Thứ tư, 10/06/2020 - 15:00

Thủ lĩnh của ngàn tình nguyện viên sẵn sàng hiến máu vì cộng đồng

Dân trí

Không chỉ tham gia hiến máu cứu người, Trần Phước Hùng còn là người điều phối danh sách hơn 1.400 người cho máu thường xuyên giúp hàng ngàn bệnh nhân được cứu sống.

Thủ lĩnh của ngàn tình nguyện viên sẵn sàng hiến máu

Luôn sẵn sàng cứu người

Chúng tôi hẹn gặp anh Trần Phước Hùng (sinh 1981, trú phường Hòa Quý, quận Ngũ Hành Sơn, TP Đà Nẵng) vào một buổi nắng “cháy da, cháy thịt” của miền Trung.

Anh Hùng hiện là chủ nhiệm CLB máu nóng Hiểu và Thương (thuộc Hội Chữ thập đỏ quận Ngũ Hành Sơn). Nơi chúng tôi gặp anh là nhà anh cũng là nơi đặt văn phòng của CLB.

Vừa bắt đầu câu chuyện được một lúc thì điện thoại của anh Hùng reo lên. Đầu dây bên kia là con trai của một bệnh nhân đang điều trị tại Bệnh viện đa khoa khu vực Quảng Nam.

Người con trai đó cho biết, mẹ mình chuẩn bị phẫu thuật nên cần một lượng máu O và mong muốn CLB của anh Hùng giúp đỡ.

Thủ lĩnh của ngàn tình nguyện viên sẵn sàng hiến máu vì cộng đồng - 1

Anh Trần Phước Hùng chia sẻ về công việc của mình

Kết thúc cuộc gọi với người nhà bệnh nhân, anh Hùng gọi điện cho bệnh viện để xác nhận lại thông tin. Nhiều năm làm công tác hiến máu, anh có số điện thoại của từng khoa trong bệnh viện nên việc xác nhận thông tin rất nhanh gọn.

Tiếp đến, anh Hùng gõ mấy thông tin lên trang Facebook của CLB kêu gọi hiến máu. Đồng thời anh mở chiếc laptop trên bàn làm việc, ở đó một phần mềm “Hiểu và Thương” hiện ra danh sách những người có nhóm máu O ở khu vực gần Bệnh viện đa khoa khu vực Quảng Nam.

“Thông thường, sau khi nhận thông tin của người nhà bệnh nhân, anh Hùng sẽ đăng thông tin trang Facebook kêu gọi hiến máu. Mục đích của việc này là nhằm kêu gọi những người ngoài CLB tham gia hiến máu cũng là cách để phát triển thành viên của nhóm.

Nếu không có ai đăng ký tham gia hiến máu, anh Hùng sẽ điều người trong CLB đến”, bạn Trần Đình Quốc (sinh 1990, thành viên của CLB máu nóng Hiểu và Thương) giải thích cho chúng tôi hiểu trong khi anh Hùng đang làm công việc của mình.

Tuy nhiên, không phải lúc nào người nhà bệnh nhân gọi điện cũng có máu ngay vì các thành viên trong CLB ai cũng có công việc của mình, họ có sắp xếp được thời gian để đến bệnh viện hay không. Phải mất 5-6 cuộc gọi, anh Hùng mới “chốt” được người đến bệnh viện.

“Nhìn thì thấy công việc của chúng tôi rất đơn giản nhưng phải người trong cuộc mới hiểu được nhưng khó khăn, vất vả này”, anh Hùng chia sẻ.

Thủ lĩnh của ngàn tình nguyện viên sẵn sàng hiến máu vì cộng đồng - 2

Hiện anh Hùng đang điều phối 1.400 người tham gia hiến máu thường xuyên

Buổi trò chuyện giữa chúng tôi và anh Hùng nhiều lần bị gián đoạn bởi anh phải nhận điện thoại của nhiều người nhà bệnh nhân. Chỉ trong một buổi sáng, anh đã nhận được 3 cuộc gọi của người nhà bệnh nhân ở Đà Nẵng và Quảng Nam gọi đến nhờ CLB giúp đỡ.

Anh Hùng cho biết, bình thường mỗi ngày anh nhận trên dưới chục cuộc điện thoại cần giúp đỡ máu. Các trường này chủ yếu là ở Đà Nẵng – Quảng Nam. Có trường hợp biết đến CLB của anh qua mạng xã hội, có trường hợp thông qua các điều dưỡng của bệnh viện.

