Nữ giảng viên trẻ thích khởi nghiệp, ghi dấu chân tại 25 nước

Dân trí Không chỉ là giảng viên, một người trẻ khởi nghiệp, Nguyễn Trần Phi Yến còn là người truyền cảm hứng cho học trò của mình nói riêng, cho các bạn trẻ nói chung bằng những trăn trở và tư duy hội nhập của mình.

Thông tin cá nhân:

Họ và tên: Nguyễn Trần Phi Yến

Hiện đang là giảng viên khoa Quan hệ Quốc tế trường ĐH KHXH&NV, ĐHQG TP.HCM.

Hoạt động/Thành tích nổi bật:

- TNV Quốc tế của Hội nghị Doanh nghiệp Châu Á 2009

- TNV Quốc tế của Saigon Cyclo Chalenge 2010

- Là đại diện duy nhất của Việt Nam tham dự Diễn đàn lãnh đạo trẻ toàn cầu 2010.

- Là đại diện của Việt Nam tham gia Hội nghị do UNESCO Chair tổ chức T6/2015.

- Là người sáng lập một công ty huấn luyện kỹ năng, là chủ một trung tâm ngoại ngữ, khách mời tại nhiều hội thảo quốc tế


Nữ giảng viên trẻ Phi Yến tìm thấy đam mê đích thực thông qua công tác giảng dạy.

Nữ giảng viên trẻ Phi Yến tìm thấy đam mê đích thực thông qua công tác giảng dạy.

Làm giảng viên để đóng góp cộng đồng và thay đổi những điều mình muốn

Ngay từ khi vào đại học, giảng viên trẻ Phi Yến thích rất nhiều lĩnh vực: khách sạn, thời trang, ngân hàng, bất động sản, giáo dục. Và không đợi được 4 năm sau ra trường mới thử, cô bắt tay ngay từ Hè năm thứ nhất ĐH. Phi Yến xin làm tại khách sạn, và sau 2 tháng làm việc trong hè, cô xác nhận lĩnh vực nhà hàng khách sạn không phải là đam mê của mình.

Tương tự Hè năm thứ 2, cô đi làm thêm cho một thương hiệu thời trang, năm thứ 3 ĐH thực tập phòng nhân sự ngân hàng, hết năm 4, cô làm cho công ty bất động sản của Anh, và đều xác nhận những lĩnh vực đó không phải đam mê của mình.

“Phải làm mới không thấy tương lai lâu dài của mình ở những lĩnh vực đó. Mình thử giáo dục cuối cùng khi kết thúc chương trình Thạc sĩ và may mắn tìm thấy đam mê thật sự của mình”, giảng viên trẻ bộc bạch.

Chính vì thế, sau khi hoàn tất chương trình thạc sĩ trường ĐH Gloucestershire (Anh), Phi Yến đã quyết định gắn bó với công việc giảng viên. Cô chia sẻ: “Mình yêu lĩnh vực giáo dục vì rất thích làm việc cùng các bạn sinh viên, đóng góp cho cộng đồng và thay đổi những điều mình muốn thông qua công việc giảng dạy hằng ngày”.


...Hãy “đối xử” việc học là như là công việc, và sinh viên cũng là một nghề..., cô Phi Yến chia sẻ.

"...Hãy “đối xử” việc học là như là công việc, và sinh viên cũng là một nghề...", cô Phi Yến chia sẻ.

Có một cách nhìn giảng viên Phi Yến cảm thấy tâm đắc và thường xuyên chia sẻ với sinh viên: “Xem 4 năm đại học cũng như một công việc toàn thời gian của mình. Thầy cô có thể là “sếp”, bạn bè là đồng nghiệp, thi giữa kì/cuối kỳ, các dự án/bài tập, hoạt động ngoại khóa/công đồng là nhiệm vụ của mình. Hãy “đối xử” việc học là như là công việc, và sinh viên cũng là một nghề”.

Theo cô, với cách tiếp cận đó, mỗi người sẽ tìm kiếm những điều hay trong bài giảng và những gì có thể áp dụng cho thực tế được, “ngoài việc mình phải hoàn thành nhiệm vụ được giao, còn phải tìm cách xây dựng mối quan hệ lâu dài với thầy cô - sếp, bạn cùng lớp - đồng nghiệp, và với cộng đồng. Và như thế, 4 năm học không lãng phí, mà là một bước đệm vững chắc cho sự nghiệp tương lai”.

