Rùng mình khi nghe bạn trai dọa... "giết cả nhà" nếu chia tay

Dân trí

Thắng trợn mắt nói với Lan, rồi anh dịu xuống, ôm cô vào lòng và nói: "Chỉ vì anh quá yêu em". Lan chảy nước mắt run rẩy "Em cũng vậy" trong nỗi sợ hãi tột cùng.

Bỏ là... chết!

Quen nhau một thời gian, biết rằng mối tình càng kéo dài chỉ càng đi vào ngõ cụt nên Lan, 22 tuổi, vừa tốt nghiệp ĐH ở TPHCM đã có ý định chia tay.

Cô và Thắng quá khác nhau về quan điểm, các nhìn về cuộc sống. Trái với vẻ bề ngoài lãng mạn, mộng mơ, si tình, Thắng suy nghĩ, hành xử rất thô lỗ, vô văn hóa. 

Rùng mình khi nghe bạn trai dọa... giết cả nhà nếu chia tay - 1

Nhiều người bế tắc trong việc chấm dứt một mối quan hệ vì đối phương dọa... giết

Có lần nói chuyện qua lại đôi ba câu, Thắng rút dép ném vào mặt Lan mà đến bây giờ, cô vẫn cảm thấy kinh hãi. Rồi khi cãi nhau, anh xưng mày tao, chửi bậy Lan không thể chấp nhận được. 

Nhưng mỗi lần Lan đề cập đến việc chia tay, y như rằng Thắng nổi cơn điên. Anh giật cổ áo, bóp cổ Lan tuyên bố: "Bỏ thì cả hai cùng chết", rồi quay sang dọa "Mày bỏ tao, tao giết... cả nhà mày".

Chưa kể, Thắng còn gợi ý, hỏi Lan muốn bố mẹ... ra đi theo cách nào, anh và em cùng chết theo cách nào để ở thế giới bên kia vẫn ở bên nhau. 

Lan lại phải gật đầu nói lời yêu thương trong nước mắt và nỗi sợ hãi tột cùng khi nghĩ đến những vụ thảm sát vì tình... 

Không thể liệt kê hết những vụ án mạng, thảm sát liên quan đến chuyện tình cảm. Kịch bản hết sức thương tâm là không ít cô gái trẻ phải đã phải đánh đổi cả tính mạng chỉ vì muốn chia tay.

Người mất mạng, người tù tội, không chỉ là bi kịch tệ hại cho một mối tình mà còn là nỗi đau của biết bao người thân. 

Rùng mình khi nghe bạn trai dọa... giết cả nhà nếu chia tay - 2

Thầy giáo giết nữ đồng nghiệp ở TPHCM vì bị hủy hôn lãnh án tử hình

Không chỉ ra tay với người trong mộng, nhiều kẻ cuồng tình còn gây ra vụ thảm sát với gia đình, người thân của đối phương. Đẩy nhiều người rơi vào tình cảnh nhắm mắt... mà yêu, ở lại không yên, bỏ không được. 

Mới đây, nữ sinh 17 tuổi ở Bắc Giang bị bạn trai dùng dao đâm chết, tử vong ngay trên đường vì cô đòi chia tay, bỏ học sang Trung Quốc làm thuê. Anh bạn trai núi kéo không được, đã tàn ác tước đi tính mạng của cô gái. 

Vụ nam sinh truy sát 2 nữ sinh vừa xảy ra tại Hà Nội cũng được cho là liên quan đến việc tình cảm, ghen tuông, chia tay. 

Ở Long An, vừa xảy ra sự việc, cô gái cũng bị bạn trai đoạt mạng bằng những nhát dao khi sau nhiều mâu thuẫn, cô đòi về quê để chấm dứt chuyện tình cảm. 

Tại TPHCM, cách đây không lâu, nhiều người đã khóc khi một cô giáo trẻ, tài năng đã bị bạn trai là đồng nghiệp dạy cùng trường đâm chết. Lý do cô gái hủy hôn khi phát hiện bạn trai không chung thủy.  

