Nữ sinh Ngoại thương chiến thắng cuộc thi viết luận cấp quốc tế

Dân trí Phương Thảo là 1 trong 4 sinh viên trên thế giới chiến thắng cuộc thi viết luận về Nhân sự do Liên đoàn thế giới các Hiệp hội quản trị nhân sự (WFPMA) tổ chức tháng 9/2016.

Nguyễn Phương Thảo từng học Chuyên Anh, trường Trung học phổ thông Chuyên, thuộc Đại học Sư phạm Hà Nội.

Hiện, cô đang là sinh viên năm thứ 4 chương trình tiên tiến Kinh tế và kinh doanh quốc tế tại Đại học Ngoại thương.

Cô có điểm Toefl ITP đạt 617/677 (năm 2013)

Thảo là 1 trong 4 sinh viên trên thế giới chiến thắng cuộc thi viết luận về Nhân sự do Liên đoàn thế giới các Hiệp hội quản trị nhân sự WFPMA tổ chức (9/2016)

Đại diện Việt Nam tham dự Hội nghị các nhà Quản trị Nhân sự Thế giới của WFPMA tại Istanbul, Thổ Nhĩ Kỳ (20- 21/10/2016)

Giải Nhất đồng đội cuộc thi hùng biện Tiếng Anh về chủ đề “Giới trẻ Việt Nam và những mục tiêu phát triển bền vững” do Tổ chức Phát triển Công nghiệp Liên hiệp quốc UNIDO và Đại học Ngoại Thương phối hợp thực hiện (6/2016).

Giải Nhất cuộc thi Nữ sinh thanh lịch trường Trung học phổ thông Chuyên Sư Phạm (12/2012).

Hoạt động và thực tập:

- Tình nguyện viên dạy Tiếng Anh 6 tuần tại Thái Lan- chương trình Công dân toàn cầu của AIESEC (tháng 6-8/2016)

- Thực tập tại Trung tâm văn hóa Pháp: hỗ trợ tổ chức sự kiện Những ngày Văn học Châu Âu (tháng 3-5/2016)

- Trưởng ban Chuyên môn Câu lạc bộ Tuyên truyền ca khúc Cách Mạng trường đại học Ngoại Thương (Nhiệm kì 2014-2015)

- Trưởng ban thanh nhạc, Câu lạc bộ Âm nhạc trường Trung học phổ thông Chuyên Sư Phạm (2011-2012).

Nguyễn Phương Thảo (áo cam) và bạn bè.
Nguyễn Phương Thảo (áo cam) và bạn bè.

Nguyễn Phương Thảo là sinh viên Việt Nam được mời tới tham dự Hội nghị các nhà Quản trị Nhân sự Thế giới, nhờ vào chiến thắng của cuộc thi viết luận do WFPMA phát động.

Liên đoàn các hiệp hội quản trị nhân sự thế giới (tên Tiếng Anh là World Federation of People Management Associations - WFPMA) được thành lập vào năm 1976 với mục tiêu nhằm hỗ trợ việc phát triển và hoàn thiện hiệu quả quản trị nhân sự trên toàn thế giới.

Cuộc thi Sinh viên viết luận (WFPMA Essay Contest) với chủ đề “Việc làm và lao động năm 2056 – Quản trị nhân lực sẽ như thế nào sau 40 năm nữa?” nhằm khuyến khích sinh viên ngành quản trị nhân lực trên toàn thế giới cân nhắc đến những vấn đề trong tương lai, như việc làm và lao động, những thách thức trong quản trị nhân lực ở phạm vi toàn cầu và những cách thức mà người làm nghề quản trị nhân lực sẽ cần tiến hành để giải quyết các vấn đề đó.

Theo fanpage của Hiệp hội Nhân sự (HRA), ngày 6/9/2016 Ban Thư ký của WFPMA đã gửi email thông báo về việc người chiến thắng trong cuộc thi Sinh viên viết luận ở khu vực Châu Á - Thái Bình Dương là một sinh viên Việt Nam.

Đó là bạn Nguyễn Phương Thảo, sinh viên Chương trình tiên tiến kinh tế và kinh doanh quốc tế K52, Đại học Ngoại Thương. Phương Thảo được mời đến tham dự Đại hội lần thứ 16 của WFPMA về Quản trị nhân lực, được tổ chức tại Istanbul, Thổ Nhĩ Kỳ vào 2 ngày 20 và 21/10/2016.

