Thử làm nông dân ở nước ngoài

Trở về từ Youth AG – Summit 2015, nơi những nhà lãnh đạo trẻ trên toàn thế giới bàn bạc về thực trạng và cách thức giải quyết các vấn đề trong lĩnh vực nông nghiệp, Nguyễn Vĩnh Bảo và Đặng Việt Thái đã có nhiều trải nghiệm thú vị. Hai bạn trẻ cũng nung nấu nhiều ý tưởng để góp phần thay đổi nền nông nghiệp Việt Nam nói riêng, bức tranh nông nghiệp thế giới nói chung.

 


Nguyễn Vĩnh Bảo và Đặng Việt Thái, tại Youth AG – Summit 2015.

Nguyễn Vĩnh Bảo và Đặng Việt Thái, tại Youth AG – Summit 2015.

Tìm lời giải cho nông nghiệp toàn cầu

An ninh lương thực là vấn đề vô cùng cấp bách, đặc biệt là khi dân số thế giới liên tục gia tăng mà nguồn tài nguyên thiên nhiên để phát triển nông nghiệp có hạn.

Cuối tháng Tám vừa qua, Bayer CropScience (Đức) cùng Future Farmers Network (Úc) mời 100 bạn trẻ xuất sắc từ 33 quốc gia đến Canberra, thủ đô Úc tham gia Youth AG – Summit 2015 nhằm tìm lời giải cho câu hỏi: Làm thế nào để vào năm 2050, 9 tỷ người trên Trái Đất đều có đủ ăn?

Đặng Việt Thái (ngành Chính trị và Quan hệ quốc tế, ĐH Oxford) thấy rằng, an ninh lương thực có liên quan sâu sắc đến ngành học nên apply chương trình. Còn Nguyễn Vĩnh Bảo vừa tốt nghiệp ĐH RMIT, theo đuổi lĩnh vực truyền thông nên cũng rất hứng thú với chủ đề đầy ý nghĩa này.

Để giành được suất tham gia hội thảo, ứng viên phải tham gia một cuộc thi viết luận, với đề bài “Hãy dùng hiểu biết từ chính nơi bạn đang sống để giải thích về những lý do và hậu quả của tình hình thiếu an ninh lương thực như hiện nay. Từ đó, tạo ra một kế hoạch để giúp cải thiện tình hình”.

“Sau khi apply, một ngày, mình nhận được cuộc điện thoại bất ngờ, thông báo rằng mình đã trúng vòng ứng tuyển. Vòng 2 là phỏng vấn qua điện thoại. Mình được hỏi kỹ về những ý tưởng đã viết trong bài luận và những gì bản thân có thể đóng góp được với tư cách là một đại diện Việt Nam cho Youth AG – Summit 2015. Sau này, mình mới biết rằng, đã có tới 2.000 ứng viên nộp đơn với hy vọng giành được một suất tham gia chương trình”, Bảo kể.

Đến với Youth AG – Summit, các bạn trẻ được lắng nghe 3 buổi thuyết trình của các diễn giả nổi tiếng, làm việc nhóm, tiếp xúc với nhiều bạn trẻ có những sáng kiến hay giúp cải thiện tình hình nông nghiệp ở đất nước họ sống. Trong đó, có những bạn còn rất trẻ đã sở hữu công việc kinh doanh riêng liên quan đến các giải pháp về nông nghiệp như năng lượng sạch, nuôi ong lấy mật…

Trong khuôn khổ hội nghị, Thái và Bảo rất ấn tượng với chuyến đi thực tế “Thử làm nông dân”. Các bạn được đến vùng đồng cỏ trang trại bên ngoài thành phố Canberra và choáng ngợp bởi sự rộng lớn của nơi đây. Mỗi cánh đồng và khu trang trại được sở hữu bởi một hộ gia đình có độ lớn hàng ngàn, thậm chí, hàng chục ngàn hécta.

