Thứ hai, 03/02/2020 - 06:00

Quán quân cuộc thi tìm hiểu về Đảng và 3 nhiệm vụ đấu tranh với các thế lực chống phá

Dân trí

Nữ chiến sĩ công an Đặng Tô Thủy Tiên - người chiến thắng cuộc thi trực tuyến Tìm hiểu về Đảng Cộng sản Việt Nam, đặt ra cho cá nhân mình 3 nhiệm vụ để bảo vệ Đảng trước các luận điệu chống phá, xuyên tạc.

Đặng Tô Thủy Tiên, sinh năm 1993, hiện là cán bộ công tác tại Công an phường 6, quận Tân Bình, TP.HCM. Cô không những có nhiều cống hiến trong công việc mà còn là một Đảng viên gương mẫu.

Đầu năm 2020, Thủy Tiên xuất sắc giành chiến thắng cuộc thi trực tuyến Tìm hiểu về Đảng Cộng sản Việt Nam do Trung ương TNCS HCM tổ chức.

Quán quân cuộc thi tìm hiểu về Đảng và 3 nhiệm vụ đấu tranh với các thế lực chống phá - 1

Đặng Tô Thủy Tiên đại diện đội hùng biện về chủ đề “Thanh niên khởi nghiệp”, giành chiến thắng cuộc thi trực tuyến Tìm hiểu về Đảng Cộng sản Việt Nam ngày 12/01/2020.

 Đảng với vấn đề thanh niên khởi nghiệp

Cuộc thi Tìm hiểu về Đảng Cộng sản Việt Nam kéo dài gần 02 tháng, gồm 3 vòng thi: vòng thi tuần, vòng thi bán kết và vòng thi chung kết. Càng về sau, mỗi vòng thi mức độ khó của câu hỏi ngày càng cao, đòi hỏi thí sinh phải có sự am hiểu sâu và rộng không chỉ về lịch sử Đảng Cộng sản Việt Nam mà thí sinh phải nắm bắt ghi nhớ những dữ kiện về thời gian, số liệu, hình ảnh, sản phẩm nghệ thuật có liên quan xuyên suốt quá trình hình thành và phát triển của Đảng Cộng sản Việt Nam.

Ngoài ra, trong vòng chung kết cuộc thi, Thủy Tiên được phân công vào đội thi "Tình nguyện Trẻ của tôi" gồm 3 thí sinh: 1 thí sinh là giáo viên đến từ Tiền Giang, 1 thí sinh là du học sinh Ba Lan và bản thân cô là Công an đến từ TP.HCM.

“Điều này đặc biệt gây khó khăn với đội thi của tôi trong việc thảo luận, phân công vai trò, trách nhiệm cho từng người vì thí sinh Nguyễn Công Minh là du học sinh tại Ba Lan nên chênh lệch múi giờ là điều dĩ nhiên, không tránh khỏi.

Đội thi của chúng tôi chỉ được gặp mặt nhau vào trưa thứ 7 ngày 11/11/2020 (trước ngày thi chung kết 1 ngày) để họp mặt và chạy chương trình tổng duyệt trước ngày thi.

Tối hôm thứ 7, sau khi chương trình tổng duyệt kết thúc khoảng 21h30’, đội thi của tôi tiếp tục về phòng nghỉ để tiếp tục ôn tập hệ thống lại các kiến thức, tính toán chiến thuật cho từng phần thi của ngày thi chung kết nhằm đạt được kết quả tốt nhất”, Tiên cho hay.

Ở vòng thi chung kết, Thủy Tiên đại diện nhóm hùng biện về chủ đề “Thanh niên với Khởi nghiệp”. Nhận thấy đây là một chủ đề rất được quan tâm hiện nay trong xu thế Việt Nam đang hội nhập quốc tế, Tiên đã đề cập tới công cuộc đổi mới do Đảng Cộng sản Việt Nam khởi xướng vào năm 1986 trong bối cảnh đất nước gặp những khó khăn gay gắt.

Sau hơn 30 năm đổi mới, nền kinh tế nước ta đang trên đà phát triển. Đặc biệt vào năm 2018, mức GDP tăng trưởng của Việt Nam là 7.08%, mức cao nhất trong 10 năm qua, vượt mục tiêu 6,7% của Chính phủ.

Một trong những nhân tố tác động mạnh vào tổng thu nhập Quốc nội hằng năm của nước ta nói riêng và tốc độ tăng trưởng nền kinh tế nói chung đó chính là sự phát triển mạnh mẽ của làn sóng khởi nghiệp, được dẫn đầu bởi các bạn trẻ đầy tiềm năng, đam mê và sáng tạo....

