Thủ khoa ĐH Dược quyết tâm làm thuốc chữa ung thư “made in Vietnam”

Dân trí Từng đỗ cả ĐH Y và ĐH Dược, Trần Trọng Biên đã quyết định học Dược với ước mơ chế tạo ra những loại thuốc “made in Vietnam”, chữa bệnh hiểm nghèo cho người dân.

 

Thành tích của Trần Trọng Biên:

- Điểm TBC toàn khóa: 8.81

- Điểm rèn luyện toàn khóa: Xuất sắc (94)

- Thủ khoa kỳ thi tuyển sinh đầu vào trường ĐH Dược Hà Nội năm 2010.

- Giấy khen cho sinh viên có thành tích xuất sắc trong học tập và công tác toàn khóa học.

- Học bổng khuyến khích học tập của trường ĐH Dược trong suốt 5 năm học.

- Bằng khen Gương mặt sinh viên tiêu biẻu trường ĐH Dược Hà Nội năm 2011.

- Bằng khen Đảng viên trẻ thủ đô xuất sắc năm 2013.

- Học bổng CJ Pharma năm 2013 và học bổng Homtamin năm 2014 cho sinh viên xuất sắc.

 

f2f-4105-df112
Thủ khoa kép của trường ĐH Dược Hà Nội - Trần Trọng Biên

Vượt qua hoàn cảnh khó khăn nhờ truyền thống hiếu học

Trần Trọng Biên sinh ra ở vùng ngoài đê sông La, Hà Tĩnh – là rốn bão của miền Trung. Hầu như năm nào nhà Biên cũng bị lũ, đặc biệt có những năm lũ lớn nước vào sâu gây nhiều thiệt hại về tài sản.

Gia đình có 5 người trong đó bố là nhân lực lao động chính nhưng không may gặp tai nạn giao thông nặng từ năm 2007 nên gần như mất sức lao động, Mẹ Biên hay ốm đau thường xuyên, ông nội già yếu, anh trai đi làm xa trong thành phố HCM, kinh tế gia đình rất khó khăn.

Nguồn thu nhập duy nhất của gia đình dựa vào trồng trọt, chăn nuôi nhưng những biến đổi thất thường của thời tiết, khí hậu cùng với sự cằn cỗi của đất đai nên thu nhập bấp bênh.

Hoàn cảnh khó khăn đã rèn cho Biên phương châm sống “Luôn biết mình là ai để không ngừng học hỏi, luôn không hài lòng với bản thân, có trách nhiệm trong công việc”. Hiện nay, Trần Trọng Biên đã trở thành Thủ khoa kép của trường ĐH Dược Hà Nội (điểm cao nhất toàn khóa cả đầu vào và đầu ra).

Chia sẻ với báo Dân trí, Biên thẳng thắn: “Đỗ thủ khoa trường ĐH Dược Hà Nội năm 2010 không phải là kết quả bất ngờ với em. Vì qua quá trình học tập tại trường, em học đều cả 3 môn và các kì thi thử em đều đạt kết quả tốt, mấy lần đã đỗ thủ khoa trong kì thi thử”.

dangvien-23db8
Biên là người tự tin và luôn hết mình trong học tập, nghiên cứu khoa học

Thành tích đứng đầu với Biên chỉ là kết quả khích lệ ban đầu. Cậu cho rằng quãng đường phía trước còn rất dài và gian nan gấp vạn lần, cần nỗ lực phấn đấu để vượt qua khó khăn, hoàn thiện bản thân nhiều hơn nữa.

Vào thời điểm năm 2010, Biên khá băn khoăn rằng mình sẽ đi học Y hay học Dược vì cậu đỗ cả hai trường. Đây đều là các trường hàng đầu trong đào tạo Y - Dược tại Việt Nam. Nhưng rồi sau đó, tự nhận thấy bản thân yêu thích và phù hợp với ngành Dược hơn, cộng với việc đỗ Thủ khoa trường Dược, Biên đã chọn học Dược.

5 năm học trường Dược, Biên theo đuổi ngành Công Nghiệp Dược. Chàng trai này đã ấp ủ mong muốn muốn ứng dụng công nghệ tiên tiến ở nước ngoài vào thực tiễn sản xuất Dược phẩm tại Việt Nam, mục đích để tạo ra những sản phẩm mang thương hiệu “Made in Vietnam”.