Các bạn được chia thành từng nhóm để đi nghe giới thiệu về những công nghệ mới nhất ngành nông nghiệp của Úc, có phần giới thiệu đi kèm với những thí nghiệm thực tiễn, rồi được trực tiếp cạo lông cừu…


Vĩnh Bảo (trái) trải nghiệm việc cạo lông cừu.

Vĩnh Bảo (trái) trải nghiệm việc cạo lông cừu.

Mình được hướng dẫn cẩn thận cách cầm tông đơ như thế nào cho đúng, luồn vào tấm lông dày của chú cừu đó ra sao để xén lông một cách hiệu quả nhất…”, Bảo kể.

Còn Thái thì chia sẻ thêm: “Ngoài việc cạo lông cừu, buổi trải nghiệm hôm đó giúp mình được mở rộng tầm mắt. Mình được chứng kiến rất nhiều máy móc hiện đại và những sáng kiến nghe qua tưởng đơn giản nhưng rất hữu dụng. Ví dụ, như cách họ đo độ ẩm của đất để biết liệu đã tưới đủ nước, hay cách họ đánh dấu gia súc khiến việc chăn nuôi, dò tìm và ngăn chặn dịch bệnh dễ dàng hơn”.

Hướng tới sự đổi thay

Thái chia sẻ, nông nghiệp ở các nước phát triển như Mỹ hay Úc phần nhiều đều được hiện đại hoá với đầy đủ trang thiết bị, giống cây tối ưu. Trong cuộc hội thảo, Thái được xem ảnh một người bạn Úc tự giới thiệu là “harvester” (hiểu nôm na là người gặt). Một mình với khoảng 6 loại máy gặt khác nhau cho các mùa vụ khác nhau, bạn này có thể gặt lúa mì, lúa mạch và nhiều loại nông sản khác trên diện tích hàng trăm hécta, trong một khoảng thời gian ngắn.

Một số nông dân trẻ tuổi ở Úc cũng chia sẻ công việc tuy vất vả nhưng thu nhập khá cao, dư dả để họ du lịch châu Âu, châu Mỹ 1 – 2 lần/năm. So sánh với người nông dân Việt Nam, gần như quanh năm đầu tắt mặt tối, họ quả thực có cuộc sống rất khác biệt.

Từng có thời gian ở châu Phi, Thái nhận thấy, nông nghiệp Việt Nam gặp nhiều khó khăn như ở Kenya hay Tanzania. Hạn hán, mất mùa, “được mùa mất giá, được giá mất mùa”, biến đổi khí hậu, kỹ thuật canh tác lạc hậu, sản phẩm nông nghiệp khó được tiêu thụ ở thị trường nước ngoài là những trăn trở chung. Vị thế người nông dân ở các nước đang phát triển dường như cũng không được coi trọng. Đa số bố mẹ đều muốn con trở thành giáo viên, bác sĩ chứ không phải làm nông.

“Nhân lực không được thu hút nên vị thế ngành ngày càng xuống, nông nghiệp mãi bị “ruồng rẫy” bởi ít ai muốn đi vào con đường bị coi là chân lấm tay bùn. Mình nhận ra rằng, thay đổi cách nông nghiệp bị đánh giá là bước quan trọng nhất để khiến nông nghiệp khởi sắc.

Tới đây, mình sẽ học 2 năm thạc sĩ tại Oxford chuyên về Chính trị nhưng chắc chắn, mình sẽ nghiên cứu về an ninh lương thực, phát triển song song với Chính trị và Quan hệ quốc tế. Youth AG – Summit cho mình nhiều ý tưởng nghiên cứu để có thể áp dụng sau này”, Thái chia sẻ.

Còn Bảo, sau khi tham gia hội thảo, được nghe những bài phát biểu về xu hướng nông nghiệp nổi bật, những cơ hội và thách thức tương lai, bạn bày tỏ: “Là một người Việt trẻ, thay vì chỉ suy nghĩ về những khó khăn, mình suy nghĩ nhiều hơn về cơ hội của những người trẻ. Đó là, không chỉ làm nông dân hay làm nhà khoa học mới có thể giúp đỡ cải thiện nền nông nghiệp nước nhà.