Bên cạnh đó, cô Phi Yến cũng tin rằng mỗi người đều cần phải xác định cho mình một chuyên môn rõ ràng, và không ngừng học tập để chuyên môn ngày càng giỏi. Nhưng kiến thức không quyết định tất cả, còn 3 yếu tố quan trọng là: kỹ năng, tư duy và thái độ.

Và giá trị lớn nhất cô đề cao là Tầm nhìn. “Đừng nhìn quá thiển cận, đừng nghĩ quá ngắn, đừng chỉ chăm chăm việc lương mình hiện quá thấp, sếp khó tính hay công việc quá cực... rồi lại chán nản và nghỉ việc.

Công ty nào cũng có vấn đề, công việc nào cũng có khó khăn, nhưng nếu chúng ta nhìn xa hơn 5 năm, 10 năm, 20 năm, mình muốn xây dựng một sự nghiệp như thế nào, muốn đóng góp cho sự thay đổi nào, thì những khó khăn vụn vặt hàng ngày không đáng”.


Nữ giảng viên 8X tại chương trình lãnh đạo trẻ toàn cầu do UNESCO tổ chức.

Nữ giảng viên 8X tại chương trình lãnh đạo trẻ toàn cầu do UNESCO tổ chức.

Bên cạnh việc giảng dạy ở trường, cô Phi Yến còn mở một công ty startup tư vấn và huấn luyện về hướng nghiệp và kỹ năng làm việc cho người trẻ. Mặc dù cũng có nhiều khó khăn, nhưng cô đã tạo nên sự thành công cho startup của mình bằng quan niệm: “Không biết phải hỏi” – tìm đến và học hỏi kinh nghiệm từ những anh cô đi trước.

“Nhờ sự giúp đỡ của mọi người mà mình mới có thể thực hiện được ước mơ và sống với đam mê mỗi ngày. Hiện mình đang hợp tác với vài trường Đại học để triển khai chương trình Huấn luyện Kỹ năng làm việc chuyên nghiệp”, cô chia sẻ.

Công dân toàn cầu

Từ khi là sinh viên ngành Quan hệ Quốc tế, cô Phi Yến đã thường xuyên "săn" những chương trình hội thảo và giao lưu quốc tế, trong khu vực ASEAN nói riêng và trên thế giới nói chung.

“Vì mình học trong nước, nên mình xem đó như là cách góp nhặt những trải nghiệm quốc tế, đặc biệt là khi còn trên ghế nhà trường. Mình nộp hồ sơ ứng tuyển rất nhiều, và cũng bị từ chối không ít, mình tự nhủ chỉ cần vài chương trình nhận mình cũng thấy vui lắm rồi, được đi và học hỏi rồi”, cô tâm sự.

Và cô đã đi đến Thái Lan, Mỹ, Nam Phi, Ấn Độ, Philippines,… bằng những hội nghị, hội thảo như thế. Cho đến thời điểm hiện tại, nữ giảng viên 8X này đã đặt chân đến 25 nước ở 4 châu lục.


Giảng viên trẻ Phi Yến vẫn tiếp tục tích lũy cho mình bằng những chuyến đi, nhưng không dừng lại ở việc đến học hỏi, còn là tham gia chia sẻ, để cho đi...

Giảng viên trẻ Phi Yến vẫn tiếp tục tích lũy cho mình bằng những chuyến đi, nhưng không dừng lại ở việc đến học hỏi, còn là tham gia chia sẻ, để cho đi...

Và diễn đàn Lãnh đạo trẻ Toàn cầu là một trong những chuyến đi để lại nhiều kỷ niệm sâu sắc nhất cho cô. Là đại biểu trẻ nhất, cô không khỏi bị “ngợp”, nên hết sức rụt rè, thu mình lại trong vòng an toàn ở 1,2 ngày đầu tiên. Cô chỉ dám nói chuyện với các bạn châu Á hoặc những bạn ngồi cạnh.

“Nhưng đến ngày thứ 3, khi hơn 100 đại biều lần lượt chia sẻ hơn 100 câu chuyện thay đổi thế giới của họ, mình cảm thấy vô cùng nhỏ bé, nhưng lại cảm thấy vô cùng mạnh mẽ, vì được tiếp thêm sức mạnh từ những câu chuyện của họ.

