Tranh cãi quan điểm “con trai Hà Nội phải lấy gái Hà thành”

Dân trí

“Yêu gái Hà Nội vẫn có cái hay, thích thì hết mình, không thích giải tán, chúng không kêu ca, đường ai nấy đi. Yêu bọn gái tỉnh, lăng nhăng là chúng “trói” mình luôn...”.

Trong tình yêu vốn không có thước đo chuẩn mực nào cả, rằng ai yêu nhiều hơn ai, người này có xứng đáng với người kia hay không mà đơn giản hai người đến với nhau xác định gắn bó lâu dài hay chỉ là “người yêu qua đường”.

Có rất nhiều chàng trai thẳng thắn tâm sự, khi yêu họ có thể chọn “bừa” một cô gái bất kỳ nhưng để chọn làm vợ thì phải thật nghiêm túc và có những tiêu chí nhất định. Người để gắn bó cả đời không phải dễ chọn “bừa” như người mang danh hai tiếng “người yêu” được.

Tranh cãi quan điểm “con trai Hà Nội phải lấy gái Hà thành” - 1

Trên một diễn đàn dành cho sinh viên của trường Đại học Kinh tế quốc dân, thời gian gần đây ồn ào về quan điểm của một chàng trai Hà Nội. Anh chàng cho rằng sẽ “nói không với gái tỉnh lẻ, trai Hà Nội phải lấy gái Hà thành”.

Tự xưng mình là một chàng trai sinh năm 1992, tuổi đã lấy được vợ, anh đang được một cô sinh viên sắp ra trường, thực tập ở công ty rất thích và còn ngỏ ý muốn làm dâu trong nhà. Tuy nhiên, với quan điểm không lấy vợ xa, đặc biệt là lấy vợ tỉnh lẻ, chàng trai cho rằng cô gái kia “đũa mốc chòi mâm son”.

Để khẳng định quan điểm của mình là đúng, chàng trai đưa ra rất nhiều lý lẽ để bảo vệ. Anh dẫn chứng có anh trai lấy vợ gần nhà chỉ cách 2km, “kéo con xe ga èn èn chưa đến 5 phút đã có thể ngồi xuống mâm hầu rượu bố vợ. Nhiều khi nhạc phụ chưa chặt gà xong đã thấy ông con rể cầm chai rượu đứng ngoài ngõ”.

Chưa kể khi có con, được cả ông bà nội ngoại chăm bẵm, không phải động tay chân chuyện gì. Công việc ổn định muốn sắm sửa thì được nội ngoại hỗ trợ, nhờ cậy bố mẹ hai bên đủ điều,...

Chàng trai cho rằng đây là tấm gương để anh noi theo nên nếu trước kia, lúc mới lớn, yêu thì tặc lưỡi, chẳng quan trọng gái tỉnh hay gái thành phố thì bây giờ lớn hơn, suy nghĩ chín chắn hơn, thấy rằng lấy vợ ở tỉnh thật nhiều bất cập.

Anh chàng này còn kể ra hàng loạt những “bất cập” từ khi yêu đến khi về chung một nhà của một cô gái… tỉnh lẻ. Khi yêu xa “ngày lễ không được gần nhau”, “nàng ở trọ ta phải làm ô sin trung thành mỗi khi nàng chuyển nhà” và đặc biệt là phải “quan tâm nhiều hơn” vì nàng thiếu thốn tình cảm, vật chất.

Viễn cảnh khi lấy vợ xa cũng được anh chàng mường tượng ra trước mắt, từ việc đón dâu sớm, lễ tết phải nhường ở nhà vợ, sinh con phải xắn tay “hầu vợ chăm con” rồi nghĩa vụ chăm sóc hai bên,... để rồi anh kết luận “lấy vợ xa thật phiền phức”.

Ảnh minh hoạ
Ảnh minh hoạ

Thêm một dẫn chứng nữa khiến chàng trai “thấu” đó là bạn của anh ta vừa bị một cô gái tỉnh “chăn” và suýt “khóa”. Với kết luận của bạn anh ta rằng: “Yêu gái Hà Nội vẫn có cái hay, thích thì hết mình, không thích giải tán, chúng không kêu ca, đường ai nấy đi.

Yêu bọn gái tỉnh, lăng nhăng là chúng “trói” mình luôn”, anh chàng này đã chắc nịch thêm quan điểm của mình “nói không với gái tỉnh lẻ, trai Hà Nội phải lấy gái Hà thành”.

Quan điểm của chàng trai nhanh chóng gây “bão” mạng, một số người lên tiếng ủng hộ nhưng phần lớn phản pháo lại suy nghĩ có phần quá bảo thủ, cổ hủ của anh chàng này.

Một bình luận thẳng thắn góp ý nhận được sự ủng hộ của nhiều người: “Thời đại nào rồi mà còn suy nghĩ bảo thủ như thế. Bạn có biết con gái lấy chồng xa họ phải rời xa gia đình, bơ vơ một mình ở đây. Vậy mà họ chấp nhận vì yêu bạn, thế mà bạn lại nảy ra được cái suy nghĩ đấy!”.

Tài khoản Tuan Nguyen nhẹ nhàng góp ý: “Suy nghĩ của em nó hẹp quá, con người ta mất bao năm bố mẹ họ mới nuôi dạy được một con người, em lấy đúng người mà lại được người có nhân cách là phúc phận của em. Sao lại phân biệt giàu nghèo tỉnh lẻ này nọ.

Nếu em không dựa vào bố mẹ thì em có phải tay trắng không mà còn mang điều kiện này kia. Là đàn ông thì nên nghĩ cho đối phương chút sẽ thoải mái hơn đó em. Chúc em may mắn!”.

“Rất đồng ý quan điểm lấy vợ gần, đỡ khổ vợ chồng, đỡ khổ cả hai gia đình nội ngoại. Lấy vợ gần nó lợi trăm điều, đúng là thỉnh thoảng bố vợ ới một câu là hai bố con ngồi chén rượu với nhau được rồi, hai gia đình đi lại cũng dễ hỏi thăm nhau.

Nhưng riêng quan điểm chê gái quê là ham trai Hà Nội, muốn trói lấy anh nào để trụ lại đất Hà Nội là không đồng ý rồi! Gái quê họ không tệ như anh nghĩ đâu!”, tài khoản Vũ Việt Hải viết.

“Đọc đoạn đầu cảm thấy cũng có phần đúng vì lấy vợ, lấy chồng gần sẽ có nhiều cái tiện, tiện qua lại trong những kỳ nghỉ ngắn ngủi. Nhưng càng đọc càng thấy anh nhỏ nhen và ích kỷ. Chỉ nghĩ cho bản thân mà không nghĩ đến vợ. Chỉ nghĩ những cái mình phải thay đổi cho cuộc sống hôn nhân mà không nghĩ đến cái mà vợ mình sẽ hy sinh vì cuộc sống gia đình.

Tốt nhất anh đừng lấy vợ, đừng làm khổ con gái nhà người ta. Kể cả gái Sài thành, lấy người như anh thì khả năng cao vẫn cảm thấy khổ đấy!”, bạn Hoàng Thị Huyên chia sẻ.

Hiện tại, bài viết vẫn đang thu hút sự quan tâm rất lớn từ cộng đồng mạng với hơn 24.000 lượt cảm xúc, hơn 7.100 lượt bình luận.

Kim Bảo Ngân

Ảnh: NEU Confessions