Thân con gái làm đêm

Chập tối, Ánh tất tả lo bữa cơm chiều rồi quáng quàng đi làm. Và khi cô trở về căn gác trọ tồi tàn thì mọi người đã đi học, đi làm hết... Ánh không đi “ăn sương” như nhiều người đồn thổi, chỉ có điều, công việc của cô thường bắt đầu lúc nửa đêm.

Thời gian biểu chẳng giống ai

Váy ngắn, áo dây, guốc cao, son phấn rực rỡ... là hình ảnh quen thuộc mà nhiều người vẫn hình dung ra mỗi khi nói về các cô nàng "đi làm ca đêm". Nhưng Hoài lại khác. Dù công việc của Hoài bắt đầu từ 6h tối và kết thúc khoảng sau 23h, nhưng bề ngoài của cô chẳng giống hình ảnh trên chút nào.

Hoài đang là nhân viên tiếp thị cho một hãng thuốc lá. Tốt nghiệp đại học hệ chính quy, xinh xắn, ngoại ngữ giỏi... Hoài dư điều kiện để trở thành nhân viên của bất kỳ công ty nào với mức lương "từ khá trở lên". Nhưng kẹt một nỗi là cô vẫn còn đeo mộng học hành. Hoài đang theo học một lớp văn bằng 2. Công việc học hành choán hết thời gian ban ngày của cô nên có muốn đi làm cũng khó.

Nhờ bạn giới thiệu, cô được nhận vào làm nhân viên tiếp thị kiểu... bán dạo của một hãng thuốc lá khá đắt tiền. Thu nhập của Hoài chủ yếu dựa vào lượng sản phẩm bán được bởi "lương cứng" của cô ít tới mức chỉ được gọi là tượng trưng. Cũng bởi như thế mà Hoài phải chịu khó chào mời và đi làm đều đặn mỗi tối.

Khác với Hoài, Ánh không phải là người có bằng cấp hay trình độ cao để có thể thoải mái lựa chọn cho mình một công việc như ý. Ánh đến với nghề đứng quầy ban quán rượu cũng bởi nhờ một người quen giới thiệu. Công việc của cô nghe có vẻ lạ lẫm khi nó được một tờ báo "trân trọng" miêu tả như một thứ nghệ thuật.

Thực ra, công việc chỉ đơn giản là pha chế các loại coktail, các loại rượu theo yêu cầu khách hàng. Đương nhiên, với công việc như thế, đối tượng khách hàng phục vụ như thế, Ánh phải quen dần với nhịp sinh hoạt chủ yếu về đêm và càng muộn càng vất vả.

Lương và thưởng hàng tháng của Ánh tương đối cao so với công việc có vẻ đơn thuần chỉ mang tính chất "tay chân". Theo cách lý giải của Ánh thì cô được trả như thế còn chưa xứng đáng bởi những thứ đồ uống cô pha chế là một yếu tố quan trọng giữ chân khách hàng. Thêm vào đó, hiện nay chưa có nhiều thợ pha chế coktail chuyên nghiệp như cô nên nếu không thích, cô vẫn có thể tìm được công việc tương tự ở những quán bar hay sàn nhảy khác.

Làm thêm tại các cửa hàng, trung tâm vui chơi giải trí phục vụ về đêm là công việc cũng được khá nhiều bạn trẻ lựa chọn như một công việc làm thêm có thu nhập và tận dụng được thời gian. Tuy vậy, hầu hết những người làm công việc này đều không có ý định gắn bó lâu dài với công việc.

Liên hiện là sinh viên ĐH Ngoại ngữ, buổi sáng lên giảng đường và ngoan ngoãn trong hình ảnh cô sinh viên chăm chỉ. Chiều lại dịu dàng trong hình ảnh cô giáo từ thiện của các em học sinh khuyết tật. Đến tối, Liên năng động trong vai trò cô nhân viên của một quán cà phê sang trọng.

