Thầy giáo trẻ truyền cảm hứng cho sinh viên "lạc lối" ở tuổi 22

Dân trí Nhận được đoạn tin nhắn của một bạn sinh viên 22 tuổi tâm sự về những khó khăn của tuổi trẻ, bấp bênh cuộc sống, thầy giáo trẻ Sài Gòn đã có những chia sẻ đầy tâm huyết, gần gũi và sâu sắc nhận được sự quan tâm của cộng đồng mạng.
>>Thầy giáo hot boy: "Tôi sẵn lòng là động lực cho học sinh chăm chỉ"
>>Bản chế "Thật bất ngờ" 19 thành ngữ Tiếng Anh của thầy giáo 9x

Sinh viên gửi tin nhắn hỏi thầy Tường về những băn khoăn tuổi 22.
Sinh viên gửi tin nhắn hỏi thầy Tường về những băn khoăn tuổi 22.

Ngưỡng tuổi 22, cái tuổi chông chênh đôi khi chẳng hiểu nổi bản thân mình muốn gì. 22 tuổi ra trường, cảm thấy chơi vơi, bất lực, không biết mình muốn gì, làm gì, giỏi gì, mạnh gì, đam mê thì không có hoặc không biết mình đam mê gì...

Không ít bạn trẻ rơi vào trạng thái như vậy hay cảnh ngộ cái gì cũng biết chút chút nhưng chẳng có thế mạnh ở đâu, đi xin việc thì không được nhận, nếu được thì cũng chẳng phải là thứ mình yêu thích. Làm cho qua, kiếm cơm bỏ miệng, lướt Facebook qua ngày,...

Trái với suy nghĩ ấy, thầy giáo trẻ có câu trả lời hết sức ngắn gọn về trăn trở của sinh viên “Nhưng… vẫn không sao em ạ! Đời còn đẹp chán!”. Câu trả lời của thầy giáo Trần Trinh Tường, giáo viên giảng dạy tiếng Anh tại TP. HCM đã nhanh chóng nhận được những phản hồi từ cộng đồng mạng.

Thầy khuyên các bạn trẻ hãy trân trọng cái cơ bản nhất là “mình được sống”. Minh chứng cho điều đó thầy kể biết một bạn học viên 9x, trẻ, đẹp giỏi, dễ thương, nhưng đột ngột nhận được tin bạn qua đời vì bệnh tim... Như vậy để thấy đời người thật ngắn nên mình còn sống được ngày nào, hãy sống vui lên, trân trọng từng hơi thở, từng giây phút mình sống.

Thầy Tường giải đáp thắc mắc của học sinh
Thầy Tường giải đáp thắc mắc của học sinh

Em được làm người, được sống là em may mắn lắm đó em biết chưa! Những cảm xúc chán nản, chơi vơi em đang có cũng chỉ là nhất thời thôi, mình có thể thay đổi, chuyển hóa, mình có thể học và làm mới cuộc đời mình. Bắt đầu lại mọi thứ thật tuyệt vời!”, thầy Tường viết.

Thầy giáo trẻ khuyên ngay từ bây giờ hãy yêu thương lấy chính mình, làm những gì mình yêu thích bởi ví như nếu phải ép buộc mình học “cái ngành mình không yêu thích” như vậy là tự mình đã hành hạ bản thân rồi. “Đừng vì áp lực, gia đình, xã hội mà phải học, làm những thứ không xuất phát từ trái tim”, thầy Tường khuyên.

"Hãy luôn làm điều mình thích và muốn (trong phạm vi đạo đức & pháp luật), đấu tranh cho nó. Nếu ba mẹ cứ ép mình học ngành mình không thích chỉ vì đó là ước mơ của ba mẹ, thì bạn cũng có mơ ước và đam mê của bạn. Hãy giao tiếp với ba mẹ để họ hiểu bạn! Mỗi người chỉ có vài chục năm để sống, nếu không sau này lúc qua đời, bạn sẽ mãi hối hận.

