Thứ sáu, 27/05/2016 - 13:21

Thành tích của nữ MC Việt được Tổng thống Obama ký tặng "khủng" cỡ nào?

Dân trí

Giành học bổng và tốt nghiệp ĐH Stanford danh giá, tốt nghiệp MBA tại INSEAD (Pháp), được Forbes Việt Nam vinh danh là một trong 30 gương mặt trẻ tiêu biểu nhất 2015. Đó là đôi nét về Ngô Thùy Ngọc Tú - nữ MC được Tổng thống Obama ký tặng vào bản nháp phát biểu.

Sinh năm 1987, cô gái này là cái tên không còn xa lạ trong cộng đồng khởi nghiệp trẻ Việt Nam. Ở tuổi 29, Ngô Thùy Ngọc Tú là nữ giám đốc trẻ của một công ty khởi nghiệp lĩnh vực giáo dục.

Năm 2015, Ngọc Tú được bầu chọn là một trong 30 gương mặt trẻ nổi bật “30 Under 30” do tạp chí Forbes Việt Nam bình chọn (“30 Under 30” là một danh sách tập hợp những gương mặt trẻ tài năng trong nhiều lĩnh vực: kinh doanh, khởi nghiệp, truyền thông, văn hóa, nghệ thuật…).

Cô và các đồng sự của mình đã gây dựng thành công Yola – một tổ chức dạy ngoại ngữ, huấn luyện kỹ năng cho các bài thi chuẩn hóa như SAT, GMAT…. dành cho người Việt. Từ đó, giúp người Việt, đặc biệt là các bạn trẻ biến ước mơ du học thành hiện thực.


Ngọc Tú từng giành học bổng và tốt nghiệp ĐH Stanford (Mỹ) danh giá. (ảnh Đức Trần)

Ngọc Tú từng giành học bổng và tốt nghiệp ĐH Stanford (Mỹ) danh giá. (ảnh Đức Trần)

Ngay từ khi ngồi trên ghế nhà trường ở Việt Nam, Ngọc Tú luôn nằm trong top đầu của lớp chuyên Pháp. Cô là chủ biên tạp chí tiếng Pháp đầu tiên của trường THPT chuyên Lê Hồng Phong, TP Hồ Chí Minh về giáo dục giới tính cho tuổi teen.

Năm lớp 12, Tú tự tin nộp đơn thi sang lớp chuyên Anh vì muốn chuyển hướng sang du học Mỹ. Tú đỗ chuyên Anh và kết quả nhận được là 620 điểm TOEFL vào cuối năm học.

Cô cũng là học sinh đầu tiên tốt nghiệp một trường cấp 3 ở Việt Nam xuất sắc giành học bổng tại ĐH Stanford danh giá. Học Stanford, Tú thường xuyên tham gia các hoạt động xã hội, ngoại khóa: Cuộc thi doanh nhân trẻ tại Singapore, Hội nghị lãnh đạo trẻ toàn cầu, Mạng lưới các nhà lãnh đạo trẻ Đông Nam Á (SEALNET), Hội thảo giáo dục không biên giới (UAE)… và nhiều hoạt động từ thiện khác.

Sau này, tại một môi trường đa văn hoá khi theo học MBA tại trường INSEAD (Pháp), Tú vẫn tư vấn chiến lược và giải pháp công nghệ cho một chuỗi các trường trung học kiểu mới ở Nam Phi.

Với chuyên ngành Chính sách công tại Stanford, Tú rất thích tìm hiểu về các giải pháp thay đổi, nâng cao chất lượng cuộc sống, và đi khắp các nước Mỹ, Pháp, Singapore, Trung Quốc, Campuchia, Việt Nam để tìm câu trả lời.


Sau lời dẫn mở đầu chương trình trò chuyện với bạn trẻ Việt, Ngọc Tú được Tống thống Obama ôm hôn, cảm ơn. (ảnh: Đức Trần)

Sau lời dẫn mở đầu chương trình trò chuyện với bạn trẻ Việt, Ngọc Tú được Tống thống Obama ôm hôn, cảm ơn. (ảnh: Đức Trần)


Trước đó, bên trong cánh gà, bản nháp phát biểu của cô được người đứng đầu nước Mỹ ký tặng.

Trước đó, bên trong cánh gà, bản nháp phát biểu của cô được người đứng đầu nước Mỹ ký tặng.

Qua trải nghiệm ở các lĩnh vực đầu tư mạo hiểm, tư vấn chiến lược, và phi chính phủ, cô thấy rằng việc khởi nghiệp là một con đường hấp dẫn để tạo ra giá trị ở Việt Nam.

Sau khi hoàn thành chương trình đại học ngành Chính sách công tại ĐH Stanford năm 2009, Tú và các đồng nghiệp sáng lập Yola, một công ty chuyên cung cấp dịch vụ giáo dục ở Việt Nam.

Tú cũng là đồng sáng lập phần mềm nói tiếng Anh (ELSA), một dự án được thiết kế nhằm giúp những người nói tiếng Anh không phải là ngôn ngữ mẹ đẻ nâng cao khả năng ngôn ngữ của mình.

Với vai trò MC cuộc gặp giữa Tổng thống Mỹ và các thủ lĩnh trẻ Việt Nam ngày vừa qua, Ngô Thùy Ngọc Tú là người giới thiệu Tổng thống Barack Obama cũng như dẫn dắt chương trình.


Sau khi hoàn tất du học, Ngọc Tú trở về khởi nghiệp tại Việt Nam. (ảnh Forbes VN)

Sau khi hoàn tất du học, Ngọc Tú trở về khởi nghiệp tại Việt Nam. (ảnh Forbes VN)

Lời mở đầu, Ngọc Tú nói: “Tôi tự hào được ở đây hôm nay. Từ một cô gái biết ước mơ, tôi trở thành doanh nhân, làm chủ một một công ty đã giúp hàng chục ngàn học sinh Việt Nam đi du học. Chúng ta chính là những thay đổi mà chúng ta tìm kiếm. Ông Obama là nguồn cảm hứng cho rất nhiều người, kể cả những người đang ngồi đây” - Ngọc Tú giới thiệu.

Chia sẻ về cảm xúc khi giữ vai trò MC, Ngọc Tú nói: “Tôi nhận được lời mời từ phía Nhà Trắng lẫn Tổng lãnh sự quán Mỹ vào thứ sáu tuần trước và cảm thấy rất hãnh diện, may mắn nhưng đồng thời vô cùng lo lắng, hồi hộp vì phải giới thiệu mở màn cho phần trình bày của một người đã quá nổi tiếng và là nguồn cảm hứng cho vô số người.

Bên cạnh đó, tôi tuyệt đối không được phép tiết lộ thông tin về việc mình sẽ là người phát biểu khai mạc cho chương trình hôm đó, tôi phải giữ bí mật kể cả với người thân, bạn bè. Tôi cảm nhận được một sự ấm áp, gần gũi như đang nói chuyện với một người bạn. Mọi thứ rất nhẹ nhàng.

Trước khi tôi ra sân khấu thì mọi người đã chọc tôi cười để giúp tôi bớt run, trong đó có cả Tổng thống Obama”.


Ngọc Tú thuyết trình phần mềm giáo dục Elsa tại một cuộc hội thảo công nghệ.

Ngọc Tú thuyết trình phần mềm giáo dục Elsa tại một cuộc hội thảo công nghệ.

Lệ Thu