Liên duy trì tất cả những công việc này từ khi mới bắt đầu là sinh viên năm thứ nhất. Lý do khiến Liên chấp nhận công việc của một "hầu bàn" ở quán cà phê sang trọng, đèn điện sáng choang ấy là bởi cô muốn được tiếp xúc với người nước ngoài, muốn được giao tiếp với họ bằng thứ ngôn ngữ của chính họ. "Đó cũng chính là một cách thực hành kiến thức được học trên lớp! Vừa hiệu quả lại vừa có thu nhập".

Tuy vậy Liên vẫn khẳng định cô không có ý định gắn bó lâu dài với công việc này. Có thể trong năm tới, Liên sẽ nộp hồ sơ cho một số nơi, cô muốn trở thành hướng dẫn viên du lịch. Đương nhiên, khi đó cô sẽ phải chia tay hoặc giảm bớt thời gian dành cho công tác từ thiện - công việc mà cô rất thích.

Giọt nước mắt âm thầm

Những chuyện làm đêm đâu chỉ có thể tính đến chuyện thu nhập là đủ. Hầu hết những người khi quyết định nhận một công việc làm đêm nào đó đều có chút đắn đo. Đến cánh con trai, khi chấp nhận làm đêm tức là cũng chỉ phần nào chấp nhận "dấn thân" thì nói gì cánh con gái.

Hãy khoan nói tới khó khăn mệt mỏi do sự nặng nhọc của những công việc làm vào giờ "trái khoáy", khoan nói tới cám dỗ dễ dẫn người ta tới chỗ sa ngã do môi trường đem lại... Những cô gái trẻ nhất là lại có chút nhan sắc, khi chấp nhận "làm đêm" tức là đã "tuyên chiến" với dư luận. Để vượt qua "rào cản" dư luận, duy trì công việc và chứng minh mình trong sáng thật không dễ chút nào.

Mai vẫn nhớ cảm giác bẽ bàng khi bị mọi người "soi xóc". Mai không ngần ngại kể về "vố đau nhất" của cô do một bạn cùng phòng trọ gây ra. Lần ấy, Mai đi làm về sớm hơn mọi ngày, cô ngẫu nhiên nghe được câu chuyện mấy cô bạn cùng xóm trọ.

Tiếng cô bạn thân cùng phòng làm Mai chết điếng người: "Nó bảo đi làm nhân viên bưng bê. Nhưng làm gì có quán cà phê đứng đắn nào mà đồng phục "gợi" thế!", rồi cô bạn kết luận: "Làm ở đây, không sớm thì muộn cũng thành "cave thôi!". Chỉ thiếu chút nữa Mai đã xông vào cho cô bạn "đồng sàng dị mộng" mấy cái tạt tai.

Sau đó, Mai chuyển nhà và cũng bỏ luôn công việc đó. Không phải cô sợ mình thành "cave" như lời cô bạn kia nói mà cô sợ chính những người thân, bố mẹ cũng sẽ có thể hiểu nhầm cô như thế.

Thực ra không phải chỉ mình cô bạn của Mai mới có suy nghĩ như thế về những công việc làm về đêm. Môi trường cùng những mối quan hệ phức tạp nơi quán xá có thể "quật ngã" bất cứ cô gái nào nếu không có bản lĩnh vững vàng. Có nhiều người, khi mới bắt đầu công việc thì mục đích rất tốt đẹp: Tận dụng thời gian rảnh để kiếm thêm thu nhập. Nhưng khi chứng kiến cuộc sống của nhiều khách tới quán, khi nhìn hoặc tận tay nhận những đồng tiền "boa" quá dễ dàng, khi được các "túi tiền" ngỏ lời ngọt ngào tán dương thì nhiều người đã "không trụ" được.

Chẳng hạn như trường hợp của Hương. Trước kia, chỉ cách đây chừng gần 1 năm, Hương vẫn còn là cô sinh viên trường nhạc trong trắng. Khi Hương được giới thiệu tới làm ca sĩ cho một số quán bar và quán cà phê thì cô vẫn chưa hề hình dung ra cuộc sống sắp tới của mình sẽ như thế nào. Rồi những lời tán dương, những mối quan hệ bắt đầu chóng vánh, những món quà đã khiến Hương thay đổi.

