Ông đồ trẻ nhất Việt Nam lên ngôi Thủ lĩnh tân SV Ngoại giao

Dân trí Vượt qua các đối thủ và xuất sắc thể hiện bản lĩnh trong cuộc tranh biện chung kết, Nguyễn Tô Tâm An – ông đồ trẻ nhất Việt Nam đã xứng đáng lên ngôi Thủ lĩnh sinh viên khóa mới của Học viện Ngoại giao 2015.
>>18 tuổi trở thành “ông đồ” trẻ nhất Việt Nam qua vòng sát hạch

Những đề án gần gũi và thiết thực

Hơn 140 lượt đăng ký cho cuộc thi, nhưng chỉ 10 tân sinh viên xuất sắc với 10 đề án hay nhất lọt vào chung kết DAV’s Leader để chọn ra thủ lĩnh mới của khóa 42.

Các thí sinh rất tự tin và trôi chảy thể hiện đề án của mình trên sân khấu. 10 đề án rất gần gũi và thiết thực với đời sống sinh viên, không chỉ phục vụ lợi ích riêng của sinh viên (học tập, giải trí…), còn mang tính gắn kết với cựu học sinh và giảng viên trong trường: Xây dựng trang chia sẻ thông tin cộng đồng sinh viên (Trần Thị Hà Mi), Tổ chức thường niên chuỗi tọa đàm, hội thảo và các cuộc thi dành cho sinh viên năm nhất (Nguyễn Hà Mi), "Luồng gió Xanh" nhằm xây dựng môi trường học tập sạch đẹp tại trường (Nguyễn Sỹ Hùng), Xây dựng trạm tìm đồ thất lạc (Phạm Thị Lê Na)…

Các đề án được đầu tư khá kĩ lưỡng của các bạn sinh viên. Là những sinh viên năm nhất, họ đã thể hiện tầm nhìn, tâm huyết và sức trẻ, năng động của mình.

Nhưng nổi bật và được đánh giá cao hơn cả là hai đề án của Nguyễn Tô Tâm An (CLB Nhà Lãnh đạo trẻ) và Bùi Minh Hoàng (CLB văn hóa quốc tế). Thuyết phục khán giả thành công, hai bạn nam đã tiến sâu vào màn tranh biện quyết định.


Nhiều tân SV với những ý tưởng độc đáo, thú vị tại cuộc thi DAVs Leader.

Nhiều tân SV với những ý tưởng độc đáo, thú vị tại cuộc thi DAV's Leader.

Ông đồ trẻ Tâm An giành ngôi vị Thủ lĩnh

Với kiến nghị: “Người thủ lĩnh là người dám làm những điều người khác không dám làm”, Bùi Minh Hoàng và Nguyễn Tô Tâm An lần lượt bày tỏ quan điểm của mình ở hai “chiến tuyến”: Ủng hộ và Phản đối.

Bùi Minh Hoàng có lối nói tự nhiên, cuốn hút, dẫn dắt người nghe đi vào màn thể hiện của mình. Hoàng định nghĩa  người thủ lĩnh là người có tầm nhìn, sáng tạo, luôn vì lợi ích tập thể và có khả năng thu hút mọi người, nghe theo ý tưởng, quan điểm của mình.

Một người dám làm, theo Hoàng, trải nghiệm 3 giai đoạn: dám suy nghĩ, dám thực hiện và dám đi đến cùng để biết được là lựa chọn của mình là đúng hay sai. Hoàng cho rằng, làm điều người khác không dám làm, dễ tạo được ấn tượng và tầm ảnh hưởng với người xung quanh.

Dám làm nghĩa là dám suy nghĩ, thực thi và kiên trì. Điều này giúp mỗi người biết bản thân đi đúng hay sai, đồng thời mạnh mẽ, bản lĩnh hơn để vượt qua những khó khăn. Hoàng cũng lấy ví dụ khá phù hợp từ sự dẫn đầu xu hướng cảm ứng của Steve Jobs.