Mình cảm thấy những nỗi sợ của mình trở nên vu vơ, chỉ những người vượt qua nỗi sợ mình tự tạo mới có thể biến ước mơ của mình thành hiện thực”. Cô mạnh dạn chủ động trò chuyện với tất cả mọi người, tự thích nghi với mọi sự khác biệt về màu da, chủng tộc, văn hoá, nền tảng,…

Giờ đây, giảng viên trẻ Phi Yến vẫn tiếp tục tích lũy cho mình bằng những chuyến đi, nhưng không dừng lại ở việc đến học hỏi, còn là tham gia chia sẻ, để cho đi...

Hoàng Dung

MỚI NHẤT
Chàng Thạc sỹ tỷ phú và quan niệm "tàn nhưng không phế"
Chàng Thạc sỹ tỷ phú và quan niệm "tàn nhưng không phế"

(Dân trí) - Kém may mắn hơn bạn bè đồng trang lứa nhưng chàng trai trẻ Trần Kim Việt không chấp nhận số phận tật nguyền, vẫn cố gắng vượt lên chính mình để trở thành tỷ phú. Động lực của anh là câu nói của Bác Hồ: "Tàn nhưng không phế".

Thứ hai, 28/11/2016 - 11:42

Bạn trẻ Hà thành đeo mặt nạ dự lễ hội Nhật Bản
Bạn trẻ Hà thành đeo mặt nạ dự lễ hội Nhật Bản

(Dân trí) - Ngày 27/11, các bạn trẻ tại Hà Nội đã được tham dự vào lễ hội mặt nạ On-Matsuri mang đặc trưng văn hóa của đất nước Nhật Bản.

Thứ hai, 28/11/2016 - 08:34

Hài hước clip "Ông bà anh thời... chưa livestream"
Hài hước clip "Ông bà anh thời... chưa livestream"

(Dân trí) - Trên nền nhạc hit "Ông bà anh" và "Đêm trăng tình yêu", nhóm nhạc chế kể những câu chuyện đầy tính thời sự như: tố nhau ngoại tình trên Facebook, livestream cãi nhau với chồng, chuyện bạn trẻ ảo tưởng về ngôn tình...

Thứ hai, 28/11/2016 - 06:53

Bảo Bình căng thẳng, Xử Nữ gặp sự cố trong công việc ngày 28/11
Bảo Bình căng thẳng, Xử Nữ gặp sự cố trong công việc ngày 28/11

(Dân trí) - Hôm nay (28/11), Bảo Bình sẽ cảm thấy hơi căng thẳng và áp lực trong công việc, còn Xử Nữ sẽ phải đối mặt với một vài sự cố bất ngờ trong công việc.

Thứ hai, 28/11/2016 - 06:00

Thư viện thông minh đầu tiên tại Hà Nội
Thư viện thông minh đầu tiên tại Hà Nội

Thư viện Quốc gia Việt Nam và Công ty Điện tử Samsung vừa chính thức khai trương Không gian chia sẻ S.hub, nhằm đáp ứng nhu cầu ngày càng cao của giới trẻ thủ đô về một không gian hiện đại, mang đến cảm hứng sáng tạo để học tập và trao đổi tri thức.

Thứ hai, 28/11/2016 - 04:00

Cô em 18 tuổi của Trang Khiếu không muốn làm "Châu Tấn Việt Nam"
Cô em 18 tuổi của Trang Khiếu không muốn làm "Châu Tấn Việt Nam"

"Nhìn đi nhìn lại thì Linh cũng không thấy mình giống diễn viên Châu Tấn bao nhiêu cả", Linh Khiếu chia sẻ.

Thứ hai, 28/11/2016 - 12:11

Hoàng Yến Chibi và em trai song ca hit "Ông bà anh"
Hoàng Yến Chibi và em trai song ca hit "Ông bà anh"

(Dân trí) - Ca khúc "Ông bà anh" của Lê Thiện Hiếu được ca sĩ - hot girl Hoàng Yến Chibi cùng với em trai của cô thể hiện khá ngọt ngào

Chủ nhật, 27/11/2016 - 03:00

Trao giải thưởng Lương Định Của tới 85 thanh niên nông thôn tiêu biểu
Trao giải thưởng Lương Định Của tới 85 thanh niên nông thôn tiêu biểu

(Dân trí) - 85 cá nhân được trao thưởng là thanh niên có thành tích đặc biệt xuất sắc trong sản xuất kinh doanh, chuyển giao tiến bộ khoa học kỹ thuật, công nghệ, phát triển ngành nghề, bảo vệ môi trường và xây dựng nông thôn mới, có đóng góp tích cực vào hoạt động Đoàn, Hội ở địa phương và đơn vị.