Cuộc sống nghèo thiếu thốn của một sinh viên luôn khiến Hương khao khát kiếm được thật nhiều tiền. Rồi một tối đẹp, có vị khách lạ nói với Hương rằng cô có giọng hát rất tuyệt vời và hứa hẹn sẽ giúp cô trở thành "sao". Ban đầu Hương nghi ngờ. Cô bí mật điều tra và rồi cô hiểu rằng vị khách có thể làm được như lời ông ta nói. Hương đã ngã vào ông ta tự nguyện như một cuộc đổi chác sòng phẳng. Nhưng, đến bây giờ, Hương vẫn chưa có được cái mình muốn mà cuộc sống của cô càng tiến đến gần cuộc sống của một call - girl (gái gọi) chuyên nghiệp.

Tất nhiên, không phải tất cả các cô gái trẻ khi làm công việc đêm đều có kết thúc buồn như thế. Bởi vẫn còn nhiều cô gái trẻ đang kiếm tiền chính đáng từ công việc chính đáng của mình bất kể đêm hay ngày. Họ là những người sống có bản lĩnh.

Theo Phụ Nữ Việt Nam

Tag :
MỚI NHẤT
Yêu sớm có gì đáng lo?
Yêu sớm có gì đáng lo?

Theo một cuộc điều tra, gần 10% bạn trẻ 14-17 tuổi từng có bạn trai, nhiều bạn đã mất sự trinh trắng, thậm chí phải nạo phá thai. Và không ít trong số đó đã trở nên suy sụp, mất niềm tin và thường có ý nghĩ bồng bột, liều lĩnh.

Thứ tư, 26/04/2006 - 12:22

MC trong buổi giao lưu với Bill Gates là ai?
MC trong buổi giao lưu với Bill Gates là ai?

Với tiếng Anh cực chuẩn, Lousia Huỳnh Thuận đã lọt vào “mắt xanh” của những người tổ chức buổi gặp mặt giữa Bill Gates và sinh viên Việt Nam.

Thứ tư, 26/04/2006 - 08:59

Ứng Ngọc Anh: “Tuổi trẻ là lợi thế của tôi”
Ứng Ngọc Anh: “Tuổi trẻ là lợi thế của tôi”

(Dân trí) - Hẹn Ứng Ngọc Anh vào 12 giờ trưa. Khi đến, cô vẫn đang làm việc. Ấn tượng đầu tiên về cô gái tuổi Thân này là sự tự tin, thông minh và niềm đam mê công việc mãnh liệt.

Thứ ba, 25/04/2006 - 03:35

Thanh thiếu niên Mỹ và tình dục
Thanh thiếu niên Mỹ và tình dục

Bản điều tra dưới đây được thực hiện trong 5 tháng trên cơ sở phỏng vấn 1.000 thiếu niên Mỹ, ở độ tuổi 13-16 và phụ huynh của họ trên toàn nước Mỹ về quan hệ tình dục. Tỷ lệ sai số trung bình là hơn 3%.

Thứ ba, 25/04/2006 - 12:08

Ấn tượng du học sinh Việt Nam ở Côn Minh
Ấn tượng du học sinh Việt Nam ở Côn Minh

(Dân trí) - Đi du học ở thành phố hoa của thế giới - Côn Minh, ngoài điều kiện học tập “miễn chê”, du lịch “xả láng”, sau mấy năm tốt nghiệp, ngoài bằng cấp chuyên môn, họ nghiễm nhiên trò chuyện được với 1/5 nhân loại!

Thứ ba, 25/04/2006 - 08:13

Người coi toán học như đại tiệc
Người coi toán học như đại tiệc

Đôi mắt to, sáng, cách nói chuyện hóm hỉnh, thu hút. Đó là những cảm nhận đầu tiên khi gặp Phạm Kim Hùng - sinh viên lớp cử nhân tài năng, Đại học Khoa học Tự nhiên Hà Nội.