Chắc chắn nhưng không thiếu sự quyết liệt, Tâm An – ông đồ trẻ nhất Việt Nam đã phản biện lại ý kiến của Minh Hoàng bằng các lập luận chặt chẽ của mình.Theo An, dám làm không thể hiện bạn là thủ lĩnh, vì có nhiều hành động sai trái, không phù hợp.

“Người thủ lĩnh là người biết gắn kết mọi người, dám làm nhưng phải thuyết phục mọi người hướng theo mục tiêu chung. Chứ người thủ lĩnh đi một mình, dám làm 1 mình thì không gọi là người thủ lĩnh.

Tôi cho rằng, dám làm chỉ là 1 quyết tâm, bạn quyết tâm là bạn sẽ có thể thực hiện được, nhưng chưa đủ để bạn trở thành 1 người thủ lĩnh. Người thủ lĩnh cần rất nhiều yếu tố: Khả năng giao tiếp, khả năng quản lý, lãnh đạo chứ không chỉ là dám làm. Ví dụ Lê Văn Luyện, gây ra những điều kinh khủng, nhưng anh ấy không phải là thủ lĩnh. Và hành động ấy phải bị lên án.

Người thủ lĩnh dám làm nhưng phải làm vì lợi ích nhóm, mục tiêu đã đặt ra. Dám làm, mà bạn làm sai, thì không còn là người thủ lĩnh nữa, sẽ không được mọi người tin tưởng để làm theo”.


Tâm An (phải) giành chiến thắng thuyết phục để trở thành Thủ lĩnh SV khóa mới của Học viện Ngoại giao.

Tâm An (phải) giành chiến thắng thuyết phục để trở thành Thủ lĩnh SV khóa mới của Học viện Ngoại giao.

Mỗi một luận điểm sắc bén của Tâm An đưa ra, cả khán phòng lại nở rộ những tràng pháo tay. Sau phần trình bày trong 5 phút, mỗi người có tiếp 2 phút để phản biện lại quan điểm của đối phương.

Hoàng bày tỏ: “Mình không đồng ý rằng người thủ lĩnh nếu làm sai thì không được gọi là thủ lĩnh. Người thủ lĩnh là người đưa ra ý tưởng, dám thực hiện đến cùng để biết được nó là đúng hay sai.

Nhà khoa học Menden, nghiên cứu ra thuyết di truyền. Lúc đó không ai tin tưởng, nhưng ông vẫn quyết làm, và sau này, đã được chứng minh về sự vĩ đại của nó.

Người thủ lĩnh đi đến cùng, dù có thất bại, nhưng dám đi đến cùng, cố gắng hết sức mình. Đó mới có thể coi là người thủ lĩnh. Người thủ lĩnh có thể tồn tại ở bất cứ đâu, là nhân viên bình thường, nhưng có ý tưởng thú vị, dám làm, ảnh hưởng đến mọi người xung quanh, cũng có thể coi là người thủ lĩnh”.

Hoàng cho rằng, Tâm An đã đi quá xa khi lấy ví dụ về đối tượng phạm pháp để minh chứng cho luận điểm của mình. Hoàng còn nói, người thủ lĩnh nếu sợ, thì không thể không có những người thành công.

Trước lập luận của Hoàng, Tâm An đã phản công ngoạn mục và giành lại thế thượng phong. Cậu phản biện về luận điểm người thủ lĩnh dám làm sẽ gây ấn tượng tốt với mọi người.

“Không phải lúc nào việc bạn dám làm cũng gây ấn tượng tốt. Nếu tôi múa ở trên đây, ngay lúc này, thậm chí tôi còn tạo tác dụng ngược. Có những người thủ lĩnh không gây ấn tượng tốt, nhưng họ vẫn lãnh đạo được một tập thể đi theo họ”.

Chính sự chặt chẽ trong lập luận của mình, Tâm An đã giành được giải nhất, trong sự ủng hộ của mọi người.

