Thanh niên phải khát vọng, phải dấn thân!

Dân trí Chính người trẻ cần nhóm lửa, truyền lên ngọn lửa khát vọng cho mình. Đưa đất nước đi lên không chỉ là khát vọng mà còn là trách nhiệm, nghĩa vụ của thế hệ trẻ.

TInh thần, khát vọng của thế hệ trẻ được lan tỏa tại buổi giao lưu cùng 20 gương tiêu biểu Thanh niên tiên tiến làm theo lời Bác chiều 19/5 tại TPHCM.

Đây là sự kiện nằm trong khuôn khổ hoạt động của Đại hội Thanh niên tiên tiến làm theo lời Bác toàn quốc lần thứ V gắn với kỷ niệm 128 năm ngày sinh Chủ tịch Hồ Chí Minh (19/5/1890 – 19/5/2018), 70 năm Ngày Chủ tịch Hồ Chí Minh ra lời kêu gọi thi đua ái quốc (11/6/1948 - 11/6/2018) và cuộc vận động học tập và làm theo tư tưởng, đạo đức, phong cách Hồ Chí Minh giai đoạn 2016 - 2018. Đại hội do T.Ư Đoàn tổ chức.

Anh Nguyễn Quang Thông - Phó Chủ tịch Hội LHTN Việt Nam, Tổng Biên tập báo Thanh Niên cho biết, 20 đại biểu chính là tấm gương về khát vọng, thể hiện năng lực sáng tạo cho cộng đồng ở nhiều lĩnh vực, có khả năng lan tỏa đến thế hệ trẻ.

Buổi giao lưu đặt ra rất nhiều vấn đề về khát vọng, sự cống hiến, khởi nghiệp, chia sẻ về công việc, đam mê của các bạn trẻ trong nhiều lĩnh vực.

Quang cảnh buổi giao lưu cùng 20 gương tiêu biểu Thanh niên tiên tiến làm theo lời Bác
Quang cảnh buổi giao lưu cùng 20 gương tiêu biểu Thanh niên tiên tiến làm theo lời Bác

Không để ngọn lửa khát vọng bị lụi tàn

34 tuổi, TS Bính Long, giảng viên Trường ĐH KHTN TPHCM có 15 công trình khoa học được đăng trên các tạp chí quốc tế chuyên ngành uy tín.

Du học ở Nhật 7 năm với rất nhiều cơ hội nhưng anh Long chọn điểm dừng chân cho sự nghiệp, cuộc đời của mình là quê hương với mục tiêu rõ ràng là muốn cống hiến cho nền khoa học nước nhà. Dù rằng, ở Việt Nam hạn chế về trang thiết bị, điều kiện cho việc nghiên cứu nên khát vọng của anh ít nhiều cũng gặp những khó khăn nhất định.

Bản thân anh cũng chủ động liên hệ với các trung tâm, các viện có các trang thiết bị để được làm việc. Tuy nhiên, anh mong muốn có một trung tâm khoa học có đầy đủ các trang thiết bị cần thiết để thu hút nhiều bạn trẻ sau khi đi du học quay về phục vụ cho đất nước.

Anh Vũ Văn Bình chia sẻ, người trẻ có rất nhiều lợi thế trong thời đại 4.0
Anh Vũ Văn Bình chia sẻ, người trẻ có rất nhiều lợi thế trong thời đại 4.0

Anh Vũ Văn Bình, làm việc tại Tập đoàn Công nghiệp - Viễn thông Quân đội (Viettel) chia sẻ, người trẻ có rất nhiều lợi thế, là lực lượng tiếp cận nhanh nhất về công nghệ của thời đại công nghiệp 4.0. Họ nhiệt huyết, dám nghĩ, dám làm, dám dấn thân nhưng đi cùng với đó cũng là những hạn chế như nóng vội, thiếu kiên nhẫn, dễ bỏ cuộc, dễ nản lòng...

