Thứ hai, 13/02/2017 - 03:00

Quyết tâm chinh phục các "đại gia" ngành Tài chính thế giới

Ngay từ khi còn ngồi trên ghế nhà trường, Phạm Trung Linh - cựu sinh viên trường Đại học Kinh tế Quốc dân, nay là nhân viên của một hãng kiểm toán lớn thuộc BigFIVE tại Malaysia đã xác định lộ trình chinh phục các "đại gia" ngành Tài chính thế giới.

Từ "người bạn đồng hành tình cờ"

Trung Linh từng xác định, vấn đề rất lớn với sinh viên Việt Nam là không có định hướng nghề nghiệp rõ ràng dẫn đến thực trạng khi ra trường thường loay hoay mà vẫn không tìm được ‘hướng đi’. Do đó, ngay từ khi còn là sinh viên, Linh đã thử làm một số công việc thuộc một vài lĩnh vực để tìm ra nghề nghiệp phù hợp. Công việc ổn định, được học và làm nhiều song anh vẫn cảm thấy công việc anh đang làm chưa phải những gì thực sự phù hợp nhất với mình.

Sau khi cân nhắc kĩ, Linh quyết định dừng lại để tìm một hướng đi cho mình. Qua tìm hiểu, anh tình cờ biết đến một Học bổng dành cho người trẻ đam mê lĩnh vực Kế toán, Tài chính và Kinh doanh. Linh quyết định nắm bắt cơ hội và may mắn đã mỉm cười với anh. Nói về sự tình cờ này, Linh cho hay: “Mình tìm hiểu khá kĩ và thấy đây là cơ hội rất tốt cho người trẻ như mình, bởi Bằng cấp của ICAEW –thuộc Học bổng này – được Quốc tế công nhận và đánh giá rất cao bởi các nhà tuyển dụng uy tín trên thế giới. Thông tin không nhiều, nhưng đủ hấp dẫn để mình quyết định nắm cơ hội này ngay.”

Giành học bổng, Linh bắt đầu theo học ICAEW CFAB – Chứng chỉ Quốc tế về Tài chính, Kế toán và Kinh doanh – mà Linh hay gọi là ‘người bạn đồng hành’ của anh. Có thể nói đây là một trong những khoảng thời gian Trung Linh gặp nhiều áp lực nhất khi vừa học chứng chỉ, vừa học trên trường, học IELTS, và chuẩn bị để thi thực tập vào BigFOUR. Linh chia sẻ: "CFAB không những cung cấp cho mình kiến thức và kĩ năng cần thiết, mà còn mang đến cơ hội gặp gỡ, học hỏi từ nhiều cá nhân rất xuất sắc. Điều này giúp mình mở rộng hiểu biết và tầm nhìn cũng như được truyền rất nhiều lửa nghề.."

Đến "chiếc chìa khoá" mở cánh cửa ra thế giới

Với Linh, bằng cấp của học bổng này không chỉ là cầu nối mà còn là chiếc chìa khoá giúp anh mở ra nhiều ‘cánh cửa’ trong đó có ‘cánh cửa’ bước ra thế giới. Đang trong thời gian hoàn thành những môn thi CFAB cuối, học bổng này lại như ‘chiếc cầu kiều’ đưa Linh đến với cơ hội nghề nghiệp từ nhà tuyển dụng thuộc nhóm BigFive tại Malaysia thông qua Chương trình trao đổi nhân tài có tên Expanding Horizon dành riêng cho học viên thuộc học bổng này. Hội đủ điều kiện tham gia chương trình, với kiến thức, kĩ năng và kinh nghiệm có được từ CFAB, Linh lần lượt chinh phục thành công nhà tuyển dụng và gia nhập Hãng kiểm toán lớn tại Malaysia, đồng thời là 1 trong 3,300 Doanh nghiệp đối tác của ICAEW (ICAEW ATEs) trên toàn cầu.