22 tuổi còn trẻ mà xung lắm, tuổi yêu, tuổi chơi, tuổi kiếm tiền, tuổi học, tuổi của trải nghiệm. Bạn hãy bước ra trường đời. Sống có chí hướng, có mục tiêu rõ ràng, có khát vọng! Bắt đầu từ vòng tròn cuộc sống!", thầy viết thêm.

Để lý giải câu trả lời của mình, thầy Tường đã lập luận và dẫn chứng để chứng minh. Theo thầy Tường, sức khỏe, phát triển bản thân, sự nghiệp tài chính, tình yêu, gia đình, bạn bè là những từ khóa thiết yếu của một con người.

Thầy giáo trẻ là người được học trò tin tưởng tâm sự
Thầy giáo trẻ là người được học trò tin tưởng tâm sự

1. Sức khỏe:

Hãy yêu thương chính mình, cho mình một sức khỏe một cơ thể đẹp, tràn đầy năng lượng, mình nhìn mình là mình phải mê nói chi người khác. Quan trọng là cái khí bên trong mình tươi rói khi mình khỏe và yêu đời em à! Hãy tập thể dục mỗi ngày 45 phút. Tập một môn em yêu thích và nghiên cứu kĩ về nó, nó sẽ tạo ra hạnh phúc cho em đó, không khỏe thì lười biếng và chán lắm!

2. Phát triển bản thân:

Sách! Rẻ, bổ, chất, thầy ta đó! Hãy ra một tiệm sách, dành ra hai tiếng đọc hết các tựa sách và chọn cho mình một cuốn phù hợp với tâm hồn, với vấn đề mình gặp.

Mỗi khi thầy gặp vấn đề, sách luôn là cứu cánh tuyệt vời nhất, vừa cho ta trí tuệ, vừa cho ta người tâm sự, vừa là bạn, thầy ta và giúp ta ngộ và trưởng thành em à! Luôn có sách và đọc sách nhé. Em sẽ không tin được sau một năm nếu như em đọc sách đều, em sẽ trở thành con người giỏi giang cỡ nào đâu...

Sách phát triển bản thân, sách khoa học, sách chuyên môn em đam mê, sách làm đẹp tâm hồn... Chọn đi em. Thầy vẫn giới thiệu cho em cuốn “Hiểu về trái tim” của thầy Minh Niệm và “Làm Như Chơi” ở giai đoạn này.

Ngoài ra em có thể học anh văn, đi bơi, nhảy, hát, chơi cầu lông... Nó làm cho đời em vui và sáng tạo, có thêm bạn bè nữa.

3. Sự nghiệp tài chính:

Hãy theo đuổi đam mê của mình! Như em tâm sự thì có vẻ như em đã biết mình yêu thích cái gì, nhưng yêu thích một cái gì đó không có nghĩa là mình thành công. Nó cần sự rèn luyện, hi sinh và chăm chút tập trung theo thời gian và không bỏ cuộc.

Hãy học lấy một cái nghề, hãy chơi với những người trong ngành em đam mê, xin thực tập, học việc. Hãy nhấc điện thoại lên hoặc inbox Facebook họ để được học việc. Em hành động đi và em sẽ bị từ chối đó nhưng còn hơn là không có thất bại nào để học. Và rồi kiên trì em sẽ có được công việc ưng ý. Đời em sẽ sang trang mới!

Còn nếu chưa biết mình muốn gì, cũng làm y chang như trên. Và vừa làm vừa quan sát xem mình có phù hợp hay không, mình giỏi gì, muốn gì. Just do it!

4. Tình yêu:

22 tuổi, yêu đi em! Tình yêu giúp em thông minh cảm xúc, tăng khả năng giao tiếp và trưởng thành lắm đó nha! Không ai dạy ta trưởng thành bằng những người ta yêu đâu! Hãy đọc vài cuốn về tình yêu, yêu chân thành, có cả lý trí và cảm xúc.

