Thứ hai, 02/11/2015 - 07:49

SSEAYP 2015: Bạn trẻ Việt học tính đúng giờ của người Nhật

Dân trí

Ở thăm đất nước Nhật Bản, 29 đại biểu thanh niên ưu tú Việt Nam khám phá ra nhiều vẻ đẹp cùng nét văn hóa ấn tượng của đất nước mặt trời mọc.

dsc-0759-1446399451208

Các đại biểu thanh niên ưu tú của Việt Nam đang ở thăm đất nước Nhật Bản

29 đại biểu ưu tú, đại diện cho trí tuệ, nhiệt huyết, sức trẻ của hàng triệu đoàn viên, thanh niên Việt Nam đang tham gia chương trình Tàu Thanh niên Đông Nam Á – Nhật Bản (tên tiếng Anh: The Ship for South East Asian and Japanese Youth Program – SSEAYP).

Hiện nay, đoàn đại biểu Việt Nam đang ở thăm đất nước Nhật Bản. Những ngày vừa qua, 29 đại biểu Việt Nam đã ghé thăm những công trình công cộng, diện kiến Nội các Nhật Bản và ở nhà dân ở các tỉnh phía Nam của Nhật (homestay).

Hai đại biểu Ngọc Nhân và Thu Giang thích thú khám phá Nhật Bản
Hai đại biểu Ngọc Nhân và Thu Giang thích thú khám phá Nhật Bản

Nhận xét về đất nước Nhật Bản, bạn Thu Giang chia sẻ: "Nhật Bản rất đẹp. Người dân Nhật rất chu đáo, để ý từng chi tiết một, kể cả nhà vệ sinh công cộng cũng không thể chê vào đâu được. Chắc chỉ có thể khi đến Nhật Bản, bạn mới có thể cảm nhận hết những gì thế giới nói về "văn hoá vệ sinh" của Nhật.

Vì thời tiết lạnh nên phần ngồi của toilet luôn được giữ ấm, cả nhà vệ sinh ở nhà lẫn nhà vệ sinh công cộng đều có chế độ phun nước tự động và thậm chí hệ thống làm ồn để tránh gây phiền nhiễu cho người sử dụng".

Đại biểu Ngọc Nhân bày tỏ: "Mình ấn tượng nhất ở sự đúng giờ của người Nhật, mọi hoạt động chuẩn bị cho chương trình tàu đều đúng dự kiến và không trễ một phút nào. Thật may mắn vì mình có thể hoạt động cùng các bạn Nhật Bản trong 2 tháng nữa, chắc chắn mình sẽ học hỏi được rất nhiều".

Còn bạn Đức Anh chú ý đến sự phát triển của khoa học – công nghệ ở đất nước mặt trời mọc: "Mặc dù chỉ mới đến Nhật Bản gần 2 ngày, mình đã cảm thấy rất ngưỡng mộ người Nhật, nhất là về công nghệ - kĩ thuật. Đây là lần đầu tiên mình được đi tàu điện ngầm và Shinkansen. Được biết, trong 50 năm hoạt động của Shinkansen, chưa có một tai nạn nào đã xảy ra".

Bùi Thị Đan Anh (thứ ba từ trái sang) cùng với gia đình homstay người Nhật khám phá các công trình kiến trúc ở đất nước này
Bùi Thị Đan Anh (thứ ba từ trái sang) cùng với gia đình homstay người Nhật khám phá các công trình kiến trúc ở đất nước này

Nữ sinh Bùi Đan Anh chia sẻ: "Người Nhật rất yêu động vật, họ chăm sóc những chú chó như chính con của mình. Ngoài ra, họ còn rất yêu mèo, cá và còn thờ cả sói". Mình vốn rất yêu động vật nên cảm thấy rất thanh bình khi đến đất nước này".

Sau 10 ngày khám phá Nhật Bản, các đại biểu sẽ lên tàu Nippon và bắt đầu hải trình đến Phillippines, Việt Nam, Malaysia và Myanmar.

Lễ đón tàu và tiễn tàu đến Việt Nam sẽ diễn ra tại cảng Cát Lái, thành phố Hồ Chí Minh. Trong 5 ngày, tàu Nippon Maru sẽ dừng chân tại TP.HCM, đoàn đại biểu các nước sẽ có những chuỗi hoạt động như: đêm giao lưu văn nghệ quốc gia các nước, gặp gỡ cấp lãnh đạo của Ủy ban nhân dân thành phố, thăm quan các di tích lịch sử của Việt Nam như đền tưởng niệm liệt sĩ Bến Dược, địa đạo Củ Chi….

Đồng thời đại biểu các nước sẽ có những hoạt động tìm hiểu đời sống văn hóa Việt Nam sâu và cụ thể hơn thông qua hoạt động giao lưu giữa các khối ban ngành, đoàn thể dựa trên những chủ đề lớn mà xã hội quan tâm như môi trường, giáo dục, sức khỏe, ẩm thực và dinh dưỡng, thông tin và truyền thông...

Điểm nhấn của chương trình ở từng quốc gia mà cảng cập bến là hoạt động ở nhà dân (homestay). Những hoạt động này không những giúp bạn bè quốc tế có cái nhìn đa chiều về nét đẹp trong lối sống của các gia đình Việt, mà còn giúp các thành viên trong đoàn thêm gắn kết với đất nước họ ghé thăm, từ đó thắt chặt tình đoàn kết giữa các nước trong khu vực, hướng đến một mối quan hệ sâu rộng vì hòa bình và phồn vinh Châu Á.

Mai Châm

Ảnh NVCC