Theo anh Bình, người trẻ đi tìm đam mê, khát vọng cho mình nhưng cũng rất mong được thắp lửa, được truyền ngọn lửa nhiệt huyết từ những anh chị đi trước, từ những người quản lý.

Chị Phan Thị Diễm, vận động viên tỉnh Hậu Giang bày tỏ, nếu so với các nước thì điều kiện của các vận động viên ở Việt Nam còn rất hạn chế.

Để theo đuổi lĩnh vực này, chắc chắn cá nhân mỗi người phải nỗ lực, phải không ngừng rèn luyện, phải tự tìm đam mê trong con đường mình theo đuổi.

Nhưng để đạt được thành tích thì chắc chắn, không chỉ mình cá nhân làm được mà luôn cần sự hỗ trợ của đoàn thể, của xã hội.

Anh Nguyễn Hữu Dư, giám đốc HTX Phong Hòa (Đồng Tháp) nhắn nhủ các bạn trẻ, người trẻ hãy tận dụng các lợi thế về trình độ kiến thức, sức khỏe, thế mạnh công nghệ.

Vì thế bạn trẻ hãy không ngừng dấn thân, thực hiện ước mơ hoài bão của mình, nếu có vấp ngã thì đừng bao giờ bỏ cuộc, đứng lên và đi tiếp.

Rất nhiều ý kiến được các gương thanh niên tiêu biểu trong cả nước chia sẻ trong buổi giao lưu
Rất nhiều ý kiến được các gương thanh niên tiêu biểu trong cả nước chia sẻ trong buổi giao lưu

Phụng sự nhân dân, đất nước là lẽ sống

Là người truyền lửa trong lĩnh vực khởi nghiệp cho các bạn trẻ, anh Hồ Đức Hoàn, Giám đốc Công ty Cổ phần EBIV nhấn mạnh chính mỗi người trẻ phải thắp lên ngọn lửa và truyền cho chính mình trong trên con đường mình theo đuổi. Đó mới là ngọn lửa bền bỉ nhất. Còn chúng ta chờ người khác tạo lửa thì khi ra gió hay gặp khó khăn thì ngọn lửa đó rất dễ tắt.

Theo anh Hoàn, trên con đường mình đi, mỗi người trẻ hãy đặt ra câu hỏi tại sao, tìm ra cho mình mục tiêu một cách thật rõ ràng. Không tìm được câu trả lời thì đi đường nào cũng sai. Và cho dù là mục tiêu gì như kiếm tiền, đam mê thì anh Hoàn cho rằng, không thể xa rời mục tiêu vì quê hương, vì đất nước.

"Đưa đất nước đi lên không chỉ là khát vọng mà còn là trách nhiệm, nghĩa vụ của mỗi thanh niên", anh Hồ Đức Hoàn nói.

Thanh niên phải khát vọng, phải dấn thân! - 4

Trước ý kiến, công chức thì thường cứng nhắc, khó gần, anh Bùi Quang Hải, Sở Nội vụ Bến Tre nêu quan điểm công chức cũng là một nghề như bao nhiêu nghề nghề khác. Nhưng đối tượng phục vụ trực tiếp của họ là người dân - người chủ đất nước. Thế nên, mỗi người công chức đều phải tự nhắc nhở mình trong việc xây dựng hình ảnh một công chức thân thiện trong quá trình làm việc.

Chính vì thế, theo anh Hải, công chức phải là người thấm nhuần tương tưởng của Bác một cách sâu sắc nhất. Anh luôn tự nhắc nhở mình "Công chức là công bộc của nhân dân". Lo trước cái lo của nhân dân, vui sau cái vui của nhân dân. Vào công chức không phải để hưởng cái đặc quyền đặc lợi mà là để kiến tạo cho đời sống của nhân dân.