Chúc em trưởng thành qua các mối tình, và nhớ đọc vài cuốn về tình yêu ví dụ như “If love is a game, these are rules” hoặc cuốn “Luận về tình yêu”. Yêu cũng cần kinh nghiệm và trí tuệ lắm nhé!

5. Gia đình:

Dành thời gian chăm sóc ba mẹ, hỏi thăm gia đình, ít nhất 1 tuần 1 lần. Nếu như mối quan hệ giữa mình và gia đình chưa ổn thì em cứ tập trung vào chính mình trước, xây dựng sự nghiệp sức khỏe, cảm xúc mạnh mẽ lên đã. Sau đó em sẽ làm gương và điểm tựa để yêu thương gia đình.

6. Bạn bè:

Lựa bạn mà chơi, chơi với những bạn tích cực, thật với mình và chân thành. Cần chất lượng không cần số lượng em ha! Và hãy có một người bạn thân, bạn bè em thế nào là phản chiếu chính con người của mình thế đó! Hãy là người tốt và chọn bạn tốt, đời em sẽ vui khi có bạn bè, mỗi người bạn là một màu sắc cho cuộc đời này.

Nhưng điều quan trọng, vạch ra được những từ khóa đó bạn cần phải có mục tiêu rõ ràng để “còn có cái mà phấn đấu” bởi “não của ta lúc nào cũng tìm cái gì để tập trung vào”. Nếu vạch ra được những thứ mình muốn làm mà không có mục tiêu thì rất dễ nản lòng buông bỏ".

Cuối cùng thầy Tường hy vọng các bạn trẻ hãy yêu lấy chính mình và tập trung giúp đỡ nhiều người lên. Chỉ có giúp đời giúp người ta mới trưởng thành được, vì giúp người khác là giúp chính mình.

Những dòng chia sẻ đầy tâm huyết này của thầy Tường đã nhanh chóng nhận được sự quan tâm rất lớn từ cộng đồng mạng, đặc biệt là các bạn trẻ đang ở ngưỡng cửa bấp bênh của cuộc đời – tuổi đôi mươi.

Trò chuyện với PV Dân trí, thầy Tường cho hay bản thân thầy vô cùng bất ngờ vì đây chỉ là những chia sẻ “ngẫu hứng” chứ không có mục đích hay kỳ vọng gì nhưng lại được mọi người ủng hộ. Nhờ đó thầy có thêm động lực viết và chia sẻ tiếp.

“Thực ra có nhiều bạn gặp chung vấn đề như vậy. Thấy thương.. nên mình dành tâm huyết viết và chia sẻ hết lòng, mong giúp ích cho các bạn ấy giải quyết được vấn để ở tuổi đôi mươi.

Đó là những gì mà mình và đa số các bạn trẻ đã, sẽ và có thể trải qua. Mình cũng có đọc sách, tiếp xúc nhiều bạn trẻ trong quá trình giảng dạy nên hiểu được. Chia sẻ này đều đến từ trải nghiệm bản thân”, thầy Tường tâm sự.

Kim Bảo Ngân

Ảnh: FBNV

MỚI NHẤT
Câu chuyện nước Mỹ (2): Hạnh phúc đến từ đâu?
Câu chuyện nước Mỹ (2): Hạnh phúc đến từ đâu?

(Dân trí) - Trong khoảnh khắc ngắn ngủi khi còn lại một mình, tôi đưa mắt ngắm phòng làm việc của thầy- một căn phòng nhỏ được bao bọc bởi hai giá sách cao từ sàn đến trần nhà. Điều đó khiến tôi có cảm giác, chiếc bàn làm việc của thầy là một hòn đảo nhỏ nằm lẻ loi giữa hai quả núi lớn...

Thứ năm, 07/09/2017 - 08:20

"Kiệt tác" vẽ có “một không hai” của nam sinh trường Duy Tân
"Kiệt tác" vẽ có “một không hai” của nam sinh trường Duy Tân

(Dân trí) - Cả chiếc bàn cũ kĩ được phủ bằng những họa tiết tinh tế, kỳ công tạo thành một bức tranh độc đáo. Ấn tượng hơn khi tác phẩm được cộng đồng mạng ví như “kiệt tác” này lại chỉ tốn của Văn Tấn 2 ngày vẽ.