Thảo nhận hoa từ Hiệp hội nhân sự Việt Nam nhân sự kiện chiến thắng cuộc thi viết luận
Thảo nhận hoa từ Hiệp hội nhân sự Việt Nam nhân sự kiện chiến thắng cuộc thi viết luận

Chia sẻ về chiến thắng này, Thảo nói: “Trước khi mình tham gia cuộc thi này, mình đang học trên trường môn Quản trị căn bản, chương về quản trị con người, và đó là lần đầu tiên mình tiếp cận với quản trị học. Mình bị cuốn hút ngay lập tức, một cách lạ lùng.

Bắt gặp thông tin về cuộc thi, mình đã nghĩ “hãy thử vận mệnh của mình với lĩnh vực này xem sao”. Điều kì vọng lúc bấy giờ của mình là sẽ được tham gia các buổi hội thảo, chia sẻ về nhân sự (sự kiện bên lề của chương trình) do HRA tổ chức cho thí sinh, và đến hôm trao giải, sẽ đến nghe bạn được giải Nhất thuyết trình bài thi của bạn ấy, để mình so sánh với bài mình và học hỏi Nghĩ vậy, thấy đây là cơ hội học hỏi tuyệt vời, bèn lẳng lặng gửi bài đi”.

Thảo viết bài dự thi dựa trên những gì đã tích trữ từng chút một từ những trải nghiệm cá nhân trong những tình huống “mang tính quản trị” ở những lần hoạt động nhóm trên lớp và tổ chức xã hội. Và khi viết, Thảo dựa chủ yếu vào những quan sát cá nhân để viết.

“Mình bắt đầu viết vào lúc chỉ còn một ngày là hết hạn nộp bài nên không có nhiều thời gian để đọc nhiều kiến thức chuyên môn, trong đầu mình chỉ có: môn quản trị đang học, bốn bài báo quốc tế trên web mình đọc để tham khảo, và trải nghiệm”, Thảo nói.

Ngoài giải thưởng cuộc thi viết luận bằng tiếng Anh đáng chú ý, Phương Thảo còn giành giải Nhất đồng đội cuộc thi hùng biện tiếng Anh về chủ đề “Giới trẻ Việt Nam và những mục tiêu phát triển bền vững do Tổ chức Phát triển Công nghiệp Liên hiệp Quốc UNIDO và Đại học Ngoại Thương phát động.

Nhóm của Phương Thảo chiến thắng cuộc thi hùng biện do UNIDO và Đại học Ngoại Thương tổ chức.
Nhóm của Phương Thảo chiến thắng cuộc thi hùng biện do UNIDO và Đại học Ngoại Thương tổ chức.

Trong cuộc thi hùng biện này, nhóm của Thảo gồm bốn bạn sinh viên Ngoại Thương đã đề xuất giải pháp cho vấn đề thực phẩm dư thừa, vốn gây ra những hoang phí lớn về tài nguyên trong xã hội và làm tổn hại môi trường, bằng ý tưởng thiết kế một ứng dụng thông minh giúp định vị và kết nối những người cung cấp và tiêu thụ nhóm thực phẩm này trong xã hội.

Nói cách khác, đề xuất này nhằm phân phối hiệu quả hơn cho thị trường đồ ăn “thừa”, nhưng ở đây phải phân định rõ, là những đồ ăn chưa dùng tới nhưng lại không có người tiêu thụ, chứ không phải đồ ăn dùng dở, bị hỏng hoặc bỏ đi.

Chuyến đi đầu tiên của nữ sinh Ngoại thương ra nước ngoài là tới Thái Lan vào năm 2016. Tại đây cô có 6 tuần làm tình nguyện viên dạy tiếng Anh cho trẻ em theo chương trình Công dân toàn cầu của tổ chức AIESEC. “Đó là một trải nghiệm rất đáng nhớ, mình tự lập hơn, yêu cuộc sống hơn và cũng cảm nhận được cuộc sống yêu mình ra sao”, Phương Thảo chia sẻ.

Thảo biết đến WFPMA hay AIESEC từ sớm nhờ thông tin từ bạn bè và đọc trên nhiều nguồn khác như Facebook hay Ybox. Cô “chỉ đợi đến lúc thấy bản thân tích tụ mong muốn đủ lớn là chủ động hỏi han về chương trình và vận động bố mẹ cho đăng kí”.

Phương Thảo và lớp học của em tại Thái Lan khi tham gia công tác dạy học tình nguyện.
Phương Thảo và lớp học của em tại Thái Lan khi tham gia công tác dạy học tình nguyện.

Khi được hỏi về ước mơ, Thảo suy nghĩ rất kỹ. Cô nói: “Ai cũng được nghe về ước mơ nhiều lần trong đời nhưng để tìm thấy một cái của riêng mình thì thật khó. Cách đây không lâu chắc em sẽ bối rối nếu được hỏi câu này. Nhưng bây giờ thì rõ ràng hơn chút.