Hoàng Dung

MỚI NHẤT
Chuyện chưa kể về nữ sinh theo đuổi nghiệp diễn cosplay
Chuyện chưa kể về nữ sinh theo đuổi nghiệp diễn cosplay

(Dân trí) - Cho dù tốn không ít thời gian, công sức và tiền bạc nhưng với những bạn trẻ đam mê cosplay như Ming Ming (Trung Quốc) vẫn luôn nỗ lực hết mình để sáng tạo, chuẩn bị, tập luyện chỉ cho vài phút bùng sáng trên sân khấu hay trình làng một trang phục cosplay độc đáo.

Thứ năm, 12/11/2015 - 05:45

Vụ thiếu nữ Đà Nẵng đánh nhau: Đối tượng “tham chiến” đều đã bỏ học
Vụ thiếu nữ Đà Nẵng đánh nhau: Đối tượng “tham chiến” đều đã bỏ học

(Dân trí) - Sáng 12/11, Công an Q. Thanh Khê, Đà Nẵng cho biết, đã xác định các đối tượng trực tiếp đánh và người bị đánh trong clip thiếu nữ Đà Nẵng dùng gậy sắt đánh nhau đều đã bỏ học sớm. Hiện cơ quan chức năng đã tiếp tục làm rõ, xử lý vụ việc.

Thứ năm, 12/11/2015 - 02:30

Giới trẻ thành đạt: Làm gì cũng phải thật sành điệu
Giới trẻ thành đạt: Làm gì cũng phải thật sành điệu

Ngoài những thành tựu trong công việc đời sống, sự thành đạt của một cá nhân còn đến từ trang phục, phong thái đẳng cấp và sự quyến rũ của bản thân với người khác. Trong thời đại số hiện nay, công nghệ đã trang bị cho những người trẻ thành đạt bí quyết gì giúp họ tạo nên sự khác biệt và vươn đến sự hoàn thiện?

Thứ năm, 12/11/2015 - 02:00

Chuyện tình "sét đánh" đằng sau màn cầu hôn gây náo loạn Hồ Gươm
Chuyện tình "sét đánh" đằng sau màn cầu hôn gây náo loạn Hồ Gươm

(Dân trí) - Màn tỏ tình thu hút hàng trăm người xem ngay giữa trung tâm Thủ đô cách đây mấy ngày là minh chứng tình yêu của nàng Hoa khôi sinh viên và chàng nghệ sĩ trẻ.

Thứ năm, 12/11/2015 - 06:59

Vẻ đẹp “tỏa nắng” của các nữ sinh năm cuối
Vẻ đẹp “tỏa nắng” của các nữ sinh năm cuối

(Dân trí) - Nụ cười rạng ngời của các nữ sinh thể hiện sự tự tin khi bước qua ngưỡng cửa cuộc đời, chia tay mái trường, bạn bè, thầy cô.

Thứ năm, 12/11/2015 - 06:28

Nghiên cứu sinh tiến sĩ làm tân Chủ tịch Hội SV Việt tại Bordeaux, Pháp
Nghiên cứu sinh tiến sĩ làm tân Chủ tịch Hội SV Việt tại Bordeaux, Pháp

(Dân trí) - Ngày 8/11, Hội sinh viên Việt Nam tại Bordeaux tổ chức thành công Đại hội BCH khóa IX và chọn ra tân chủ tịch nhiệm kỳ 2015-2016.

Thứ năm, 12/11/2015 - 05:00

Những môn thể thao mới du nhập hút hồn giới trẻ Việt
Những môn thể thao mới du nhập hút hồn giới trẻ Việt

Dù “đến muộn” nhưng trượt patin, street dance hay leo tường (núi) nhân tạo đều có sức hấp dẫn đặc biệt với nhiều người bởi tính giải trí cao và những lợi ích mà nó mang lại.

