Thứ tư, 27/02/2019 - 13:30

Ông Trần Minh Dũng: “Những lý do khiến doanh nghiệp nhỏ thường hay chết yểu”

Dân trí

Hiện nay nhiều mô hình công ty nhỏ gặp khó khăn trong việc phát triển mô hình kinh doanh của mình, kèm theo đó là thất thế trong cạnh tranh với đối thủ?

Ông Trần Minh Dũng: “Những lý do khiến doanh nghiệp nhỏ thường hay chết yểu” - 1
Phụ thuộc quá nhiều bởi những nhân viên không thể thay thế

“Nếu trong công ty của bạn có 1 nhân viên, vị trí không thể thay thế được – đó là một thảm hoạ” – Ông Trần Minh Dũng nói. Theo chuyên gia nhận định, thì trong công ty không nên có một công việc gắn liền duy nhất với một chuyên gia nào đó.

“Bạn luôn trông đợi vào việc chuyên gia đó sẽ làm việc cho bạn suốt đời? Hiển nhiên điều này là không thể, và là một sai lầm đối với doanh nhân”, - theo người đứng đầu TT Consulting nói. Ngay cả với chuyên gia đó cũng là một việc không “ngọt ngào” gì, khi họ không thể có thời gian nghỉ ngơi, không thể có thời gian rảnh rỗi cho bản thân và gia đình. Theo ông Trần Minh Dũng, doanh nghiệp phải tuân thủ nguyên tắc – không có một nhân viên nào là không thể thay thế. Và nếu không thể tìm người có trách nhiệm để có thể uỷ quyền hay không tìm được ai có thể tin tưởng để uỷ nhiệm trọng trách, thì trong bất kỳ trường hợp cũng đều bất lợi.

Tầm nhìn “hạn hẹp” từ chính những người quản lý

Một trong những lỗi phổ biến mà những doanh nghiệp nhỏ hay mắc phải, làm cho doanh nghiệp không thể phát triển và mở rộng kinh doanh của mình, đó chính là họ không xem xét doanh nghiệp của mình theo cái nhìn khách quan từ bên ngoài. Mọi người thiếu cái nhìn khách quan từ bên ngoài, cho rằng mình đã hiểu về thị trường và nội tại để rồi đưa ra những chiến lược ngắn hạn mang tính vi mô nhỏ lẻ. Các bạn hãy nhớ một điều: Chủ sở hữu của công ty phải là người hỗ trợ giải quyết những vấn đề khi cần thiết, sau đó sẽ lui về sau chứ không trực tiếp tham gia quá sâu vào những hoạt động nhỏ lẻ của công ty. Người quản lý phải là người nắm được mọi thứ và nhìn sự việc theo chiều hướng phát triển và khách quan. Đừng đánh đồng vị trí và nhiệm vụ của mỗi người.

Ông Trần Minh Dũng: “Những lý do khiến doanh nghiệp nhỏ thường hay chết yểu” - 2
Tính cách của người quản lý quá bi quan

Tất nhiên rồi, những người đứng đầu chèo lái con thuyền doanh nghiệp quyết định rất lớn đến sự phát triển của doanh nghiệp. Năng lực làm việc là chưa đủ, năng lượng làm việc và tính cách, tư duy là điều quan trọng không kém. Rất nhiều người quản lý vẽ lên một tương lai, mục tiêu vạm vỡ, hay đơn giản hơn họ đưa ra nhiều vấn đề mà công ty doanh nghiệp đang vướng mắc khiến bạn rất hào hứng, tiếc là họ không đưa ra giải pháp và cách làm như thế nào. Để rồi khi bắt tay vào làm, có quá nhiều vấn đề phát sinh. Và thay vì tìm hướng giải quyết, họ lại chìm đắm vào sự sợ sệt, mệt mỏi và lo âu. Điều này kéo năng lượng của tất cả mọi người đi xuống rất nhiều. Ông Trần Minh Dũng khẳng định - “Chủ doanh nghiệp cần nhớ rằng, bạn thuê họ để giải quyết những vấn đề khó khăn nếu có, chứ không phải là ngồi liệt kê những vấn đề đang hiện hữu mà không làm gì cả. Nếu thực sự như vậy thì người đó đang tiếp tay phá hoại công ty của bạn.”

Ông Trần Minh Dũng – “Bác Sĩ chuyên khoa doanh nghiệp”

Tất nhiên không điều gì là hoàn hảo, mỗi doanh nghiệp đều có những bất cập riêng của mình, những điểm chết người trên không phải không có cách giải quyết, đôi khi những chủ doanh nghiệp cũng cần đến một chuyên gia để bản thân có những định hướng rõ ràng nhất. Là giám đốc công ty TT Consulting đồng thời là giám đốc chi nhánh Công ty quảng cáo quốc tế Amillidius tại Việt Nam. Ông Trần Minh Dũng đã giải quyết cho rất nhiều doanh nghiệp những vấn đề thường gặp như: không tìm thấy được tiềm năng của bản thân và công ty, định hướng tầm nhìn bị hạn hẹp, tìm được vấn đề nhưng hướng giải quyết lại là một mớ bòng bong,...

Doanh nghiệp của bạn đang gặp khó khăn? Bạn không nhớ rằng lần nghỉ dưỡng cuối cùng của mình là khi nào? Bạn không thấy tiềm năng phát triển? Bạn đang bị “bóc lột” cả về vật chất lẫn tinh thần? Ông Trần Minh Dũng biết cách để có thể giải quyết được những vấn đề đó. Hãy truy cập vào trang web của ông để có thể nhận được tư vấn và có thể trực tiếp tham gia và gặp gỡ với chuyên gia về vấn đề tài chính, Marketing hay những vấn đề về kinh tế, doanh nghiệp mà bạn đang quan tâm.

P.V

Mới nhất

Đáng quan tâm