Em mơ có thể làm đổi thay được cách một người trẻ tuổi chuẩn bị hành trang cho cuộc sống của mình. Bạn mang điều gì đi bên mình? Chỉ kiến thức thôi thì bạn vẫn còn đi lòng vòng mãi. Em nghĩ rằng còn cần là một hiểu biết rõ ràng về bản thân muốn gì và có gì, hiểu biết về thế giới nghề nghiệp ngoài kia, và một triết lý sống để dẫn dắt hành động. Vậy nên, em muốn xây dựng nên một chương trình hướng nghiệp giúp các bạn trẻ được định hướng sớm hơn và tốt hơn”.

Thảo có sở thích là ca hát và làm các hoạt động sáng tạo. Cô cũng yêu thích đàm thoại, viết văn, đọc triết học, thích nghiên cứu về con người; hoạt động trong lĩnh vực giáo dục, nhân lực, quản trị chiến lược, luật và chính sách.

Thảo tin vào triết lý “khi mình nhìn sâu vào trong nội tâm thì mình sẽ thấy mọi câu trả lời”. Cô cho rằng sự tự tin cũng xuất phát từ sự am tường bản thân.

Mai Châm

(Email: maibichcham@dantri.com.vn)

Ảnh: NVCC

MỚI NHẤT
Tiết lộ thú vị về hot girl Hà thành “mê những cánh bay”
Tiết lộ thú vị về hot girl Hà thành “mê những cánh bay”

Sức hút mãnh liệt từ những cánh bay và ước mơ được đi du lịch khắp nơi trên thế giới đã khiến cô gái Hà Nội xinh xắn, mỏng manh có một quyết định bất ngờ: Nghỉ học để thi tuyển tiếp viên hàng không.

Thứ năm, 20/10/2016 - 03:33

Cô chủ 9x xinh đẹp, thu nhập 100 triệu đồng/tháng
Cô chủ 9x xinh đẹp, thu nhập 100 triệu đồng/tháng

(Dân trí) - Làm chủ của loạt cơ sở với thu nhập 100 triệu đồng mỗi tháng, Thanh Thắm cho rằng "công việc và tâm hồn quyết định 80% sắc đẹp...".

Thứ năm, 20/10/2016 - 12:00

Hot girl từng nhận quà ngày 20/10 là... gói mì tôm
Hot girl từng nhận quà ngày 20/10 là... gói mì tôm

(Dân trí) - Nếu Trâm Anh được bạn cùng lớp tặng… một gói mì tôm thì Hà Lade lại được “tỉnh tò” bởi một nam sinh khóa dưới…

Thứ năm, 20/10/2016 - 10:10

Hot girl và hình mẫu người phụ nữ hiện đại
Hot girl và hình mẫu người phụ nữ hiện đại

(Dân trí) - Nhân ngày phụ nữ Việt Nam 201/10, các cô gái xinh đẹp, tài năng đã chia sẻ với về hình mẫu người phụ nữ hiện đại và mẫu bạn trai mà họ hướng tới.

Thứ năm, 20/10/2016 - 08:18

"Soái ca" phát thanh viên: "365 ngày, ngày nào cũng là của phái đẹp"
"Soái ca" phát thanh viên: "365 ngày, ngày nào cũng là của phái đẹp"

(Dân trí) - Nhân dịp Ngày phụ nữ Việt Nam 20/10, "soái ca" đẹp trai, tài năng Nguyễn Hải Dương gửi lời chúc tới tất cả các chị em và đặc biệt là em gái của anh.

Thứ năm, 20/10/2016 - 07:11

Sư Tử đón khách quý, Song Tử có bước tiến trong công việc ngày 20/10
Sư Tử đón khách quý, Song Tử có bước tiến trong công việc ngày 20/10

(Dân trí) - Hôm nay (20/10) Sư Tử sẽ có khách quý đến chơi nhà, còn Song Tử sẽ có được bước tiến trên con đường chinh phục ước mơ của mình.

Thứ năm, 20/10/2016 - 05:00

Nam sinh "dằn mặt" nhóm thanh niên đùa cợt bạn gái mình
Nam sinh "dằn mặt" nhóm thanh niên đùa cợt bạn gái mình

"Sao các cậu hèn thế? 4, 5 người có gan trêu con gái đến gần khóc mà không có gan nhận à?"

