Thứ hai, 13/02/2017 - 05:00

Theo chân bạn trẻ tìm hiểu lịch sử 36 phố phường Hà Nội

Dân trí

Ngày 12/2, hơn 140 bạn học sinh, sinh viên Hà Nội tham gia buổi tìm hiểu về “Hà Nội 36 phố phường”. Đây là dự án do câu lạc bộ Tình nguyện vì sự phát triển bền vững của trường THPT chuyên Khoa học Tự nhiên (HVGS) tổ chức.

Các đội thi sắp xếp các từ khóa để tìm ra tụ điểm, di tích văn hóa trong thử thách của chương trình.
Các đội thi sắp xếp các từ khóa để tìm ra tụ điểm, di tích văn hóa trong thử thách của chương trình.

Xã hội công nghiệp hóa – hiện đại hóa đã vô tình làm phai mờ đi những nét đẹp truyền thống của văn hóa Việt Nam. Tìm lại chỗ đứng cũng như cách tiếp cận văn hóa cổ truyền theo cung cách mới mẻ là đề tài cũng như thách thức đối với toàn xã hội.

Thấu hiểu điều đó, dự án Đi tìm Hà Nội đã được ra đời. Đỗ Minh Hương, trưởng Ban tổ chức của chương trình cho biết: “Mục đích chính của chương trình là truyền tải thông điệp và truyền tải kiến thức cho các bạn học sinh về những vấn đề văn hóa Hà Nội xưa và nay. Không chỉ là nét văn hóa cổ truyền mà còn là cách các bạn nhìn nhận nó. Chương trình giúp các bạn có những cách tiếp cận mới mẻ hơn về văn hóa, lịch sử Hà Nội”.

Giữa những bộn bề của cuộc sống hiện đại, Đi tìm Hà Nội chính là một chuyến du hành để bạn trẻ cùng sống chậm lại, ngoảnh nhìn về những thứ tưởng như đơn giản nhất để thấy được những nét đẹp của Thủ đô ngàn năm văn hiến.

Nằm trong chuỗi các những chương trình của Đi tìm Hà Nội, sự kiện Hà Nội 36 phố phường là một trong những chuyến du hành thú vị dành cho học sinh, sinh viên trong và ngoài Thủ đô Hà Nội. Năm nay, chương trình đã thu hút 35 đội thi với hơn 140 người trong đó có các bạn học sinh, sinh viên của trường THPT chuyên Khoa học Tự nhiên, Cao đẳng Công nghiệp, Cao đẳng Nghệ thuật… và các bạn đến từ các tỉnh Nam Định, Nghệ An, Thái Bình…

Các đội thi hỏi người dân về đường đi đến điểm chốt trong hành trình.
Các đội thi hỏi người dân về đường đi đến điểm chốt trong hành trình.

Nguyễn Đức Hậu, lớp 10 trường THPT Xa La cho biết về mục đích tham gia chương trình này: “Mình muốn thử thách bản thân và tìm hiểu về Hà Nội. Thực ra, mình biết rất ít về Hà Nội. Qua chương trình, mình còn có thể quen thêm nhiều bạn mới”.

Hà Nội 36 phố phường là nơi phản ánh những nét đặc trưng nhất của cuộc sống, con người Hà Thành xưa và nay. Ở đây, các đội thi sẽ đi qua các tụ điểm, di tích văn hóa như chợ Đồng Xuân, Ngôi nhà Di sản… để thực hiện các nhiệm vụ, thử thách cùng người dân địa phương và khách du lịch trong chuyến hành trình qua các con phố cổ Hà Nội.

“Lúc đầu, mình biết rất ít về Hà Nội. Qua chương trình, mình đã được tìm hiểu về những con ngõ, con phố của Hà Nội. Ngoài ra, mình biết về lịch sử phát triển của Hà Nội từ xưa và ngày nay”, bạn Đặng Duy Minh, lớp 12 chuyên Tin, trường THPT chuyên Khoa học Tự nhiên chia sẻ về những gặt hái của bản thân khi tham gia chương trình này.

Đi tìm Hà Nội là cuộc hành trình hướng tới không chỉ đề tài lịch sử cùng nét đẹp cổ truyền mà còn các vấn đề nóng bỏng liên quan đến văn hóa – xã hội trong đời sống hiện đại.

Với hình thức mới lạ, độc đáo cùng thông điệp lan tỏa ý nghĩa, Đi tìm Hà Nội đã thu hút sự quan tâm của nhiều thế hệ, người dân địa phương và cả du khách nước ngoài, những người dành tình yêu đối với Hà Nội đặc biệt là giới trẻ.

Hoàng Tuân

Mới nhất