Hiện nay, các cơ quan hành chính khảo sát về sự hài lòng của nhân dân làm thước đo về hiệu quả làm việc. Điều này càng đòi hỏi mỗi người công chức phải tận tụy, hết sức hết lòng vì người dân.

Bên cạnh đó, anh Hải cũng chia sẻ những khó khăn của người công chức mang trọng trách, nhiệm vụ của nhà nước giao. Họ không thể tùy tiện, làm theo cảm tính mà phải theo quy trình, theo yêu cầu.

Trước buổi giao lưu này, sáng nay 19/5 336 đại biểu trong cả nước về dự Đại hội đã tham dự Lễ báo công dâng Bác và trao tặng huy hiệu Thanh niên tiên tiến làm theo lời Bác tại địa điểm lịch sử Bến Nhà Rồng, trồng cây thực hiện công trình thanh niên tại Công viên Lịch sử Văn hóa Dân tộc TPHCM...

Hoài Nam

MỚI NHẤT
Vụ "rocker Anh Khoa bị tố quấy rối tình dục" vào nội dung hùng biện của sinh viên
Vụ "rocker Anh Khoa bị tố quấy rối tình dục" vào nội dung hùng biện của sinh viên

(Dân trí) - Khảo sát của Plan International Việt Nam năm 2013 cho thấy 31% trong số 1.128 các em gái được hỏi từng bị quấy rối tình dục khi đi xe buýt, 45% người trả lời khảo sát không làm gì cả khi thấy sự việc ở nơi công cộng. Đó cũng là chủ đề của cuộc thi hùng biện “Thành phố an toàn cho trẻ em gái” diễn ra tại ĐH Giao thông vận tải.

Thứ hai, 21/05/2018 - 09:15

Nữ sinh tuổi 18 đoạt giải Nhất thiết kế biểu tượng quê hương
Nữ sinh tuổi 18 đoạt giải Nhất thiết kế biểu tượng quê hương

(Dân trí) - Mới 18 tuổi, Quỳnh Nhi đã thể hiện được tài năng thiết kế, hội hoạ cùng với tình yêu sâu sắc dành cho quê hương Quảng Ninh. Tác phẩm thiết kế của Nhi đoạt giải Nhất "Việt Nam - Nơi tôi sống 2018".

Thứ hai, 21/05/2018 - 08:55

Các cô giáo mặc áo dài in hình tác phẩm văn học "sốt" trên mạng
Các cô giáo mặc áo dài in hình tác phẩm văn học "sốt" trên mạng

(Dân trí) - Bộ đồng phục nhóm in hình môn học của các cô giáo tại một trường THPT ở TP. HCM hiện đang nhận được sự quan tâm rất lớn từ cộng đồng mạng vì ý tưởng độc đáo, lạ mắt.

Thứ hai, 21/05/2018 - 07:35

Ra quân chiến dịch tình nguyện Hè, thanh niên Thủ đô tích cực làm sạch đường phố
Ra quân chiến dịch tình nguyện Hè, thanh niên Thủ đô tích cực làm sạch đường phố

(Dân trí) - Sáng nay 20/5, tại Đại học Quốc gia Hà Nội, Thành đoàn - Hội Sinh viên thành phố Hà Nội tổ chức lễ ra quân Chiến dịch Thanh niên tình nguyện Hè và Chương trình Tiếp sức mùa thi năm 2018. Hơn 1.000 đoàn viên, thanh niên, học sinh, sinh viên tiêu biểu của Thủ đô đã tham gia chương trình.

Chủ nhật, 20/05/2018 - 04:00

"Hôm nay là thanh niên tiên tiến, ngày mai vẫn phải là thanh niên tiên tiến"
"Hôm nay là thanh niên tiên tiến, ngày mai vẫn phải là thanh niên tiên tiến"

(Dân trí) - "Hôm nay là thanh niên tiên tiến, ngày mai vẫn phải là thanh niên tiên tiến, phải tiếp tục không ngừng rèn luyện, tu dưỡng, phát huy giá trị của bản thân cống hiến cho đất nước, cho cộng đồng, xã hội..."