Thứ tư, 19/10/2016 - 02:44

Ngắm nhìn 6 cặp đôi xuất sắc nhất ĐH Luật Hà Nội
Ngắm nhìn 6 cặp đôi xuất sắc nhất ĐH Luật Hà Nội

(Dân trí) - Tối ngày 25/10 tới đây, trường ĐH Luật sẽ tổ chức chung kết cuộc thi “Cặp đôi ăn ý” lần thứ hai dành cho các cặp đôi sinh viên.

Thứ tư, 19/10/2016 - 11:36

Con gái phản ứng thế nào khi bạn trai rủ đi nhà nghỉ ngày 20/10?
Con gái phản ứng thế nào khi bạn trai rủ đi nhà nghỉ ngày 20/10?

(Dân trí) - Những cô gái sống trong xã hội hiện đại có những cách ứng xử cực kỳ thông minh khi được hỏi tới vấn đề nhạy cảm này.

Thứ tư, 19/10/2016 - 06:51

Thiên Bình cô đơn, Bạch Dương hẹn hò lãng mạn ngày 19/10
Thiên Bình cô đơn, Bạch Dương hẹn hò lãng mạn ngày 19/10

(Dân trí) - Hôm nay (19/10), Thiên Bình có thể sẽ cảm thấy hơi cô đơn, còn Bạch Dương và nửa kia của mình có thể sẽ cùng nhau tận hưởng một buổi tối lãng mạn.

Thứ tư, 19/10/2016 - 06:41

Công nghệ đã tác động cuộc sống của bạn như thế nào?
Công nghệ đã tác động cuộc sống của bạn như thế nào?

Với sự đổi mới chóng mặt của công nghệ, con người ngày nay đã có thể tiếp cận và sử dụng các tiện ích nghe tưởng chừng rất xa vời ở các thập kỉ trước. Chỉ với một thiết bị điện tử có kết nối internet và một tài khoản ngân hàng, người tiêu dùng có thể điều khiển mọi mặt đời sống tài chính một cách nhanh chóng và đơn giản.

Thứ tư, 19/10/2016 - 06:00

Cận cảnh nhan sắc hot boy khiến Chi Pu “đổ gục” trong phim
Cận cảnh nhan sắc hot boy khiến Chi Pu “đổ gục” trong phim

(Dân trí) - Công Dương - chàng trai khiến Chi Pu “đổ gục” trong phim do cô tự sản xuất hiện là VJ của kênh MTV Việt Nam và dẫn livestream cho các chương trình The Face, Giọng hát Việt nhí... Công Dương có thể nói được tiếng Anh và tiếng Thái.

Thứ ba, 18/10/2016 - 02:40

ĐÁNG QUAN TÂM
Tân Hoa khôi ĐH Bách khoa: “Đi thi không vì ngôi vị quán quân”
Tân Hoa khôi ĐH Bách khoa: “Đi thi không vì ngôi vị quán quân”

(Dân trí) - "Mình muốn cho bạn bè trên khắp Việt Nam thấy rằng sinh viên Bách khoa, dù là Hoa khôi, Nam vương hay không đều rất năng động, tự tin, thân thiện và hài hước", Lê Thị Phương chia sẻ về trọng trách của gương mặt đại diện cho ĐH Bách Khoa Hà Nội.

Thứ ba, 18/10/2016 - 11:00

Thanh niên Thủ đô quyên góp vì đồng bào miền Trung bị mưa lũ
Thanh niên Thủ đô quyên góp vì đồng bào miền Trung bị mưa lũ

(Dân trí) - Trước cảnh người dân miền Trung chịu thiệt hại lớn do mưa lũ những ngày qua, Đoàn thanh niên thành phố Hà Nội đã phát động quyên góp, ủng hộ tiền và nhu yếu phẩm cho bà con.

Thứ ba, 18/10/2016 - 09:04

Nhân Mã hoang mang, Bọ Cạp cởi mở hơn ngày 18/10
Nhân Mã hoang mang, Bọ Cạp cởi mở hơn ngày 18/10

(Dân trí) - Hôm nay (18/10), Nhân Mã có thể sẽ cảm thấy hơi hoang mang, còn Bọ Cạp sẽ trở nên cởi mở hơn trong các mối quan hệ với mọi người xung quanh.

Thứ ba, 18/10/2016 - 08:03

3.000 sinh viên Thái Nguyên chung tay "xóa bỏ định kiến giới"
3.000 sinh viên Thái Nguyên chung tay "xóa bỏ định kiến giới"

(Dân trí) - Ngày 16/11 tại trường Đại học Y Dược Thái Nguyên, gần 3.000 sinh viên Thái Nguyên đã tham gia tích cực vào các hoạt động của chương trình “Ngày hội Chung tay xóa bỏ định kiến giới” lần thứ tám.