Biên ví von rằng trường Dược toàn các “siêu nhân”. Cậu bạn được học tập trong môi trường cạnh tranh với bè bạn. Bí quyết học tập của Biên là trả lời được câu hỏi: “Bạn thực sự muốn gì” – đây là câu nói của Tiến sỹ Giáp Văn Dương, một diễn giả trong chương trình Trường Hè khoa học năm 2014 mà cậu bạn đã được tham dự.

“Em nghĩ rằng khi xác định được: “Bạn thực sự muốn gì”, ta sẽ có cách thức để thực hiện nó. Ví dụ bạn muốn tìm hiểu đến ngọn nguồn của một vấn đề mà bạn đang quan tâm, bạn đang chưa hiểu, đừng ngần ngại khi hỏi bạn bè, thầy cô – những người có thể cho bạn câu trả lời, đừng lười biếng khi tìm đọc các tài liệu nói về vấn đề đó, đừng lãng phí thời gian vào những trò chơi tiêu khiển”, Biên chia sẻ.

Điều kiện gia đình cậu Thủ khoa tuy khó khăn nhưng bù lại quê hương Biên lại có truyền thống hiếu học, đây là động lực để Biên luôn nỗ lực vươn lên.

“Truyền thống hiếu học đã giúp em vượt qua hoàn cảnh, khắc phục khó khăn trước mắt để hoàn thành tốt quãng đời sinh viên. Tuy kinh tế thì thiếu thốn nhưng tinh thần bền bỉ thì dồi dào. Điều đó đã và đang giúp em vững bước trên con đường đã chọn”, Trần Trọng Biên chia sẻ.

Quyết tâm làm nên sản phẩm Dược “made in Vietnam”

Trọng Biên nhận thấy người dân Việt Nam phải dùng thuốc nhập khẩu với giá rất cao, và nhiều khi cũng rất khó mua ngay khi cần, trong khi đó Việt Nam cũng có những lợi thế riêng về mảng Dược phẩm như nguồn Dược liệu, cây cỏ làm thuốc...

nckh-2160b
Thủ khoa ĐH Dược đang theo đuổi công trình chế tạo thuốc chữa ung thư

Biên tự đặt câu hỏi: “Tại sao chúng ta không tự phát huy những lợi thế đó để tạo ra các sản phẩm vừa có chất lượng với giá thành thấp nhất? Với mong muốn làm ra các sản phẩm thuốc có chất lượng phục vụ chính những người dân nghèo, em đã có ước mơ trở thành Dược sỹ, được nghiên cứu, bào chế ra các chế phẩm phát huy được ưu thế của Việt Nam dựa trên công nghệ nước ngoài”.

Đề tài tốt nghiệp của Thủ khoa trường Dược nghiên cứu về thuốc chống ung thư ứng dụng công nghệ nano với hoạt chất Artesunat. Đây là một mảng đề tài khá nóng hiện nay khi mà căn bệnh ung thư đã và đang là nguyên nhân gây tử vong hàng đầu trên thế giới.

Bản thân Biên đã chứng kiến nhiều bệnh nhân ung thư điều trị bằng hóa chất, hóa trị liệu nhưng cuộc sống không kéo dài được bao nhiêu. Chính vì vậy em muốn ứng dụng công nghệ nano – một xu thế mới của thế kỉ 21 để bào chế các chế phẩm hỗ trợ các bệnh nhân ung thư có chất lượng cuộc sống tốt hơn.

Hiện nay, Biên đang nỗ lực để đưa công nghệ sản xuất thuốc chữa ung thư này vào điều trị cho người bệnh.

Trong tương lai gần Biên mong muốn có 1 công việc ổn định, có cơ hội được đi học tập ở nước ngoài để được tiếp cận với nền Dược phẩm tiên tiến.

Xa hơn nữa, cậu bạn muốn đóng góp vào sự phát triển của ngành Dược Việt Nam, làm sao những Dược phẩm sản xuất trong nước có mặt tại thị trường thế giới.