Ví dụ, các bạn hoàn toàn có thể trở thành một chuyên gia tiếp thị và truyền thông, mang đến cho nông dân những thông tin cập nhật về thị trường và giá cả để họ thể đưa ra được những quyết định chính xác”.

Theo Hồng Giang

Sinh viên Việt Nam

MỚI NHẤT
Chuyện tình cặp đôi “nhờ bắt cướp mà nên duyên vợ chồng”
Chuyện tình cặp đôi “nhờ bắt cướp mà nên duyên vợ chồng”

(Dân trí) - Chú rể chính là người anh hùng đã bắt cướp giúp đỡ cô dâu, nhờ đó mà hai bạn nên duyên vợ chồng.

Thứ ba, 03/11/2015 - 12:11

Bạn trẻ trổ tài leo tường “nhanh như gió” khiến người xem ngưỡng mộ
Bạn trẻ trổ tài leo tường “nhanh như gió” khiến người xem ngưỡng mộ

Với các thao tác nhanh gọn, thuần thục như một vận động viên chuyên nghiệp, Nguyễn Đức Duy đã trổ tài leo tường “nhanh như gió “khiến nhiều người phải trầm trồ thán phục.

Thứ hai, 02/11/2015 - 07:04

9x Sài thành có biệt tài vẽ tranh đẹp hút hồn
9x Sài thành có biệt tài vẽ tranh đẹp hút hồn

Dưới bàn tay mềm mại của chàng trai 9X, nhân vật trong tranh hiện lên sống động như thật.

Thứ hai, 02/11/2015 - 03:38

Thanh niên 8x vá xe lưu động miễn phí giúp người đi đường
Thanh niên 8x vá xe lưu động miễn phí giúp người đi đường

(Dân trí) - Lâm ĐồngKhông ít lần chứng kiến cảnh người đi đường phải khổ sở do xe máy bị lủng săm trong đêm. Vì vậy, trong hơn 2 năm qua, Đặng Khánh Duy cứ có điện thoại của người “gặp nạn” trên địa bàn TP Bảo Lộc là anh tức tốc đến vá xe giúp, mà không nhận một đồng tiền công nào.

Thứ hai, 02/11/2015 - 02:36

Những cô gái 9x mang vẻ đẹp Việt đi khắp thế gian
Những cô gái 9x mang vẻ đẹp Việt đi khắp thế gian

(Dân trí) - Các nữ sinh Việt hiện đang học tập tại Úc, Anh, Mỹ, Nhật, Pháp, Canada… là những gương mặt đại diện cho vẻ đẹp Việt trong mắt bạn bè quốc tế.

Thứ hai, 02/11/2015 - 02:23

SSEAYP 2015: Bạn trẻ Việt học tính đúng giờ của người Nhật
SSEAYP 2015: Bạn trẻ Việt học tính đúng giờ của người Nhật

(Dân trí) - Ở thăm đất nước Nhật Bản, 29 đại biểu thanh niên ưu tú Việt Nam khám phá ra nhiều vẻ đẹp cùng nét văn hóa ấn tượng của đất nước mặt trời mọc.

Thứ hai, 02/11/2015 - 07:49

Hot girl Lào bị nhầm tưởng gái Việt khi mặc áo dài
Hot girl Lào bị nhầm tưởng gái Việt khi mặc áo dài

Không chỉ sở hữu ngoại hình nổi bật, nữ du học sinh Lào còn thông thạo 3 ngoại ngữ.