Thứ ba, 18/10/2016 - 07:10

8 đội bóng rổ nghiệp dư Việt Nam và Pháp tranh giải tại Paris
8 đội bóng rổ nghiệp dư Việt Nam và Pháp tranh giải tại Paris

(Dân trí) - Giải thi đấu bóng rổ 3x3 PBT Open do đội bóng rổ chính thức đầu tiên của Việt Nam tại Paris (đội Phở-Bò-Tái) tổ chức đã diễn ra tại nhà thi đấu Halle George Carpentier quận 13 của thủ đô nước Pháp, quy tụ 8 đội bóng Việt Nam cũng như quốc tế ở Paris cùng một số tỉnh của Pháp.

Thứ ba, 18/10/2016 - 06:40

Dàn hoa khôi, mỹ nhân tưng bừng dự đám cưới MC "Chị Kính Hồng" xinh đẹp
Dàn hoa khôi, mỹ nhân tưng bừng dự đám cưới MC "Chị Kính Hồng" xinh đẹp

(Dân trí) - Hôm qua 16/10, nữ MC chương trình "Chúc bé ngủ ngon" Nguyễn Thị Hằng đã tổ chức lễ cưới cùng chồng tại Hà Nội. Rất nhiều cô gái xinh đẹp là bạn của cô dâu đã tham dự lễ cưới, trong đó có cả hoa khôi, á khôi các cuộc thi sinh viên thanh lịch.

Thứ hai, 17/10/2016 - 02:19

MV tuyệt đẹp giới thiệu Việt Nam của bạn trẻ SSEAYP
MV tuyệt đẹp giới thiệu Việt Nam của bạn trẻ SSEAYP

(Dân trí) - Ca khúc "À ơi ơi à" được các đại biểu Việt Nam được chọn tham gia hành trình Tàu thanh niên Đông Nam Á - Nhật Bản 2016 tự sáng tác và dựng clip. MV này sẽ được trình chiếu trước bạn bè quốc tế để giới thiệu đất nước, con người Việt Nam.

Thứ hai, 17/10/2016 - 01:48

Sinh viên khởi nghiệp với trang web dạy lập trình
Sinh viên khởi nghiệp với trang web dạy lập trình

Nhóm sinh viên Đại học FPT đã bắt tay xây dựng một website có các tính năng thân thiện, giúp người học tương tác hơn với bài học và hứng thú với lập trình.

Thứ hai, 17/10/2016 - 01:30

Chuyện chàng trai rời xa bạn gái để đi lập nghiệp như tiểu thuyết ngôn tình
Chuyện chàng trai rời xa bạn gái để đi lập nghiệp như tiểu thuyết ngôn tình

(Dân trí) - Một cô gái trẻ đã lên diễn đàn NEU Confession kể lại câu chuyện tình lãng mạn như trong tiểu thuyết của mình. Cô nói rằng bạn trai cô vì hoàn cảnh khó khăn đã quyết định chia tay để vào Nam lập nghiệp, sau đó trở về để "đường đường chính chính rước cô về dinh".

Thứ hai, 17/10/2016 - 11:44

Ngỡ ngàng 3 màn trao kỷ vật tình yêu độc nhất vô nhị
Ngỡ ngàng 3 màn trao kỷ vật tình yêu độc nhất vô nhị

Dùng trăn khổng lồ, nhẫn vỏ chai... các chàng vẫn gạ gục trái tim người trong mộng.

Thứ hai, 17/10/2016 - 10:00

VĐV bóng chuyền Hàn Quốc gây "sốt” với vẻ ngoài “nam thần”
VĐV bóng chuyền Hàn Quốc gây "sốt” với vẻ ngoài “nam thần”

(Dân trí) - Sau khi clip ghi lại trận đấu bóng chuyền của đội tuyển Hàn Quốc đăng tải trên mạng, cái tên Jo Jae Sung đã trở nên nổi tiếng và lan truyền với tốc độ “chóng mặt” vì vẻ ngoài đẹp trai như “nam thần”.

Thứ hai, 17/10/2016 - 07:54

Song Tử gặp khó khăn, Song Ngư sáng tạo trong công việc ngày 17/10
Song Tử gặp khó khăn, Song Ngư sáng tạo trong công việc ngày 17/10

(Dân trí) - Hôm nay (17/10), Song Tử có thể sẽ gặp một vài khó khăn trong các cuộc đàm phán, còn Song Ngư sẽ có thể phát huy được sức sáng tạo của mình ở nơi làm việc.

Thứ hai, 17/10/2016 - 07:50