“Trong ngành Dược cũng có rất nhiều cám dỗ dễ khiến con người ta sa ngã. Em nghĩ đối với nghề Y – Dược nói chung cái quan trọng nhất là cái tâm của người làm nghề. Đừng làm giàu trên những người bệnh nghèo bởi vì họ đã rất nghèo rồi, đến cái ăn cái mặc họ còn không có thì lấy tiền đâu để họ chi trả cho những đơn thuốc đắt đỏ.

Muốn giữ được cái tâm trong sáng, em nghĩ phải có trải nghiệm thực tế, phải cùng ăn, cùng ở, cùng chung sống với những người hoàn cảnh mới thấy được họ thiếu thốn như thế nào, từ đó mình sẽ có suy nghĩ và hành động để giúp đỡ họ”, dược sĩ trẻ trăn trở về nghề.

Mai Châm

(Email: maibichcham@dantri.com.vn)

(Ảnh NVCC)

MỚI NHẤT
"Thiên thần nhí" hóa thân thành minions siêu dễ thương
"Thiên thần nhí" hóa thân thành minions siêu dễ thương

"Em bé thiên thần" tiếp tục hớp hồn dân mạng với bộ ảnh minion đáng yêu.

Chủ nhật, 16/08/2015 - 02:00

GS Lê Văn Lan: Vào chung kết Đường lên đỉnh Olympia, các em đã "lão luyện" lắm rồi
GS Lê Văn Lan: Vào chung kết Đường lên đỉnh Olympia, các em đã "lão luyện" lắm rồi

"Có mặt trong vòng CK Đường lên đỉnh Olympia là lão luyện lắm rồi", GS Sử học Lê Văn Lan nhận định về 4 nhà leo núi Đường lên đỉnh Olympia.

Thứ bảy, 15/08/2015 - 04:57

Cậu học trò đất Ninh Bình mơ ước “chinh phục đỉnh Olympia” từ nhỏ
Cậu học trò đất Ninh Bình mơ ước “chinh phục đỉnh Olympia” từ nhỏ

(Dân trí) - Có ước mơ được dự thi chương trình Đường lên đỉnh Olypia từ nhỏ, Ngọc Vũ âm thầm dành nhiều thời gian học tập, tôi luyện kiến thức. Năm lớp 12, Vũ mạnh dạn đăng ký tham gia cuộc thi và đạt kết quả cao. Hiện em đang là người sáng giá cho chức vô địch năm nay.

Thứ bảy, 15/08/2015 - 03:00

Mẫu nhí Hà thành diện áo dài chăn con công gợi nhớ thời bao cấp
Mẫu nhí Hà thành diện áo dài chăn con công gợi nhớ thời bao cấp

Em bé Hà thành vô cùng đáng yêu trong trang phục váy áo họa tiết chăn con công.

Thứ bảy, 15/08/2015 - 01:00

Những đáp án tại Chung kết Olympia gây tranh cãi "nảy lửa"
Những đáp án tại Chung kết Olympia gây tranh cãi "nảy lửa"

(Dân trí) - Trong những trận chung kết đầy kịch tính trước đây, cuộc thi Đường lên đỉnh Olympia đã có không ít tranh cãi nảy lửa.

Thứ bảy, 15/08/2015 - 12:00

Bình Định: Sôi nổi đêm Khai mạc Hội trại sinh viên với biển, đảo Tổ quốc
Bình Định: Sôi nổi đêm Khai mạc Hội trại sinh viên với biển, đảo Tổ quốc

(Dân trí) - Tối 14/8, 1.200 sinh viên trong và ngoài nước có mặt tại Eo biển Quy Nhơn (TP Quy Nhơn, tỉnh Bình Định) tưng bừng dự Lễ Khai mạc Hội trại Sinh viên với biển, đảo Tổ quốc 2015.

Thứ bảy, 15/08/2015 - 10:00

Dân mạng xúc động trước sự ra đi của "chú lính chì" Chử Đức Liêm
Dân mạng xúc động trước sự ra đi của "chú lính chì" Chử Đức Liêm

Chử Đức Liêm (23 tuổi, Hà Nội) – tấm gương kiên cường chống lại căn bệnh hiểm nghèo với tình yêu cuộc sống mãnh liệt, vừa qua đời lúc 11h ngày 14/8 trong sự tiếc thương của nhiều người.