Thứ hai, 02/11/2015 - 12:10

Zombie tưng bừng nhảy múa trong đêm “Lễ hội Halloween kỳ bí” ở Hà Nội
Zombie tưng bừng nhảy múa trong đêm “Lễ hội Halloween kỳ bí” ở Hà Nội

Tối 31/10, đông đảo các bạn trẻ Hà Nội đã được tận mắt chứng kiến những điệu nhảy ma quái mà cũng không kém phần sôi động của những vũ đoàn Zombies trong đêm “Lễ hội Halloween kỳ bí” diễn ra tại Hà Nội.

Chủ nhật, 01/11/2015 - 02:00

Chùm ảnh vui: Vì sao con gái ngốc nghếch khi yêu?
Chùm ảnh vui: Vì sao con gái ngốc nghếch khi yêu?

(Dân trí) - Vì người yêu đã choán đầy tâm trí nên con gái trở nên ngốc nghếch...

Chủ nhật, 01/11/2015 - 12:00

Chàng SV sáng chế quạt tình yêu tặng người thương
Chàng SV sáng chế quạt tình yêu tặng người thương

Bằng những vật dụng đơn giản, hai chàng sinh viên đã chế tạo chiếc “quạt tình yêu” mang nhiều thông điệp ý nghĩa dành tặng người thương.

Chủ nhật, 01/11/2015 - 10:00

“Xác sống” diễn võ thuật đêm Halloween
“Xác sống” diễn võ thuật đêm Halloween

(Dân trí) - Câu lạc bộ võ thuật của ĐH Nguyễn Trãi đã có màn trình diễn thú vị trong đêm lễ hội ma trên sân khấu trường.

Chủ nhật, 01/11/2015 - 08:04

Nữ sinh trường Y tạo dáng xinh đẹp trong ngôi nhà hoang
Nữ sinh trường Y tạo dáng xinh đẹp trong ngôi nhà hoang

(Dân trí) - Nhờ hiệu ứng photoshop, nữ sinh Nguyễn Thanh Huyền trở nên kì ảo như một ma nữ xinh đẹp.

Chủ nhật, 01/11/2015 - 06:00

ĐÁNG QUAN TÂM
Thiếu nữ Nhật đua nhau hóa zombie, “y tá máu me” đêm Halloween
Thiếu nữ Nhật đua nhau hóa zombie, “y tá máu me” đêm Halloween

(Dân trí) - Mang đậm nét văn hóa phương Tây, tuy nhiên lễ Halloween lại được giới trẻ Nhật Bản đón nhận hết sức hào hứng. Thậm chí đêm 31/10 khu vui chơi sầm uất tại thành phố Osaka cũng trở thành đất diễn náo nhiệt của những zombie hay y tá máu me rùng rợn.

Chủ nhật, 01/11/2015 - 01:55

Cảm động trước hành động “nghĩa hiệp” của Aiden dành cho Min
Cảm động trước hành động “nghĩa hiệp” của Aiden dành cho Min

Với mong muốn một lần nữa chinh phục độ cao đến 25m của bức tường Tiger và vượt qua nỗi sợ độ cao của bản thân, hôm qua, Min, Aiden cùng St.319 đã có khoảng thời gian leo tường đầy hứng khởi và đáng nhớ tại Công viên Thống Nhất ngày 30/10 vừa qua.

Thứ bảy, 31/10/2015 - 07:30

“Đứng tim” ngắm nữ sinh xinh đẹp tạo dáng với…trăn
“Đứng tim” ngắm nữ sinh xinh đẹp tạo dáng với…trăn

(Dân trí) - Cô gái xinh đẹp từng là Á khoa đầu vào và thủ khoa đầu ra khoa Thiết kế mỹ thuật (ĐH Sân khấu Điện ảnh Hà Nội) Trần Bích Ngọc không ngần ngại hay e sợ khi tạo dáng với trăn.

Thứ bảy, 31/10/2015 - 03:24

Bé gái Lâm Đồng đẹp như thiên thần "đốn tim" dân mạng
Bé gái Lâm Đồng đẹp như thiên thần "đốn tim" dân mạng

Những bức ảnh về bé gái Lâm Đồng khiến người xem “mê mệt” về vẻ xinh xắn như thiên thần của bé.