Chủ nhật, 27/11/2016 - 01:00

12 nữ sinh lọt vào chung kết "Miss and Mr ĐH Quốc gia"
12 nữ sinh lọt vào chung kết "Miss and Mr ĐH Quốc gia"

(Dân trí) - Đây là những cô gái xinh đẹp, tài năng được chọn vào đêm chung kết cuộc thi Học sinh, sinh viên thanh lịch ĐH Quốc gia Hà Nội lần thứ 5. Đêm thi diễn ra tối ngày 30/11 tại sân vận động ĐH Ngoại ngữ - ĐH Quốc gia HN.

Chủ nhật, 27/11/2016 - 10:29

Thanh niên nông thôn học cách làm giàu từ chuyên gia
Thanh niên nông thôn học cách làm giàu từ chuyên gia

(Dân trí) - Trồng con gì, nuôi cây gì kiếm được nhiều tiền nhất, làm thế nào tìm được thị trường là những lời khuyên thực tế, hữu ích của các chuyên gia cho khát vọng làm giàu bằng nông nghiệp của thanh niên nông thôn.

Chủ nhật, 27/11/2016 - 07:26

Hoa hậu Sang Lê về trường cũ chấm thi Hoa khôi ĐH Công nghệ
Hoa hậu Sang Lê về trường cũ chấm thi Hoa khôi ĐH Công nghệ

(Dân trí) - Ngày 25/11, “Hoa hậu được yêu thích” tại Hoa hậu Hoàn vũ Việt Nam 2015 Sang Lê đã về trường cũ ĐH Công nghệ TP HCM (Hutech) làm giám khảo cuộc thi Miss Hutech 2017. Cô cũng từng giải Á khôi Hutech trong thời gian sinh viên.

Chủ nhật, 27/11/2016 - 06:00

Ma Kết tràn đầy năng lượng, Thiên Bình quyết đoán hơn ngày 27/11
Ma Kết tràn đầy năng lượng, Thiên Bình quyết đoán hơn ngày 27/11

(Dân trí) - Hôm nay (27/11) Ma Kết sẽ cảm thấy tràn đầy năng lượng, còn Thiên Bình sẽ trở nên quyết đoán hơn trong mọi vấn đề gặp phải.

Chủ nhật, 27/11/2016 - 04:00

ĐÁNG QUAN TÂM
Chị sinh đôi của Hoa khôi Nam Em từng từ chối nhiều đại gia
Chị sinh đôi của Hoa khôi Nam Em từng từ chối nhiều đại gia

Lệ Nam "nổi loạn" và tuyên bố sẽ không bao giờ đi thi Hoa hậu.

Thứ bảy, 26/11/2016 - 08:00

Clip cặp học sinh cover hit "Ông bà anh" bằng guitar vui nhộn
Clip cặp học sinh cover hit "Ông bà anh" bằng guitar vui nhộn

(Dân trí) - Vừa đàn vừa hát, hai em học sinh tạo ra một phiên bản "Ông bà anh" cuốn hút không kém gì bản gốc của Lê Thiện Hiếu.

Thứ bảy, 26/11/2016 - 08:00

Hàng ngàn bạn trẻ hóa thân thành động vật hoang dã
Hàng ngàn bạn trẻ hóa thân thành động vật hoang dã

(Dân trí) - Chiều tối 24/11, tại Cung Văn hóa Lao động (TPHCM), hàng ngàn bạn trẻ đã tham gia hoạt động kêu gọi bảo vệ động vật hoang dã nhằm bảo tồn số lượng cá thể các loài nguy cấp như tê giác, tê tê, voi, hổ,…

Thứ bảy, 26/11/2016 - 06:00

Thiên Bình mâu thuẫn, Bọ Cạp cô đơn trong ngày 26/11
Thiên Bình mâu thuẫn, Bọ Cạp cô đơn trong ngày 26/11

(Dân trí) - Hôm nay (26/11), Thiên Bình và nửa kia của mình có thể sẽ phải đối mặt với một vài mâu thuẫn, còn Bọ Cạp sẽ cảm thấy hơi cô đơn trong chuyện tình cảm.