Đội của Thủy Tiên đã nêu thực trạng trong quá trình khởi nghiệp của thanh niên hiện nay, những nguyên nhân dẫn đến sự khó khăn của thanh niên trong quá trình khởi nghiệp. Đồng thời mạnh dạn đề xuất một số điều cần làm để giúp thanh niên khởi nghiệp hiệu quả hơn. 

Cô trích dẫn: “Khi sinh thời, lúc vừa giành độc lập, trong thư gửi thanh niên, chủ tịch Hồ Chí Minh có nói: Đất nước thịnh hay suy là nhờ ở thanh niên. Thanh niên là tương lai của đất nước, Chính phủ luôn coi trọng thanh niên và coi trọng việc chăm lo cho thanh niên”.

Trong cuộc đối thoại với hơn 1.000 thanh niên diễn ra tại phiên bế mạc Đại hội Hội Liên hiệp thanh niên Việt Nam khóa VIII ngày 12/12/2019, Thủ tướng Nguyễn Xuân Phúc đã  rằng: “Thanh niên hãy có niềm tin vào đất nước, vào Đảng, vào chế độ của chúng ta.

Và thanh niên cần có khát vọng cống hiến xây dựng đất nước giàu mạnh, hùng cường, sánh vai với các cường quốc năm châu. Hãy là những tinh hoa, đi đầu trong sự nghiệp xây dựng và bảo vệ Tổ quốc thân yêu”.

Qua đó chứng minh rằng vấn đề khởi nghiệp, lập nghiệp của Thanh niên luôn là vấn đề quan trọng được Đảng, Nhà nước, các cấp, các ngành, các tổ chức, đoàn thể xã hội, dư luận xã hội đặc biệt quan tâm. Thanh niên không chỉ là tiềm năng, tương lai của đất nước mà còn là động lực phát triển cho cả dân tộc. 

Quán quân cuộc thi tìm hiểu về Đảng và 3 nhiệm vụ đấu tranh với các thế lực chống phá - 2

Nữ chiến sĩ công an nhân dân Đặng Tô Thủy Tiên

3 nhiệm vụ cần thực hiện để bảo vệ Đảng trước các thế lực chống phá

Ngay từ lúc còn là sinh viên của Trường đại học An ninh nhân dân, Thủy Tiên đã ý thức rằng khi được khoác lên mình màu áo xanh của lực lượng công an nhân dân, là thanh bảo kiếm bảo vệ Đảng, Nhà nước và nhân dân, bản thân phải tuyệt đối trung thành với Tổ quốc, với Đảng và nhân dân Việt Nam; vượt qua mọi khó khăn, thử thách, góp phần sức mình lập nhiều chiến công xuất sắc trong sự nghiệp bảo vệ Đảng, bảo vệ ANQG, tô thắm thêm lá cờ truyền thống Anh hùng của lực lượng CAND Việt Nam.

“Thấm nhuần sâu sắc lý tưởng đó, bản thân tôi đã ra sức học tập và rèn luyện phấn đấu để được đứng vào hàng ngũ của Đảng vào năm 22 tuổi và vinh dự hơn nữa là ngày nhận quyết định kết nạp đảng viên của mình là ngày 03/02/2015 – kỷ niệm 85 năm thành lập Đảng Cộng Sản Việt Nam. Đó chính là mối duyên của tôi đối với Đảng”, nữ chiến sĩ công an chia sẻ.

Trong công việc của mình, Thủy Tiên cùng các đồng đội  tích cực đấu tranh với trách nhiệm bảo đảm an ninh trật tự, giữ gìn cuộc sống bình yên và hạnh phúc cho nhân dân.

Cô cùng các đồng đội đã nhận định những chiêu bài phổ biến mà các thế lực thù địch, phản động đang thực hiện đó là triệt để lợi dụng các vấn đề nhạy cảm như “dân chủ”, “nhân quyền”, “dân tộc”, “tôn giáo”,… để xuyên tạc, đả kích đường lối của Đảng, chính sách pháp luật của Nhà nước, chia rẽ Đảng với nhân dân, chia rẽ khối đại đoàn kết dân tộc, tạo ra những bất ổn trong xã hội.

Trước những âm mưu thâm độc và xảo quyệt đó, là một người chiến sỹ CAND, bản thân cô đề ra nhiệm vụ cụ thể cho mình.

