Thứ bảy, 14/03/2015 - 08:00

Phó Chủ tịch xã trổ tài thổi kèn lá, truyền cảm hứng cho SV Hà Nội

Dân trí

Tráng Seo Pao, Phó Chủ tịch xã Hoàng Thu Phố, Bắc Hà, Lào Cai gây bất ngờ khi khoe tài thổi kèn lá. Anh càng khiến các bạn SV ngưỡng mộ khi chia sẻ về niềm đam mê, nỗ lực giúp người dân vùng cao vượt khó, làm giàu.


Tối 13/3, gần 600 sinh viên đến từ Học viện Thanh thiếu niên Việt Nam, Học viện Ngoại giao, ĐH Luật Hà Nội… đã tham gia buổi giao lưu chủ đề: “Tuổi trẻ & Trọng trách” với 6 nhân vật đề cử Giải thưởng “Gương mặt trẻ Việt Nam tiêu biểu” năm 2014.

6 khách mời giao lưu, gồm: Quách Hoàng Nhi, sinh năm 2004, học sinh lớp 5B, trường Tiểu học Nam Thành Công, Đống Đa (Hà Nội); Nguyễn Công Tuấn, sinh năm 1992, Giảng viên trường Cao đẳng nghề Cơ điện và Thủy lợi Hưng Yên; Tráng Seo Pao, sinh năm 1983, Phó Chủ tịch xã Hoàng Thu Phố, Bắc Hà (Lào Cai); Nguyễn Xuân Trường, sinh năm 1985, Công nhân Phân xưởng KT 12 – Công ty Than Vàng Danh Vinacomin (Quảng Ninh); Nguyễn Văn Sơn, sinh năm 1986, Giám đốc Chi nhánh Viettel Thái Nguyên, Phó Bí thư Đảng ủy Chi nhánh Viettel Thái Nguyên, Tổng Cty Viễn thông Viettel - Tập đoàn Viễn Thông Quân đội; Thiếu tá Phan Mạnh Hùng, sinh năm 1979, Đội trưởng Phòng Cảnh sát Điều tra tội phạm về ma túy (Công an tỉnh Nghệ An).

Đây là những cá nhân có thành tích đặc biệt xuất sắc trong học tập, âm nhạc, an ninh quốc phòng, lao động sản xuất và kinh doanh, có đóng góp tích cực trong công tác xã hội. Trong buổi giao lưu này, các khách mời sẽ chia sẻ về những nỗ lực vượt qua khó khăn, thử thách khó khăn của cuộc sống để khẳng định bản thân, về hoài bão, khát vọng vươn lên, cống hiến cho quê hương, Tổ quốc…

Phó Chủ tịch xã Hoàng Thu Phố, Bắc Hà, Lào Cai Tráng Seo Pao trổ tài thổi kèn lá

Phó Chủ tịch xã Hoàng Thu Phố, Bắc Hà, Lào Cai Tráng Seo Pao trổ tài thổi kèn lá

Đặc biệt, khách mời Tráng Seo Pao, Phó Chủ tịch xã Hoàng Thu Phố, Bắc Hà, Lào Cai đã khiến cho toàn thể khán giả trong hội trường bất ngờ khi cống hiến một màn thổi kèn lá đầy ngẫu hứng.

Màn biểu diễn của anh đã nhận được sự hưởng ứng nhiệt tình của các bạn trẻ. Khi được hỏi về bí quyết thỏi kèn lá của thanh niên dân tộc thiểu số, anh Seo Pao tiết lộ rằng chiếc lá anh dùng để biểu diễn vừa được hái trên một cái cây của trường HV Thanh thiếu niên. Anh cho biết chỉ những người biết thổi mới biết chọn chiếc lá có thể làm kèn, nếu không biết lá sẽ bị rách ngay khi đang thổi.

Anh Seo Pao cũng nhận được một số câu hỏi khác từ các bạn trẻ về việc anh tình nguyện về xã nghèo làm cán bộ, tham gia tích cực cho công tác xóa đói giảm nghèo. Một bạn đến từ HV Báo chí tuyên truyền hỏi anh về kỉ niệm sâu sắc nhất khi làm Phó chủ tịch xã, anh Seo Pao chia sẻ: “Tôi đã cùng với cấp ủy, chính quyền địa phương vận động thanh niên xây dựng các công trình: đổ bê tông đường giao thông nông thôn; tổ chức nhiều hoạt động, công trình chào mừng những dịp lễ lớn, thu hút đông đảo đoàn viên thanh niên tham gia. Từ đó, thanh niên được tiếp cận với kiến thức, kỹ thuật xây dựng, chăn nuôi... Đó là những điều đã làm được mà tôi tâm đắc nhất”.

Phó Chủ tịch xã Hoàng Thu Phố, Bắc Hà, Lào Cai Tráng Seo Pao trổ tài thổi kèn lá

Buổi giao lưu “Tuổi trẻ & Trọng trách” với 6 nhân vật đề cử Giải thưởng “Gương mặt trẻ Việt Nam tiêu biểu” năm 2014 tại Học viện Thanh thiếu niên Việt Nam

Bên cạnh anh Tráng Seo Pao, khách mời nhỏ tuổi nhất Quách Hoàng Nhi cũng nói về quá trình khiến em trở thành “cô gái vàng” của piano Việt: “Em bắt đầu tập piano từ khi 4 tuổi. Lúc đầu, bố mẹ cũng chỉ muốn em học để biết, chứ không mong muốn em theo con đường nghệ thuật chuyên nghiệp. Đến bây giờ, em thấy cây đàn như người bạn thân, như hình với bóng”.

Cùng nói về niềm đam mê cá nhân, anh Nguyễn Công Tuấn, người giảng viên chuyên ngành điện cho biết: “Sinh ra trong một gia đình thuần nông, từ nhỏ mình đã yêu thích nghề điện. Dù trải qua nhiều bước ngoặt mới đến được ngày hôm nay, mình vẫn khuyên các bạn trẻ rằng không nhất thiết là theo học đại học hay học nghề mà quan trọng là niềm đam mê của bản thân”.

6 khách mời là 6 nhân vật được đề cử Giải thưởng “Gương mặt trẻ Việt Nam tiêu biểu” năm 2014.


6 khách mời là 6 nhân vật được đề cử Giải thưởng “Gương mặt trẻ Việt Nam tiêu biểu” năm 2014.

6 khách mời là 6 nhân vật được đề cử Giải thưởng “Gương mặt trẻ Việt Nam tiêu biểu” năm 2014.

Anh Nguyễn Xuân Trường, công nhân ngành than cũng là người đam mê công việc. Anh cho rằng đó là lí do anh có nhiều sáng tạo, nâng cao hiệu qủa sản xuất: “Tôi là người say mê với công việc, luôn đúc kết kinh nghiệm và rút ra bài học. Tôi cũng chia sẻ với các đồng nghiệp, góp phần nâng cao năng suất. Sáng tạo bắt nguồn từ lòng say mê, nảy sinh ra những ý tưởng để nâng cao năng suất”.

Rất nhiều câu hỏi đã được các bạn sinh viên đặt ra cho 6 vị khách mời trong buổi giao lưu mang chủ đề “Tuổi trẻ &Trọng trách”. Tựu chung lại, các khách mời nhắn nhủ rằng, để đạt được thành công, các bạn trẻ phải có đam mê, không ngừng sáng tạo trong lĩnh vực mà mình theo đuổi.

Mai Châm