Thứ ba, 25/04/2006 - 07:45

Con gái cá tính
Con gái cá tính

Chưa bao giờ “cái tôi” được nói nhiều và đề cao như bây giờ. Cái tôi riêng dần được đẩy lên thành cá tính. Và nhiều cô gái trẻ trung đã “hụt hơi” để chạy theo cái từ ngắn ngủi nhưng rất uy quyền này.

Thứ hai, 24/04/2006 - 06:17

Tự thú online
Tự thú online

Gần một tháng này, cư dân mạng đang xôn xao với chuyện một du học sinh Việt Nam tại Mỹ đã công khai nhận mình là “gay” trên blog (website cá nhân) của mình - nơi có ảnh rõ mặt, địa chỉ trường, nơi ở của chủ nhân mới 21 tuổi.

Thứ hai, 24/04/2006 - 02:13

Giới trẻ đang định giá thế nào về bản thân?
Giới trẻ đang định giá thế nào về bản thân?

Bạn có bao nhiêu mối quan hệ? Mức lương của bạn khi ra trường dự kiến sẽ là bao nhiêu? Theo bạn 10 năm nữa tài sản lớn nhất của bạn là gì?... Hãy kiểm tra giá trị của chính bản thân mình!

Thứ hai, 24/04/2006 - 07:54

Tự sự của nữ sinh được đặc cách vào thẳng Đại học
Tự sự của nữ sinh được đặc cách vào thẳng Đại học

Với những thành tích học tập tốt, Đào Thu Hương, nữ sinh khiếm thị đang học lớp 12D0 của trường THPT Lương Thế Vinh, đã được đặt cách vào thẳng ĐH Sư phạm Hà Nội. Hành trình đi tìm ánh sáng tri thức của Hương được cô tái hiện qua câu chuyện đầy cảm động.

Chủ nhật, 23/04/2006 - 07:23

Những cuộc chơi tới bến
Những cuộc chơi tới bến

Hàng đêm, Ngà vật vờ trong các quán bar để tìm kiếm... bạn chơi. Ngà không phải là “call girl” chuyên nghiệp như nhiều người vẫn nghĩ. Cô trơ mặt bắt quen với các “đại gia” chỉ cốt để kiếm ly rượu “chùa” hoặc “chơi ké”.

Chủ nhật, 23/04/2006 - 06:54

Giải mã Bill Gates
Giải mã Bill Gates

Không có công thức của sự thành công. Nhưng thành công của Bill Gates là tổng hoà những tính cách của một con người không-phải-là-phù-thuỷ. Với các bạn trẻ, giải mã ẩn số về Bill sẽ giúp họ “đi tắt” để đến đích thành đạt nhanh hơn.

Thứ bảy, 22/04/2006 - 12:18

ĐÁNG QUAN TÂM
Thành viên 28 tuổi của chính phủ Nga
Thành viên 28 tuổi của chính phủ Nga

Boris Kovalchuk, 28 tuổi, chỉ mới làm việc trong bộ máy chính phủ 40 ngày đã được bổ nhiệm đứng đầu Cơ quan thực hiện dự án quốc gia trực thuộc chính phủ Nga.

Thứ bảy, 22/04/2006 - 02:51

Hot boy, hot girl... “hot” thật không?
Hot boy, hot girl... “hot” thật không?

Gần đây, trên một vài tờ báo dành cho tuổi mới lớn, chúng ta thấy có những cuộc thi mang tên “hot boy, hot girl” (tạm dịch: những cô gái, chàng trai quyến rũ, nóng bỏng) hoặc na ná như thế.

Thứ sáu, 21/04/2006 - 09:31

Những teen làm thay đổi thế giới
Những teen làm thay đổi thế giới

Đó là những bạn trẻ 14 -19 tuổi vừa được tạp chí Teenpeople của Mỹ bình chọn là những gương mặt teen có các đóng góp làm thay đổi thế giới. Họ đã làm nhiều việc có ích với một động lực hết sức giản dị: giúp đỡ mọi người.

Thứ sáu, 21/04/2006 - 07:43

Sinh viên nữ - đích ngắm của các đại gia
Sinh viên nữ - đích ngắm của các đại gia

Mốt mới của các đại gia ngày nay là chơi “hàng đóng mác sinh viên”. Trong quá trình đi theo lá thư tố cáo của một nữ sinh viên trong chuyên án Bùi Tiến Dũng, chúng tôi đã gặp những nữ sinh như thế.