Chủ nhật, 20/05/2018 - 03:26

Cuộc thi Tháng Olympia hồi hộp tới phút chót, chiến thắng cách biệt chỉ 5 điểm
Cuộc thi Tháng Olympia hồi hộp tới phút chót, chiến thắng cách biệt chỉ 5 điểm

(Dân trí) - Nhà vô địch cuộc thi Tháng 3 Quý 3 Lê Nguyễn Hữu Quốc rơi nước mắt xúc động khi chiến thắng với cách biệt chỉ 5 điểm với thí sinh về Nhì là Nguyễn Tiến Quang. Tiến Quang rất tiếc nuối nhưng sẽ có cơ hội "phục hận" khi cả hai bước vào cuộc thi Quý vào tuần sau.

Chủ nhật, 20/05/2018 - 03:12

"Hot girl ảnh thẻ" Hương Lê diện áo dài trắng nhớ thuở học trò
"Hot girl ảnh thẻ" Hương Lê diện áo dài trắng nhớ thuở học trò

(Dân trí) - "Hot girl ảnh thẻ" Hương Lê xinh xắn và trẻ trung như một nữ sinh cấp 3 trong ánh nắng chan hòa của mùa hè.

Chủ nhật, 20/05/2018 - 01:00

Cặp trai tài gái sắc đăng quang Nam vương và Hoa khôi HV Tài chính
Cặp trai tài gái sắc đăng quang Nam vương và Hoa khôi HV Tài chính

(Dân trí) - Cặp đôi Nguyễn Thị Vân Anh và Vũ Thái Hưng vừa đăng quang ngôi vị cao nhất của cuộc thi Sinh viên thanh lịch Học viện Tài chính 2018 diễn ra tối 19/5.

Chủ nhật, 20/05/2018 - 11:27

Không chụp ở phim trường, địa danh xa xỉ, bộ ảnh cưới vẫn cuốn hút
Không chụp ở phim trường, địa danh xa xỉ, bộ ảnh cưới vẫn cuốn hút

(Dân trí) - Tình cờ mượn khu vườn nhà bác hàng xóm, nhiếp ảnh Thái Sơn Nguyễn đã cho ra đời bộ ảnh cưới “tình bể bình”, tuy đơn giản nhưng đẹp giản dị tựa như thước phim những năm 1990.

Chủ nhật, 20/05/2018 - 08:00

"Thông điệp xanh" của bạn trẻ Hà thành tới các em nhỏ
"Thông điệp xanh" của bạn trẻ Hà thành tới các em nhỏ

(Dân trí) - Không chỉ giúp các em có nhận thức rõ ràng hơn về tầm quan trọng của bảo vệ môi trường thông qua việc làm những đồ tái chế, các bạn trẻ của chương trình Striped Projet còn giúp các em thể hiện trí tưởng tượng phong phú và sự khéo léo của mình.

Chủ nhật, 20/05/2018 - 06:35

6.000 thầy thuốc trẻ xung kích, tình nguyện về vùng khó khăn
6.000 thầy thuốc trẻ xung kích, tình nguyện về vùng khó khăn

(Dân trí) - Ngày 19/5, Trung ương Hội Liên Hiệp Thanh niên Việt Nam, Hội Thầy thuốc trẻ Việt Nam cùng Tỉnh đoàn Bình Định tổ chức Ngày hội “Thầy thuốc trẻ làm theo lời Bác, tình nguyện vì sức khỏe cộng đồng” năm 2018, chào mừng kỷ niệm 128 năm ngày sinh Chủ tịch Hồ Chí Minh (19/5/1890 - 19/5/2018).