Thứ bảy, 15/08/2015 - 09:00

Ngắm vẻ đẹp ngọt ngào của nữ sinh trường múa
Ngắm vẻ đẹp ngọt ngào của nữ sinh trường múa

(Dân trí) - Những đường nét thanh tú và khả năng vũ đạo điêu luyện giúp cô sinh viên Lý Tuyết “ghi điểm” với cộng đồng mạng.

Thứ sáu, 14/08/2015 - 02:00

4 nhà leo núi tài ba, ai sẽ là người lên đỉnh vinh quang?
4 nhà leo núi tài ba, ai sẽ là người lên đỉnh vinh quang?

(Dân trí) - Chung kết Đường lên đỉnh Olympia 2015 ngày 16/8 tới đây, ai sẽ là người đặt chân lên đỉnh vinh quang.

Thứ sáu, 14/08/2015 - 06:00

Ngắm “thế giới trong mơ” của thiếu nữ tuổi 17 xinh đẹp
Ngắm “thế giới trong mơ” của thiếu nữ tuổi 17 xinh đẹp

(Dân trí) - Dù chưa bước sang tuổi 18, cô gái Martina Stipan (Croatia) đã khiến giới mỹ thuật nước này phải chú ý bởi những tác phẩm đồ họa đầy ấn tượng mà với cô, đó đơn giản là miêu tả lại thế giới tưởng tượng thuở thơ ấu.

Thứ năm, 13/08/2015 - 02:17

Thiếu nữ xứ Thanh dịu dàng sắc trắng áo dài
Thiếu nữ xứ Thanh dịu dàng sắc trắng áo dài

(Dân trí) - Vũ Thị Huyền hiện đang là thí sinh cuộc thi hoa khôi Duyên dáng xứ Thanh. Cô bạn thực hiện bộ ảnh này để dự thi.

Thứ năm, 13/08/2015 - 10:53

Những bức ảnh gây hiểu lầm trên mạng xã hội Việt
Những bức ảnh gây hiểu lầm trên mạng xã hội Việt

Đó là những bức ảnh gây ra hiểu lầm hoặc tranh cãi lớn trong cộng đồng mạng.

Thứ năm, 13/08/2015 - 07:28

ĐÁNG QUAN TÂM
Vẽ kể chuyện
Vẽ kể chuyện

Những bộ tranh theo hình thức “vẽ kể chuyện” đang lan truyền, gây sự chú ý trên cộng đồng mạng. Trước Quần Tim Đỏ và Mèo Lắm Lông của Hoàng Anh Đức, nhiều bộ truyện tranh theo hình thức này lan truyền “khí thế”, như: Sói mặt đơ và cô bitch quàng khăn đỏ của họa sĩ minh họa Tạ Quốc Kỳ Nam; Có một ngày buồn như thế của Hà Trần; Nhà số 43 – Mèo của Lê Trung Tiến; Thư gởi nỗi buồn của Thăng Fly…

Thứ năm, 13/08/2015 - 04:00

Hot teen, vlogger Việt chung tay làm clip tưởng nhớ Toàn Shinoda
Hot teen, vlogger Việt chung tay làm clip tưởng nhớ Toàn Shinoda

(Dân trí) - Ngày giỗ đầu của Toàn Shinoda, bạn bè nhắn gửi tới tới anh với tất cả tình yêu thương.

Thứ tư, 12/08/2015 - 09:40

Đo mức năng lượng tiềm ẩn trong bạn
Đo mức năng lượng tiềm ẩn trong bạn

Bạn là tuýp người nào: sôi nổi tràn đầy năng lượng hay “ngấm ngầm” nhưng lại có sức mạnh vô song? Cùng thử trắc nghiệm sau đây để đo “pin năng lượng” bên trong bạn nhé!

Thứ tư, 12/08/2015 - 07:00

Diễn viên 9X Chi Pu "nổi loạn" trong bộ ảnh mới
Diễn viên 9X Chi Pu "nổi loạn" trong bộ ảnh mới

(Dân trí) - Chi Pu trong bộ ảnh mới khi đầy nổi loạn và cá tính, lúc lại xinh xắn, đáng yêu như đứa trẻ với mái ngố đội mũ chuột Mickey,...