Thứ năm, 07/09/2017 - 07:40

Hoa khôi Thúy Vi sẻ chia với người khó khăn ngày Rằm tháng Bảy
Hoa khôi Thúy Vi sẻ chia với người khó khăn ngày Rằm tháng Bảy

(Dân trí) - Bằng tấm lòng của mình, Hoa khôi Huỳnh Thúy Vi đã chia sẻ những phần quà nhỏ đến với những mảnh đời khó khăn trong ngày Rằm tháng Bảy.

Thứ năm, 07/09/2017 - 06:00

Khai mạc Gặp gỡ hữu nghị thanh niên Việt Nam – Lào 2017
Khai mạc Gặp gỡ hữu nghị thanh niên Việt Nam – Lào 2017

(Dân trí) - Chương trình Gặp gỡ hữu nghị thanh Viên Việt Nam - Lào đang được tổ chức tại Hà Nội nhằm thắt chặt tình đoàn kết giữa hai dân tộc anh em, là dịp để thanh niên hai nước ôn lại truyền thống liên minh chiến đấu đặc biệt, sự ủng hộ, giúp đỡ chí nghĩa, chí tình giữa hai Đảng, hai Nhà nước và nhân dân hai nước trong thời kỳ đấu tranh giành độc lập và trong công cuộc xây dựng và phát triển đất nước ngày nay.

Thứ tư, 06/09/2017 - 02:27

Quỳnh Anh Shyn: Từ nữ sinh trong sáng đến tiểu thư kiêu kỳ quyến rũ
Quỳnh Anh Shyn: Từ nữ sinh trong sáng đến tiểu thư kiêu kỳ quyến rũ

(Dân trí) - Sau 6 năm, dễ nhận thấy sự chuyển mình của Quỳnh Anh Shyn từ một cô nữ sinh hồn nhiên, trong sáng trở thành một nàng tiểu thư sành điệu và kiêu kỳ.

Thứ tư, 06/09/2017 - 01:41

Thà là người dưng, còn hơn giữ mãi một mối quan hệ không tên
Thà là người dưng, còn hơn giữ mãi một mối quan hệ không tên

(Dân trí) - Đó là mối quan hệ không rõ ràng, chẳng có một tên gọi nào khiến chúng ta biết bao lần tự băn khoăn rồi dằn vặt chính mình. Người lạ chung đường nhưng lại mang đến cảm giác thân thuộc vô cùng…

Thứ tư, 06/09/2017 - 09:07

Thầy giáo trẻ ...21 lần hiến máu tình nguyện
Thầy giáo trẻ ...21 lần hiến máu tình nguyện

(Dân trí) - Trong những năm qua, phong trào hiến máu tình nguyện trong đội ngũ giáo viên trẻ ở Sóc Trăng đã trở thành một hoạt động thường xuyên với sự tham gia của rất nhiều giáo viên trẻ. Trong số những thầy giáo tiêu biểu cho phong trào hiến máu tình nguyện này là thầy Lê Hữu Phúc (SN 1984), giáo viên trường THPT Mai Thanh Thế, thị xã Ngã Năm.

Thứ tư, 06/09/2017 - 08:10

Hình ảnh cô giáo xinh đẹp gây "bão mạng" ngày khai giảng
Hình ảnh cô giáo xinh đẹp gây "bão mạng" ngày khai giảng

(Dân trí) - Vẻ đẹp trẻ trung và "xì teen" như hot girl của cô giáo Bùi Thuý Ngân (SN 1991) khiến cô trở thành thần tượng của nhiều bạn học sinh.

Thứ tư, 06/09/2017 - 07:33

Bộ sưu tập siêu nhân mạ vàng hàng trăm triệu đồng của nam sinh 9x
Bộ sưu tập siêu nhân mạ vàng hàng trăm triệu đồng của nam sinh 9x

(Dân trí) - Mô hình siêu nhân Gao King mạ vàng cùng bộ sưu tập mô hình các robot siêu nhân của một nam sinh, ước tính tổng trị giá lên tới hàng trăm triệu đồng đang gây xôn xao trên mạng.