Thứ tư, 11/11/2015 - 06:00

Thiếu nữ Đà Nẵng dùng gậy sắt đánh bạn như côn đồ
Thiếu nữ Đà Nẵng dùng gậy sắt đánh bạn như côn đồ

(Dân trí) - Clip quay lại cảnh một cô gái tóc vàng đánh đập và đe dọa một cô gái khác đang được nhiều diễn đàn của giới trẻ Đà Nẵng chia sẻ.

Thứ tư, 11/11/2015 - 05:43

Lộ diện quán quân cuộc thi ảnh Nữ sinh Việt duyên dáng tại Nice, Pháp
Lộ diện quán quân cuộc thi ảnh Nữ sinh Việt duyên dáng tại Nice, Pháp

(Dân trí) - Vượt qua hơn 30 thí sinh, cô gái Nguyễn Đào Thúy Vy đã giành ngôi vị cao nhất cuộc thi ảnh Duyên dáng NAYNO dành cho các DHS Việt tại thành phố Nice (Pháp).

Thứ tư, 11/11/2015 - 01:55

Giới trẻ đang "mê mẩn" phong cách của hot girl nào nhất?
Giới trẻ đang "mê mẩn" phong cách của hot girl nào nhất?

(Dân trí) - Chi Pu, Quỳnh Anh Shyn và Salim là 3 cái tên tốp đầu danh sách hot girl sành điệu mà trang phục, phụ kiện của các cô nàng luôn dẫn xu hướng thời trang trong giới trẻ.

Thứ tư, 11/11/2015 - 01:14

Em gái xinh đẹp của vlogger Huy Me sắp lên xe hoa
Em gái xinh đẹp của vlogger Huy Me sắp lên xe hoa

(Dân trí) - Bộ ảnh cưới đẹp lung linh của Trang Lou – em gái vlogger Huy Me khiến nhiều bạn trẻ trầm trồ ngưỡng mộ.

Thứ tư, 11/11/2015 - 10:10

Bi hài chuyện những hotgirl… mất tích
Bi hài chuyện những hotgirl… mất tích

Thời gian vừa qua trên địa bàn TP Hà Nội cũng như một số tỉnh, thành lân cận liên tục xảy ra những vụ các cô gái trẻ đột nhiên biến mất. Gia đình, người thân các cô gái này tất thảy đều sốt sắng đi tìm. Nhưng có một sự thật bi hài rằng, có không ít những hotgirl khi được các chiến sĩ công an tìm ra không phải là bị bắt cóc hay cưỡng ép gì cả. Đơn giản là các cô tự bỏ nhà theo trai mà thôi…

Thứ tư, 11/11/2015 - 10:00

ĐÁNG QUAN TÂM
Bất chấp biển cấm, nữ sinh vẫn ngồi lên cỏ chụp kỷ yếu
Bất chấp biển cấm, nữ sinh vẫn ngồi lên cỏ chụp kỷ yếu

Mong muốn có những bức ảnh đẹp, nhiều nữ sinh nằm, ngồi, đứng... trên thảm cỏ trong Văn Miếu (Hà Nội) chụp ảnh kỷ yếu.

Thứ tư, 11/11/2015 - 07:26

Phượt thủ 9x cần được dẫn dắt chứ không phải ngăn cấm
Phượt thủ 9x cần được dẫn dắt chứ không phải ngăn cấm

(Dân trí) - Một phượt thủ có nhiều kinh nghiệm trên các cung đường phượt vùng núi phía Bắc đã có bài viết tâm huyết về việc các bạn 9x đi phượt và cách để tránh tai nạn đáng tiếc.

Thứ tư, 11/11/2015 - 05:00

Tai nạn ở Y Tý: Từ tiếc thương tới bài học trên đường "phượt"
Tai nạn ở Y Tý: Từ tiếc thương tới bài học trên đường "phượt"

(Dân trí) - Vụ việc nam sinh trường ĐH Công nghiệp tử nạn trên cung đường phượt Y Tý (Lào Cai) đã để lại những bài học kinh nghiệm cho những bạn trẻ mê du lịch bụi.

