Thứ hai, 20/01/2020 - 12:00

Thiếu nữ Hà thành khoe sắc bên vườn đào ngày Xuân

Dân trí

Ngọc Huyền quan niệm, ngày Tết cổ truyền không chỉ báo hiệu một năm đã trôi qua mà còn là ngày đoàn tụ của các thành viên trong gia đình, nhắc nhở người trẻ nhớ về cội nguồn, quê hương bản quán.

Thiếu nữ Hà thành khoe sắc bên vườn đào ngày Xuân - 1
Cô bạn Nguyễn Hoàng Ngọc Huyền (sinh năm 1997, Hà Nội) luôn xem Tết Nguyên Đán là ngày lễ thiêng liêng, mang đậm bản sắc văn hóa dân tộc. Đây là dịp để nhà nhà sum vầy, tổng kết những được mất một năm qua.
Thiếu nữ Hà thành khoe sắc bên vườn đào ngày Xuân - 2
Gia đình Huyền cũng vậy, mọi thành viên trong gia đình sum họp lại, quây quần ăn bữa cơm cuối năm. Vì vậy ngày Tết luôn nhắc cho Huyền nhớ về quê hương bản quán, những nét văn hóa từ thời xa xưa để lại.
Thiếu nữ Hà thành khoe sắc bên vườn đào ngày Xuân - 3
“Mỗi dịp Tết đến Xuân về đều mang cho mình cảm giác mọi người như xích lại gần nhau hơn. Đó là quãng thời gian ngắn ngủi ai cũng được nghỉ ngơi, có thời gian đi đến thăm hỏi họ hàng, sau một năm ngược xuôi lo toan cho cuộc sống”, Ngọc Huyền chia sẻ.
Thiếu nữ Hà thành khoe sắc bên vườn đào ngày Xuân - 4
Trong những ngày được nghỉ Tết, Ngọc Huyền thường dành thời gian nấu nướng, chuẩn bị dọn dẹp, trang hoàng nhà cửa để đón Giao thừa. Công việc này khiến cô bạn rất thích thú và thấy mình trưởng thành hơn bao giờ hết.
Thiếu nữ Hà thành khoe sắc bên vườn đào ngày Xuân - 5
Thông thường, cứ vào ngày 27 hoặc 28 Tết, Huyền sẽ cùng bố mẹ đi chọn một cành đào thật đẹp để chơi Tết.
Thiếu nữ Hà thành khoe sắc bên vườn đào ngày Xuân - 6
“Mẹ mình bảo một cành đào có dáng đẹp, nụ mập, hoa nở đúng ngày Tết sẽ mang lại cho gia chủ một năm nhiều tài lộc và thịnh vượng”, Huyền kể.
Thiếu nữ Hà thành khoe sắc bên vườn đào ngày Xuân - 7
Dù đã lớn và đi làm nhưng mỗi dịp Tết, Huyền vẫn rất thích cảm giác được bố mẹ lì xì năm mới.
Thiếu nữ Hà thành khoe sắc bên vườn đào ngày Xuân - 8
Cô bạn tự thấy bản thân trở nên nữ tính hơn khi thích chăm chút cho gia đình và được tự tay nấu nướng các món ăn ngày Tết.
Thiếu nữ Hà thành khoe sắc bên vườn đào ngày Xuân - 9
Tết năm nay, Ngọc Huyền bước sang tuổi 23, với những ký ức và trải nghiệm của mình Huyền cho rằng Tết xưa và nay đã khác nhau rất nhiều.
Thiếu nữ Hà thành khoe sắc bên vườn đào ngày Xuân - 10
Về mặt tích cực, Tết của nhà nhà đều đẩy đủ hơn, rất đẹp, đa dạng và phong phú. Điều đó mang lại sự sầm uất, thịnh vượng cho không khí ngày Tết thời 4.0.
Thiếu nữ Hà thành khoe sắc bên vườn đào ngày Xuân - 11
Thế nhưng song song với đó, có những điều mà Tết thời nay không còn giữ được những nét đẹp như Tết xưa. Đó là sự ấm cúng khi cả gia đình ngồi lại gói bánh chưng, bởi giờ đây mọi thứ đều có sẵn thông qua các dịch vụ.
Thiếu nữ Hà thành khoe sắc bên vườn đào ngày Xuân - 12
Trong năm 2020, Ngọc Huyền cho biết cô bạn có một vài dự định và kế hoạch mới cho công việc của mình. Song song với đó, Huyền cũng sẽ tiếp tục việc học và hơn hết Huyền mong những dự định này sẽ sớm thực hiện được.

Kim Bảo Ngân

Ảnh: Lương Minh Quang