ ba, 22/03/2016 - 10:15

"Nhân tài đất Việt" 9x giành giải Gương mặt trẻ Việt Nam tiêu biểu 2015
"Nhân tài đất Việt" 9x giành giải Gương mặt trẻ Việt Nam tiêu biểu 2015

(Dân trí) - Lê Yên Thanh - chàng trai 20 tuổi gây ấn tượng với gần 100 giải thưởng lớn nhỏ về Tin học trong nước và quốc tế, Giải nhì Nhân tài Đất Việt 2015 vừa nhận giải thưởng Gương mặt trẻ Việt Nam tiêu biểu 2015.

Thứ ba, 22/03/2016 - 07:55

Vinh danh 10 Gương mặt trẻ Việt Nam tiêu biểu 2015
Vinh danh 10 Gương mặt trẻ Việt Nam tiêu biểu 2015

(Dân trí) - 10 cá nhân được vinh danh và trao giải thưởng Gương mặt trẻ Việt Nam tiêu biểu năm 2015 là những cá nhân xuất sắc trong lĩnh vực học tập, nghiên cứu khoa học, lao động sản xuất, kinh doanh, quốc phòng, an ninh trật tự, văn hoá nghệ thuật, thể dục thể thao và an sinh xã hội.

Thứ ba, 22/03/2016 - 06:00

Cô bạn xinh xắn phụ trách đội Việt Nam  tại carnaval Lorient "hoành tráng"
Cô bạn xinh xắn phụ trách đội Việt Nam tại carnaval Lorient "hoành tráng"

(Dân trí) - Phương Thúy tốt nghiệp khoa Quản lí Văn hóa (ĐH Văn Hóa Hà Nội) năm 2008. Sau đó Thúy đi du học tại Pháp. Tốt nghiệp hai bằng thạc sỹ về Quản trị và Kinh Tế tại Pháp. Cô bạn hiện nay công việc chính là quản lý một siêu thị bán đồ thực phẩm Việt Nam và làm việc bán thời gian qua mạng cho một công ty tư vấn của Pháp.

Thứ hai, 21/03/2016 - 03:28

Lá chắn thép giữ chủ quyền biển đảo
Lá chắn thép giữ chủ quyền biển đảo

Trở thành thuyền trưởng khi mới 26 tuổi, đại úy Lê Trung Thành (sinh năm 1983, quê Quảng Ngãi) - gương mặt trẻ Việt Nam tiêu biểu năm 2014 được ví “lá chắn thép” trong biên đội tàu Cảnh sát biển canh giữ chủ quyền biển đảo quê hương.

Thứ hai, 21/03/2016 - 02:43

Ngắm vẻ đẹp thanh khiết của nữ sinh 9x Hà thành
Ngắm vẻ đẹp thanh khiết của nữ sinh 9x Hà thành

(Dân trí) - Nguyễn Mai Trang là cô gái có gương mặt thanh tú, biểu cảm trước ống kính sinh động và đáng yêu.

Thứ hai, 21/03/2016 - 08:24

Phụ nữ cần nhận thức được ước mơ để xoá bỏ bất bình đẳng giới
Phụ nữ cần nhận thức được ước mơ để xoá bỏ bất bình đẳng giới

(Dân trí) - “Phụ nữ cần nhận thức được ước mơ của mình là gì, những định kiến trong xã hội ngăn cản sự phát triển của phụ nữ như thế nào, hãy đặt ra câu hỏi và hành động xóa bỏ chúng, phát huy hết khả năng...", bà Jean Murno, Cố vấn của Chương trình Phát triển Liên Hợp Quốc nói.

Thứ hai, 21/03/2016 - 05:00

Nữ sinh hàng không xinh đẹp sở hữu bảng thành tích "khủng"
Nữ sinh hàng không xinh đẹp sở hữu bảng thành tích "khủng"

Cô nàng còn từng nhiều lần lọt top cao các cuộc thi sắc đẹp.

Thứ hai, 21/03/2016 - 12:10

Cần Thơ: 1.500 sinh viên tham gia xếp hình bản đồ Việt Nam
Cần Thơ: 1.500 sinh viên tham gia xếp hình bản đồ Việt Nam

(Dân trí) - Nhân dịp kỉ niệm 85 năm ngày thành lập Đoàn TNCS Hồ Chí Minh, hàng ngàn bạn sinh viên Cần Thơ đã tham gia nhảy Flash mob và hình cờ tố quốc và bản đồ Việt Nam.

Chủ nhật, 20/03/2016 - 05:21

CEO trẻ chia sẻ kinh nghiệm vượt qua khó khăn ngày đầu khởi nghiệp
CEO trẻ chia sẻ kinh nghiệm vượt qua khó khăn ngày đầu khởi nghiệp

(Dân trí) - Các CEO trong lĩnh vực CNTT tin rằng điều quan trọng nhất để thành công là không ngại khó, ngại khổ và sinh viên cần phải rèn luyện ngoại ngữ thật tốt mới có thể nắm bắt cơ hội của mình

Chủ nhật, 20/03/2016 - 12:00