Chủ nhật, 20/05/2018 - 05:00

Câu chuyện về nữ giảng viên bí mật dùng tiền lương giúp học trò
Câu chuyện về nữ giảng viên bí mật dùng tiền lương giúp học trò

(Dân trí) - Câu chuyện 5 năm trước được người học trò này chia sẻ về nữ giảng viên Trần Hồng Nhung, khoa Marketing, trường ĐH Kinh tế quốc dân: “...Thế giới này còn có người tốt, giỏi, xinh đẹp, chung thuỷ lại khéo léo như vậy”.

Chủ nhật, 20/05/2018 - 12:10

ĐÁNG QUAN TÂM
Nam sinh giành HCV Olympic quốc tế là đại biểu thanh niên tiên tiến làm theo lời Bác
Nam sinh giành HCV Olympic quốc tế là đại biểu thanh niên tiên tiến làm theo lời Bác

(Dân trí) - “Em luôn ước mơ được sinh sống, làm việc và cống hiến tại đất nước Việt Nam. Em tin rằng quê hương bản quán mình, với nền văn hóa nơi mình đã sinh ra và lớn lên suốt hai thập kỷ, luôn là mảnh đất thân thương, gần gũi và yêu mến nhất với mỗi người”, đại biểu Phạm Văn Hạnh chia sẻ.

Thứ bảy, 19/05/2018 - 01:00

Câu chuyện buồn của nữ sinh Bách khoa đưa con 3 tuổi đi nhận bằng tốt nghiệp
Câu chuyện buồn của nữ sinh Bách khoa đưa con 3 tuổi đi nhận bằng tốt nghiệp

Trà My ôm bụng bầu lên giảng đường cho đến ngày đi đẻ.

Thứ bảy, 19/05/2018 - 09:11

Xúc động nghe nữ sinh ĐH Điện lực kể câu chuyện về Bác Hồ
Xúc động nghe nữ sinh ĐH Điện lực kể câu chuyện về Bác Hồ

(Dân trí) - Câu chuyện về niềm mong mỏi được nghe những khúc dân ca của Bác Hồ trước khi qua đời được kể lại bằng chất giọng Nghệ Tĩnh truyền cảm của nữ sinh Lê Thị Trâm khoa Công nghệ thông tin - ĐH Điện lực khiến nhiều người rơi nước mắt.

Thứ bảy, 19/05/2018 - 07:54

Cô gái đáp lời rất hay về "bạn gái thân 8 năm" của đối tượng hẹn hò
Cô gái đáp lời rất hay về "bạn gái thân 8 năm" của đối tượng hẹn hò

(Dân trí) - Thị Tuyết thoải mái về người bạn thân là nữ đã quen 8 năm của Văn Trường vì cho rằng "nếu có thích nhau thì bạn nam đã không đến chương trình hẹn hò này". Tuy nhiên, một cô gái khác tham gia chương trình hẹn hò là Nguyễn Linh thì tuyên bố rõ ràng cô không cho phép có các “em gái nuôi, em kết nghĩa...” trong mối quan hệ.

Thứ bảy, 19/05/2018 - 07:13

Câu chuyện truyền cảm hứng của những bạn trẻ tiêu biểu làm theo lời Bác
Câu chuyện truyền cảm hứng của những bạn trẻ tiêu biểu làm theo lời Bác

(Dân trí) - Dưới đây là 3 câu chuyện chân thực về những người trẻ bằng nỗ lực đã vượt lên trên số phận để cống hiến cho đất nước và những người xung quanh.

Thứ bảy, 19/05/2018 - 12:10

Lời tỏ tình ngọt ngào của cặp đôi Nhật Bản trên chuyến bay giá rẻ Việt Nam
Lời tỏ tình ngọt ngào của cặp đôi Nhật Bản trên chuyến bay giá rẻ Việt Nam

(Dân trí) - Một cặp đôi người Nhật Bản với trang phục Kimono truyền thống đã có những phút giây có thể nói ngọt ngào nhất cuộc đời mình ở giữa không trung, trên chuyến bay BL165 của Hãng hàng không Jetstar Pacific từ Osaka (Nhật Bản) đến Đà Nẵng, sáng 17/5.

