Thứ ba, 02/02/2016 - 06:30

“Tôi đã hoàn thành phần khó khăn nhất của khoá học”

Đó là chia sẻ của Nguyễn Tất Thành, Trợ lý giám đốc của Phòng phân tích kinh doanh, Khối tài chính kế hoạch, Ngân hàng Techcombank, sau quá trình học tập để có tấm bằng kế toán quốc tế, một thử thách không chỉ về khả năng học thuật mà còn mức độ kiên trì và cam kết với nghề nghiệp đã chọn.

Từ bắt buộc phải học…

Tất Thành cho biết, việc học để lấy bằng Kế toán công chứng Vương quốc Anh và xứ Wales (ICAEW-ACA) ban đầu đối với anh chỉ là một nghĩa vụ theo hợp đồng lao động đã ký với PwC Vương Quốc Anh, khi anh bắt đầu làm việc tại đây.

Dù đây là một bằng cấp nghề nghiệp danh giá được công nhận quốc tế và được đánh giá cao tại các nước phát triển như Anh, Úc, Canada với chân trời nghề nghiệp rộng mở: không chỉ bó hẹp trong lĩnh vực kiểm toán mà còn kế toán, tài chính và kinh doanh nói chung nhưng việc phải trải qua 15 môn thi là một việc không dễ dàng đối với Thành.

Cái khó ở đây không chỉ bởi kiến thức chuyên sâu mà còn phải cân bằng thời gian hấp thụ khối lượng kiến thức đồ sộ của 15 môn học và hoàn thành công việc với những áp lực không nhỏ.

Theo đó, các môn học Thành theo đuổi thuộc nhiều lĩnh vực: từ tài chính, kế toán, kiểm toán, thuế đến quản trị và chiến lược để học viên có thể nhìn nhận vấn đề trong một bức tranh tổng thể. Bởi việc xử lý một vấn đề không chỉ liên quan đến việc vận dụng kiến thức học thuật mà còn sử dụng các đánh giá nghề nghiệp để đưa ra các giải pháp toàn diện, hài hòa và mang tính lâu dài.

“Tôi đã phải thực sự dồn tâm sức, tận dụng thời gian rỗi và hi sinh những ngày nghỉ cuối tuần để có thể làm bài thi tự tin”, Thành chia sẻ.

Quyết tâm là vậy nhưng trước áp lực công việc, đã có lúc Thành nản lòng, đó là khi chỉ còn 2 môn thi cuối… đến học là cơ hội thăng tiến.

“Tôi đã hoàn thành phần khó khăn nhất của khoá học” - 1

… đến học là cơ hội thăng tiến

Quay trở về Việt Nam sau 2 năm làm việc tại Anh, Thành lúc này mới hiểu tấm bằng kế toán quốc tế có giá trị như thế nào khi trong nước, không chỉ lãnh đạo các công ty kiểm toán lớn, mà cả lãnh đạo khối ngân hàng đều rất quan tâm tới bằng cấp này và đã không ngần ngại tuyển dụng anh dù chưa hoàn thành toàn bộ chương trình.

Một lãnh đạo tại Techcombank, người trực tiếp phỏng vấn tuyển dụng Thành cho biết, ông đã thực sự ấn tượng với thành tích và những gì Thành thể hiện trong toàn bộ quá trình tuyển dụng với ngân hàng, và càng ấn tượng hơn nữa với việc Thành đang theo đuổi bằng cấp nghề nghiệp Chartered Accountant của ICAEW. Và đến nay, sau những gì Thành thể hiện trong công việc, ông càng tin tưởng vào nhận định của mình vào thời điểm đó.

“Nhờ nền tảng kiến thức sâu rộng trong quá trình học ACA, tôi có thể nắm bắt nhanh chóng các vấn đề phát sinh mới trong công việc kể cả trong các chủ đề không thuộc chuyên môn chính của mình. Ví dụ như công việc hiện tại của tôi liên quan đến các sản phẩm truyền thống của một ngân hàng thương mại như cho vay, tiền gửi. Tuy nhiên khi cần trao đổi về các sản phẩm khác của ngân hàng như các sản phẩm tài chính phái sinh, các kiến thức tài chính của chương trình đã giúp tôi nhanh chóng nắm bắt và chủ động tham gia các vấn đề được bàn bạc.

Hơn thế nữa, chương trình còn trang bị đạo đức nghề nghiệp mà tôi cảm thấy đã ảnh hưởng quan trọng đến công việc hằng ngày của tôi. Việc tuân thủtheo đạo đức nghề nghiệp luôn khiến tôi cảm thấy vững tin hơn trong giải quyết các vấn đề, đưa ra các quyết định và ý kiến đánh giá.”

Nhận thức được tầm quan trọng của tấm bằng, Thành đã quyết tâm học nốt các học phần còn lại. Và điều may mắn là Thành có thể tiếp tục tự học và thi lấy chứng chỉ nhờ sự hiện diện của văn phòng đại diện ICAEW (Viện Kế toán Công chứng Vương quốc Anh và xứ Wales) tại Việt Nam.

“Tôi đã hoàn thành phần khó khăn nhất (hoàn thành 15 môn thi) và đang trong quá trình hoàn tất hồ sơ để trở thành Kế toán Công chứng (Chartered Accountant). Tôi cảm giác rất vui vì mình đã hoàn thành được một việc quan trọng không chỉ cho sự nghiệp của mình mà cả cho cá nhân mình.”, Thành vui mừng chia sẻ.

Thành cũng tin rằng nếu có nhiều bạn trẻ biết đến và theo đuổi ACA, nghề nghiệp tài chính, kế toán, kiểm toán của Việt Nam sẽ phát triển lên một tầm cao mới nhờ đội ngũ nhân sự trình độ cao được đào tạo bài bản.

Với mục tiêu đã đặt ra là hoàn thành chứng chỉ này trong năm 2015, Thành đã trở thành người đầu tiên hoàn thành chương trình này tại Việt Nam và sẽ trở thành một ICAEW- Chartered Accountant trong thời gian không xa.

Vân Linh