Chủ nhật, 15/09/2019 - 09:00

Quảng Bình: 1.000 bạn trẻ tham gia chiến dịch “Hãy làm sạch biển - Tử tế với đại dương”

Dân trí

Hưởng ứng chiến dịch “Hãy làm sạch biển – Tử tế với đại dương”, 1.000 đoàn viên, thanh niên tại Quảng Bình đã tham gia làm sạch khu vực bãi biển Nhật Lệ, đổi rác lấy quà và thiết kế vật dụng tái chế.

Quảng Bình: 1.000 bạn trẻ tham gia chiến dịch “Hãy làm sạch biển - Tử tế với đại dương”

Sáng ngày 15/9, Tỉnh đoàn Quảng Bình và Sở Tài nguyên – Môi trường tỉnh này phối hợp với tập đoàn TMS tổ chức chương trình ngày chủ nhật xanh, ra quân chiến dịch “Hãy làm sạch biển – Tử tế với đại dương” và phát động cuộc thi “Thiết kế vật dụng tái chế”.

Quảng Bình: 1.000 bạn trẻ tham gia chiến dịch “Hãy làm sạch biển - Tử tế với đại dương” - 1

Lễ phát động chiến dịch làm sạch biển.

Chương trình hướng đến mục đích mỗi đoàn viên, thanh niên hãy là hạt nhân tiêu biểu trong việc xây dựng ý thức giữ gìn và bảo vệ môi trường biển, đồng thời lan tỏa tinh thần đó đến cộng đồng. “Hãy làm sạch biển – Tử tế với đại dương”, bởi lẽ, mỗi hành động nhỏ của hôm nay mang một ý nghĩa lớn cho tương lai.

Tại lễ phát động, ông Lê Minh Ngân, Phó Chủ tịch UBND tỉnh Quảng Bình nhấn mạnh, Quảng Bình là địa phương có bờ biển dài hơn 116 km, có nhiều danh lam, thắng cảnh đẹp, tạo nhiều lợi thế cho phát triển du lịch biển; thềm lục địa rộng với ngư trường rộng lớn. Do vậy, việc bảo vệ môi trường biển là nhiệm vụ quan trọng có tính cấp thiết.

Tuy nhiên, thực trạng xả rác bừa bãi ra môi trường, đặc biệt là rác thải nhựa đang đe dọa trực tiếp đến hệ sinh thái, môi trường sống, ảnh hưởng tiêu cực đến sức khỏe con người và sự phát triển bền vững của quốc gia.

Với khoảng 1,8 triệu tấn rác thải nhựa ra môi trường mỗi năm là con số báo động không chỉ cần sự tập trung trách nhiệm của các cơ quan chức năng mà ngay cả mỗi người dân.

Quảng Bình: 1.000 bạn trẻ tham gia chiến dịch “Hãy làm sạch biển - Tử tế với đại dương” - 2
Quảng Bình: 1.000 bạn trẻ tham gia chiến dịch “Hãy làm sạch biển - Tử tế với đại dương” - 3

Đoàn viên, thanh niên và lực lượng vũ trang tham gia làm sạch bãi biển.

Sau lễ phát động chiến dịch, hơn 1.000 đoàn viên, thanh niên và người dân địa phương đã tham gia các hoạt động ý nghĩa: thu gom rác thải tại các bãi biển trên địa bàn TP Đồng Hới, đổi rác lấy quà và thiết kế vật dụng tái chế từ rác thải.

Hàng trăm túi lớn, nhỏ chứa đựng các chai, lọ nhựa, bao bì nilon được gom lại chuyển về ban tổ chức chương trình và nhận lấy những phần quà xinh xắn ý nghĩa với thông điệp hạn chế sử dụng sản phẩm nhựa dùng một lần.

Quảng Bình: 1.000 bạn trẻ tham gia chiến dịch “Hãy làm sạch biển - Tử tế với đại dương” - 4

Các sản phẩm tại cuộc thi "Thiết kế vật dụng tái chế".

Trong khuôn khổ chiến dịch “Hãy làm sạch biển – Tử tế với đại dương”, cuộc thi “Thiết kế vật dụng tái chế” cũng thu hút sự chú ý của nhiều đoàn viên, thanh niên.

Cuộc thi thúc đẩy tinh thần sáng tạo ứng dụng tạo ra các sản phẩm trong thực tiễn, góp phần hạn chế rác thải nhựa, giảm thiểu ô nhiễm và chung tay xây dựng môi trường sống xanh, sạch, đẹp, văn minh.

Những sản phẩm này sẽ được ban tổ chức trao tặng cho các địa phương, trường học khó khăn cần hỗ trợ sân chơi cho các em thiếu nhi.

Tiến Thành