Thứ năm, 07/06/2018 - 09:30

Sinh viên Việt Nam hoàn toàn không thua kém bạn bè thế giới

Dân trí

Các sinh viên Việt Nam đã được dành những lời khen đặc biệt trong buổi phát động Cuộc thi Lập trình Quốc tế Samsung SCPC 2018– tại Hà Nội vào sáng 31/5/2018.

1. Đây là lần thứ hai, Trung tâm Nghiên cứu và Phát triển Điện thoại Di động Samsung Việt Nam (SVMC) tổ chức cuộc thi này tại Việt Nam, sau lần đầu tiên vào năm 2017.

Theo lời ông Kim In Soo, Tổng Giám đốc SVMC, trong mạng lưới các Trung tâm Nghiên cứu và Phát triển (R&D) của Samsung trên toàn cầu, hai Trung tâm R&D tại Việt Nam và Ấn Độ có quy mô lớn nhất và vị trí quan trọng nhất, đồng thời đội ngũ chuyên gia và kỹ sư phần mềm tại hai quốc gia này cũng được đánh giá cao về năng lực và trình độ chuyên môn.

Trước đó, từ năm 2015, Samsung Collegiate Programming Cup (SCPC) được Tập đoàn tổ chức như một sự kiện thường niên tại Hàn Quốc. Chỉ 2 năm sau đó, cuộc thi đã được mở rộng để có sự tham gia của Việt Nam và Ấn Độ.

"Qua thực tế công việc cũng như những gì tôi được biết, tôi đặc biệt đánh giá cao về năng lực của các sinh viên Việt Nam. Các bạn trẻ rất thông minh, sáng tạo và kiên nhẫn." - ông Kim In Soo nói.

Trong lần đầu tiên so tài với các sinh viên quốc tế, có 4/10 sinh viên Việt Nam đã có giải, trong đó có 2 giải tư và 2 giải năm.

"Tôi tin rằng trong cuộc thi năm nay, kết quả của sinh viên Việt Nam sẽ khả quan hơn rất nhiều." – ông Kim In Soo nói.

Sinh viên Việt Nam hoàn toàn không thua kém bạn bè thế giới - 1

2. Phạm Bá Thái, sinh viên ĐH Bách Khoa Hà Nội, người từng giành Giải Nhì trong vòng thi tại Việt Nam năm 2017, cũng có mặt trong lễ phát động lần này. Theo lời anh, cuộc thi năm ngoái đã tạo điều kiện rất tốt để các sinh viên có cơ hội được tham gia sân chơi quốc tế để tiếp cận, tìm hiểu và trang bị thêm các kỹ năng về lập trình, thuật toán ở mức độ học thuật rất chuyên sâu.

"Đặc biệt, trong chuyến tham dự vòng chung kết tại Hàn Quốc, chúng tôi đã có những trải nghiệm tuyệt vời về văn hóa, xã hội và công nghệ thông tin" – Thái chia sẻ - "Bởi vậy, tôi thấy các bạn sinh viên nên tự tin tham gia cuộc thi này để tìm kiếm cơ hội cho mình."

Trong những năm qua, Samsung Việt Nam thường xuyên tổ chức các cuộc thi dành cho sinh viên về công nghệ thông tin, đặc biệt là kỹ năng lập trình và thuật toán.

"Ngày hôm nay, trong cuộc cách mạng công nghệ 4.0, công nghệ phần mềm không những đã trở thành hạt nhân của hầu hết các lĩnh vực mà còn kết nối các lĩnh vực với nhau để tạo ra một thế giới số thông minh" – Tổng Giám đốc Kim In Soo khẳng định – "Và thuật toán chính là nền tảng cơ bản của tất cả các phần mềm. Chúng ta cần rất nhiều kỹ sư thành thạo về thuật toán để có thể phát triển sản phẩm hoàn hảo ở bất kỳ một ngành công nghiệp nào."

Tham gia Cuộc thi Lập trình Quốc tế Samsung SCPC 2018, các thí sinh sẽ thực hiện bài thi về thuật toán và cấu trúc dữ liệu (sử dụng ngôn ngữ lập trình C, C++, Java).

Với thông điệp - “Enter your Passion” – “Hãy truyền đam mê của bạn vào từng dòng code”, SCPC 2018 sẽ diễn ra từ ngày 23/6/2018 đến 31/7/2018 với 03 vòng thi. Vòng thi đầu tiên (Online) sẽ bắt đầu từ ngày 23-24/06/2018. Vòng thi thứ 02 (Offline) dự kiến diễn ra ngày 07/07/2018 tại Hà Nội và Tp. HCM với thời gian thi là 12 tiếng từ 7h00 - 19h00. Dựa trên kết quả vòng 02, năm nay, Ban Tổ chức dự kiến lựa chọn ra 10 thí sinh xuất sắc nhất tham dự vòng Chung kết được tổ chức tại Hàn Quốc vào ngày 31/7/2018.

Tổng giá trị giải thưởng của cuộc thi lên tới 2,5 tỷ đồng. Trong đó, cơ cấu giải thưởng tại Việt Nam gồm:

01 Giải Nhì: 01 Samsung Galaxy S9 Plus & Gear fit2 pro & 20.000.000 VND tiền mặt

03 Giải Ba: Mỗi giải 01 Samsung Galaxy S9 & 10.000.000 VND tiền mặt

05 Giải Tư: Mỗi giải 01 Samsung Galaxy A8 (2018)

10 Giải Khuyến khích: Mỗi giải 01 Samsung Galaxy J7 Plus

Đặc biệt, Top 10 thí sinh xuất sắc nhất tại Việt Nam sẽ có cơ hội tham gia vòng chung kết tại Hàn Quốc và có cơ hội được làm việc tại Samsung R&D.

Top 03 thí sinh xuất sắc nhất tại vòng chung kết sẽ có cơ hội tham gia Hội thảo Quốc tế.

Giải thưởng vòng Chung kết tại Hàn Quốc sẽ bao gồm một giải Nhất, hai giải Nhì, 5 giải Ba, 10 giải Tư và 20 giải Năm. Trị giá các giải thưởng tương đương với số tiền từ 20 triệu đồng tới 400 triệu đồng.

Hà Thu