Thứ sáu, 18/05/2018 - 02:54

Học sinh Hưng Yên giả cô dâu chú rể trong ảnh kỷ yếu
Học sinh Hưng Yên giả cô dâu chú rể trong ảnh kỷ yếu

(Dân trí) - Các bạn học sinh 12A5, trường THPT Văn Lâm thay vì chụp ảnh kỷ yếu bình thường đã quyết định thực hiện ý tưởng tạo một đám cưới với cô dâu là nam và chú rể là nữ, cặp đôi là đại diện cho tình yêu 3 năm của các thành viên với tập thể lớp.

Thứ sáu, 18/05/2018 - 01:57

Nữ hoa khôi đa tài và duyên dáng của Học viện Ngoại giao
Nữ hoa khôi đa tài và duyên dáng của Học viện Ngoại giao

(Dân trí) - Bộ ảnh áo dài duyên dáng của Lê Ngọc Thùy Dương - Hoa khôi Học viện Ngoại giao năm 2018 khi cô đang tham gia tranh tài, khoe sắc giữa nhiều cô gái nổi bật cùng trường.

Thứ sáu, 18/05/2018 - 06:05

Ca sĩ Nguyễn Trần Trung Quân “cầu hôn” trên sân khấu dạ hội trường Trần Phú
Ca sĩ Nguyễn Trần Trung Quân “cầu hôn” trên sân khấu dạ hội trường Trần Phú

(Dân trí) - Sự xuất hiện của nam ca sĩ Nguyễn Trần Trung Quân khiến cả hội trường thêm nóng và đặc biệt hơn khi anh đã tái hiện cảnh cầu hôn trong bản hit “Trong trí nhớ của anh” trên chính sân khấu của trường THPT Trần Phú - Hoàn Kiếm, Hà Nội.

Thứ năm, 17/05/2018 - 12:11

Kỷ yếu đậm chất... tổ dân phố của học sinh Quảng Ninh
Kỷ yếu đậm chất... tổ dân phố của học sinh Quảng Ninh

(Dân trí) - Các cô cậu học trò 12D1, trường THPT Cẩm Phả đã hóa thân trong bộ ảnh kỷ yếu theo phong cách hoài cổ, vui nhộn, tinh nghịch để ghi lại khoảng thời gian thanh xuân tươi đẹp trước khi rời xa mái trường cấp 3.

Thứ năm, 17/05/2018 - 07:39

"Chạm tới trái tim" khi xem bộ ảnh họp lớp sau 20 năm của học sinh Cần Thơ
"Chạm tới trái tim" khi xem bộ ảnh họp lớp sau 20 năm của học sinh Cần Thơ

(Dân trí) - Sau 20 năm, học sinh khóa 1998-2001 THPT Bùi Hữu Nghĩa (Cần Thơ) lại gặp nhau, cùng tái hiện lại những kỷ niệm ngày xưa. Bộ ảnh của các anh chị đang truyền cảm hứng cho rất nhiều bạn trẻ.

Thứ tư, 16/05/2018 - 11:25

Cơ hội trở thành tiếp viên hàng không phục vụ 100 đường bay quốc tế
Cơ hội trở thành tiếp viên hàng không phục vụ 100 đường bay quốc tế

(Dân trí) - Chuẩn bị cho kế hoạch khai thác 100 đường bay quốc tế và nội địa trong năm 2018, Vietjet tuyển dụng tiếp viên hàng không trên toàn quốc ngày 17/5/2018 tại Hà Nội và ngày 24/5 tại TPHCM. Đây là cơ hội rộng mở cho tất cả các bạn trẻ trong nước và quốc tế.

Thứ tư, 16/05/2018 - 10:00