Thứ ba, 10/11/2015 - 02:32

"Hot boy 6 múi" bán bánh tráng trộn khiến phái nữ "xuýt xoa"
"Hot boy 6 múi" bán bánh tráng trộn khiến phái nữ "xuýt xoa"

(Dân trí) - Dân mạng đang "săn lùng" anh chàng điển trai, thân hình "6 múi", bán bánh tráng trộn xuất hiện trong một bức ảnh được chia sẻ trên Facebook.

Thứ ba, 10/11/2015 - 09:09

Chuyện tình của cặp đôi nên duyên từ chiếc vé xe đạp
Chuyện tình của cặp đôi nên duyên từ chiếc vé xe đạp

(Dân trí) - Cặp đôi 20 tuổi Thùy Linh và Minh Đức đã ở bên nhau 8 năm, cùng trải qua tình bạn, tình yêu gà bông và yêu xa.

Thứ ba, 10/11/2015 - 08:49

Chinh phục đỉnh núi giữa… Sài Gòn
Chinh phục đỉnh núi giữa… Sài Gòn

(Dân trí) - Bạn đã bao giờ nghĩ rằng có thể leo núi giữa trung tâm Sài Gòn không? Nghe có vẻ hơi phi lý nhưng những vách vách núi dựng đứng cao hàng chục mét đang được xây dựng ngày càng nhiều ở TPHCM để đáp ứng sở thích leo núi của giới trẻ thành phố.

Thứ ba, 10/11/2015 - 06:00

Ngất ngây với vẻ đẹp của cô đồng trẻ Hà thành
Ngất ngây với vẻ đẹp của cô đồng trẻ Hà thành

Vẻ đẹp thanh tú của cô đồng Hà thành ở tuổi 18 khiến nhiều người mê đắm.

Thứ ba, 10/11/2015 - 12:10

Khách khổ sở vào thăm Văn Miếu vì SV chụp ảnh kỷ yếu
Khách khổ sở vào thăm Văn Miếu vì SV chụp ảnh kỷ yếu

Nhiều du khách phải dẫm lên cỏ để vào tham quan vì sinh viên đứng chụp ảnh chật kín lối vào.

Thứ hai, 09/11/2015 - 03:01

3 hot girl nhan sắc “vạn người mê” đất Sài Gòn
3 hot girl nhan sắc “vạn người mê” đất Sài Gòn

(Dân trí) - Phương Ly, Kiều Trinh, Hạ Vi là ba hot girl Sài thành thế hệ mới tuy chưa bao giờ phát ngôn ồn ã trên báo chí nhưng vẫn có lượng fan đông đảo.

Thứ hai, 09/11/2015 - 01:26

SSEAYP: Màu cờ đỏ sao vàng trên Tàu thanh niên Đông Nam Á – Nhật Bản
SSEAYP: Màu cờ đỏ sao vàng trên Tàu thanh niên Đông Nam Á – Nhật Bản

(Dân trí) - 29 đại biểu thanh niên ưu tú của Việt Nam mang theo chiếc áo cờ đỏ sao vàng tham gia hành trình Tàu thanh niên Đông Nam Á – Nhật Bản 2015.

Thứ hai, 09/11/2015 - 10:00

Giới trẻ Hà Nội nhảy flashmob kêu gọi “Sống tử tế”
Giới trẻ Hà Nội nhảy flashmob kêu gọi “Sống tử tế”

(Dân trí) - Ngày chủ nhật 8/11, hàng trăm bạn trẻ tại Hà Nội hòa mình vào những điệu nhảy sôi động và lan tỏa thông điệp “sống tử tế” tới cộng đồng.

Thứ hai, 09/11/2015 - 07:00

Nữ DHS xinh đẹp làm MC truyền hình Việt tại Mỹ
Nữ DHS xinh đẹp làm MC truyền hình Việt tại Mỹ

(Dân trí) - Thanh Thảo là một du học sinh tại Mỹ, hiện cô bạn đang làm MC cho một chương trình truyền hình dành cho người Việt tại Mỹ.

Thứ hai, 09/11/2015 - 06:00