Bằng cấp ICAEW không chỉ là cầu nối mà còn là chiếc chìa khoá mở ra nhiều ‘cánh cửa’ trong đó có ‘cánh cửa’ bước ra thế giới
Bằng cấp ICAEW không chỉ là cầu nối mà còn là chiếc chìa khoá mở ra nhiều ‘cánh cửa’ trong đó có ‘cánh cửa’ bước ra thế giới

“Lúc đầu mình cũng rất hồi hộp, bởi chinh phục được nhà tuyển dụng lớn trong nước như BigFour Việt Nam đã khó, chinh phục Hãng kiểm toán hàng đầu tại một quốc gia được coi là rất phát triển tại khu vực Đông Nam Á như Malaysiavới mình còn khó hơn nhiều. Chính những kiến thức chuyên môn, kĩ năng chuyên ngành cùng kĩ năng mềm đặc biệt là kĩ năng nghề nghiệp và tiếng Anh thương mại có được từ CFAB đã giúp mình rất nhiều trong việc chinh phục nhà tuyển dụng.” Linh chia sẻ.

Thành công với cơ hội làm việc tại Malaysia đã thực sự mở thêm cho Linh nhiều điều mới mẻ. Tại đây, Linh được học hỏi, trau dồi kinh nghiệm từ đồng nghiệp trong môi trường làm việc quốc tế, chuyên nghiệp, đồng thời phát triển khả năng tiếng Anh, tiếng Trung và được sử dụng nhiều chuẩn mực quốc tế như IFRS hay US GAAP… vốn là những kì vọng của Trung Linh khi tham gia Chương trình tuyển dụng Quốc tế này.

Quyết tâm chưa dừng lại

Tuy nhiên, hoài bão của Phạm Trung Linh chưa dừng lại ở đó. Chàng trai trẻ hiện đang tiếp tục nỗ lực trau dồi kiến thức, kỹ năng và kinh nghiệm làm việc tại Malaysia đồng thời theo đuổi Chương trình ICAEW ACA với quyết tâm sớm trở thành một Kế toán viên công chứng - ICAEW Chartered Accountant, tạo tiền đề vững chắc để Linh tiếp tục chinh phục các ‘đại gia’ tầm cỡ hơn trong lĩnh vực này.

Trung Linh hiện đang học tập và làm việc tại hãng kiểm toán BDO Malaysia
Trung Linh hiện đang học tập và làm việc tại hãng kiểm toán BDO Malaysia

Linh cho biết, đây là tổ chức nghề nghiệp quốc tế duy nhất hiện nay tại Việt Nam phối hợp chặt chẽ với Doanh nghiệp đối tác (ATEs) và có yêu cầu khắt khe bắt buộc đối với học viên ACA là ‘450 ngày kinh nghiệm làm việc tại ICAEW ATEs’. Đó vừa là ‘trách nhiệm’ nhưng lại là ‘quyền lợi’ vô cùng lớn cho học viên. Bởi sự phối hợp này một mặt tạo ra môi trường và điều kiện được đào tạo tốt nhất cho học viên, mặt khác giúp quản trị chất lượng đầu ra, đảm bảo học viên ACA đạt được những bộ kiến thức, kĩ năng và nghiệp vụ theo tiêu chuẩn đặt ra để có thể tiến tới danh vị Chartered Accountant, giúp họ tự tin thực hiện trọng trách của mình tại bất kì tổ chức toàn cầu nào, từ đó xây dựng sự nghiệp thành công và bền vững.

Chia sẻ về thành công bước đầu của mình, Linh cho rằng, trong thời đại thông tin bùng nổ, bạn trẻ yêu thích nghề Tài chính, kế toán, kiểm toán nên chủ động xây dựng và thực hiện lộ trình chinh phục giấc mơ nghề nghiệp của mình với một chiến lược đúng đắn sớm nhất có thể, thậm chí là ngay từ khi bước chân vào giảng đường đại học. Việc theo đuổi Chứng chỉ và Bằng cấp Quốc tế uy tín của học bổng này sẽ giúp xóa nhòa khoảng cách về trình độ chuyên môn, kỹ năng chuyên ngành cùng các kỹ năng nghề nghiệp cần thiết, giúp nâng cao khả năng cạnh tranh và cơ hội việc làmquốc tế trong bối cảnh toàn cầu hóa. Tuy nhiên, cân bằng khả năng, điều kiện về thời gian, tài chính cùng một quyết tâm ‘đủ lớn’ là điều các bạn thực sự cần phải tính toán đến.

PV

Mới nhất