Thứ sáu, 21/04/2006 - 01:32

Sinh viên háo hức chờ đón Bill Gates
Sinh viên háo hức chờ đón Bill Gates

(Dân trí) - Sáng thứ 7 ngày 22/4, Bill Gates sẽ giao lưu với sinh viên Việt Nam tại trường ĐH Bách khoa Hà Nội. Chuyến viếng thăm của ông vua máy tính này khiến nhiều sinh viên sốt ruột đặt sẵn câu hỏi cho thần tượng của mình.

Thứ năm, 20/04/2006 - 03:31

Một chuyện tình cờ nghe được
Một chuyện tình cờ nghe được

Vì sao tôi bị AIDS ư? Vì nhiều lý do lắm. Mà đến giờ tôi cũng không hiểu tại sao và vào thời điểm nào nữa. Tôi chỉ biết được sự thật phũ phàng này vào đúng cái ngày mà tôi hạnh phúc nhất, ngày tôi cưới người con gái thân yêu của đời tôi.

Thứ năm, 20/04/2006 - 11:36

Học đòi làm “sang” ở quán cà phê
Học đòi làm “sang” ở quán cà phê

Tuấn “la cà”, biệt danh mà bạn bè trong lớp đặt cho thời sinh viên ở Đại học Khoa học Xã hội và Nhân văn TPHCM nói: “Giới trẻ đến quán cà phê giải khát để được làm dân sành điệu và cũng là một cách thể hiện lối sống thời thượng”.

Thứ năm, 20/04/2006 - 05:01

Cuối đường hầm còn lối cho ước mơ
Cuối đường hầm còn lối cho ước mơ

23 tuổi, Nguyễn Ngọc Long đã là trưởng đại diện FPT Music tại TPHCM, biên tập viên của tờ “Thế giới @”. Thế nhưng Long chưa hề có bằng đại học. Tất cả chỉ nhờ sự tự mày mò học tập, lao động không ngơi nghỉ và một niềm tin mãnh liệt rằng ngày mai luôn thuộc về những người biết ước mơ.

Thứ tư, 19/04/2006 - 04:33

Giới trẻ Thái thích “dế” hơn... bố mẹ
Giới trẻ Thái thích “dế” hơn... bố mẹ

Những ông bố bà mẹ mải mê làm việc và suốt ngày vắng nhà, bỏ bê chăm sóc con cái đang tạo ra một thế hệ Bangkok trẻ vừa thiếu thốn tình thương, vừa sống thực dụng, vật chất.

Thứ tư, 19/04/2006 - 10:59

Cái tên làm nên tính cách
Cái tên làm nên tính cách

Chữ cái đầu tiên trong tên gọi một con người biểu hiện nhiều nét tính cách của người ấy. Ngay bản thân hình thù của từng mẫu tự đã chứa đựng điều đó.

Thứ tư, 19/04/2006 - 09:46

Góc nhìn khác về công nghệ phần mềm
Góc nhìn khác về công nghệ phần mềm

(Dân trí) - Chiếc đồng hồ đếm ngược đang nhích dần đến ngày 22/4, thời điểm Bill Gates, Chủ tịch tập đoàn Microsoft, sang thăm nước ta. Nhân sự kiện này, hai bạn Bình Anh và Đoàn Hiệp, admin diễn đàn www.dientuvietnam.net, đã có những trăn trở về công nghệ phần mềm và phần cứng nước nhà.

Thứ tư, 19/04/2006 - 08:10

Thế hệ “con một” học cách trưởng thành
Thế hệ “con một” học cách trưởng thành

(Dân trí) - Học cách làm thử các công việc chân tay nặng nhọc để cảm nhận được công sức và giá trị thật sự của lao động, đó là cách mà lớp thanh niên “con một” của Trung Quốc đang được rèn luyện để trưởng thành…

Thứ ba, 18/04/2006 - 04:36