Thứ tư, 06/09/2017 - 12:02

Học sinh trường Lương Thế Vinh "cực chất" với màu áo lính ngày khai giảng
Học sinh trường Lương Thế Vinh "cực chất" với màu áo lính ngày khai giảng

(Dân trí) - Sáng 5/9, trong không khí tưng bừng ngày khai giảng đón chào năm học mới, hàng trăm học sinh khối 12 trường THPT Lương Thế Vinh (Hà Nội) đã tham gia buổi diễu hành trong bộ đồng phục quân sự để chào đón các em học sinh khóa dưới.

Thứ ba, 05/09/2017 - 01:43

Thầy Hiệu trưởng trường Việt Đức hóa “gà trống” tiếp lửa năm học mới
Thầy Hiệu trưởng trường Việt Đức hóa “gà trống” tiếp lửa năm học mới

(Dân trí) - Thầy Nguyễn Quốc Bình không ngại ngần hoá trang thành chú gà và vui vẻ nhảy trên sân khấu trong lúc các học sinh hát vang bài "Đàn gà con". Đây quả thực là một hình ảnh rất đáng yêu và ý nghĩa, vì đây là năm cuối thầy Bình trên cương vị hiệu trưởng trước khi nghỉ hưu.

Thứ ba, 05/09/2017 - 10:02

Chàng trai năm ấy tôi thương, dịu dàng đến nỗi chẳng nỡ quên đi
Chàng trai năm ấy tôi thương, dịu dàng đến nỗi chẳng nỡ quên đi

(Dân trí) - Tôi không còn là tôi của ngày xưa, cố chấp ngược nắng để yêu anh đến điên cuồng. Còn anh cũng chẳng còn là chàng trai năm ấy ngược gió để chung đường cùng tôi. Chúng ta, ai rồi cũng phải trưởng thành...

Thứ ba, 05/09/2017 - 12:10

ĐÁNG QUAN TÂM
Nữ sinh kỹ thuật tươi như hoa khiến người đối diện "mê mẩn"
Nữ sinh kỹ thuật tươi như hoa khiến người đối diện "mê mẩn"

(Dân trí) - Là sinh viên kỹ thuật, Trần Huyền Trang làm người đối diện mê mẩn bởi nét mặt tươi như hoa cùng với sự trẻ trung, năng động.

Thứ hai, 04/09/2017 - 09:00

"Thiên thần" 5 tuổi gây "sốt" trong ngày Quốc khánh
"Thiên thần" 5 tuổi gây "sốt" trong ngày Quốc khánh

(Dân trí) - Những hình ảnh bé Bảo Hân (Hà Nội) mặc áo dài trắng đi chơi trên phố trong ngày Quốc khánh 2/9 đang được dân mạng lan truyền.

Thứ hai, 04/09/2017 - 07:26

Nữ sinh xứ Nghệ sở hữu nét đẹp trong trẻo thu hút người đối diện
Nữ sinh xứ Nghệ sở hữu nét đẹp trong trẻo thu hút người đối diện

(Dân trí) - Lê Bích đến từ Nghệ An sở hữu vẻ đẹp trong trẻo, ngọt ngào khiến người đối diện không thể rời mắt.

Chủ nhật, 03/09/2017 - 02:11

Bộ ảnh cưới "cực chất" của chàng lính cứu hỏa Đà Nẵng
Bộ ảnh cưới "cực chất" của chàng lính cứu hỏa Đà Nẵng

(Dân trí) - Cặp đôi Thanh Tú - Quang Tùng thực hiện bộ ảnh cưới gắn liền với chính đặc thù công việc của mình là lính cứu hỏa.