Thứ bảy, 31/10/2015 - 01:22

Vụ Quỳnh Anh Shyn bị tố hỗn láo: Bạn diễn "thêm dầu vào lửa"
Vụ Quỳnh Anh Shyn bị tố hỗn láo: Bạn diễn "thêm dầu vào lửa"

(Dân trí) - Quỳnh Anh Shyn bị tố “chảnh” và “hỗn láo” với ê-kip cùng làm việc nhưng Thu Trang và Mạnh Quân lại bênh bạn bằng cách nhắc lại câu mỉa mai của Quỳnh Anh Shyn.

Thứ bảy, 31/10/2015 - 09:21

Bạn trẻ Hà Thành hóa ma quỷ chơi Halloween sớm
Bạn trẻ Hà Thành hóa ma quỷ chơi Halloween sớm

(Dân trí) - Nhiều màn hóa trang độc đáo, rùng rợn trong không gian đậm chất Halloween ở một địa điểm vui chơi Hà thành.

Thứ bảy, 31/10/2015 - 09:07

Biếm họa về sự phụ thuộc của giới trẻ vào smartphone
Biếm họa về sự phụ thuộc của giới trẻ vào smartphone

(Dân trí) - Thời đại gì mà bạn bè ngã người ta cười, điện thoại rơi người ta khóc, thời đại gì mà chụp ảnh trong nhà xí trở thành trào lưu...

Thứ bảy, 31/10/2015 - 12:11

Hot girl Hà thành bị tố "chảnh" khi làm việc
Hot girl Hà thành bị tố "chảnh" khi làm việc

(Dân trí) - Quỳnh Anh Shyn đang vướng vào một vụ lùm xùm bị người trang điểm tố thiếu chuyên nghiệp, "chảnh" và có thái độ không đúng mực với ê-kip chụp ảnh.

Thứ sáu, 30/10/2015 - 04:59

Nghe 9X bàn về có thai ngoài ý muốn
Nghe 9X bàn về có thai ngoài ý muốn

"Dù không có một đám cưới, em vẫn cứ sinh thôi. Em quá yêu anh ấy, có thể nhìn ngắm bản sao của anh ấy mà vượt qua mọi khó khăn khi nuôi con một mình"...

Thứ sáu, 30/10/2015 - 02:14

Chủ quán trà chanh xinh như Lưu Diệc Phi kiếm 80 triệu đồng/tháng
Chủ quán trà chanh xinh như Lưu Diệc Phi kiếm 80 triệu đồng/tháng

Không chỉ sở hữu ngoại hình bắt mắt, Kiều Oanh còn khiến bạn bè ngưỡng mộ với thu nhập “khủng” hàng tháng nhờ bán trà chanh và phụ kiện điện thoại.

Thứ sáu, 30/10/2015 - 07:12

Dịp Halloween, khám phá "nhà ma" đang hút giới trẻ Hà Nội
Dịp Halloween, khám phá "nhà ma" đang hút giới trẻ Hà Nội

(Dân trí) - Trong dịp lễ Halloween, khu nhà ma ở Long Biên đang là điểm đến hút giới trẻ Hà Nội. (Một số hình ảnh trong bài có phần ghê rợn, bạn nên cân nhắc trước khi vào đọc).

Thứ sáu, 30/10/2015 - 07:00

Clip thức tỉnh cộng đồng về tai họa của chiếc mũ bảo hiểm rởm
Clip thức tỉnh cộng đồng về tai họa của chiếc mũ bảo hiểm rởm

(Dân trí) - Clip của bạn Dương Bửu Tâm (TP.HCM) đã đoạt giải Nhất cuộc thi thi sáng tác video clip vận động người dân đội mũ bảo hiểm đạt chuẩn khi tham gia giao thông.

Thứ sáu, 30/10/2015 - 05:00