Thứ hai, 04/12/2017 - 04:00

Thí sinh Olympia vô địch cuộc thi Tự hào Việt Nam 2017

Ngày 3/12 tại Hà Nội, T.Ư Đoàn phối hợp với Bộ GD&ĐT tổ chức vòng chung kết và trao giải cuộc thi "Tự hào Việt Nam" lần thứ hai năm 2017. Đây là sân chơi tìm hiểu nghiên cứu lịch sử, văn hóa dân tộc Việt Nam.

Vòng thi chung kết toàn quốc phần thi kiến thức cuộc thi Tự hào Việt Nam được tổ chức chiều ngày 3/12 tại Học viện Thanh Thiếu niên Việt Nam với sự tham gia của 65 thí sinh đến từ 63 tỉnh, thành đoàn.

Theo đó, các thí sinh trải qua các vòng thi Theo dòng lịch sử, Danh nhân đất Việt, Giải mã lịch sử, Tự hào Việt Nam. Với 391 điểm, thí sinh Hà Việt Hoàng từ Hà Nội xuất sắc giành giải nhất cuộc thi. Điều đặc biệt, Hà Việt Hoàng chính là thí sinh đạt Giải Ba trong cuộc thi chung kết Đường lên đỉnh Olympia 2017 hồi tháng 8 vừa qua.

Đạt giải nhì là thí sinh Nguyễn Ngọc Khánh đến từ TP.HCM với 377 điểm trong khi đó ba thí sinh cùng đạt giải ba gồm Trần Nguyễn Nhất Tín (Bình Thuận), Ngô Quang Anh (Hải Phòng) và Trần Lê Thảo Vi (Đắk Lắk).

Thí sinh Olympia vô địch cuộc thi Tự hào Việt Nam 2017 - 1

Đánh giá kết quả cuộc thi Tự hào Việt Nam 2017, anh Lê Quốc Phong, Bí thư Thứ nhất T.Ư Đoàn, Chủ tịch Hội Sinh viên Việt Nam, cho biết, kiến thức các thí sinh thể hiện cho thấy giới trẻ Việt Nam quan tâm, thậm chí hiểu biết sâu rộng lịch sử và văn hóa dân tộc, và họ đã tham gia tích cực cuộc thi. Vì vậy để khuyến khích đam mê, khơi dậy niềm yêu thích học Sử và tìm hiểu văn hóa dân tộc trong giới trẻ, mô hình cuộc thi Tự hào Việt Nam sẽ được T.Ư Đoàn tiếp tục tổ chức và nhân rộng trên toàn quốc trong những năm tới.

Trong khi đó, GS.TSKH Vũ Minh Giang, thành viên Ban giám khảo, Phó chủ tịch Hội Khoa học lịch sử Việt Nam cho biết, cuộc thi mới cả về hình thức lẫn nội dung, đã giúp cho thế hện trẻ có một nhìn nhận khác về môn Sử và kích thích họ tìm hiểu lịch sử, văn hóa dân tộc.

Học Lịch sử không buộc ghi nhớ, mà còn có cảm xúc. Các thí sinh đã phải đấu trí căng thẳng trước những câu hỏi cài cắm; đòi hỏi không chỉ nhớ được sự kiện hay số liệu mà còn phải có tài phán đoán, có khả năng đánh giá và phân biệt tốt mới có thể trả lời đúng", ông Giang nói.

Kết thúc cuộc thi, Phó Chủ tịch nước Đặng Thị Ngọc Thịnh đã gặp gỡ và chúc mừng 63 thí sinh lọt vào phần thi chung kết tại Phủ Chủ tịch. Phó Chủ tịch nước đánh giá cao T.Ư Đoàn và Bộ Giáo dục - Đào tạo tổ chức cuộc thi ý nghĩa với cách thức thi mới, sử dụng công nghệ thông tin, hướng các cháu đến tìm hiểu lịch sử, văn hóa, đất nước, con người Việt Nam và nhận được sự hưởng ứng, tích cực, sôi nổi đến từ 63 tỉnh, thành.

* Cuộc thi tìm hiểu lịch sử, văn hóa dân tộc “Tự hào Việt Nam” lần thứ II, năm 2017 dành cho học sinh các trường Trung học phổ thông, Trung tâm Giáo dục Nghề nghiệp – Giáo dục thường xuyên do T.Ư Đoàn phối hợp với Bộ GD&ĐT tổ chức. Công ty Cổ phần tập đoàn giáo dục Egroup là đơn vị đồng hành của Cuộc thi. Cuộc thi được thiết kế với hai phần thi kiến thức trực tuyến và phần thi video clip diễn ra từ ngày 08/10/2017 đến ngày 03/12/2017. Với hình thức thi trực tuyến, cuộc thi đã thu hút sự tham gia của 323.127 học sinh đến từ 2.760 trường THPT, TTGDNN-GDTX trên cả nước. Đã có 552 video clip dự thi của học sinh 179 trường thuộc 53/63 tỉnh, thành phố gửi tham gia. Nhiều video clip được đầu tư dàn dựng công phu, hình thức thể hiện phong phú, sáng tạo.

K.M