Chủ nhật, 03/09/2017 - 07:00

“Bông hồng lai” 19 tuổi mang 4 dòng máu gây chú ý trong phim Việt
“Bông hồng lai” 19 tuổi mang 4 dòng máu gây chú ý trong phim Việt

(Dân trí) - Cô gái lai 19 tuổi thừa hưởng 4 dòng máu Cindy Elizabeth Harris xuất hiện trong dự án phim ca nhạc mới nhất của Việt Nam gây chú ý cho nhiều khán giả.

Chủ nhật, 03/09/2017 - 05:00

Á khôi Nữ sinh Việt Nam 2016 từng bị "gạ gẫm, đề nghị khiếm nhã"
Á khôi Nữ sinh Việt Nam 2016 từng bị "gạ gẫm, đề nghị khiếm nhã"

(Dân trí) - Ngô Mai Phương ngày càng biết cách làm đẹp và trưởng thành hơn sau khi đoạt danh hiệu Á khôi cuộc thi Nữ sinh Việt Nam duyên dáng năm 2016.

Chủ nhật, 03/09/2017 - 12:10

Yan My “Zippo, mù tạt và em” dịu dàng, quyến rũ đón thu sang
Yan My “Zippo, mù tạt và em” dịu dàng, quyến rũ đón thu sang

(Dân trí) - Mang phong cách dịu dàng, nữ tính quen thuộc, Á hậu Yan My khiến người hâm mộ nao lòng trước những khung hình mùa thu đẹp lãng mạn.

Thứ bảy, 02/09/2017 - 02:30

Mẫu nhí 2 tuổi diện áo cờ đỏ sao vàng tham quan dinh Độc Lập
Mẫu nhí 2 tuổi diện áo cờ đỏ sao vàng tham quan dinh Độc Lập

(Dân trí) - Qua chuyến tham quan dinh Độc Lập, cha mẹ của bé Trần Khánh My (thường gọi là Mimi) muốn dạy cho cô bé phần nào biết về lịch sử đất nước và truyền cho con niềm tự hào dân tộc.

Thứ bảy, 02/09/2017 - 12:00

Lãng mạn như cặp đôi 9x chụp ảnh cưới dưới cơn mưa
Lãng mạn như cặp đôi 9x chụp ảnh cưới dưới cơn mưa

(Dân trí) - Bộ ảnh lưu giữ lại những khoảnh khắc ngọt ngào, lãng mạn nhất trong tình yêu của cặp đôi 9x sau hơn 6 năm yêu nhau.

Thứ bảy, 02/09/2017 - 09:00

Nữ sinh Sài Gòn sở hữu vẻ đẹp lạ như hot girl Thái Lan, Hàn Quốc
Nữ sinh Sài Gòn sở hữu vẻ đẹp lạ như hot girl Thái Lan, Hàn Quốc

(Dân trí) - Nhiều người không nghĩ Châu Thư là người Việt bởi nét đẹp lạ lùng của cô. Thư có làn da trắng sứ giống như các hot girl xứ Hàn, lại có đôi mắt to tròn giống như các cô gái nổi tiếng của Thái Lan...

Thứ bảy, 02/09/2017 - 07:00

Gần 200 hành khách Vietjet cùng hát "Nối vòng tay lớn" mừng quốc khánh 2/9
Gần 200 hành khách Vietjet cùng hát "Nối vòng tay lớn" mừng quốc khánh 2/9

Không ít hành khách đã vô cùng bất ngờ và xúc động khi được hòa giọng trong bài hát nổi tiếng “Nối vòng tay lớn” của Trịnh Công Sơn mừng Tết độc lập (2/9) ngay trên chuyến bay của Vietjet

Thứ bảy, 02/09/2017 - 05:00

Chàng trai Olympia được vợ và con "tháp tùng" đi nhận bằng ĐH
Chàng trai Olympia được vợ và con "tháp tùng" đi nhận bằng ĐH

Trong khi bạn đồng lứa mới “chân ướt chân ráo” vào đời thì chàng trai này đã có một gia đình êm ấm.

Thứ bảy, 02/09/2017 - 12:10