Thứ tư, 12/08/2015 - 03:00

6 nữ MC "giữ lửa" cho Đường lên đỉnh Olympia
6 nữ MC "giữ lửa" cho Đường lên đỉnh Olympia

Họ không chỉ là cầu nối giữa thí sinh và khán giả mà còn là người hâm nóng, giữ lửa chương trình.

Thứ tư, 12/08/2015 - 12:00

Facebook - lợi và hại
Facebook - lợi và hại

Bản chất Facebook không xấu, nhưng với nhiều bạn trẻ chưa kiểm soát tốt, để giá trị ảo trên mạng kiểm soát, chi phối, thì không chỉ bị nghiện, làm mất thời gian mà còn tự gây cho mình nhiều mối nguy hiểm khó lường.

Thứ tư, 12/08/2015 - 08:00

Thủ khoa kép ĐH Sư phạm Hà Nội: Xinh đẹp và học “tài tử”
Thủ khoa kép ĐH Sư phạm Hà Nội: Xinh đẹp và học “tài tử”

(Dân trí) - Hà Thanh Thủy vừa là Thủ khoa đầu vào, vừa là Thủ khoa đầu ra của trường ĐH Sư phạm Hà Nội.

Thứ tư, 12/08/2015 - 07:00

Khoảnh khắc tỏa sáng của các ngôi sao nhí tại Talent Show
Khoảnh khắc tỏa sáng của các ngôi sao nhí tại Talent Show

Đại nhạc hội Talent Show – sự kiện mang tính tổng kết chương trình tiếng Anh hè hàng năm của Tổ chức giáo dục Language Link - đã kết thúc tốt đẹp, để lại nhiều ấn tượng sâu sắc trong lòng các vị phụ huynh, thầy cô giáo và đông đảo học viên nhỏ tuổi.

Thứ tư, 12/08/2015 - 06:00

Kiến tạo “Không  gian trao đổi tri thức Việt”  trong Thư viện Khoa học Tổng hợp
Kiến tạo “Không gian trao đổi tri thức Việt” trong Thư viện Khoa học Tổng hợp

(Dân trí) - Ngày 11/8, “Không gian Trao đổi Tri thức Việt” chính thức “đặt viên gạch đầu tiên” cho dự án phục vụ cộng đồng, qua đó, nhằm đáp ứng nhu cầu trao đổi tri thức trong không gian tiện nghi, mang đến cảm hứng sáng tạo để học tập và khởi nghiệp… cho giới trẻ.

Thứ tư, 12/08/2015 - 04:00

Giới trẻ đua nhau khoe hình chụp buổi tối cực đẹp
Giới trẻ đua nhau khoe hình chụp buổi tối cực đẹp

Bộ ảnh selfie trong điều kiện ánh sáng yếu, khi tối trời một lần nữa chứng minh sự sáng tạo vô tận của các bạn trẻ, chỉ cần một chiếc điện thoại với tính năng chụp hình và khẩu độ phù hợp các bạn đã ghi lại những khoảnh khắc thú vị muôn hình muôn vẻ.

Thứ tư, 12/08/2015 - 02:00

Ngộ nghĩnh cậu bé 4 tuổi trình diễn taekwondo
Ngộ nghĩnh cậu bé 4 tuổi trình diễn taekwondo

(Dân trí) - Một clip quay lại cảnh một cậu bé 4 tuổi trình diễn những động tác taekwondo và thể hiện khả năng dùng chân đập vỡ tấm ván đã thu hút cư dân mạng bởi sự ngộ nghĩnh của em.

Thứ ba, 11/08/2015 - 03:18

Chuyện tình cổ tích của cô gái xinh đẹp với chàng “một mẩu”
Chuyện tình cổ tích của cô gái xinh đẹp với chàng “một mẩu”

(Dân trí) - Bằng tình yêu chân thành, cô gái xinh đẹp Mara và chàng trai "khiêm tốn chiều cao" Elo đã viết lên một câu chuyện cổ tích giữa đời thường.

Thứ ba, 11/08/2015 - 10:00