Thứ ba, 14/05/2019 - 07:40

Tìm lại New York xưa với vở nhạc kịch của học sinh chuyên Ams

Dân trí

Vừa qua, tại hội trường 700 trường THPT Chuyên Hà Nội - Amsterdam, chương trình nhạc kịch thường niên English Performance đã diễn ra thành công với sự tham gia của hàng trăm khán giả.

Thể loại nhạc kịch tuy đã xuất hiện trong một khoảng thời gian dài ở Việt Nam nhưng chưa nhận được sự quan tâm cần thiết của khán giả trong nước, đặc biệt là các bạn học sinh.

Với mong muốn thổi bùng ngọn lửa đam mê nghệ thuật, nâng cao tri thức và kĩ năng mềm cho học sinh cấp 3, chương trình nhạc kịch bằng tiếng Anh “English Performance 2019” của tập thể lớp 11 Anh 2 trường THPT Chuyên Hà Nội - Amsterdam vào tối 11/5 vừa qua như một hạt giống ươm mầm, một nơi để các bạn học sinh có thể vượt qua giới hạn , để tỏa sáng với tiềm năng của bản thân mình.

Tìm lại New York xưa với vở nhạc kịch của học sinh chuyên Ams - 1

Bối cảnh được thể hiện là New York những năm 1920 -1930

Vở nhạc kịch có tên là “Facade the Musical” lấy bối cảnh thành phố New York những năm 1920 - 1930. Câu chuyện mở đầu với nhân vật James Evans - một công nhân chăm chỉ, tốt bụng và chính trực bất ngờ bị buộc tội biển thủ mộ số tiền lớn của công ty và bị bắt giam vào tù.

15 năm sau, James ra tù và trở về New York, giờ đây mọi thứ đều đã thay đổi: sự phâ biệt giàu nghèo càng trở nên rõ rệt, chính con người James Evans cũng thay đổi: chán ghét cuộc sống, không còn hy vọng, khinh bỉ chính thành phố mình từng sinh ra và lớn lên.

Ngoài lòng thù hận, mối bận tâm duy nhất của James Evans là cô em gái Daisy. Khi phát hiện cô đã biến mất, James quyết tìm kiếm và thề sẽ trả thù những người đã hãm hại cậu, đòi lại công bằng cho cậu và em gái.

Với sự giúp đỡ của Victoria - người hàng xóm thân thiết, nay đã trở thành một ca sĩ nổi tiếng, James dần phát hiện ra nhiều sự thật ẩn giấu bên trong.

Tìm lại New York xưa với vở nhạc kịch của học sinh chuyên Ams - 2

Những bản nhạc được chính các em học sinh sáng tác, viết lời

Facade (Vỏ bọc) là hành trình giải mã những giá trị đích thực mà mỗi con người vô tình đánh mất khi bị cuốn vào guồng quay liên hồi của cuộc sống.

Bởi có lẽ, đến cuối cùng, những vẻ ngoài hào nhoáng rồi cũng sẽ tàn phai, để lại nét đẹp vốn có của những điều bình dị trong tâm hồn - những câu chuyện trường tồn bất tận theo thời gian.

Vở kịch truyền tải thông điệp về một hiện tượng xã hội tiêu biểu: cuộc sống khó khăn, áp lực vô tình đẩy những con người lương thiện vào bước đường cùng, họ bị tha hóa, vụ lợi và lợi dụng.

Để đạt được những gì mong muốn, con người bất chấp tất cả, ngay cả việc đánh mất bản thân.

Tìm lại New York xưa với vở nhạc kịch của học sinh chuyên Ams - 3

Những hình ảnh đậm chất nhạc kịch Broadway được các diễn viên không chuyên còn ngồi trên ghế nhà trường thể hiện thuần thục

Bạn Trần Ngọc Trân - Trưởng ban Truyền thông chương trình cho biết: “English Performance” khởi đầu bằng những việc tái diễn lại những vở nhạc kịch kinh điển từ Broadway.

Nhưng trong vòng 3 năm trở lại đây, đội ngũ tổ chức đã tự viết kịch bản và dàn dựng vở kịch của chính mình, nhằm truyền tải đúng nhất thông điệp từ những người làm chương trình”.

Chỉ có ngôn ngữ của âm nhạc mới đủ sức truyền tải tới người xem những thông điệp sâu kín của kịch bản. Sau 8 năm tổ chức thành công và gây được tiếng vang lớn, năm nay, EP’ 19 tiếp tục xây dựng một vở nhạc kịch nguyên bản với chính các thành viên vừa sáng tác và biểu diễn trong soundtrack.

Những thanh âm đa chiều ấy đã khơi gợi nên những xúc cảm lắng đọng, khiến người xem thêm đắm chìm vào một đêm nhạc kịch trọn vẹn.

Tìm lại New York xưa với vở nhạc kịch của học sinh chuyên Ams - 4
Tìm lại New York xưa với vở nhạc kịch của học sinh chuyên Ams - 5

Cốt truyện không chỉ phản ánh những vấn đề phổ biến với con người của New York phồn hoa trong quá khứ mà còn đem tới cái nhìn về một hiện tượng xuất hiện ở tất cả mọi nơi, len lỏi trong mọi ngóc ngách của cuộc đời cho đến bây giờ 

Tìm lại New York xưa với vở nhạc kịch của học sinh chuyên Ams - 6

Thần thái sân khấu tự tin không thua kém các diễn viên chuyên nghiệp của nữ chính

Tìm lại New York xưa với vở nhạc kịch của học sinh chuyên Ams - 7

Vẻ lãng tử điển trai của chàng nhạc công

Tìm lại New York xưa với vở nhạc kịch của học sinh chuyên Ams - 8
Tìm lại New York xưa với vở nhạc kịch của học sinh chuyên Ams - 9

Vẻ lãng tử điển trai của chàng nhạc công

Tìm lại New York xưa với vở nhạc kịch của học sinh chuyên Ams - 10

Trang phục, đạo cụ… được chuẩn bị kĩ lưỡng

Tìm lại New York xưa với vở nhạc kịch của học sinh chuyên Ams - 11

Câu truyện xoay quanh cuộc đời James Evans và mặt tối của New York phồn hoa

Tìm lại New York xưa với vở nhạc kịch của học sinh chuyên Ams - 12

Diễn xuất “xuất thần” của các em học sinh đóng vai trò lớn cho thành công buổi nhạc kịch 

Hồng Minh

(Ảnh: BTC cung cấp)