Chia tay cũng phải học  

Thật khó chấp nhận việc lôi sự sống, cái chết ra để khống chế đối phương trong chuyện tình cảm. Tuy nhiên, trước thực tế nhiều người mù quáng, xem tình yêu là tất cả lẽ sống, mất tình yêu với họ là mất hết thì đòi hỏi người trong cuộc cũng phải tỉnh táo trong việc chia tay. 

Nhiều người chia tay là nói xấu, bêu riếu đối phương với bạn bè, người thân, thậm chí có người lên mạng tung tin... về việc mình "đá" người kia như một thành tích.

Chưa kể, nhiều người chia tay đột ngột, chia tay vào những thời điểm nhạy cảm hay vừa chia tay lại vừa có ý "chọc giận" bằng việc chửi bới, rồi ngang nhiên khoe tình mới. Hay nhiều người chủ quan với những lời đe dọa. 

Rùng mình khi nghe bạn trai dọa... giết cả nhà nếu chia tay - 3

Người trẻ cần hiểu tình yêu đến và có thể đi là một lẽ thường cần được chấp nhận một cách có văn hóa (Ảnh minh họa)

Chúng ta mất nhiều thời gian, đủ chiêu trò để tỏ tình, theo đuổi. Có hẳn những khóa học chinh phục đối thương, tỏ tình trăm trận trăm thắng... nhưng không ai được chỉ cách chia tay sao cho an toàn, văn minh. Trong khi, chia tay liên quan đến sự mất mát, tổn thương không dễ dàng vượt qua lại ít được quan tâm. 

Một chuyên gia tâm lý khi tư vấn về chủ đề chia tay tại Trung tâm Giáo dục và truyền thông sức khỏe TP HCM bày tỏ, nhiều vụ án xảy ra sau lời chia tay do kẻ gây án không biết kiềm chế cảm xúc, để phần “con” lấn át phần “người”.

Nhưng một phần cũng có thể do nạn nhân đã không biết cách nói lời chia tay, khiến người kia quá tổn thương, uất ức dẫn đến thù hận và muốn trả thù. 

Khi chia tay, tuyệt đối không xúc phạm đối phương, không kể lể thói hư tật xấu của họ, không so sánh họ với người khác, và đặc biệt không được nhắc đến người thứ 3 - kể cả việc đó là nguyên nhân bạn muốn chia tay. 

Ngoài ra, chia tay cần chọn thời điểm hợp lý. Đừng đột ngột nói lời chia tay khi cuộc sống của đối phương đang có cú sốc tinh thần như bị đuổi việc, thi rớt, người thân mất... Lúc này tinh thần của người đó bất ổn, thêm lời chia tay có thể tạo thành vết thương lớn, thậm chí họ có thể hận và trả thù bạn. 

Cũng cần phải nói, những biểu hiện tiêu cực của nhiều bạn trẻ hiện nay trong tình cảm có khi chỉ là bề nổi chúng ta nhìn thấy. Có thể phía sau đó là những sự đổ vỡ, khủng hoảng, bế tắc mà họ đang đối diện về gia đình, về cuộc sống. 

Một chàng trai, cô gái dễ dàng bỏ mạng vì người yêu hay tước đoạt người yêu thì có thể họ đã không tìm thấy được lẽ sống của đời mình, nên dốc mọi hết hy vọng, kỳ vọng... vào người khác. 

Người trẻ cần được hướng đến những tình yêu đẹp và lành mạnh ngay từ khi chưa bước vào tình yêu. Họ cần hiểu và chấp nhận, yêu và hết yêu một người là lẽ thường tình trong cuộc sống. Và cuộc sống không chỉ tình yêu nam nữ mà còn có nhiều mối quan hệ khác, nhiều lý tưởng khác. 

Đằng sau các cô gái, chàng trai còn có người thân, bạn bè, còn có công việc, trách nhiệm cần mỗi người đặt vào cả trái tim lẫn lý trí. 

Lê Đăng Đạt