Thứ nhất là thường xuyên học tập, nâng cao trình độ chuyên môn, nghiệp vụ, nâng cao nhận thức về chính trị, tư tưởng, chấp hành nghiêm đường lối chủ trương chính sách của Đảng, pháp luật của Nhà nước, nghị quyết, chỉ thị của Ngành Công an. Bởi chỉ khi người thực thi và hướng dẫn pháp luật nắm và hiểu rõ pháp luật thì mới có thể hướng dẫn cho Nhân dân thực hiện tốt, góp phần vào xây dựng Nhà nước của dân, do dân và vì dân, Nhân dân làm chủ.  

Thứ hai là đề cao cảnh giác, kiên quyết đấu tranh chống mọi luận điệu thù địch, xuyên tạc, bịa đặt của các thế lực thù địch, phản động, cơ hội chính trị. Bởi vì sự xao nhãng, mất cảnh giác, xem nhẹ quyền lợi chính đáng của nhân dân,… sẽ tạo cơ hội cho các thế lực thù địch, những kẻ cơ hội thao túng, kích động nhân dân. 

Thứ ba là tăng cường mối quan hệ mật thiết, gắn bó với nhân dân. Tuyên truyền phổ biến cho nhân dân hiểu về đường lối, chủ trương, chính sách của Đảng, pháp luật của Nhà nước để người dân hiểu và có cách thể hiện đúng, tỉnh táo, không để lòng yêu nước bị lợi dụng.

Trong tình hình xã hội phức tạp hiện nay, nữ Đảng viên trẻ tuổi nhận thấy giới trẻ có quá nhiều lĩnh vực để dành sự quan tâm và một bộ phận thanh niên không đặt chính trị làm mối quan tâm hàng đầu.

Sự tác động của nền kinh tế thị trường làm cho lối sống của giới trẻ hiện nay có hiện tượng thực dụng, chủ nghĩa cá nhân, vô cảm với những thông tin liên quan đến lịch sử, sự phát triển của dân tộc.

Đồng thời, thanh niên nhận thức không đúng về vai trò lãnh đạo của Đảng, về vai trò của người cán bộ đảng viên, và động cơ vào đảng không rõ ràng. Tất cả những nguyên nhân trên dẫn đến sự thờ ơ của người trẻ trong việc tìm hiểu thông tin của Đảng và tham gia đội ngũ của Đảng.

Thủy Tiên cho rằng để giải quyết hiện tượng trên, ngay từ gia đình, nhà trường, công tác đoàn và phong trào thanh niên phải không ngừng bồi dưỡng cho thế hệ trẻ lòng yêu nước, tinh thần tự hào dân tộc thông qua các chương trình cụ thể để khuyến khích đoàn viên, thanh niên tự giác tìm hiểu, tiếp cận có ý thức các thông tin về chính trị - xã hội.

Qua đó, cần giáo dục cho đoàn viên, thanh niên nhận thức được rằng: việc phấn đấu vào Đảng là lý tưởng cao cả để được đóng góp, cống hiến nhiều hơn cho tập thể, cho nhân dân và rộng hơn là cho quốc gia, dân tộc. Khi nhận thức đúng đắn ta sẽ có động cơ đúng, có sức mạnh bên trong là động lực thôi thúc chúng ta sống, hoạt động với lý tưởng cao đẹp cho Đảng và cho chính mình.

“Đối với tôi, lịch sử bồi đắp cho chúng ta tình yêu quê hương đất nước, niềm tự hào về dân tộc, con người Việt Nam. Nước Cộng hòa xã hội chủ nghĩa Việt Nam hôm nay đã đi qua một thế kỷ 20 đầy biến động, với những chiến thắng vĩ đại của dân tộc.

Lịch sử Đảng Cộng sản Việt Nam như chủ tịch Hồ Chí Minh đã khẳng định, là cả một pho lịch sử bằng vàng. Kho tàng lịch sử quý giá đó không chỉ gồm những sự kiện lịch sử oanh liệt, hào hùng của Đảng và dân tộc mà điều có ý nghĩa lớn lao là những kinh nghiệm, những bài học lịch sử, những vấn đề lý luận cách mạng được tổng kết từ hiện thực lịch sử với những sự kiện oanh liệt, hào hùng đó.

Lịch sử Đảng không chỉ là câu chuyện của hôm qua mà còn là bài học cho hôm nay cũng như mai sau. Học tập, nghiên cứu lịch sử Đảng giúp tôi thêm tự hào về Đảng, và góp phần giữ vững, kế thừa, phát huy những truyền thống vẻ vang của Đảng trong công cuộc xây dựng và bảo vệ Tổ Quốc ngày càng giàu mạnh để sánh vai với các cường quốc năm châu”.

Mai Châm