Các gia đình sau khi được các bạn trong CLB giúp đỡ thì đưa phong bì cảm ơn nhưng bản thân anh Hùng cũng như các thành viên trong CLB không bao giờ nhận tiền của ai.

Quý mến tấm lòng của những người trong CLB, một số bệnh nhân sau khi được hiến máu thỉnh thoảng ghé thăm CLB, uống trà, trở thành những người bạn thân thiết.

Theo anh Hùng, CLB hiện có 1.400 người tham gia hiến máu thường xuyên. Mỗi người có một công việc khác nhau nhưng khi bệnh nhân cần máu ai cũng cố gắng trong khả năng của bệnh để có thể đến bệnh viện hiến máu. Vất vả nhất là những lúc đêm khuya hay mưa gió nhưng chỉ cần sắp xếp được là các bạn sẵn sàng lên đường.

Bỏ việc công ty để dành nhiều thời gian cho việc hiến máu

Lần đầu tiên anh Hùng tham gia hiến máu là năm 2012, khi đó anh đang làm điều hành cho một hãng taxi, đi hiến theo phong trào.

Rồi những lần tiếp xúc với những bệnh nhân cần được hiến máu, đặc biệt là các em nhỏ mắc bệnh ung thư khiến anh Hùng muốn gắn bó công tác hiến máu cứu người nhiều hơn. Năm 2015, CLB máu nóng Hiểu và Thương ra đời do anh làm chủ nhiệm.

Thủ lĩnh của ngàn tình nguyện viên sẵn sàng hiến máu vì cộng đồng - 3

Để có nhiều thời gian hơn cho câu lạc bộ, anh Hùng đã nghỉ việc ở công ty về làm nghề tự do

“Thời gian đầu mới thành lập CLB, đi đâu, gặp ai nói chuyện một lúc rồi cũng hỏi là họ thuộc nhóm máu gì, từng đi hiến máu chưa, có muốn tham gia hiến máu. Cứ thế, ngày càng nhiều bạn trẻ biết đến CLB và thành viên của CLB ngày càng tăng lên”, anh Hùng chia sẻ.

Công việc ở công ty phải tuân thủ theo giờ giấc quy định khiến anh Hùng không có nhiều thời gian dành cho CLB. Vì vậy, cuối năm 2016, sau khi bàn bạc với vợ, anh Hùng quyết định nghỉ việc ở công ty về làm nghề tự do.

“Rất may, vợ luôn chia sẻ và ủng hộ công việc của tôi. Đó chính là hiểu và thương. Ý nghĩa của “Hiểu và Thương” trong tên của CLB cũng vậy, mình muốn các thành viên trong CLB hiểu và thương yêu nhau, các thành viên trong CLB hiểu và thương, chia sẻ với các bệnh nhân…”, anh Hùng tâm sự.

Ngoài tham gia hoạt động hiến máu, CLB máu nóng Hiểu và Thương còn tích cực trong các hoạt động từ thiện ở vùng cao.

Ông Mai Văn Ba, Chủ tịch Hội Chữ thập đỏ quận Ngũ Hành Sơn cho biết, những năm qua, CLB máu nóng Hiểu và Thương với sự điều hành của anh Trần Phước Hùng đã hoạt động rất hiệu quả, nhiều bệnh nhân được cứu sống nhờ sự giúp đỡ kịp thời về máu của CLB.

Sắp tới, Hội sẽ đề xuất UBND quận khen thưởng CLB là điển hình tiên tiến 5 năm.

Thời gian đầu CLB mới thành lập, việc sao lưu các thông tin người cho – người nhận chỉ ghi chép bằng sổ sách. Sau này, CLB mới xây dựng phần mềm để việc quản lý được dễ dàng và thuận tiện hơn.

Phần mềm có danh sách của các thành viên và hiển thị đầy đủ lịch sử hiến máu cũng như tổng số lượt cho, số người có thể cho máu vào thời điểm hiện tại, tỷ lệ nhóm máu và giới tính...

Tính từ thời điểm có phần mềm “Hiểu và Thương” đến nay, CLB đã hiến 2780 đơn vị máu và tiểu cầu cần thiết để cứu người.

Khánh Hồng