Thứ bảy, 26/11/2016 - 04:00

"Hot girl thời tiết" Mai Ngọc đằm thắm trong lễ ăn hỏi
"Hot girl thời tiết" Mai Ngọc đằm thắm trong lễ ăn hỏi

(Dân trí) - MC dự báo thời tiết xinh đẹp của nhà đài VTV bất ngờ chia sẻ hình ảnh lễ ăn hỏi, hé lộ thông tin về chồng của cô. Cùng lúc đó, Hoa hậu Việt Nam 2010 Ngọc Hân cũng tới dự buổi lễ, chúc mừng cô bạn Mai Ngọc.

Thứ bảy, 26/11/2016 - 12:44

Vẻ đẹp thí sinh lọt vào Chung kết Nữ sinh VN duyên dáng 2016
Vẻ đẹp thí sinh lọt vào Chung kết Nữ sinh VN duyên dáng 2016

(Dân trí) - Cuộc thi Nữ sinh viên Việt Nam duyên dáng đang vào giai đoạn gay cấn nhất. Danh sách 30 thí sinh lọt vào chung kết diễn ra vào tối 10/12/2016 tại thành phố Hồ Chí Minh đã được công bố.

Thứ sáu, 25/11/2016 - 02:00

Cạm bẫy khi teen nữ “dạt” nhà đi “bụi”
Cạm bẫy khi teen nữ “dạt” nhà đi “bụi”

Yêu sớm lại ham chơi, cộng thêm sự thiếu quan tâm của gia đình, nhiều nữ sinh đã dại dột bỏ nhà đi "hoang". Đã có không ít em bị rơi vào cạm bẫy và trượt dài vào các tội lỗi…

Thứ sáu, 25/11/2016 - 11:00

Big Daddy đánh thức năm mới với những dự án nặng ký
Big Daddy đánh thức năm mới với những dự án nặng ký

Từ một rapper hoạt động underground, Big Daddy dần tạo dựng vị trí vững chắc với những ca khúc mang tinh thần hiện đại thu hút hàng triệu lượt nghe. Năm 2017, cũng là thời điểm đánh dấu 10 năm theo đuổi nghệ thuật, anh chàng đang ấp ủ rất nhiều dự án bùng nổ để khẳng định bản lĩnh của chính mình.

Thứ sáu, 25/11/2016 - 09:00

Nữ sinh Hàn Quốc hát "Phía sau một cô gái" khiến fan Việt thích thú
Nữ sinh Hàn Quốc hát "Phía sau một cô gái" khiến fan Việt thích thú

(Dân trí) - Shin Jin Ju nói và viết tiếng Việt khá tốt. Cô gái 9x này được rất nhiều bạn trẻ Việt yêu mến và hâm mộ.

Thứ sáu, 25/11/2016 - 07:00

Ấn tượng VietFEST 2016 của sinh viên Việt tại Canberra, Australia
Ấn tượng VietFEST 2016 của sinh viên Việt tại Canberra, Australia

(Dân trí) - Chiều ngày 23/11/2016, Hội Sinh Viên và Thanh Niên Việt Nam tại Canberra, Australia (ACT-VYSA) đã phối hợp với Đại sứ quán Việt Nam tại Australia và ANU PARSA tổ chức thành công Lễ hội Văn hóa Việt Nam 2016 tại Canberra với chủ đề "Việt Nam ơi!"

Thứ sáu, 25/11/2016 - 06:32

Ma Kết "cứng đầu", Kim Ngưu phát huy năng lực công việc ngày 25/11
Ma Kết "cứng đầu", Kim Ngưu phát huy năng lực công việc ngày 25/11

(Dân trí) - Hôm nay (25/11) Ma Kết có thể sẽ hơi cứng đầu và bảo thủ, còn Kim Ngưu sẽ có thể phát huy được năng lực của bản thân trong công việc.

Thứ sáu, 25/11/2016 - 04:00

Tinh khôi sắc trắng cúc họa mi trên phố phường Hà Nội
Tinh khôi sắc trắng cúc họa mi trên phố phường Hà Nội

(Dân trí) - Thanh thoát, nền nã, dịu dàng, đằm thắm là tất cả tính từ đẹp mà người dân Hà thành ưu ái dành riêng cho loài hoa mùa thu này.

Thứ sáu, 25/11/2016 - 12:10